คนไร้ค่าที่ไม่เจียม
ทั่วไปทุกเรื่องที่สนใจตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันยานอวกาศ เด็กหัดเดินขอเชิญนำทางไปสู่โลกกว้างเพื่อความเจริญของชาติบ้านเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/autp009
วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม 2551
Posted by คนไร้ค่าที่ไม่เจียม , ผู้อ่าน : 1747 , 20:55:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วองโซ

วองโซ


          "วองโซ" สุนัขวัย 8 ปี เกษียณอายุจากภารกิจของสุนัขดมยาเสพติดสังกัดกองทัพเรือที่สัตหีบ ช่วยราชการมาเกือบตลอดชีวิตด้วยความซื่อสัตย์จงรักภักดี ถึงเวลาปลดระวางกลับต้องไปอยู่ในกรงแคบๆ


          หลังจากปฏิบัติภารกิจช่วยราชการมาเกือบตลอดชีวิตด้วยความซื่อสัตย์จงรักภักดี เมื่อถึงวัยปลดประจำการ วองโซถูกนำมาใส่กรงแคบๆ มีอาหารให้กินทุกมื้อ แต่ครูฝึกคู่ใจไม่สามารถมาดูแล พาวิ่งออกกำลังกายได้อีกต่อไป เพราะเขาจะต้องรับลูกหมารุ่นใหม่ไปฝึกตามวงจร


          "วองโซ" กินแล้วนอนในกรงแคบๆ ร่างกายที่เคยแข็งแรงปราดเปรียว ก็อ่อนแรง ลงทุกวัน เพราะไม่ได้ขยับเขยื้อนไปไหนแต่ยังคงกินมากเหมือนเดิม วองโซเริ่มอ้วนแววตาแห้งแล้งไร้ชีวิตชีวา เพราะขาดอิสรภาพที่เคยออกวิ่งอย่างร่าเริงเคียงคู่นายฝึกระหว่างที่ยังรับราชการอยู่ในกองทัพเรือ


          หาก "วองโซ" พูดได้คงบอกว่า "ตรากตรำงานหนักมาตลอดชีวิตจวบจนวันเกษียณ ด้วยการขังลืม ช่างเป็นบำเหน็จบำนาญที่เสือกไสมาให้อย่างน่าเอน็จอนาถยิ่งนัก"


          วันหนึ่ง คุณหมอธาดา เวสารัชชนันท์ รองผอ.โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ มาพบเข้า เกิดความสงสารและหดหู่ในชะตากรรมของวองโซ จึงทำเรื่องขอไปเลี้ยง วองโซได้รับอิสรภาพอีกครั้ง ก้าวแรกที่เดินออกจากกรงขัง วองโซเดินไม่ไหว เพราะขาแข้งไร้เรี่ยวแรงเนื่องจากขาดการออกกำลัง กะปลกกะเปลี้ย ไม่สามารถรับน้ำหนักตัวที่เพิ่มพูนขึ้นอย่างมากมายระหว่างที่กินนอนอยู่แต่ในกรง จนคุณหมอธาดาต้องหาไม้กระดานมาทำทางลาดไปยังเบาะที่นั่งในรถ และลากวองโซขึ้นรถกลับบ้านไปด้วยกัน


          ชีวิตของวองโซเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง คุณหมอธาดาให้การรักษาอย่างเอาใจใส่ และพาวิ่งออกกำลังกายที่ชายหาด วองโซได้เริงร่า เล่นน้ำทะเลทุกวัน ได้วิ่งไปวิ่งมากระโดดโลดเต้นอย่างอิสระ และได้รับความรักอย่างเต็มเปี่ยมจากคุณหมอผู้เป็นนายคนใหม่ วองโซในวันนี้น้ำหนักลดลงแล้ว สุขภาพแข็งแรงดังเดิม ที่สำคัญคือหัวใจที่เหี่ยวเฉาหมดอาลัยตายอยากจากเมื่อครั้งที่เศร้าซึมอยู่ในกรงขัง ได้รับการเยียวยาจนกลับมาเป็นวองโซตัวใหม่ที่มีความสุข และพร้อมที่จะรักนายใหม่ของมันอย่างสุดหัวใจตราบจนอายุขัย 
  
          เรื่องของวองโซจบลงแล้วอย่างแฮปปี้เอนดิ้ง ท่ามกลางการเอาใจช่วยของหลายๆ คน  


         
...แต่ยังมีเพื่อนร่วมรุ่นของวองโซอีก 8 ตัว ที่ยังรอคอยวันนี้อยู่ในกรง พวกเขาคงจะยินดีกับวองโซ ที่มีผู้มารับอุปการะ ส่วนชะตากรรมของเขาเหล่านั้น ใครจะเป็นผู้กำหนด เขาจะต้องกินแล้วนอน เดินอยู่ในกรงแคบๆ ไปอีกนานเท่าใด เขาจะต้องโศกเศร้าใจไปกับชีวิตบั้นปลายที่ต้นสังกัดไม่เห็นประโยชน์จากเขาไปจนวันตายหรือ


          เพื่อนผู้รักหมา อาจจะมีคนอยากไปเยี่ยมเพื่อนๆ อีก 8 ตัวของวองโซ ก็สามารถไปเยี่ยมได้ที่ฐานทัพเรือสัตหีบในเวลาราชการ พวกเขาจะดีใจทุกครั้งที่เห็นคนเดินผ่าน จะเห่าทักทายอย่างมีความหวัง แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ไม่กี่นาที แต่ก็เท่ากับได้เติมน้ำหล่อเลี้ยงหัวใจให้กับสุนัขทหารของชาติผู้มีคุณต่อแผ่นดิน


          จะดีไปกว่านั้น ถ้าคุณมีกำลังพอที่จะพาเขากลับบ้านด้วยได้ มีกำลังทรัพย์ที่จะดูแลสุนัขชั้นดีมีการศึกษา มีวินัย วัย 8 ขวบ ที่รอความรักความเอาใจใส่จากคุณอยู่ทุกลมหายใจ คุณสามารถขอรับไปอุปการะได้ทันทีโดยไม่มีค่าตัว
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
 
เรื่องเท็จจริงเกี่ยวกับ ควานโซและเพื่อน ชีวิตสุนัขหลังปลดประจำการ  


ควานโซ          จากกรณีที่กระปุกดอทคอมได้นำเรื่องราวของ "วองโซ(หรือที่ถูกต้องคือ ควานโซ) สุนัขปลดประจำการจากหมวดสุนัขยาม กองคลังสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารเรือ" ซึ่งเป็นบทความจาก มติชนออนไลน์นั้น ปรากฎว่า มีผู้อ่านติดตามและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกระทู้นี้เป็นอย่างมาก ทว่ามีข้อมูลบางตอนที่อาจมีความคลาดเคลื่อน อันอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดเกิดขึ้น ทางกระปุกดอทคอมจึงดำเนินการตรวจสอบข้อมูลและขออนุญาตนำคำบอกเล่าที่เป็นรายละเอียดจาก คุณหมอธาดา เวสารัชชนันท์ รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ที่รับอุปการะและเป็นเจ้านายใหม่ของควานโซ และสมาชิกเว็บไซต์ พันทิปดอมทคอม ชื่อว่าคุณ ลุง Tom ผู้ที่ไปตรวจสอบเรื่องของควานโซและผองเพื่อนถึงสถานที่จริง แล้วนำมาเผยแพร่ในห้องจตุจักร เพื่อชี้แจงความถูกต้องดังนี้ค่ะ

          ควานโซ เป็นสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ที่ปลดประจำการในปีงบประมาณ 2551 มิได้สังกัดฐานทัพเรือสัตหีบตามที่เข้าใจกันแต่อย่างใด แต่เป็นสุนัขในหมวดสุนัขยาม กองคลังสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารเรือ โดยทางราชการมีระเบียบการปลดประจำการ และกระบวนการประมูลสุนัขปลดประจำการอย่างชัดเจน มีหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ รวมทั้งมีการดูแลสุนัขปลดประจำการเป็นอย่างดี สุนัขทุกตัวจะมีกรงขนาดใหญ่ของตัวเอง มีเจ้าหน้าที่ให้อาหาร ทำความสะอาดเป็นประจำ แต่เนื่องจากสุนัขที่ปลดเกษียณทุกตัวมีอายุมากกว่า 8 ปี  มีสภาวะน้ำหนักเกิน เช่นเดียวกับสุนัขบ้านที่มีอายุมากทั่วไป จึงมักไม่สามารถทำกิจกรรมแบเคลื่อนไหวได้เหมือนก่อนได้

          ทั้งนี้ สุนัขที่นำมาใช้ในราชการนั้น มีหลายสายพันธุ์ โดยทั้งนี้จะพิจารณาคุณลักษณะหรือความสามารถพิเศษของสายพันธุ์สุนัขให้เหมาะกับภารกิจที่ได้รับมอบหมาย เช่น สุนัขที่ใช้ในการค้นหายาเสพติดมักจะเป็นสุนัขที่มีประสาทสัมผัสในการดมกลิ่นที่ไวเป็นพิเศษ เช่น ลาบราดอร์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ หรืออัลเซเชี่ยน (German Shepherd)  ส่วนสุนัขยามหรือสุนัขสงคราม มักจะใช้สุนัขที่มีความฉลาดและมีนิสัยค่อนข้างดุ เช่น อัลเซเชี่ยน รอตไวเลอร์ หรือโดเบอร์แมน เป็นต้น  สำหรับ "ควานโซ"  เป็นสุนัขที่ใช้ค้นหายาเสพติด สายพันธุ์ ลาบราดอร์ ไม่ใช่พันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ อย่างที่เข้าใจผิดกัน

ควานโซจะนอนบนบ้าน ระหว่างที่คุณหมอธาดาไปทำงาน

ควานโซ


         คุณหมอ ธาดา ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมในลิ้งค์ของเว็บไซต์พันทิปว่า เท่าที่สังเกตพบว่า เจ้าหน้าที่ได้ให้ความเอาใจใส่เอ็นดูต่อสุนัขทุกตัว แต่เนื่องจากสุนัขส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ที่ใช้เป็นสุนัขยาม จึงค่อนข้างดุ ส่วนควานโซ เป็นสุนัขค้นหายาเสพติดและเป็นสายพันธุ์ที่เป็นมิตรกับคนรอบข้าง แต่เมื่อแก่ตัวก็มีปัญหาเรื่องข้อสะโพก จึงทำให้เดินลำบาก แม้ผู้ดูแลจะพยายามพาเดินแล้วก็ตาม ทำให้คุณหมอธาดาซึ่งเคยเลี้ยงสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ แต่ตายไปแล้ว จึงอยากรับควานโซ มาอุปการะเอง โดยได้ดำเนินการตามระเบียบราชการทุกขั้นตอน และที่ตนมาให้รายละเอียดครั้งนี้เพราะอยากให้ผู้อ่านทราบข้อมูลที่ยังไม่ครบถ้วน และไม่ตำหนิผู้ที่ดูแล ซึ่งเขาอาจเสียกำลังใจได้

          ด้าน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมที่ใช้ชื่อว่า ลุงTom แจ้งว่าจากการที่ได้คุยกับเจ้าหน้าที่ ทำให้ทราบว่า ทางราชการถือว่าสุนัขทุกตัว ทั้งที่จัดหามาด้วยเงินงบประมาณหรือมีผู้มอบให้โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำมาใช้ในราชการนั้น เป็นทรัพย์สินของทางราชการ เช่นเดียวกับรถยนต์ เรือรบ เครื่องบิน ฯลฯ การดำเนินการเพื่อให้ได้มา การใช้ราชการ หรือแม้แต่การปลดประจำการ จะมีขั้นตอนและวิธีการที่ชัดเจน เป็นไปตามระเบียบแบบแผนของทางราชการ ไม่สามารถมอบให้ใครคนใดคนหนึ่งโดยพลการได้เมื่อปลดประจำการเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ จะต้องมีการประกาศให้ผู้ที่สนใจเข้ามาประมูลทรัพย์สินที่ปลดประจำการแล้วนั้น เพื่อที่ผู้ชนะการประมูล จะได้นำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ของแต่ละคนไป

          สำหรับกรณีของ "ควานโซและเพื่อนๆ"  ก็เช่นเดียวกัน ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการปลดประจำการตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว และได้มีการประกาศให้ผู้ที่สนใจเข้าประมูลตามระเบียบแบบแผนของทางราชการไปเรียบร้อยแล้วเช่นกัน ซึ่งขณะนี้มีผู้รับไปอุปการะเกือบหมดแล้ว เหลือเพียงสุนัขยามที่ไม่มีผู้ขอรับไปเลี้ยงดู เพียง 2 ตัวเท่านั้น เป็นสายพันธุ์อัลเซเชี่ยน สาเหตุที่ยังไม่มีผู้รับไปดูแลก็เนื่องจาก ตัวหนึ่งเป็นโรคเกี่ยวกับเบ้าสะโพก (Hip Dislocation) ไม่สามารถยืนหรือเดินได้  แต่ทางผู้ที่รับผิดชอบดูแล ก็ได้ใช้เงินส่วนตัวจัดทำล้อเลื่อนให้เอง  และยังพาเดินออกกำลังทุกวันในช่วงเช้าและเย็นอีกด้วย 

          อย่างไรก็ตาม สุนัขพันธุ์ลาบาดอร์รีทรีฟเวอร์ โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ อัลเซเชี่ยน รอตไวเลอร์ หรือสุนัขพันธุ์ต่างประเทศที่มีขนาดใหญ่ เมื่ออายุมากขึ้นมักจะเป็นโรคเกี่ยวกับเบ้าสะโพกเคลื่อนหรือเบ้าสะโพกเสื่อม หรือบางทีก็มีอาการสะบ้าเข่าเคลื่อน ซึ่งเป็นเรื่องทางกรรมพันธุ์ที่เป็นลักษณะด้อยของสุนัขสายพันธุ์ดังกล่าวข้างต้น...จึงไม่ใช่เรื่องที่เหนือความคาดหมายที่สุนัขที่ทางราชการนำเข้ามาประจำการเหล่านี้จะเป็นโรคเกี่ยวกับเบ้าสะโพกเมื่ออายุมากขึ้น

          ส่วนอัลเซเชี่ยนอีกตัวหนึ่งเป็นสุนัขยามมีนิสัยดุมาก เพราะถูกฝึกให้เป็นอย่างนั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งมากับทางคุณ ลุง Tom ว่า นอกจากครูฝึกที่เคยเป็นนายกันมาแล้ว ครูฝึกคนอื่นๆ จะเข้าไปดูแลค่อนข้างยาก เพราะสุนัขถูกฝึกให้มีนายเดียว  จึงไม่น่าแปลกใจที่ยังไม่มีใครกล้ารับไปดูแล และเท่าที่คุณ ลุง Tom สังเกตุ สุนัขจะมีอาการของโรคผิวหนังซึ่งเข้าใจว่าอาจจะเกิดจากอาการแพ้อย่างใดอย่างหนึ่งหรืออาจจะเป็นพวกแบตทีเรีย แต่คงไม่ใช่ขี้เรื้อน เพราะเจ้าหน้าที่ก็คงพยายามรักษาเท่าที่จะทำได้ เพราะพบร่องรอยของการแต้มทายาตามแผลยังคงปรากฎให้เห็นได้ชัดเจน

อัลเซเชี่ยน ที่ยังไม่มีผู้รับไปอุปการะ

อัลเซเชี่ยน เป็นโรคผิวหนัง


          นอกจากนี้ สุนัขที่ถูกปลดประจำการแล้วก็ไม่ได้ถูกทอดทิ้งให้อยู่ในกรงแคบๆ ตามยถากรรมเหมือนอย่างที่หลายคนเข้าใจ  พวกเขายังคงได้รับการดูแลเอาใจใส่  ได้รับอาหารและน้ำจากเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบเหมือนเดิม สำหรับกรงที่พวกเขาอาศัยอยู่ ก็ยังเป็นกรงอันเดิมที่เคยอยู่มาตั้งแต่วันแรกที่เริ่มประจำการในตำแหน่งสุนัขยามของกองทัพเรือ และเป็นกรงที่มีขนาดโดยเฉลี่ยกว้างขวางกว่ากรงสุนัขที่เราเลี้ยงตาม และยังเป็นกรงที่สร้างตามมาตรฐานสากลอีกด้วย

          แต่ปัญหาก็คือ ช่วงเวลานี้พวกเขาเป็น "หมาแก่"  ร่างกายของพวกเขาจึงไม่แข็งแรงเหมือนแต่ก่อน  ความต้านทานโรคจึงเริ่มลดน้อยลง  ออกกำลังได้น้อยลง  มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น แม้จะกินอาหารเท่าเดิม ก็อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสภาพโดยทั่วๆ ไปของสุนัขที่เหลืออยู่ทั้ง 2 ตัว ไม่ได้มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก แต่อาการเจ็บป่วยที่เห็นกลายเป็นเรื่องของโรคเบ้าสะโพกเคลื่อน กับโรคผิวหนังดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นแทน

          เฮ้อ... สุดท้ายเรื่องราวก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดกันเลยนะคะ ทีมงาน Kapook.com หวังว่าข้อมูลที่นำมาฝากกันนี้ จะทำให้ทุกคนทุกฝ่ายเข้าใจเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้กระจ่างขึ้นนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

โดย คุณหมอธาดา และคุณลุง Tom

          

   เรื่องสองเรื่องล่าสุดของผม(รวมทั้งเรื่องนี้)เป็นเรื่องที่นำเสนอเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่มีความซื่อสัตย์มีความจงรักภักดีต่อเจ้านาย  บางคนมองว่าสัตว์ไม่มีความคิดไม่มีความรู้สึกในที่นี้หมายถึงความรู้สึกทางใจเมื่อคิดจะเลี้ยงก็นำมาเลี้ยงแต่เมื่อมันโตขึ้นไม่น่ารักไม่สวยงามก็ทิ้งมันไป  สัตว์ก็มีชีวิตก็มีหัวใจมีความรู้สึก  ผมอยากให้ผู้อ่านทุกท่านลองคิดดูว่าทุกสิ่งมันเป็นจริงหรือไม่วันนี้มีสุนัขจรจัดเป็นจำนวนมากสุนัขเหล่านี้คงไม่ต้องถามว่าที่มาๆจากไหน  เพราะคนเรานี้แหละครับที่ทำให้มีสุนัขจรจัดหากเราเลี้ยงสุนัขแล้วไม่ทิ้งขว้างดูแลและรักมันตลอดไปเหมือนมันรักเราสังคมไทยก็คงไม่มีสุนัขจรจัดมากมายเหมือนทุกวันนี้  

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Mothemon วันที่ : 02/08/2008 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

โหยยย ค่อยยังชั่วค่ะ ตอนอ่านในเมล์ที่คุณฝนฟอร์เวิร์ดมาให้เศร้ามากเลย...เข้ามาอ่านที่นี่แล้วรู้สึกดีขึ้นเยอะเลย

ขอบคุณมากนะคะสำหรับข้อมูล

ขออนุญาตเชิญแวะไปเยี่ยมน้องหมาที่บ้านบ้างค่ะ
http://www.oknation.net/blog/mothemon/2008/07/14/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 02/08/2008 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ
ได้รับเมล์นี้และฟอร์เวิร์ดต่อให้เพื่อนๆเหมือนกัน
วานนี้ยังคุยกะน้องเรื่องจะลองไปดูที่สัตหีบอยู่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/08/2008 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวัสดีครับ..เด็กกันตังด้วยกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนไร้ค่าที่ไม่เจียม วันที่ : 02/08/2008 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/autp009
คนไร้ค่าที่ไม่เจียม

ลองติดต่อที่ฐานทัพดูครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
saleman วันที่ : 02/08/2008 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

อยู่ถึงพะเยา แต่อยากได้ ต้องทำไรบ้างครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน