• เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sima_arm@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 74756
  • จำนวนผู้โหวต : 62
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 16 เมษายน 2554
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 1687 , 19:49:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ผมนั่งดูข่าวการเล่นสงกรานต์แล้วรู้สึกเศร้าใจครับ เศร้าใจที่ประเพณีไทยที่ดีงามนี้ถูกกระแสกาลเวลากัดเซาะจนพังพาบ และคงจะไม่เหลือถึงรุ่นลูกหลานผมเป็นแน่แท้ปรากฎการณ์ "เทศกาลน้ำ" ที่ต่างประเทศเรียกขานประเพณีสงกรานต์ของไทย แสดงให้เห็นถึง "ลักษณะเด่น" ของประเพณีนี้(แม้ว่าในบางประเทศจะมีคล้ายกันๆ)ของประเทศไทย และได้รับความสนใจในระดับโลก นำเม็ดเงินมหาศาลเข้ากระเป๋าคนไทยในเวลาไม่กี่วันได้หลายร้อยหลายพันล้าน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 เมษายน 2554
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 2290 , 20:18:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ในช่วงท้ายของชีวิตขงเบ้งในวรรณกรรมได้กล่าวถึงการ "เสี่ยงเทียนต่ออายุขัย" พิธีกรรมอ้อนวอนดวงดาวของขงเบ้ง เพื่อยืดอายุของตนเองไปอีกหนึ่งรอบนักษัตร(๑๒ปี) แต่ทว่าสวรรค์บัลดาลให้สิ้นอายุ ขุนพลอุยเอี๋ยนทะเล่อทะล่าเข้ามาในประโจมของขงเบ้ง และเท้าก็ไปโดนตะเกียงล้มลง พิธีกรรมต่ออายุที่ขงเบ้งเพียรทำมา ๗ วัน ๖ คืน ดับสิ้นไปในบัดดล นับแต่นั้นมาขงเบ้งก็สุขภาพเสื่อโทรมและเสียชีวิตกลางสมรภูมิ ปิดฉากชีวิตนายกรัฐมนต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 เมษายน 2554
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 1238 , 16:53:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นับแต่สมัยกรุงศรีอยุธยามีการสันนิษฐานว่ามี ตราพระราชลัญจกรประจำแผ่นดิน เพราะมีในบันทึกของชาวต่างชาติที่กล่าวถึงพระมหากษัตริย์อยุธยาว่ามีตรา ลัญจกรประจำพระองค์ แต่ไม่ได้ระบุถึงสัญลักษณ์ที่ใช้ นักประวัติศาสตร์ได้คาดว่าน่าจะเป็นรูปพระครุฑพ่าห์(ธงครุฑที่เราเห็นในรถ พระทีนั่ง)เพราะความเชื่อโบราณที่ว่ากษัตริย์คือพระนารายณ์อวตาร ดังนั้นการใช้ครุฑซึ่งเป็นพาหนะของพระนารายณ์เป็นสัญลักษณ์จึงเหมาะสมด้วย ประการทั....

อ่านต่อ

Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 1069 , 11:53:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โอม....พระสยามเทวาผู้เรืองฤทธิ์เสกนิมิตพิศดารพลาญยักษีปราบยุคเข็ญฟื้นสยามพ้นไพรีพระมงกุฏจึ่งมีโองการมาให้ตั้งแท่นสังเวยทุกเช้าค่ำให้นางรำรำถวายในเดือนห้าให้หล่อพระรูปเทวปฏิมาแล้วโปรดให้บูชาโดยทั่วกันแต่แล้วราชาผู้ทรงทศพิธฯถูกเบือนบิดเรื่องทรงงานให้หมองหม่นพวกคิดร้ายเหล่านี้มิใช่คนเป็นยักษาอกุศลซึ่งกลับมาด้วยฤทธิเดชพระสยามฯเคยปราบยักษ์เจ็บใจนักต้องกลับชาติมาเกิดใหม่ผูกใจเจ็บกษัตราแห่งชาติไทยด้วยแค้น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 เมษายน 2554
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 812 , 18:56:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ช่วงเวลาหลายปีมานี้สงคราม “วาทะกรรม” แพร่กระจายไปยังทุกรูขุมขนในสังคมไทย แนวคิดทางการเมืองไทยสองฝ่ายที่สุดขั้วนำพาซึ่งปัญหาของชาติมากมาย “ผู้นำ” ทางการเมืองเรรวนในอุดมการณ์วาจาไม่ตรงใจคิด การเปิดโปงสารพัดจึงถูกนำมาตรวจสอบเหมือนขยะที่อยู่ใต้พรมแล้วถูกเปิดขึ้นมา ปัญหาของประเทศไม่เพียงมีจำกัดที่บรรดาผู้นำทางการเมืองภาคประชาชน แต่ก็ยังผสมโรงด้วยปัญหาเดิมๆของผู้ที่เรียกตัวเองว่า ....

อ่านต่อ

Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 2038 , 09:22:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เมื่อความวุ่นวายในยุคหลายของกรุงศรีอยุธยานำพาไปสู่ความล่มสลายของราชอาณาจักร "ทวิราช"(พระเจ้าเอกทัศน์และพระเจ้าอุทุมพร) ทั้งสองพระองค์ไม่อาจดำรงอยู่ได้ในเศวตรฉัตร บ้านเมืองไร้ผู้นำแตกออกเป็นก๊กเป็นเหล่า เจ้าเมืองไหนมีอำนาจก็ตั้งตนเป็นผู้นำ หนึ่งในนั้น "พระยาวชิรปราการ(สิน)" ก็ได้นำกำลัง ๕๐๐ ฝ่ากองทัพพม่าที่โอบล้อมพระนครไปตั้งหลักเตรียมกู้แผ่นดินพระเจ้าตากใช้เวลา ๗ เดือนกู้กรุงศรีอยุธยาจากพม่า และถอย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มีนาคม 2554
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 1408 , 23:14:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสเรื่องการวิจารณ์พระมหากษัตริย์ไว้ว่า"ขอเปิดเผยว่า วิจารณ์ตัวเอง(พระเจ้าอยู่หัว)ได้ว่าบางทีก็อาจจะผิด แต่ให้รู้ว่าผิด ถ้าเขาบอกว่าวิจารณ์พระเจ้าอยู่หัวว่าผิด งั้นขอทราบว่าผิดตรงไหน ถ้าไม่ทราบ...เดือดร้อน""ฉะนั้น ก็ที่บอกว่าการวิจารณ์เรียกว่าละเมิดพระมหากษัตริย์ ให้ละเมิดได้ แต่ถ้าเขาละเมิดผิด เขาก็ถูกประชาชนบอมส์ เป็นเรื่องขอให้เขารู้ว่าวิจารณ์อย่างไ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 มีนาคม 2554
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 1825 , 20:57:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

เสฐียนพงษ์  แซ่ตั้งหลังจากเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ.๒๔๗๕ สถานะของพระมหากษัตริย์ยังคงดำรงอยู่ในฐานะประมุขแห่งรัฐแต่ไม่มี "พระราชอำนาจ" สั่งการใดๆโดยตรง แต่เพราะสถานะที่เป็นประวัติศาสตร์ทำให้รัฐธรรมนูญเปิดช่องให้พระมหา กษัตริย์สามารถใช้พระราชอำนาจแทนปวงชนชาวไทยผ่านอำนาจอธิปไตยทั้งสามคือ "บริหาร ตุลาการ และนิติบัญญัติ"ซึ่งก็เป็นลักษณะเช่นเดียวกับประเทศที่มีการปกครองในรูปแบบรัฐสภาแบบมีพระ มหากษัตริย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 มีนาคม 2554
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 821 , 09:27:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใกล้ฤดูการเลือกตั้งทีไร ทำให้ผมชอบนึกถึงว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไปเสียเหลือเกินว่าจะออกมาหล่อเหมือนเดิม หรือจะออกมานิ่มๆนุ่มๆ แบบใหม่กันแน่ แต่ทว่าทั้งสองคนนี้ผมกลับไม่ได้สนใจอะไรเขามากนัก เพราะยังไงหวยก็ต้องออกที่สองคนนั่นอยู่แล้ว เราจะได้นายกฯคนที่ ๒๘ หรือ นายกเบิ้ล ก็สุดแล้วแต่พี่น้องชาวไทยเท่านั้นที่จะเป็นตัดสินผมกลับมองไปที่นอกสนามการเลือกตั้ง และมองเห็นรัศมีว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ ๒... ซึ่งผมคาด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 มีนาคม 2554
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 883 , 22:38:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

เรียน บก.ชาลี และเพื่อนสมาชิกโอเคเนชั่นก่อนจะเข้าเรื่องขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยที่ประเทศญี่ปุ่นอย่างสุดซึ่ง ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ได้แสดงให้เห็นว่าพลังของธรรมชาตินั้น มนุษย์ไม่สามารถต้านทานอย่างไรได้!ในสังคมข่าวสารทุกวันนี้ "สื่อพลเมือง" อย่าง OKnation ได้เปิดพื้นที่ให้ "ประชาชน" อย่างเราๆท่านๆได้เข้ามาแสดงความคิดความเห็นต่อบ้านต่อเมือง เปิดโปงการทุจริตในแวดวงราชการ รวมทั้งนำเสนอประเด็น....

อ่านต่อ


/3