• เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sima_arm@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 79304
  • จำนวนผู้โหวต : 62
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 3 มีนาคม 2554
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 2901 , 19:16:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คนนฤเบศร์
แปลว่า ผู้เป็นใหญ่ , เป็นใหญ่เหนือผู้ปกครอง

จักรี หมายถึง ราชวงศ์จักรี

ดังนั้น "จักรีนฤเบศร" จึงมีความหมายว่า "ผู้เป็นใหญ่แห่งราชวงศ์จักรี" อันเป็นนามพระราชทานแก่เรือธงของราชนาวีไทย

วันนี้ผมขอนำนาม "จักรีนฤเบศร" มาเป็นหัวเรื่องบทความชิ้นนี้ เพราะเห็นว่าคำนี้นั้นเหมาะสมแล้วที่จะสื่อถึง "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" พระภัทรมหาราช ของปวงชนชาวไทย

เมื่อวานนี้(๒) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ดังภาพข่าวที่ปรากฎไปยังสื่อทุกสำนัก ภาพของในหลวงที่ฉลองพระองค์เสื้อลายดอกไม้ พระพักตร์ที่แจ่มใส ย่อมทำให้ประชาชนหลายๆคนยิ้มออกและมีความสุข

"ในหลวง" เท่านั้นที่จะทำให้ "คนไทย" รู้สึกแบบนี้ได้!

แต่ผมไม่ค่อยสบายใจนักที่ทุกวันนี้ "ความคิด" ของคนเราเปลี่ยนแปลงไปมาก โดยเฉพาะกับ "ในหลวง"

ผมเคยคุยกับเพื่อนคนหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องเหตุบ้านการเมือง อยู่ๆเพื่อนผมก็พูดขึ้นมาว่า "สมัยก่อน เรื่องไม่ดีไม่งาม หรือคิดไม่ดีต่อในหลวง ยังไม่กล้าแม้แต่จะคิด แต่ตอนนี้เรื่องเหล่านี้กลับเป็นเรื่องปรกติของคนบางคนไปแล้ว"

ท่านผู้อ่านหลายท่านผมเชื่อว่าคงจะเคยผ่านเหตุการณ์สำคัญๆเมื่อหลายสิบปีก่อน และก็คงเห็นวิวัฒนาการ ความคิดของคนในสังคมกับในหลวงได้เป็นอย่างดี แต่คนรุ่นหลังอย่างผมและเพื่อนไม่เคยผ่านเหตุการณ์สำคัญหลายๆอย่างมา เมื่อเจอสถานการณ์ในตอนนี้แล้ว ทำให้ประหลาดใจและสงสัยว่าทำไมจึงกลายเป็นแบบนี้?

ผมเชื่อว่ามีคนจำนวนมาก "คิด" เช่นเดียวกับที่ผมคิด และทำให้เป็นที่มาของการค้นคว้าและศึกษา เกี่ยวกับในหลวงมากขึ้น เรื่องพระราชกรณียกิจนั้นคงไม่ต้องมาพูดถึง เพราะหาอ่านได้หลากหลาย แต่บางเรื่องราวก็ขึ้นกับมุมมองของคนที่ศึกษา และกลายเป็นที่มาของการถ่ายทอดความคิดของคนหลายๆคน

เรื่องราวของราชวงศ์ไทยและพงศาวดารนั้นก็นับได้ว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลับมากเรื่องหนึ่ง แม้ว่าจะมีหนังสือให้อ่านจำนวนมาก แต่เรื่องราวบางอย่างหนังสือก็ไม่สามารถถ่ายทอดออกมาได้ดี ทำให้เกิดเป็นที่มาของ "เรื่องเล่า" และคำว่า "เคยได้ยินมาว่า" ผมไม่แนใจว่าใช่คำเดียวกับคำว่า "พงศาวดารกระซิบ" หรือเปล่านะครับ

นิสัยคนเราเมื่อได้ยินได้ฟัง หรือได้อ่านในเรื่องที่คนอื่นไม่ได้อ่าน ไม่รู้มาก่อน ย่อมทำให้กระหยิ่มใจ และบางครั้งจะอวดรู้

ผมเคยเจอครับคนประเภทนี้ มีคนหนึ่งเคยตั้งกระทู้คุยกับผมเรื่อง "หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ" หรือ ม.๑๑๒ นั่นแหละครับ เขาสามารถเล่ามาเป็นฉากๆ ลำดับเรื่องราวเหตุการณ์ในวัง เรื่องลับๆ และคุยอย่างมีความรู้ ผมถามกลับว่าอ่านมาจากไหน เขาตอบสั้นๆว่า TKNS (The King Never Smile) หนังสือต้องห้าม ที่แพร่หลายอย่างมากในประเทศไทย

นี่นับว่าเป็นตัวอย่างหนึ่งของคนไทยจำนวนหนึ่งที่หันมาศึกษาเกี่ยวกับ "ในหลวง" แต่เขาไปศึกษาจาก "ความคิดฝรั่ง" ซึ่งผมจะเน้นย้ำโดยเสมอมาว่า "ความคิดฝรั่ง" กับราชสำนักไทยนั้น เป็นอคติกันมาโดยตลอดตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว

แต่นั่นก็เป็นแค่เพียง "ความคิดฝรั่ง" เท่านั้น คงจะไม่เจ็บปวดไปเท่า "ความคิดคนไทย" บางคน ที่พยามแพร่ลัทธิคนเคยรัก ลัทธิตาสว่าง ความคิดแง่ลบกับในหลวง อย่างโจ่งแจ้ง บางคนเป็นครูบาอาจารย์ในสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสีย ก็อาศัยฐานะทางวิชาการ และอาชีพ ยัดเยียดความคิดให้ "คนรุ่นใหม่" มองเห็นในหลวงไปผิดๆ

เราต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า "คนรุ่นใหม่" ไม่เห็นการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมประชาชนของในหลวงมาหลายสิบปีแล้ว ซึ่งตรงจุดนี้เองทำให้คนรุ่นใหม่เริ่มสงสัยว่าทำไมเราต้องเทิดทูนในหลวง และยกย่องในหลวง

แม้ว่าปัจุบัน หน่วยงานรัฐบาล กองทัพ และภาคเอกชน ต่างร่วมใจกัน "สรรเสริญ" ในหลวงทั้งในรูปแบบกิจกรรม พิธีกรรม สารพัด แต่นั่นผมกลับมองว่ากลายเป็นการสร้างภาพลบขึ้นในจิตใจ "คนหลายคน" ที่มีอคติอยู่แล้ว ให้เพิ่มมากขึ้น

หน่วยงานรัฐและกองทัพ จัดงานเฉลิมพระเกียรติมากมายทั้งปี จนกลายเป็น "พิธีกรรมประจำปี" ในสายตาของคนหลายๆคนไปแล้ว การยกย่องเทิดทูน จนเกินขอบเขตของหน่วยงานรัฐและกองทัพ กลายเป็นการแหวะแผลในใจคนบางคนให้โจมตีในหลวงมากขึ้น

งานเฉลิมพระเกียรติมากมายนั้นไม่ใช่ผมไม่เห็นด้วยแต่ประการใด แต่การจัดอย่างถี่ และต่อเนื่องยาวนานจนเกินไป เริ่มทำให้คนหลายคนและผมก็เคยหลุดคิดไปว่าเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดิน และดูขัดกับ "คำสอน" ของในหลวงที่สอนให้ "พอเพียง" หรือเปล่า

ผมได้ถามคำถามนี้กับผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง(ในOknationนี่แหละครับ)และได้คำตอบว่า งานเหล่านี้ในหลวงท่านไม่ได้บอกให้จัด รัฐจัดถวาย กองทัพจัดถวาย ส่วนเงินนั้นก็เป็นทั้งเอกชนและรัฐส่วนหนึ่งร่วมกันจัดงาน แม้ว่าจะได้รับคำตอบมาแบบนี้แต่ก็ทำให้ผมรู้สึกไม่สบายใจนัก

เหตุที่ไม่สบายใจเพราะผมได้คุยกับคนๆหนึ่งที่ค่อนข้างมีอคติ ผมได้ให้คำตอบกับเขาไป เขาก็ถามกลับสั้นๆตามประสาคนอคติว่า "คุณรู้ได้อย่างไร?" (คำพูดนี้เขาเลียนแบบมาจากอาจารย์คนหนึ่งที่มีความคิดแง่ลบกับสถาบันระมหากษัตริย์)

ซึ่งต้องนี้ผมยอมรับว่าเราคนไทยนั้นที่บอกว่ารักพระเจ้าอยู่หัว แต่เราคนไทยนั้นรู้เรื่องของพระเจ้าอยู่หัวน้อยมาก

ผมอยากจะฝากเรื่องนี้ไปยังบุคคลสำคัญของบ้านเมืองสักนิดว่า การเทิดทูน การสรรเสริญ ย่อมเกิดขึ้นเพราะคนๆนั้นได้กระทำคุณูประการอย่างมหาศาลต่อแผ่นดิน ดังเช่นที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงกระทำ และพวกท่านซึ่งเป็นผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเห็นมาก่อน แต่ตอนนี้คนไทยจำนวนมากมาย เกิดไม่ทันเห็นในหลวงทรงงาน ตามที่ต่างๆ สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเรื่องเล่า การที่ท่านจะให้คนที่ไม่เห็นและเกิดไม่ทันมาเทิดทูน สรรเสริญ จนมากมายนั้นจะทำให้เกิดความคิดผิดๆและเข้าใจผิดๆว่าเป็นการบังคับ แบบที่กลุ่มคนบางกลุ่มพยายามขยายความคิดนี้แบบนี้อยู่

ดังนั้นท่านต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้คนที่ไม่เคยเห็น ไม่เคยสัมผัสบรรยากาศนั้น ให้เขามาสนใจจริงๆ ไม่ใช่เอาแต่จัดงาน และใช้ชื่องานต่างๆต่อท้ายว่า "เฉลิมพระเกียรติ"

แต่ถ้าท่านถามผมว่า ผมเกิดทันยุคที่ในหลวงออกเยี่ยมราษฎร หรือเคยเข้าเฝ้าหรือไม่ ผมก็ขอตอบว่าไม่เคยครับ แต่ที่ผมรักในหลวงเพราะผม "ศึกษา" พระองค์ท่าน ศึกษาเกี่ยวกับงานของพระองค์ แม้วันนี้ยังไม่รอบด้านดีพอ แต่ก็จะทำต่อไป อย่างน้อยๆก็จะได้บอกคนในรุ่นๆต่อๆไปว่า...

"ผมโชคดีที่เกิดมาในแผ่นดินในหลวง"
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8
captain.Jack วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

(0)
สวัสดีครับ..เห็นด้วยกับท่านภาณุมาศ...
ความคิดเห็นที่ 7
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

(0)
น่าแปลกนะครับ ขณะที่คนธรรมดาสามัญทั่วไป ต่างก็รู้ว่ามีสัตว์นรกในคราบของความเป็นคน อาศัยสถานะการเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยเลี้ยงชีพ

แล้วยังเนรคุณต่อแผ่นดินเกิดด้วยการบิดเบือนประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นใหม่เกิดความเข้าใจสถาบันพระมหากษัตริย์ผิด ๆ

แต่บรรดาผู้บริหารทั้งของมหาวิทยาลัยและรัฐบาล ต่างก็หูหนวกตาบอด ไม่รู้ไม่เห็นการกระทำของนักวิชาการเอี้ย ๆ เหล่านั้น

ยังคงปล่อยปละละเลย และเลี้ยงดูไอ้พวกเนรคุณเหล่านั้นให้มีเงินเลี้ยงชีพอยู่อย่างหน้าตาเฉย

น่าเสียดายนะครับ บางมหาวิทยาลัยเป็นแหล่งที่สร้างผู้รักความเป็นธรรม บางมหาวิทยาลัยก็เก่าแก่สุด ๆ

แต่คนที่ดูแลกับไม่ใส่ใจในเรื่องเหล่านี้

น่าเศร้าจริง ๆ ครับ
ความคิดเห็นที่ 6
arexy13 วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myarexy13

(0)
ก็ต้องดูว่าคนจัด จัดเพื่ออยากจะได้หน้าเพื่อตัวเองหรือชื่นชมอย่างสุดซึ้งจึงจัดแบบลืมความพอเพียง(แต่คงดูกันได้ไม่ยาก).......

สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ... พระราชนิพนธ์ พระมหาชนก เคยได้ช่วยให้สติกับชีวิตผมตอนที่จังหวะชีวิตกำลังโดนมรสุมคลื่นนับสิบลูกพัดเข้าใส่ ..... ถ้าตอนนั้นไม่ได้ไปเห็นสิ่งนี้จากท่านไม่รู้ว่าผมจะยังมีชีวิตมานั่งพิมพ์อยู่ตอนนี้หรือไม่.......ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน....พ่อของแผ่นดิน
ความคิดเห็นที่ 5
BlueHill วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ต้องถามกลับไำปว่า สถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงนั้น
เก็บนักวิชาเกินเหล่านี้ไว้ทำอะไร
เก็บเอาไว้่เพื่อจะบอกว่า มหาลัยของท่านยอมรับความคิดอันหลากหลาย หรือ

ผมก็ยอมรับความคิดอันหลากหลายครับ
ถ้าเจ้าของความคิดนั้น ไม่มีเจตนาใส่ร้าย บิดเบือน โป้ปดมดเท็จ
ความคิดเห็นที่ 4
misterjack วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/capjack
ปิดทองหลังพระ

(0)
ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ

ขอร่วมเทอดพระเกียรติพระองค์ท่าน อ่านบางส่วนจากบ้านของเรา

http://www.oknation.net/blog/capjack/2011/02/15/entry-1
ความคิดเห็นที่ 3
ส่องแสง_ทะลุเมฆ วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pansang

(0)
วันนี้ มีนักวิชาการกลุ่มหนึ่งพยายามบิดเบือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์

ที่นักประวัติศาสตร์คนนั้นเกิดไม่ทัน แต่พยายามจินตนาการว่า น่าจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เพื่อเผยแพร่ให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้รับรู้

หากเยาวชนคนใดไม่มี "ภูมิหลัง" ที่แน่นพอก็จะคล้อยตามนักประวัติศาสตร์กลุ่มนั้นได้โดยง่าย

ขอให้คนรุ่นใหม่ทุกคนศึกษาประวัติศาสตร์ให้รอบด้าน แล้วจะรู้ว่า สถาบันพระมหากษัตริย์นั้นมีพระมหากรุณาธิคุณต่อคนไทยทั้งชาติเพียงใด

ขอบคุณสำหรับเรื่องที่กำลังเผยแพร่อยู่นี้ครับ
ความคิดเห็นที่ 2
ChaiManU วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

(0)
แค่แสดงตัวว่าได้อ่าน แต่ขออณุญาตที่จะไม่แสดงความเห็นนะครับ

กลัวอดไม่ไหว
ความคิดเห็นที่ 1
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

(0)
ตั้งใจมาอ่านค่ะ
ในหลวงขอพระองค์ทรงพระเจริญ
..
ขอให้โชคดีในการสอบนะคะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน