• เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sima_arm@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 74704
  • จำนวนผู้โหวต : 62
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 3 มีนาคม 2554
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 2797 , 19:16:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

นฤเบศร์ แปลว่า ผู้เป็นใหญ่ , เป็นใหญ่เหนือผู้ปกครองจักรี หมายถึง ราชวงศ์จักรีดังนั้น "จักรีนฤเบศร" จึงมีความหมายว่า "ผู้เป็นใหญ่แห่งราชวงศ์จักรี" อันเป็นนามพระราชทานแก่เรือธงของราชนาวีไทยวันนี้ผมขอนำนาม "จักรีนฤเบศร" มาเป็นหัวเรื่องบทความชิ้นนี้ เพราะเห็นว่าคำนี้นั้นเหมาะสมแล้วที่จะสื่อถึง "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" พระภัทรมหาราช ของปวงชนชาวไทยเมื่อวานนี้(๒) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราช....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 1416 , 14:48:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ภาวะที่ข้าวยากหมากแพงในประเทศตอนนี้ ทำให้ชาวบ้านร้านตลาด หาเช้ากินค่ำถึงกับต้องเอามือก่ายหน้าผากทุกค่ำคืน ไหนจะไข่แพง น้ำมันแพง ข้าวของแพงกันไปเสียหมด ซึ่งในสถานการณ์แบบนี้ย่อมมี "ผู้ได้ประโยชน์" และ "ผู้เสียประโยชน์" ไปตามๆกัน รัฐบาลเพิ่งประกาศ "ขึ้นเงินเดือน" ข้าราชการหลายภาคส่วน ซึ่งจะเห็นได้ว่า "ของกินแพง" กับ "ขึ้นเงินเดือน" ทั้งสองส่วนนี้ล้อไปตาม "ทฤษฎีสองสูง" ของเจ้าสัวCP เลยทีเดียวเจ้าสัวCP....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 736 , 22:57:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อืม,, เรื่องที่ท่านกำลังจะได้อ่านต่อไปนี้นั้น คือเรื่องที่หลายๆท่านใน OKnation ประสบพบกันมาทั้งนั้น ผมเริ่มเขียนบล๊อกในโอเคจนมาถึงวันนี้ก็เข้าสู่ปีที่สองแล้ว (สำหรับนามปากกาเบ้งนะจ๊ะ จนเปลี่ยนเป็นเสฐียนพงษ์) สังเกตเห็นอะไรมากมายในสังคมโอเคเนชั่น และผมก็ผ่านประสบการณ์หลายๆอย่างที่ทำให้ผม "จำ" ไปทั้งชีวิตนักเขียนดังๆในโอเคเนชั่นมีมากมายครับ ผมยอมรับและยกย่องว่าโอเคเนชั่น "ฉลาด" ที่สามารถเปิดพื้นที่ให....

อ่านต่อ

Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 2591 , 01:19:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ภาพบรรยากาศชื่นมื่นของ "ท่านผู้นำ" ที่นำดอกไม้มาอวยพรวันเกิดของ "สุวัจน์  ลิปตภัลลพ" สมาชิกบ้าน ๑๑๑ ที่โดนโทษแบนทางการเมืองเป็นเวลา ๕ ปี กลับเป็นภาพที่ผมเห็นแล้ว "เจ็บ" แทนคนชายแดนนัก!ขออภัยวันนี้ผมคงต้องขอสะกิดนายกรัฐมนตรีที่เคารพสักนิดว่า วันนี้สถานการณ์รอบตัวท่านนั้น สมควรแล้วหรือที่จะแบ่งเวลา "อันมีค่า" ของคนเป็นนายกรัฐมนตรีมาอวยพรวันเกิดนักการเมืองที่โดนตัดสิทธิ "ห้ามยุ่งเกี่ยวการเมือง" ตามคำส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 1938 , 11:51:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

วันนี้ไม่พูดเรื่อง "ไทย-เขมร" คงไม่ได้แล้ว กระแสฝั่งไทยที่โหมความรักชาติครั้งนี้พอๆกับเมื่อครั้งกัมพูชาเผาสถานฑูตไทย ตอนรัฐบาลทักษิณ จำได้ลางๆว่าตอนนั้นรัฐบาลทักษิณได้รับคะแนนนิยมอย่างสูง เพราะสั่งการรวดเร็ว ทั้งทัพเรือและทัพอากาศที่ไปรับคนไทยและคุมกำลังทางน่านน้ำแสดงให้เด็กอย่างผมเห็นแสนยานุภาพกองทัพไทยว่าเราเองก็ไม่น้อยหน้าใคร เมื่อคิดรังแกเรา เราย่อมตอบโต้กลับได้ในทันทีหลายปีผ่านไปผมเพิ่งจะได้รับร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 มกราคม 2554
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 756 , 10:46:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

พิพาทพื้นที่ทับซ้อนหลังจากสิ้นสุดสงคราม "ยุทธนาวีผาแดง" ซึ่งส่งผลให้เกิดการสถาปนาอำนาจใหม่แบบเต็มตัวของก๊กเล่าปี่ และซุนกวน ทำให้ทั้งสองฝ่ายเริ่มที่จะต้อง "ปักปัน" สินสงครามที่ฝ่ายโจโฉยึดไว้ โดยที่ต่างฝ่ายต่างอ้างอำนาจอันชอบธรรมและสิทธิเหนือดินแดนต่างๆ จนกลายมาเป็นข้อพิพาท "พื้นที่ทับซ้อนอันชอบธรรม"เหตุผลของเล่าปี่เหนือดินแดนเกงจิ๋วคือเล่าเปียวเป็นพระญาติ(ไม่ใช่พยาธินะ)ผู้พี่ และยังคงมีทายาทคือ "เล่า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 มกราคม 2554
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 3122 , 20:49:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ความล่มสลายของพันธมิตร(๑)                ก่อนอื่นเลยต้องขอสวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๔ กับพี่ๆOKnation ทุกๆท่านนะครับ Entry นี้เป็นเรื่องแรกของปีกระต่าย ก็เลยอยากจะเขียนอะไรๆที่มัน “ล่อเป้า” สักหน่อย ๕๕ (เอาแต่ต้นปีเลยทีเดียว)                ครั้งหนึ่งผมเคยเขียนเรื่องล่อเป้าแบบนี้มาแล้วชื่อว่า “พันธมิตรหอกข้างแคร่” ซึ่งเรื่องนี้เป็นภาคต่อจากบทความที่แล้วครับ เรามาดูกันว่า “พันธมิตร” ล่มสลายลงเพราะอะไร?         ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 ธันวาคม 2553
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 2397 , 23:22:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เรายังมีพระเจ้าแผ่นดินไหม?"หลวงอัครเทพวรากร" ถาม "มณีจันทร์" สาวยุคประชาธิปไตยที่หลงเข้าไปในยุคสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ในสมัยรัชกาลที่ ๔ จากภาพยนตร์เรื่อง "ทวิภพ" (ภาพยนตร์เรื่องนี้เน้นอิงประวัติศาสตร์มากกว่าทวิภพในฉบับละครที่จะเป็นเรื่องราวของความรักหนุ่มสาวข้ามภพ) และคำตอบของมณีจันทร์คือ "นี่คือสิ่งเดียวที่ทำให้รู้สึกว่าเรายังเป็นเราอยู่"ภาพยนตร์เรื่องนี้มีหลายวรรค หลายประโยคที่สะท้อนภาพของบรรพบุรุษที่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 ธันวาคม 2553
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 1522 , 16:36:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

"รอบคอบ  รู้คิด  มีจิตสาธารณะ" คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ โดยนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ ผมเพิ่งจะเห็นผ่านทาง facebook ของท่าน อ่านผ่านตาปุ๊บก็ทำให้นึกถึงคำนี้ทันทีทันใด... "หน้าที่" !"เด็กเอ๋ยเด็กดี ต้องมีหน้าที่สิบอย่างด้วยกัน หนึ่งนับถือศาสนา สองรักษาธรรมเนียมมั่น สามเชื่อพ่อแม่ครูอาจารย์ สี่วาจานั้นต้องสุภาพอ่อนหวาน ห้ายึดมั่นกตัญญู หกเป็นผู้รู้รักการงาน เจ็ดต้องศึกษาให้เชี่ยวชาญ ต้องมานะบากบั่นไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 ธันวาคม 2553
Posted by เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง , ผู้อ่าน : 746 , 02:18:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๑๐ ธันวาคม ของทุกปีเป็นวันหยุดราชการ เราจะรู้กันว่าวันที่ ๑๐ ธันวาคมนั้นคือ "วันรัฐธรรมนูญ" ซึ่งหากจะพูดให้เต็มๆน่าจะเรียกว่า "วันรำลึกพระราชทานรัฐธรรมนูญ" ซะ มากกว่า เพราะหลังจากที่คณะผู้อภิวัฒน์(คณะราษฎร)ได้ผลิกฟ้าคว่ำดินสำเร็จและประกาศ ใช้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราม ๒๔๗๕ มาระยะหนึ่งแล้ว และได้ทำการร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรเสร็จสิ้น พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงทรงพระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับพุทธศักราช ๒....

อ่านต่อ


/3