*/
  • ใบเฟิร์นข้าหลวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pimboon.ar@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-03-20
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 91482
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 28 มีนาคม 2556
Posted by ใบเฟิร์นข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2704 , 11:41:51 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน มารูโกะ , จันทร์กระจ่างฟ้าOrn และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

 

            ภาพยนตร์แนวแอ็คชั่นในเชิงกอบกู้ชาติ(โลก) เรื่อง Olympus has fallen ในชื่อภาษาไทยว่า “ผ่าวิกฤติวินาศกรรมทำเนียบขาว” เข้าฉายเมื่อ 21 มีนาคม 2556 หากผู้อ่านปรารถนาจะเข้าชมหนังเรื่องนี้เพื่อไม่ให้เสียอรรถรสก็เชิญมองข้ามการวิจารณ์ของผู้เขียนก่อนไปได้เลย ไว้ดูเสร็จแล้วค่อยกลับมาอ่าน หรือหากไม่คิดจะดูหนังอยู่แล้วจะอ่านไว้ก็ไม่เสียหาย

            จริงๆแล้ว สิ่งที่จะเขียนไม่ใช่การเปิดเผยเรื่องย่ออะไรมากมาย ง่ายนิดเดียวที่จะสรุปอย่างสั้นๆถึงโครงเรื่องแนวฮีโร่กอบกู้ชาติ “ประธานาธิบดีถูกจับเป็นตัวประกัน อดีตสายลับจึงเข้าไปช่วยท่านประธานาธิบดี” (สรุปชนิดสั้นกระชับรวบรัดตัดความ) ก็มันมีหลักเท่านี้และไม่ควรจะขยายถึงรายละเอียด แน่นอนว่าตอนจบเป็นอะไรที่คาดเดาได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน ก็ในเมื่อรู้ๆอยู่แล้วถึงโครงเรื่องจึงไม่เป็นไรมากนักที่จะอ่านเอ็นทรี่นี้

            ในเมื่อเราต่างก็เดาทิศทางในตอนจบของหนังเรื่องนี้ได้ไม่ยาก สิ่งที่จะทำให้หนังเรื่องนี้สามารถ “เอาอยู่” สำหรับผู้เขียนคือ เราเข้าไปดูหนังด้วยความรู้สึกว่าผู้กำกับและทีมงานจะทำให้การดำเนินเรื่อง “น่าติดตาม” ได้อย่างไร ต้องการชนิดที่ว่าต้องลุ้นระทึกเอาใจช่วยให้อยู่หมัด และมีแผนการอะไรที่ทำให้ผู้ร้ายสามารถจับตัวท่านประธานาธิบดีเป็นประกันได้ จุดนี้จะเป็นจุดสร้างสรรค์ตัวบทที่สำคัญ ซึ่งเราก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าทำเนียบขาวนั้นมีระบบการป้องกันภัยชั้นเยี่ยม เหล่าผู้ร้ายหน้าไหนคิดจะเหิมเกริมก่อการอุกอาจคงต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดี  ตัวบทที่สร้างแผนการให้ลุ้นระทึกจึงเป็นสิ่งที่หวังว่าจะช่วยให้หนังน่าติดตาม แต่สุดท้ายหนังก็ไม่ได้ทำให้ผู้เขียนเกิดความรู้สึกเช่นนั้นได้เท่าที่ควร

            ย้อนรำลึกไปถึงเหตุการณ์ก่อวินาศกรรมเมื่อ 11 กันยายน 2544 เป็นชุดการโจมตีพลีชีพด้วยการจี้เครื่องบินนำพุ่งชนใส่ตึกแฝดและถล่มลงภายในเวลาไม่นาน แนวคิดเกี่ยวกับการใช้เครื่องบินก็ยังปรากฏให้เห็นในหนังด้วยการใช้เป็นตัวหลอกล่อในตอนเริ่มต้น เกริ่นมาเพียงแค่นี้ คงจะทำให้ผู้อ่านเห็นได้ว่าอเมริกามีปมฝังใจมากเพียงใด และมันเป็นความรู้สึกที่ว่าตนเป็นฝ่ายถูกกระทำจากผู้ก่อการร้ายที่แฝงตัวเข้ามา

            สิ่งที่ผู้เขียนต้องการจะเขียนถึงมากที่สุดคือประเด็นที่ว่าหนังทำให้เราต้อง “เอาใจช่วย” อเมริกา ต้องเห็นอกเห็นใจหรือปรารถนาให้อเมริกากลับมาแข็งแกร่งได้ อเมริกาจะต้องเป็นฮีโร่ …จะต้องชนะ โดยไม่ต้องทวงถามถึงจุดเริ่มต้นของการก่อวินาศกรรมนี้อเมริกาเคยก่อเวรสร้างกรรมแห่งความไม่พอใจให้กับชนชาติใดเอาไว้บ้าง ไปควบคุมบงการกดดันประเทศไหนส่งผลกระทบถึงใครไว้บ้าง ทั้งที่เราต่างก็รู้ แต่ก็ลืมๆมันไปซะเถอะ เมื่ออเมริกาเป็นฝ่ายถูกทำร้าย …เราก็ต้องเอาใจช่วยอเมริกา …เพื่อให้อเมริกาเป็นชาติมหาอำนาจของโลกได้ต่อไป คล้ายๆหนังเรื่องอะไรสักเรื่องที่ชิงตัวประกันออกมาจากอิหร่านซึ่งเพิ่งได้ออสการ์สดๆ ร้อนๆ อีกนี่เอง

            อเมริกาย่อมต้องการรักษาความเป็นมหาอำนาจ ก็ไม่แปลกที่หนังจะทำให้คนดูรู้สึกหดหู่ใจยามที่เห็นธงประเทศสหรัฐอเมริกาถูกยิงกระจุยและปลิดให้ปลิวร่วงลงสู่พื้นดิน เพราะหนังกำลังปลูกฝังคติที่ว่า อเมริกาไม่ควรจะตกต่ำ อเมริกาจะต้องยิ่งใหญ่อยู่เสมอไป และเราจะคืนความสงบสุขให้ธงชาติอเมริกากลับมาปลิวสยายอีกครั้ง   

            คนที่จงรักภักดีต่ออเมริกา ก็จะรอดชีวิต เสมือนตัวละครที่เป็นรัฐมนตรีนางหนึ่ง ทั้งคำพูดและการกระทำที่ไม่ยอมศิโรราบต่อผู้ก่อการร้าย ส่งผลให้เธอรอดชีวิตมาได้ราวปาฏิหาริย์ในตอนท้าย ส่วนตัวละครหลักๆ(โดยเฉพาะเพศหญิง)ซึ่งมีไม่กี่ตัวให้จับสังเกตได้หากมีนิสัยไม่สนใจความเป็นไปของชาติก็ต้องจบชีวิตลงเพื่อเป็นการย้ำถึงความสำคัญของคติรักชาติ ฉะนั้น ผู้หญิงที่วันๆสนใจแต่เรื่องตนเอง …วันนี้จะแต่งตัวอย่างไร …จะใส่ตุ้มหูอันไหน  บทลงทัณฑ์ของการไม่แยแสความเป็นไปของชาติก็คือความตายที่บทหนังมอบให้กับเธอในตอนต้นเรื่องนั่นเอง

            นอกจากนี้หนังยังมีนัยของการดูถูกเชื้อชาติ(คนผิวสี)ว่าเป็นตัวตลก ไร้ศักยภาพ จากการที่ตัวละครผิวสีได้ทำหน้าที่รักษาการแทนประธานรัฐฯ เมื่อตัดสินใจด้วยตนเองก็ตอบโต้ใส่ผู้ก่อการร้ายด้วยการสั่งการประเภทคิดอย่างอื่นไม่เป็น นั่นคือใช้ความรุนแรงตอบกลับ ส่งผลเป็นความสูญเสีย ทำให้่อดีตสายลับต้องบาดเจ็บหรือต้องมาช่วยเหลือเพิ่มภาระขึ้นอีก หรือไม่ก็จำยอมทำตามแผนของผู้ก่อการร้ายที่ยื่นคำขอด้วยการข่มขู่ เมื่อจำยอมอย่างว่าง่าย นัยนี้จึงสะท้อนถึงภาวะผู้นำที่บกพร่อง จะเห็นได้จากผลลัพธ์อันไม่น่าพึงพอใจที่หนังได้สื่อออกมาจากการตัดสินใจด้วยตนเองของตัวละครผิวสีขณะดำรงตำแหน่งรักษาการแทน อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้เขียนวิเคราะห์มานี้ก็เป็นเพียงคติหนึ่งซึ่งอาจจะตรงหรือไม่ตรงกับสื่อที่ผู้สร้างต้องการเสนอก็ได้

               เมื่อเกิดเหตุร้ายจับตัวประธานาธิบดีเป็นประกัน การกระทำของผู้ก่อการร้ายที่เต็มไปด้วยความโหดร้ายไร้อารยธรรม ก็จะซึมซับสู่คนดูว่า “อเมริกาเป็นฝ่ายถูกกระทำ” เพราะอเมริกามุ่งสันติภาพ ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง นี่คือภาพของความเป็นอเมริกาที่ได้รับการปลูกฝังอยู่ในสื่อภาพยนตร์ และตัวละครที่เป็นประธานาธิบดีก็คือผู้รักบริวารแวดล้อมคนใกล้ชิด ยามคับขันก็ไม่ทิ้งใคร สื่อภาพแทนของคนดีคนหนึ่ง และด้วยการช่วยเหลือคนนั้นคนนี้ อันเป็นอุปนิสัยก็ทำให้มองไม่เห็นว่าบุคคลที่ตนช่วยจะแว้งมาฉกกัด เสมือนงูพิษ คือผู้ร้ายที่แฝงตัวอยู่รอเวลาปฏิบัติการ ก็กลับเป็นบุคคลที่ท่านประธานาธิบดีชุบเลี้ยงให้ความเอ็นดูไว้วางใจ ดังนั้น ภาพของอเมริกาที่เป็นฝ่ายถูกกระทำและภาพของประธานาธิบดีผู้เอื้ออาทร(อย่างไม่สมควรถูกกระทำ)เช่นนี้ ทั้งหนอนบ่อนไส้ภายในและศึกภายนอกที่บุกประชิดเข้ามา ทำให้เราต้องเอาใจช่วยอเมริกาให้ผ่านพ้นวิกฤติวินาศกรรมทำเนียบขาวโดยไม่ต้องทวงถามถึงอดีตกรรมที่อเมริกาเคยสร้างไว้แต่อย่างใด

            จะโดยรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม หนังได้ย้ำคติของอเมริกาคือ “ผู้ถูกกระทำ” อย่างน่าเห็นใจและเราจะเป็นคนสัญชาติใดก็ตาม หากอยากดูหนังเรื่อง Olympus has fallen ให้สนุกต้อง “เอาใจช่วย” อเมริกาให้กลับมา “ยิ่งใหญ่” เป็นมหาอำนาจของโลกอยู่เช่นนั้นเอง

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
มารูโกะ วันที่ : 01/04/2013 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

หนังอเมริกันมักจะนำเสนอว่าอเมริกาเป็นฝ่ายถูกกระทำ จึงต้องตอบโต้ แต่หากมองอีกมุมหนึ่งก็พาให้คิดว่าสุดท้ายอเมริกาจะต้องเป็นที่หนึ่งในโลกเสมอนะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ใบเฟิร์นข้าหลวง วันที่ : 29/03/2013 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baifern36

ขอบคุณทุกท่านที่สละเวลาอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
จันทร์กระจ่างฟ้าOrn วันที่ : 29/03/2013 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/junkrajangfha

เป็นอีกเรื่องที่อยากดูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 29/03/2013 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วิจารณ์หนังได้เห็นภาพคนทำหนังเลยครับ
หนังแนวนี้ ผมยังคิดว่าน่าจะได้รับเงินทุนจากรัฐบาลอเมรืกันแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ขุนพล_แม่น้ำสีน้ำเงิน วันที่ : 29/03/2013 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunpolmaenamseenamngun

http://www.oknation.net/blog/khunpolmaenamseenamngun

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปวิภา วันที่ : 29/03/2013 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 29/03/2013 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

American need Hero

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ใบเฟิร์นข้าหลวง วันที่ : 28/03/2013 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baifern36

คุณสุกรวดี หาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ร้านนายอินทร์มีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สุกรวดี วันที่ : 28/03/2013 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

ในเมกาเพิ่งวางขายซีดี เรื่องเดอะฮอบบิท เมื่อ2วีคที่แล้ว
ซื้อมาดูกันผ่านไป3รอบแล้ว
ตอนนี้อยากทราบว่า ส่วนที่เป็นหนังสือที่แปลแล้ว
จะหาซื้อได้ที่ไหน? ในเมืองไทย


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 28/03/2013 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ment ไม่ถูกอ่ะค่ะ..ไม่ได้ดู แต่มาให้กำลังใจ..การเสนอแนวนี้..นะคะคุณใบเฟิร์น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ใบเฟิร์นข้าหลวง วันที่ : 28/03/2013 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baifern36

ขอบคุณสำหรับ comment นะคะ สำหรับเรื่อง Argo ดยอมรับว่าดำเนินเรื่องได้น่าติดตาม และมีกระแสการเมืองซึ่งชาวอิหร่านไม่เห็นชอบ โดยจะสร้างภาพยนตร์ขึ้นมาเพื่อเล่าถึงความจริงในมุมของตนบ้าง เพื่อเป็นการตอบโต้อเมริกา และเราเองก็คิดว่า Argo เป็นหนังที่ประสบความสำเร็จในแง่ของการสร้างภาพ เขียนแบบนี้ฟังดูเป็นแง่ลบ หรือจะใช้คำว่าสร้างความสมจริงจึงจะเหมาะสม? เพื่อให้รู้สึกเป็นแง่บวก เพราะมันทำให้คนดูเชื่อ แล้วอินไปกับบทในหนังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ลูกเสือหมายเลข9 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 28/03/2013 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

จริงๆแล้วก็ตั้งใจว่าจะดูนะครับ Olympus has fallen
เท่าที่ดูตัวอย่าง ผมชอบประโยคเดียว ที่ล้อคำคมของ ปธน. ท่านหนึ่ง the U.S. would never negotiate with terrorists. คราวนี้ ผู้ก่อการร้ายสวนทันควัน ใครเขาอยากเจรจากับแกวะ
ผ่านตาหนังโปรอเมริกามาหลายเรื่อง แม้กระทั่งเรื่องที่ จขบ พูดถึง คือ Argo ก็ยังได้ไปนั่งเสียววาบๆหลายฉากตอน (ที่โรง House Rama ดูคนเดียว เพลินใจยิ่งนัก) พอหนังได้รางวัลออสการ์ ผมก็รู้สึก 2 อย่าง อย่างแรก เอ้อ มันก็สมควรอยู่ เพราะหนังดี อย่างที่สอง ผมคงเลิกดูหนังแนวนี้ไปสักพักล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เสกสามย่าน วันที่ : 28/03/2013 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seksamyan

ผมเพิ่งไปดูหนังเรื่องนี้มาเหมือนกันครับ ตั้งใจไปดูเอามันส์ เพราะผมชอบดูหนังแอ็คชั่นเป็นการคลายเครียด

ส่วนทัศนคติที่หนังจะมอบให้ผู้ชม ผมก็ไม่หวังอะไรเพราะรู้อยู่เเล้วว่า หนังมันปลุกสำนึกชาตินิยมอเมริกัน ให้คนอื่นเห็นดีเห็นงามไปกับอเมริกาด้วย หรือ "เอาใจช่วย" อเมริกาอย่างที่คุณใบเฟิร์นฯว่า

คุณใบเฟิร์นฯเขียนวิเคราะห์วิจารณ์เนื้อหาสาระของหนังเรื่องนี้ได้ดีครับ น่าอ่าน ทีเดียว ผมคงจะชอบอ่านเสียเเล้ว แม้ว่าผมชอบดูหนัง แต่ผมก็ยังไม่มีความสามารถจะวิจารณ์อะไรได้ยืดยาว เพราะยังอ่อนประสบการณ์ด้านนี้ ก็คงจะขอติดตามอ่านบทวิจารณ์หนังเรื่องต่อไปนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน