*/
  • ใบเฟิร์นข้าหลวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pimboon.ar@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-03-20
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 86021
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันพุธ ที่ 3 เมษายน 2556
Posted by ใบเฟิร์นข้าหลวง , ผู้อ่าน : 17168 , 09:07:12 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน แม่หมี , BlueHill และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

อัพเดทล่าสุด ภาพยนตร์ไทย "พี่มากพระโขนง" ภาพยนตร์รักแนวสยองขวัญปนตลก ของค่าย GTH ทำเงินทะลุ 127.83 ล้านบาท ตัวเลขจนถึงวันที่ 1 เมษายน 2556 และยังอยู่ในโปรแกรมฉาย (หมายเหตุ : อันดับหนังไทยทำเงินสูงสุดอ้างจากวิกิพีเดีย)

ย้อนกลับไปดูหนังไทยที่ทำเงินสูงสุด เรียงตามลำดับมากไปหาน้อย ดังนี้
1) สุริโยไท (550 ล้านบาท)
2) ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 1 ( 219.06 ล้านบาท)
3) ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 2 (216.87 ล้านบาท)
4) ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3 (203.7 ล้านบาท)
5) ต้มยำกุ้ง (183.35 ล้านบาท)
6) ATM เออรัก เออเร่อ (152.5 ล้านบาท)
7) บางระจัน (151 ล้านบาท)
8) นางนาก (149.60 ล้านบาท)
9) รถไฟฟ้า..มาหานะเธอ (145.82 ล้านบาท)
10) หลวงพี่เท่ง (141.86 ล้านบาท)
11) แฟนฉัน (137.30 ล้านบาท)
12) ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 4 (135 ล้านบาท)
13) กวน มึน โฮ (130 ล้านบาท)
14) พี่มากพระโขนง (127.83 ล้านบาท)

จะเห็นได้ว่าอันดับต้นๆ ล้วนแล้วแต่เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของชาติไทยกระแสหลักซึ่งผูกโยงกับประวัติศาสตร์ ส่วนพี่มากพระโขนงเป็นหนังไทยที่ฉีกออกมาจากขนบ มุ่งฉายภาพความคิดความเชื่อเดิมที่ปะทะกับสังคมสมัยใหม่ ที่มีกลิ่นอายของความเป็นเมืองแฝงปะปนอยู่เป็นระยะในบรรยากาศแบบบ้านๆ ผ่านความสัมพันธ์ของกลุ่มเพื่อน พี่มาก และแม่นาค ขับเน้นลักษณะปัจเจกชนขึ้นมากับแก่นเรื่อง "ความรักอยู่เหนือทุกสิ่ง" มิติแห่งความตายยังกั้นความรักไม่ได้ โดยตัวละครแม่นาคก็ยังรักพี่มากแม้ตนเองตายเป็นผีไปแล้ว ตัวละครพี่มากก็เช่นกัน เลือกที่จะ "รักเธอ" ยิ่งกว่า "รักชาติ"  อีกทั้งความแปลกที่ดูไม่เป็นไปตามแบบแผนนั้นถูกนำเสนอจนเป็นเรื่องปกติ คล้ายจะยั่วเย้าอยู่ในทีถึงคำพิพากษาของสังคมกระแสหลัก โดยนำลักษณะขนบหรือจารีต(tradition) ของหนังผีไทยแต่เดิมมาเสนอในมุมมองใหม่ ให้เห็นว่าผีไม่ใช่ผีที่น่ากลัวอีกต่อไป แต่ผู้ที่ถูกเรียกว่า "ผี" ในสังคมไทยควรจะได้รับความเข้าใจมากกว่าการตัดสินหรือพิพากษา

การตั้งใจรื้อสร้างตัวมันเอง ฉีกไปจากขนบ จัดวางองค์ประกอบที่ดูเหมือนผิดที่ผิดทางของฉากระหว่างยุคสมัยที่แตกต่างกัน เช่นการปรากฏ "ตะเกียง" (ในบ้านของพี่มากและแม่นาค) ถูกนำเสนอร่วมกับ "หลอดไฟ" (ในงานรื่นเริง), การปรากฏของกระป๋องน้ำอัดลมยี่ห้อหนึ่ง ท่ามกลางบริบทที่คนไทยยังกินอยู่แบบโบราณ(เรียกว่าผักออร์แกนิก หรือต้องการรักษาหุ่น) การที่คนไทยโบราณกลับพูดภาษาไทยปัจจุบัน หรือตัวละครพูดภาษาอังกฤษและแอ๊บแบ๊วได้ เป็นวิธีการนำสิ่งที่ไม่น่าจะอยู่ด้วยกันได้มาซ้อนทับกัน เกิดลักษณะยั่วล้อตัวมันเอง รวมถึงการสร้างอารมณ์ขันด้วยการใช้บริบทแวดล้อมของความกลัว ความบกพร่อง เปิ่น ซื่อ หรือความไม่รู้ไม่เข้าใจของตัวละครผ่านบทสนทนาและการแสดงออกอย่างเป็นธรรมชาติเพื่อเรียกเสียงหัวเราะ

ตัวละครอย่างพี่มากก็ต่างจากคติความเป็นชาย(ไทย) ที่ปลูกฝังว่าต้องแข็งแกร่ง ถือเป็นการแหวกความเป็นอนุรักษ์นิยม ให้กลับกลายเป็นชายอ่อนๆ หวานๆ แบ๊วๆ ง๊องแง๊ง... สำเนียงการพูดการจาไม่โผงผาง ชายไทยผู้เต็มไปด้วยความเป็นเด็ก ต้องการการดูแลเอาใจใส่ค่อนข้างสูง เป็นนักรบที่คิดถึงคนรักมากกว่าคิดถึงชาติ เข้ามาแทนภาพลักษณ์ชายไทยแต่เดิมที่ต้องแสดงความเข้มแข็งแก่ผู้หญิง อีกทั้งยังเป็นลูกครึ่งและพูดภาษาอังกฤษคล่องปรื๋อ ...ต่างจากแนวคิดเดิมที่พี่มากมีลักษณะไทยแท้ กล้าหาญ บึกบึน และชัดถ้อยชัดคำในการใช้ภาษาไทย

พี่มากพระโขนง คือภาพแทนของหนังไทยสมัยใหม่ ซึ่งลด.. ละ.. เลิก... คติการคิดแทน ตัดสินแทนผู้อื่น หรือชี้นำความคิดแบบชาตินิยม แล้วให้ความรักและการตัดสินใจเป็นสิทธิส่วนบุคคล การที่ "ผี" กับ "คน" อยู่ร่วมกันได้ ชี้ให้เห็นเรื่องชนชั้น เพศสภาวะ ความไม่เท่าเทียม ความแตกต่าง ความหลากหลาย เหล่านี้จะได้รับการยอมรับมากขึ้น

นี่เป็นนิมิตหมายใหม่ของการผสมผสานความเป็น "ผี" เข้ากับความเป็นหนัง "ตลก" เพื่อให้ความ "น่ากลัว" หรือในอีกความหมายหนึ่งคือความ "วิปริต" ถูกเคลื่อนย้ายสู่ความ "เห็นอกเห็นใจ" ไม่ใช่ความน่าสมเพชเวทนา ผ่านการแสดงออกของตัวละครที่หยิบมาเล่นล้อหยอกเย้าให้ความกลัวในบริบทแวดล้อมเชื่อมโยงความหมายไปสู่ความเข้าใจ ให้ความไม่ปกติกลายเป็นเรื่องปกติได้ในที่สุด เพื่อให้เกิดการยอมรับในความเป็นมนุษย์ซึ่งมีอยู่อย่างเท่าเทียมกัน

ความกลัวผีที่สืบต่อกันมาเนิ่นนานในสังคมไทย ยังไม่หยุดอยู่นั้น เมื่อดูภาพยนตร์เรื่องนี้จบลง ประเด็นเรื่องความกลัว ทำให้นึกถึงตัวละครที่แอบมาขโมย "แหวน" จากศพ ทั้งๆที่ก็กลัวผีจนตัวสั่นขวัญหาย แต่ "กลัวไม่ได้ทรัพย์สินมากกว่า" จากมูลค่าแหวนที่ตีราคาได้ ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่า แท้จริงคนเรากลัวผี หรือกลัวจะไม่มีกินมากกว่า ซึ่งความกลัวที่แตกขยายออกไปมากกว่ากลัวผี ถือเป็นความกลัวที่มีอิทธิพลรุนแรงจากกระแสทุนนิยมที่ไหลเวียนอยู่ ตลอดจนพฤติกรรมของพี่มากที่เลือกจะอยู่กับแม่นาค (ทั้งๆที่รู้ว่าแม่นาคเป็นผี) เพราะ "กลัวจะไม่ได้อยู่กับคนรัก" ยิ่งกว่ากลัวผีเสียอีก ฉะนั้น ผีไม่ใช่ความน่ากลัวที่แท้จริงหรอก หากเป็นสิ่งที่มนุษย์กระทำต่อกันที่ควรถูกตั้งคำถามมากกว่า

หนังไทยสมัยใหม่อย่างพี่มากพระโขนงก็เป็นอีกก้าวหนึ่งที่ยั่วล้อความเป็นอนุรักษ์นิยม เพื่อให้ความแตกต่างหลากหลายไม่ควรถูกตัดสินโดยมาตรฐานของใครคนใดคนหนึ่ง ด้วยการเปิดนำความคิดความเชื่อสมัยใหม่ปะทะเข้ากับความเชื่ออันเป็นรากเดิม หรือสิ่งที่มีอยู่แล้วแต่เหมือนมองไม่เห็น การนำตัวขนบหรือจารีตโบราณมาเล่าใหม่ ตีความใหม่ อย่างสอดคล้องกับสังคมที่เคลื่อนตัวจากอดีตสู่ปัจจุบันขึ้นทุกวัน สร้างหนังไทยให้มีที่ยืนบนความแตกต่างหลากหลายมากขึ้น หากมองด้วยคติเช่นนี้ ..พัฒนาการของหนังไทยเป็นเรื่องน่ายินดีไม่น้อยเลยทีเดียว

เมื่อคุณดูหนัง.. เรื่องราวของหนัง เป็นเรื่องที่คุณมีสิทธิเขียนความหมาย
หากคุณยอมรับได้ในความรักของพี่มากและแม่นาค นั่นหมายความว่า..

คุณเชื่อในความเป็นมนุษย์ของคนทุกคน ที่มีสิทธิเท่าเทียมกัน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่หมี วันที่ : 06/04/2013 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไปดูมาแล้ว ฮาทุกช็อท


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 05/04/2013 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

จะลองหาชมดูบ้างครับ
แต่เรื่องดูหนังฟังเพลงนั้นขึ้นอยู่กับจริตของผู้ชมด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ใบเฟิร์นข้าหลวง วันที่ : 05/04/2013 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baifern36

อัพเดท พี่มาก 200 ล้านแล้วค่ะ แซงต้มยำกุ้งแล้วนะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนสองยุค2503 วันที่ : 04/04/2013 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

ใครจะสร้าง พี่แม้วณ.ดูไบ บ้างอยากดูอ่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 04/04/2013 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

จบได้ หักมุมยิ้มมากมาย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hayyana วันที่ : 04/04/2013 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ดูตัวอย่างแล้วตลกดี น่าไปดูครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ใบเฟิร์นข้าหลวง วันที่ : 04/04/2013 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baifern36

คุณเคียงดิน โพสโมเดิร์นในภาพยนตร์เราไม่แน่ใจ เนื่องจากไม่ได้ศึกษาด้านนิเทศหรือสื่ิอมวลชนโดยตรง แต่ถ้าเป็นโพสโมเดิร์นในวรรณกรรมเราพอจะเข้าใจได้(มากกว่า) ค่ะ

ถ้าให้ความเห็น ส่วนตัวคิดว่าโพสโมเดิร์นน่าจะยังไม่ใช่สำหรับเรื่องพี่มากพระโขนง ยังไม่หลุดจากโมเดิร์นด้วยความเข้าใจลักษณะสมัยใหม่อย่างถ่องแท้ค่ะไม่ถึงขนาดตั้งคำถาม คิดๆ ต่อภาวะสมัยใหม่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เคียงดิน วันที่ : 03/04/2013 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

งานโพสโมเดริ์นเต็มๆค่ะ สิ่งที่ผู้สร้างพยายามจะบอกผ่านตัวละครคือ การตีความใหม่ในตำนานแม่นาค เพื่อลดความขลังลง

หนังเรื่องนี้กลายเป็นเรื่อง ประวัติศาสตร์ ไม่ใช่เรื่องของเวลา ปรากฏการณ์อยุ่ที่ใครมอง

ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นพระโขนง อยุ่ที่ใครจะเลือกอธิบาย

ดูเอาฮา แต่ท้าทายต่อการตั้งคำถาม ที่เหมือนจะมีอะไรใหม่ แต่ไมมีอะไร


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ใบเฟิร์นข้าหลวง วันที่ : 03/04/2013 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baifern36

คุณลูกเสือฯ จะลองดูก็ไม่เสียหาย แค่เงินหายจากกระเป๋าตัง ;-)
คุณยามฯ คนดูหนังในบางครั้งจำเป็นต้องวางชุดความจริงบนโลกจริงๆไว้ แล้วเริ่มทำความเข้าใจกับอีกชุดความจริงหนึ่ง ซึ่งดันอิงกับความจริงในยุคใหม่กว่า น่ามึนงงดีแท้ค่ะ ตอนนี้เราเลยได้ฝึกการมองโลก ผ่านการดูหนังไทยเรื่องนี้ ให้เป็นแบบเด็กมากขึ้น ก็จะรู้สึกเห็นชัดเจนขึ้นค่ะ เพราะโลกความจริงแบบผู้ใหญ่ทำเราเบลอๆ ได้ค่ะ ทุกวันนี้เราก็ค่อยๆหัดมอง คิด รู้สึก ในมุมที่ไม่ชินบ้าง ^^"

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยามครับ วันที่ : 03/04/2013 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

น่ายินดีกับพัฒนาการของหนังเรื่องนี้จริงๆครับ แม้ว่าโดยส่วนตัวของผม จะรู้สึกอิหลักอิเหลื่อที่จะชอบ (แต่ก็เข้าไปดูตั้งแต่วันแรกที่หนังฉาย)

ผมรู้สึกขัดไปหมดเลยล่ะครับทีแรก ทหารอะไรใส่แว่น สมัยก่อนเราไม่มีแว่นแบบนั้นนะ ยิ่งไม่ต้องพูดถึงช่วงนี้ พี่มาก แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ

ตั้งแต่วินาทีนั้น ผมก็บอกตัวเองว่า ต้องใช้แนวคิดใหม่ในการดูหนังเรื่องนี้ คือ เอาแบบที่ จขบ แนะนำ คือ "พี่มากพระโขนง คือภาพแทนของหนังไทยสมัยใหม่ ซึ่งลด.. ละ.. เลิก... คติการคิดแทน"

แต่หนังเรื่องนี้ก็เอาผมไม่อยู่จริงๆนะครับ คือ ปกติ หนังต้องเอาผมอยู่ตั้งแต่ 10 นาทีแรก เรื่องนี้ไม่อยู่ แต่ผมก็ดูจนจบครับ ถือว่าเป็นความบันเทิงแบบใหม่

ถือว่าเป็นการตีความแบบใหม่ทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/04/2013 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สรุปว่า..น่าดู

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ใบเฟิร์นข้าหลวง วันที่ : 03/04/2013 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baifern36

บทความนี้มีการแก้ไข ล่าสุดเวลา 10:24 ของวันพุธที่ 3 เมษายน 2556

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน