*/
  • ใบเฟิร์นข้าหลวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pimboon.ar@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-03-20
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 92293
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันเสาร์ ที่ 6 เมษายน 2556
Posted by ใบเฟิร์นข้าหลวง , ผู้อ่าน : 12052 , 09:35:45 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน BlueHill , คนสองยุค2503 และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

บทความแสดงความคิดเห็นนี้พยายามเขียนด้วยภาษาเรียบง่าย เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจได้ง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยจะกล่าวถึงความรู้สึกของเราที่มีต่อหนังและปิดท้ายด้วยแนวคิดเกี่ยวกับปิตาธิปไตย  

ขอชมก่อนจะตำหนิ เพลงฮิเดโกะ ประกอบหนังคู่กรรม ช่างไพเราะเหลือเกิน เป็นเพลงภาษาญี่ปุ่นที่ทำให้รู้สึกว่าท่วงทำนองแบบนี้ สามารถถ่ายทอดความรู้สึกได้จริง ความรู้สึกอันเป็นสากลของมนุษย์ ข้ามพ้นกำแพงภาษา

เรื่องนี้ทำให้ผิดหวังมาก นึกแล้วเชียว สังหรณ์ใจอยู่ ว่าหนังไม่ดีเป็นจริงดังที่กลัว ทีเซอร์นำเสนอซะน่าดู แต่หนังกลับไม่มีอะไรเป็นที่สุดเลย ยกเว้นสิ่งที่จะกล่าวถึงในตอนท้าย

ดูแล้วก็จบกัน …เสียดายเงิน …ที่หวังอยากให้หัวใจอิ่มเอิบ พาฝันล่องลอย บินไปไม่ถึง ความรักที่ว่านั้น มันอยู่หนแห่งไหน? หลังจากดู “คู่กรรม” … เหมือนตัวเราเป็นคนมีกรรม แบบติดจรวด เห็นผลทันที ขณะดูหนัง เรารู้สึกได้ โดยไม่ต้องรอให้หนังจบก่อน จริงๆไม่อยากตำหนิ ถ้าใครชอบแนวนี้ก็ชอบไป เราเขียนในมุมของเรา เพื่อประกอบการตัดสินใจของผู้มีวิจารณญาณ    

จะว่าไป… หนังรักที่สร้างจากวรรณกรรมอมตะของศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2555 พร้อมกับการได้ฤกษ์ฉายบนจอภาพยนตร์ในปี 2556 ถือเป็นการเชิดชูเกียรติของทมยันตีไม่น้อย เป็นเรื่องน่ายินดีมาก แต่ที่ไม่น่ายินดี เรียกว่าเป็นความผิดหวังก็ว่าได้ พอสร้างเป็นหนัง ทำบทประพันธ์ท่านเสียยับเลย เพราะตลอดเวลาที่ดู …รู้สึกกลวง โบ๋ เบา หวิว ไม่รู้จะจับอะไร ให้สมกับหนังที่มีบรรยากาศของสงครามเป็นแรงบีบคั้น ยังไม่ทะลุทลวง นี่เราหวังอะไรจากหนังรักอยู่นะ หรือหนังรักที่สร้างจากวรรณกรรมที่สุดแสนจะซาบซึ้งกลับไม่เหมาะที่จะขึ้นบนแผ่นฟิล์ม? นึกถึงเพิร์ลฮาเบอร์ ตื่นตาตื่นใจกว่าเยอะ ดูไม่เข้ากันเลยที่จะหวังสงครามในหนังรักแบบคู่กรรม มันไม่ยิ่งใหญ่และไม่เคยยิ่งใหญ่สำหรับหนังไทย แต่ถ้าทำให้ตื่นตาตื่นใจได้ มันจะไปได้ไกลกว่านี้ จากที่ดูฉากมันไม่ให้อารมณ์ถึงจุดนั้น แล้วจากบทประพันธ์ดั้งเดิมเน้นอารมณ์รักมากกว่า คงเป็นปัญหาของผู้สร้างที่โยนจุดดับมาให้นางเอกของเรื่อง บทสนทนาไม่เด่น มีผลให้แอคติ้งยากจะเกิด หันกลับมาดูใบเฟิร์น(พิมพ์ชนก)ในสิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารักทิ้งห่างไปหลายล้านปีแสง อย่าให้เปรียบเทียบ เพราะเทียบกันไม่ได้ ของเขาแรงกว่าเยอะ นี่นางเอกอังศุมาลินดับอนาถเลย …น่าสงสาร

อย่างน้อยถ้าเป็นหนังรักแบบไทยๆ ถ้าอ่อนด้อยในบริบทสงครามหรือการเมือง มาเน้นให้ความอิ่มใจในความรักแบบสุดๆเลยก็ได้ แต่คู่กรรมยังให้ไม่ได้เลย เราใจแข็งหรือเปล่า …ก็ไม่นะ  เพราะบิ้วตัวเองจนอินได้ ฉากเดียวจริงๆ คือตอนอยู่บนสะพาน เหมือนสะพานกรุงธนเลยน่ะ จะสะพานพุทธหรือไรก็ช่าง ขณะโกโบริเป็นคนปั่นจักรยานและอังศุมาลินนั่งซ้อนท้ายอยู่ข้างหลัง ตอนเผลอจะซบหลัง แล้วต้องรีบยืดตัวขึ้น ไม่เอาน่า… จะไม่ซบ มันทำให้อินได้ ไม่ใช่เพราะนางเอกแสดงดีอะไรขนาดนั้น เราบิ้วอารมณ์ตัวเองช่วยอีกที

ตอนใกล้จะจบ คนดูในโรงบางคนก็ร้องไห้แบบมีเสียงสะอื้นด้วย โหหหหหห …. เป็นคนดูหนังดีเด่นเลยนะเธอ เข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกได้ขนาดนั้น  

ความจริงที่เขียนอาจทำให้ผู้สร้างหนังสะเทือนใจ คือบทสนทนาของตัวละคร นอกจากไม่ทำให้เราซาบซึ้ง มันกลับทำให้เรานึกขบขันเสียเต็มประดา ตลกในคำพูดของตัวละครที่เป็นแพทย์ทหาร ตอบไม่ตรงคำถามเสียที มันดูไม่เข้ากัน ยิ่งในตอนจบ ปรากฏคำพูดซ้ำๆของอังศุมาลินเป็นภาษาญี่ปุ่น บอกรักโกโบริ ซ้ำไป …ซ้ำมา … ซ้ำมา… ซ้ำไป …แผ่วลง… ช้า …ช้า… หากทำเพื่อให้เกิดอารมณ์เศร้ากัดกินบาดลึกลงไปในใจของคนดู คุณทำได้ถึงใจใครบางคน  ในโรงมีคนร้องไห้ แต่แปลก..เราไม่รู้สึกอะไรเลย แม้จะเข้าใจถึงที่มาที่ไปของคำพูดนี้ 

ถึงจะห่วยแตกอย่างไร ยังมีคุณงามความดี ฉากโกโบริพยายามจะจิ้นเอานางเอก คุณทำได้ดีมาก มี 5 ดาว ให้ 5 ดาว เต็มๆ มันทำให้เรารู้สึกโดนใจ ชี้ลงเรื่องเซ็กส์(sex) เห็นความรักเต็มเปี่ยม เซ็กส์ไม่ใช่ที่ระบายอารมณ์  โอเค…ผ่าน  ถึงบทสรุปมันจะหักหาญน้ำใจกันก็เถอะ ต้องเสร็จอยู่ดี  ทำให้เชื่อว่าสำหรับอังศุมาลิน โกโบริทำด้วยความรัก และจะไม่ทำในลักษณะนี้กับผู้หญิงอื่นๆ ถ้าเป็นหญิงอื่นน่ะเหรอ กำลังเมานะ อยากได้ที่ …รีบทำ ...รีบเสร็จ ก็เท่านั้น จับมัดปิดปากเลย ต่อยท้องซะหน่อย ก็ได้แล้ว (ฮา) แต่นี่โกโบริอยากก็อยาก ใจจะขาด(ว่าไปโน่น) ต่อให้มีอารมณ์โมโห อยากระบายไงก็ตาม ถ้าไม่รักนะ..ไม่มัวออดอ้อนเอาหัวตัวเองลูบเท้านางเอกแบบนี้หรอก โหย เล่นจ้ำจี้ ปูไต่ อะไรรอได้ เหตุผลของใจ เล่นแบบนี้ ..อยากให้ยอม ด้วยความรัก แท้จริงไม่อยากหักหาญ เพราะอยากให้คนรักรู้สึกดีด้วย ฉากนี้จึงทำให้เราเชื่อสนิทใจ ผ่านระดับเกรด A คุณทำออกมาระดับนี้ได้ไง ศิลปะเหลือเกิน เหมือนจะรุนแรงด้วยเซ็กส์ แต่ไม่รุนแรงเพราะรัก และเหมือนจะไม่รุนแรงเพราะรัก แต่ก็รุนแรงเพราะเซ็กส์ ในฐานะคนดูคนหนึ่งบอกได้คำเดียว ตรงๆเลย "ชอบมากกก" 

 มาจะเอ่ยถึงแนวคิดสักเล็กน้อย ด้วยความที่เป็นหนังรักโรแมนติก โปสเตอร์หนังเขียนว่า “คุณมีเหตุผลของคุณ ผมมีหัวใจของผม” จากคำพูดของโกโบริ เมื่อพิจารณาบุคลิกลักษณะนิสัย การใช้ชีวิตของพระเอกที่เป็นทหาร มีระเบียบวินัย รอบคอบ ที่สำคัญมีเหตุผล และเป็นเหตุผลที่หนักแน่นและดูเป็นเหตุเป็นผลมากกว่านางเอกซะอีก  

อังศุมาลินมักอ้างถึงเหตุผลตลอดเวลา จนดูไม่เป็นเหตุผลเอาเสียเลย เพราะเธอนำเหตุผลมาใช้กับเรื่องของหัวใจ จึงทำให้สุดท้ายนางเอกคนดีก็ถูกจองจำด้วยวาทกรรมผู้หญิงใช้อารมณ์ ส่วนผู้ชายน่ะหรือ ..ก็เป็นเพศที่ใช้เหตุผล เพราะรู้จักแยกแยะ ความรัก หน้าที่ การงาน เรื่องความรักเป็นเรื่องของอารมณ์ความรู้สึก การที่แยกได้อย่างนี้จะต้องมีเหตุผล

ว่าไปอีกก็ตอกย้ำปิตาธิปไตยไม่หลุดไปจากแนวคิดนี้ ผู้หญิงก็ต้องพึ่งพาผู้ชายอยู่วันยังค่ำ ตั้งแต่ต้นเรื่องเลยถึงจะพยายามผลักไสโกโบริยังไงก็ตาม ไปซะไป… ไล่ตลอด แต่พอฝูงเครื่องบินลงทิ้งระเบิดล่ะก็…โหยหาโกโบริเลยล่ะ มีเขาแล้วอุ่นใจ แล้วการเป็นผู้หญิงที่ใช้อารมณ์ ดูไม่มีเหตุผลนี่นะ ทำให้ดูน่ารัก ถ้าทำให้ดี ผู้ชายยอมตายแทนได้นะเออ… ลักษณะแบบนี้คือผู้หญิงที่น่าทะนุถนอม สุดท้ายก็ย้ำอยู่ดีว่า ผู้หญิงอ่อนไหว อ่อนแอ ต้องพึ่งพาผู้ชาย และใช้อารมณ์เป็นใหญ่ อ้างว่าใช้เหตุผล…ไม่ได้หรอกเธอ

… ขอไว้อาลัย…กับบทสรุป ดังนี้

“ผู้หญิงคือเพศที่ใช้อารมณ์ ผู้ชายคือเพศที่ใช้เหตุผล”  

จะมีไหม…วันที่ภาพยนตร์ตอกกลับว่า ผู้หญิงใช้เหตุผลเป็น ส่วนผู้ชายก็ใช้อารมณ์เป็นใหญ่ได้เหมือนกัน

ถ้าผู้หญิงใช้เหตุผลจริงๆ ผู้ชายจะยอมรับได้ไหม

หากผู้ชายใช้อารมณ์มากไปคงสูญเสียภาวะผู้นำ

ปิตาธิปไตยคงสั่นคลอน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ใบเฟิร์นข้าหลวง วันที่ : 07/04/2013 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baifern36

แท้จริงไม่เกี่ยวกับตั้งความหวังสูงอะไรหรอกค่ะ เอาแค่ธรรมดาๆไม่ต้องหวังอะไร มันก็ห่วยแตกโดยตัวบทอยู่แล้ว จริงอย่างที่เขาว่าเหมือนเอาคุณหญิงวิมลมาตบกลางสี่แยก เหอๆๆๆๆ แบบนั้นแหละ ปู้ยี่ปู้ยำ เละเทะ ไม่ควรเรียกว่าการตีความใหม่ มันไม่ใช่... และเรื่องนี้ไม่ต้องอะไรกับเจตนาของผู้สร้าง ไม่จำเป็นต้องกล่าวถึง ไม่มีประโยชน์น่ะค่ะ เพราะสิทธิ์ในการเข้าถึงคือผู้ชมที่จะตัดสินเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ใบเฟิร์นข้าหลวง วันที่ : 07/04/2013 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baifern36

ผู้กำกับคนนี้ก็ทำให้คนดูผิดหวังมาเหมือนกัน ลองไปหาอ่านดูในเน็ตค่ะ จะพบผลงานของเขาว่ามีอะไรบ้าง ดีบ้าง... ไม่ดีบ้าง ปะปนกันไป แต่เหมือนกระแสไม่ดีท่วมท้น ส่วนนี่เพลงฮิเดโกะค่ะ http://www.youtube.com/watch?v=5dvzBK1hKrM

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 07/04/2013 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หนังเรื่องนี้สร้างมาหลายเวอร์ชั่นแล้ว
ทำไมต้องสร้างกันเรื่องเดียวมากมายขนาดนั้น
ส่วนตัว ไม่นึกอยากไปชมครับ
แต่เพลงฮิเดโกะ น่าสนใจมาก
อยากลองฟังดูครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 07/04/2013 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

หลายคนบอกไม่ชอบ
อาจจะเนื่องจาก ตั้งความหวังสูง

แต่ผมว่า
ระดับ ผู้กำกับคนนี้
คง มีเจตนา อะไรสักอย่างที่ ทำให้ หนัง ออกมาแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
OneOcean วันที่ : 07/04/2013 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilawanvarut
วิลาวัลย์  วรุตพิพัฒน์

เยี่ยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 06/04/2013 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ว่าจะไปดู
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
พ่อมากพระโขนง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนสองยุค2503 วันที่ : 06/04/2013 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

ดูหนังดูละคร แล้วย้อนดูตัว...สุภาษิตไทยครับ...๛

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แก้วตาดวงใจ วันที่ : 06/04/2013 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faroong

เสียดายจริงไรจริง เข้าไปดู Teaser ใน youtube แล้วยังแย่เลยค่ะ ปกติ Teaser หนังเนี่ยจะต้องทำให้เราอยากดู แต่นี่เห็นเลยนางเอกช่างไม่สวย ไม่มีเสน่ห์ (แต่พระเอกใช่เลย) ทำไมหนอผิดหวังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ใบเฟิร์นข้าหลวง วันที่ : 06/04/2013 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baifern36

โครงเรื่ิอง การดำเนินเรื่อง ไม่ผ่าน เข้าขั้นห่วยแตก ติด F ไปเลย ถึงณเดชจะแสดงรื่นไหลก็ช่วยตัวบททั้งเรื่องไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Aoy-Kyo วันที่ : 06/04/2013 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aoy-Kyo

หนังดีหรือไม่ ไม่ได้ดู แต่ชอบบุคลิกของ ณเดช
.........

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 06/04/2013 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไม่คิดจะดูเลย กลัวเสียดายตังค์

เวลาอ่านหนังสือมันอินมากกว่า

ดูละครที่เอามารีเมคใหม่ดีกว่า

ยิ่งเจ้าของบล็อกเขียนแบบนี้ ยิ่งคิดว่าดีแล้วที่ไม่ไปดู

บางทีอาจเป็นเพราะผู้กำกับเขาตีความแค่นั้น เรื่องมันถึงไม่ได้อารมณ์

ขอบคุณที่นำมาแชร์


ความคิดเห็นที่ 1 ใบเฟิร์นข้าหลวง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 06/04/2013 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ผมยังไม่ไ้ด้ดูเรื่องนี้ แต่หลังจากอ่านบทวิจารณ์นี้รวมถึงถ้อยคำในโลกออนไลน์ที่กล่าวถึง ก็ทำให้ผมสรุปได้ว่า ไม่ควรเสียเวลาราวสี่ชั่วโมง (รอดูเืกือบชั่วโมง) และดูหนังโฆษณาอีกราวครึ่งชั่วโมง

ผมมีหนังเรื่องหนึ่งที่คงจะเปรียบเทียบอารมณ์ได้ คือ เรื่อง ขวัญ เรียม ผลงานอมตะของ ไม้ เมืองเดิม ที่ผมชื่นชอบ ฉบับปี 2544 กำกับการแสดง โดยอดีตผู้วิจารณ์หนังท่านหนึ่ง

เป็นหนังที่แม้ว่าจะผ่านมาเกินสิบปีแล้ว ผมยังทำความรู้สึกได้ลางๆ ว่าเีสียดายเงิน

การทำหนังจากบทประพันธ์ ไม่ง่ายเลยจริงๆครับ นอกจากคุณจะตกหลงรัก และตกผลึกกับบทประพันธ์เรื่องนั้นแล้ว ยังต้องทำให้คนดูอื่นๆ เขาชื่นชมเหมือนคุณให้ได้

เวลาเราอ่านหนังสือก็อารมณ์หนึ่ง แต่พอเราจะเล่า มันก็อีกเรื่องหนึ่ง คือต้อง เลือกว่า จะเล่าตรงไหนก่อนดี และเอาประเด็นไหนมาเดินเรื่อง และจะคลี่คลายอย่างไร

อย่างว่าครับ งานศิลปะ สุดท้ายผู้ชมเป็นคนตัดสินจริงๆ คนสร้างจบหน้านี้แล้วก็รอเพียงเสียงปรบมือจากผู้ชม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน