*/
  • ใบเฟิร์นข้าหลวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pimboon.ar@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-03-20
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 86035
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน 2556
Posted by ใบเฟิร์นข้าหลวง , ผู้อ่าน : 19931 , 10:18:47 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สมชัย โหวตเรื่องนี้

 

 

ช่วงนี้เราได้ดูหนังเก่าๆหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคืออุโมงค์ผาเมือง ก็ไม่เก่ามากนะ ปีกว่าเองหลังจากเข้าฉาย(2554) จะว่าไป น่าเสียดายที่ไม่ได้ดูในโรงภาพยนตร์ เรื่องนี้ถ้าดูในโรงภาพยนตร์ ภาพคงจะสวยกว่านี้ แล้วเราก็ไม่ค่อยเห็นหนังแนวนี้ในโรงฯบ่อยนัก ถ้าอุดหนุนก็คงไม่เสียดาย อันที่จริงดูจากชื่อผู้กำกับหม่อมน้อย เดาทางไม่ยาก กลิ่นอายแบบอนุรักษ์นิยม จะมีกรอบ จารีต แบบแผน ศีลธรรม ก็จะสอนในเรื่องเหล่านี้แน่ แต่เรื่องนี้พิเศษหน่อยที่ตั้งคำถามต่อความจริง ด้วยการค้นหาความจริงจากคำบอกเล่า

อุโมงค์ผาเมือง ดัดแปลงมาจากบทละครเวทีเรื่อง ราโชมอน ของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมทย์ ซึ่งเรียบเรียงและดัดแปลงจากเรื่องสั้น 2 เรื่อง คือ Rashomon(ประตูผี) และ In a Grove (ในป่าละเมาะ) ของ ริวโนะสุเกะ อะคุตะงะวะ อันเป็นที่มาของภาพยนตร์ ราโชมอน ของผู้กำกับ อากิระ คุโรซาว่า แต่เรายังไม่เคยดูราโชมอนเลยน่ะนะ เห็นเขาว่ากันว่า…เป็นหนังดีระดับขึ้นหิ้ง

เมื่อดูอุโมงค์ผาเมืองจบ ความรู้สึกเรากึ่งๆ คุณภาพมันไม่สุดไปทางใดทางหนึ่ง คือไม่ได้ดีนักหนา แล้วก็ไม่ได้แย่อะไร หนังมันกลางๆ แต่ค่อนไปทางดีหน่อยด้วยซ้ำ ภาพรวมให้ B ค่อนข้างดีเลยนะเนี่ย พอตัดเกรดออกมาแล้ว ใช้ได้เลยล่ะ เราไม่ได้เอามาตรฐานทางศีลธรรมมาวัด แต่ใช้ความรู้สึกในฐานะคนดู แม้จะดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ จากคำบอกเล่าของตัวละคร เราดูได้เรื่อยๆ จนจบ เออ… ไม่ยาก ไม่ง่าย มันไม่กลวง มันมีอะไรให้คิด ไม่หนัก ไม่เบา กำลังดี ตัวบทหนัง มันทำให้น่าติดตามได้ และหนังจะเข้าท่าขึ้นถ้าเปลี่ยนเอาหม่ำ จ๊กมก ออกแล้วคัดเลือกนักแสดงที่ทำได้ถึงบทบาทมากกว่านี้ 

ผู้ชมอย่างเราก็พอใจสำหรับความใคร่รู้ว่าตัวละครแต่ละตัวจะเล่าอย่างไร แล้วเราจะหาความจริงที่เป็นกลางได้จากไหน ความเป็นกลางจริงๆที่ว่าน่ะมันมีไหม ไม่เอาดีใส่ตัว ก็เอาชั่วใส่คนอื่น ธรรมชาติของการปกป้องตัวเอง หึหึ…การเลือกที่จะนำเสนอสิ่งที่เรียกว่าความจริง ในฐานะคนดูที่ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียเหมือนตัวละครในเรื่อง เราไม่เชื่อใครเลย ตั้งแต่แรก คำพูดของคนตัดฟืน เราก็เดาทางได้ละ มันต้องมีอะไร… พอตอนหนังใกล้จบก็พูดอีกอย่างเลย นึกแล้วเชียว ซึ่งถ้าว่าโดยน้ำหนักแล้วตอนจบน่าจะเป็นความจริงใช่ไหมล่ะ แต่มันก็อาจจะจริงหรือไม่ก็ได้ พอดูหนังบ่อยขึ้นมันจะจับทางได้ว่าตัวละครอย่างคนตัดฟืน ถ้าเปิดเรื่องพูดอย่างนี้  ลองคิดตาม มันจะหลอกล่อเราอย่างไรต่อไป คอยดูเถอะ… ตอนจบจะเป็นอีกอย่างหนึ่ง หรือจะทำอะไรที่มันพลิกหรือหักมุม เราจะเผื่อทางเลือกไว้ เปิดไว้  ให้ตัวเองสามารถเดาเหตุการณ์หรือเรื่องราวต่อไปรวมถึงตอนจบ การดูหนังมันจะสนุกตรงนี้ เวลาที่เราเดาสิ่งที่จะเกิดขึ้นถูกต้อง …เราจะมีความสุข …

 ถ้าเราเป็นโจรสิงห์คำ เราก็คงพูดให้ตัวเองดูดีได้ อีกเช่นกัน ก่อนจะตายพูดความจริงไปเราก็ตายอยู่ดี งั้นเราก็เลือกพูดจริงหรือไม่ก็ได้ ไม่ต้องถามถึงความเป็นคนดี ที่อาจจะดีหรือไม่ดี ก็ได้อีกเช่นกัน มันจะมีประโยชน์อะไร ไม่ว่าจะใช้ตรรกะอะไรมาเทียบเคียงว่าคนจะตายแล้วย่อมพูดความจริง แน่ใจหรือ? หรือถ้าเราเป็นขุนศึก(อนันดา) เราก็คงพูดให้ตัวเองดูดีเช่นกัน ลองปลุกวิญญาณให้องค์ประทับร่างสิ แม้ว่าเราจะเป็นคนขี้ขลาด ตาขาว ไม่กล้าหาญจริงๆแบบลูกผู้ชายก็เถอะ ในมุมนี้การฆ่าตัวตายมันก็เป็นบทพิสูจน์ของคนกล้า แล้วโบ้ยความเป็นหญิงแพศยาไปตกที่พลอย เฌอมาลย์ (ในเรื่อง) หึหึ… เมื่อคนตายพูดไม่ได้ นำเสนอผ่านร่างทรงแทน ตัวละครนี้ดูไม่มีส่วนได้ส่วนเสียเลยนะ ก็น่าจะเป็นกลางใช่ไหมล่ะ แต่ใครจะรู้… ร่างทรงของอนันดา ก็ยืนพื้นการเล่าเรื่องในมุมของอนันดา น่ะแหละ สิ่งที่เรา(คนดู)ต่างก็ไม่รู้ความจริงคืออะไร ได้แต่เทียบเคียงกันไปต่างๆนานา เหมือนปะติดปะต่อเอาความเข้ากันได้ ความน่าจะเป็น…คนที่ตัดสินหรือเลือกจะเชื่ออย่างใดอย่างหนึ่งจะต่างอะไรกับประชาชนที่อยู่ในโลกข้อมูลข่าวสารมากมายเต็มไปหมด แล้วเราก็โดนปลุกปั่นกันอยู่อย่างนี้ ไม่ได้เจอกับตัวแต่เชื่อว่าคือความจริง หรือแม้จะเห็นด้วยตา ได้ยินด้วยสองหู แต่อะไรล่ะจะรับประกันได้ว่าความเข้าใจหรือการเชื่อมโยงเรื่องราวแท้จริงจะถูกต้อง ตีแสกหน้าโลกแห่งการรับรู้เรื่องจริงเลยทีเดียว

แต่ที่ชอบสุดๆ เลยนะ คือคำพูดของพลอย เฌอมาลย์ ในบทศรีภรรยาหรือที่ภาษาชาวบ้านเรียก “เมีย” นั่นแหละ ในฐานะเมียของท่านขุนศึก(อนันดา) ไหนๆก็เลวพอกันแล้ว ตีตราผู้หญิงหน้าไม่อายกับผู้ชายไร้ศักดิ์ศรี  ภาพลักษณ์กับความจริงที่เป็น สงครามน้ำลาย ทำคนถึงตาย ฟัดกันเพราะประโยคนี้แหละ…

“แกเองก็ไม่ได้ดีกว่าไอ้คนๆนี้นักเลย แกสองคนมันไม่ใช่ลูกผู้ชาย ดีแต่พูดโอ้อวดตน เหอะ!!! แต่ความจริงน่ะ ไม่ มี อะไรเล้ย (ถุย!! ถุย!!)(555+)” 

 

เรางี้ขำกร๊ากกกกก โอ้ยๆ ฮา มากๆ

นี่แหละ ความจริง ไม่ มี อะ ไร เล้ยยยย!  

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จอมยุทธตัวกลม วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuakom

เรื่องนี้ยังไม่มีโอกาสได้ดูค่ะ เดี๋ยวจะลองไปหาดู แต่เท่าที่ผ่านมา ไม่รู้ทำไม ไม่ค่อยได้ดูผลงานของหม่อมน้อยเลยค่ะ ทั้งๆที่อยากดูหลายเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ใบเฟิร์นข้าหลวง วันที่ : 14/04/2013 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baifern36

คุณสมชัย พระพม่าไม่โกนคิ้วค่ะ ในบทมาริโอ้เป็นพระพม่า น่ะค่ะ ส่วนเรื่องความสมจริงด้านอื่นๆในหนังก็โดนติติงอยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สมชัย วันที่ : 14/04/2013 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ผมไม่ได้ดูเรื่องนี้ครับ พอดีอ่านวิจารณ์หนัง เรื่องที่มาริโอ้ใช้เน็ทคลุมหัว ไม่ยอมโกนหัวและโกนคิ้วจริง ผมว่าหนังไทยขาดความสมจริงในการแสดงมาก ดารามักห่วงภาพพจน์กลัวไม่สวยไม่หล่อ บางฉากของหนังไทยบางเรื่องผู้แสดงเป็นชาวไร่ ขุดดินถางหญ้า แต่เสื่อผ้าใหม่เอี่ยมแถมยังแต่งหน้าอีก ถ้าเป็นพวกละครก็ไปอย่าง ดูดาราฝรั่งเช่น คริสเตียน เบล ที่เล่นเป็นแบทแมนล่ำปึ้ก พอต้องมาเล่นในเรื่อง ไฟท์เตอร์ โดยเป็นคนติดยาซึ่งพี่ชายของพระเอก คริสเตียนเบล ต้องรีดน้ำหนัก ทั้งมัดกล้ามจนผอม บักโกรกเหมือนคนติดยาจริงๆ และอีกอย่างหนังไทยหรือละครไทยชอบโอเวอร์แอคติ้ง ตัวไหนเล่นเป็นตัวอิจฉาต้องแสดงให้คนดูรู้ว่าเป็นคนอิจฉาทั้งสีหน้าทั้งกิริยา แต่หนังไทยดีๆก็มีนะครับ เพียงแต่หาค่อนข้างยาก และมักไม่ทำเงิน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/04/2013 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน