*/
  • ใบเฟิร์นข้าหลวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pimboon.ar@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-03-20
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 86035
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันอาทิตย์ ที่ 21 เมษายน 2556
Posted by ใบเฟิร์นข้าหลวง , ผู้อ่าน : 1890 , 15:08:55 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน คนสองยุค2503 , ตะวันลับขอบฟ้า โหวตเรื่องนี้

 

เกรียนฟิคชั่น : ใครบ้างจะไม่เคยผิดพลาดในชีวิต 

บอกตรงๆ (ไม่ใช่บ่องตงๆ) ไม่เคยคิดจะดูหนังเรื่องนี้ตั้งแต่เห็นโปสเตอร์ เพราะรูปเด็กชายวัยรุ่นกระโดดเอามือกุมเป้ากางเกงตัวน้อย มันชวนให้อยากเข้าไปนั่งชมเสียเมื่อไหร่ มันจะทำไรบ้าๆกันหรือในหนังเรื่องนี้ นี่คือการแสดงออกของคำว่าเกรียนเหรอ หรือต้องการดึงดูดความสนใจ จะด้วยเหตุผลไรก็ช่าง มันก็แค่โปสเตอร์หนัง หากมองโลกในแง่ดี สิ่งสำคัญคือข้างในตัวบท และเราก็รู้ว่าไม่ควรแอนตี้จากโปสเตอร์หนังมากนัก สุดท้ายหนังเรื่องนี้ก็ได้เงินเราจนได้ แหม่... เพราะชื่อมะเดี่ยว

ไม่อยากดู ก็ลองดู ต้องลองของ มันจะดีอย่างที่บางคนวิจารณ์จริงหรือไม่ จะถึงใจอย่างที่เคยชื่นชมรักแห่งสยามหรือไม่ ผลงานของผู้กำกับคนเดียวกัน มันยังพอให้แอบหวังได้ว่าต้องมีอะไรดี ซึ่งมันก็มีอะไรดีๆอยู่นั่นแหละ แต่สตาร์ทช้าไปหน่อยนะกว่าจะถึงจุดพีค เราแอบเบื่อหลายช่วง นั่งดูหนังก็เลื้อยตัวไปอิงเก้าอี้ข้างๆ เพราะตอนแรกให้ความสำคัญกับละครเวทีมาก ถึงจะร้องเพราะ แต่แหม...มันบ่อยไปไหม หนังของมะเดี่ยวมักจะใช้เพลงเป็นสื่อ อย่างรักแห่งสยามก็จะมีคอนเสิร์ต มีการฝึกฝนทางดนตรีหรือการแสดง พูดง่ายๆว่าใช้เพลงเป็นองค์ประกอบสำคัญ ถ้าเพลงเพราะมันก็ได้ฟีล บันเทิงใจคนดูให้อินไปตามบท

ส่วนการปูพื้นเรื่องให้เห็นที่มาที่ไป ตรงนี้พอเข้าใจ จึงไม่กลวง แต่เรารอดูตอนที่ตัวละครเอกจะหนี... หนี... ไปให้ไกลจากบ้าน จากครอบครัว เพื่อนฝูงมากกว่า ตาม trailer หนังมันน่าสนใจตรงนี้ ดูว่ามันจะสะท้อนใจขนาดไหน ที่ทำได้ดีตรงนี้เพราะเพลงประกอบช่วยสร้างอารมณ์ เพราะลำพังแค่สีหน้าของตัวละครมันคงไม่ทำให้เราอินได้ แต่เนื้อเพลงที่ใส่เข้ามานี่สิ เหมือนเอามีดมากระซวกให้เืลือดไหล

"เสาะมันไปทุกแดนทุกแผ่นดิน ก้มดูดินดูฟ้าตามใจ เพื่อนเราคือสายลมที่แกว่งไกว กอดคอไปทุกแห่งทุกหนทาง หนึ่งดวงใจฉันมีฉันยังคงอยู่ ติดตัวไปไม่หายกลางทาง อาจจะเคยร้อนรุมและเปราะบาง แต่เรื่องราวนั้นผ่านเลือนหายไป" (ท่อนหนึ่งในเพลงใจพเนจร,  พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง)

หนังเน้นย้ำเกี่ยวกับบาดแผลซึ่งเป็นความผิดพลาด หรือจะเรียกให้ดีว่าเป็น "อุบัติเหตุ" ในเมื่อไม่ใช่เจตนา ก็คงไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น และคำว่าผิดตั้งแต่เกิด มันก็ใช้ไม่ได้จริงๆหรอก ชีวิตคนเกิดมา... เกิดมาแล้วก็เป็นคนเหมือนกัน ไม่ว่าจะทำอะไรที่ดูเหมือนผิดพลาดในสายตาใคร แต่ไม่ควรเป็นบาดแผลหรือแผลเป็นในชีวิตเราและของใคร

สิ่งที่ชอบในหนังก็คงเป็นแนวคิด อย่างการหลีกหนี มีใครบ้างที่ไม่เคยคิดหลบหนี... หนีจากความผิดหวังในชีวิต หนีจากเรื่องราวที่เกินจะรับได้ แต่ชีวิตคนไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอดเวลาถึงคราวต้องตายจากกันอยู่ดี ช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันอาจจะเคยผิดพลาดอะไรมาก็อยากให้ปรับหันหน้าเข้าหากัน นี่คือความหมายของมิตรภาพ เมื่อพบจุดขัดแย้งหรือปัญหา สิ่งที่ควรทำคือการเผชิญหน้า พูดมันออกมา ปรับเข้าหากัน แสดงออกถึงความรักความห่วงใยที่มีต่อกัน ลดละทิฐิที่เคยยึดถือ วางมันไว้... และอีกอย่างชีวิตวัยรุ่นน่ะมีอะไรให้ทำอีกมากมาย ไม่ใช่แค่นั่งอ่านตำราเพื่อเตรียมสอบ แล้วถ้าไม่ได้สอบ มันจะตายมั้ย? จบช้า หรือไม่จบ ชีวิตก็ยังดำเนินต่อไปได้ มีชีวิตเป็นของตัวเอง จะเรียกว่าเกรียนหรืออะไรก็ช่างมันก็ช่วงชีวิตหนึ่งของคน ถ้าเข้าใจเหตุผลของการกระทำหรือหนทางเลือกในชีวิต จะเกรียนอะไรก็เถอะ มีชีวิตก็ใช้ซะ!! นี่มันทางเดินของเรา ไม่ใช่วัยรุ่นทุกคนหรอกที่จะปฏิเสธการสอบ หนทางกระแสหลักที่สังคมสอนกันมาและต้องทำ ก็รู้ว่าต้องทำตามแนวเช่นนั้น แต่ชีวิตคนน่ะ...ถึงจะแตกแถวออกมาหน่อยก็ไม่ทำให้ใครตายหรอก เริ่มใหม่ไม่วันนี้ก็พรุ่งนี้ได้เสมอ สิ่งที่เรียกว่า "เกรียน" เขาก็มีเหตุผลของเขาก็แล้วกัน 

เกรียนฟิคชั่น, 2556, มะเดี่ยว(ผู้กำกับ) 

เกรด B- 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

ประสบการณ์ คือบทเรียนราคาแพง
ที่หาไม่ได้ในห้องเรียน


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนสองยุค2503 วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

อย่าไปเที่ยวไล่ตีรถเมล์ก็แล้วกัน ตีรถไม่เห็นตีคนเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
redribbons07 วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

วัยรุ่นสมัยนี้มีความคิดเป็นของตนเอง


แตกแถวไปบ้างไม่เป็นไร ขอให้เอาตัวรอดก็โอเคค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน