*/
  • ใบเฟิร์นข้าหลวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pimboon.ar@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-03-20
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 86004
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันอาทิตย์ ที่ 28 เมษายน 2556
Posted by ใบเฟิร์นข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3386 , 17:44:28 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน รวงข้าวล้อลม , กำหนัน และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

รู้สึกอิ่ม… กับความรู้สึก เมื่อได้ชมภาพยนตร์ยอดมนุษย์เงินเดือน ตอนแรกไม่เคยคิดจะดูเรื่องนี้ ตั้งแต่หนังเข้าโรงปลายปีที่ผ่านมา(2555) แต่พอได้ซื้อแผ่นมานั่งดู กลับรู้สึกดี…คุ้มค่า ยิ่งกว่าหนังหลายเรื่องที่เคยนั่งดูในโรงซะอีก

บางคนเห็นว่ายอดมนุษย์เงินเดือนเป็นหนังที่ โค-ตะ-ระ ตอแหล ดัดจริต เพราะเห็นว่าตัวละครแบบผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดชื่อปั้น(รับบทโดย ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี) ถูกทรีตแบบไม่ใช่มนุษย์ เป็นพวกวางแผน มีระบบ ระเบียบ … ทำเพื่อเงินหรือโบนัส แต่มันก็ดีไม่ใช่เหรอที่ยอมรับออกมาตรงๆ ว่าต้องการโบนัส ในชีวิตจริงเนี่ยจะมีมั้ยคนที่กล้าพูดแบบนี้กับหัวหน้า อย่างน้อยมันก็ได้รับการนำเสนอในหนัง เมื่อบทบาทของปั้นเข้าคู่ปะทะกับนางเอกชื่อหวาย(รับบทโดย โบ ณัฐชลัยย์ สุขะมงคล) ซึ่งเป็นพวกอิสระเสรี ติสต์ๆ แต่ดันเป็นอินดี้แบบแมสๆ คือฝันอยากเป็นนักเขียนการ์ตูน เดินทางท่องเที่ยว ขายโปสการ์ด ฯลฯ เอามาคัดง้างกันเพื่อให้เห็นว่า ความสุขมันต้องลดน้ำหนักการให้ความสำคัญกับเงินลงไป ที่หนักก็คือว่า นางเอกทำตัวแบบนี้ได้เพราะฐานะทางบ้านรวย!!! อ้าว… มีกินมีใช้อยู่แล้วนี่ มันก็เลยถูกมองว่า… ตอแหล

เลยดูเป็นอะไรที่ไม่สมเหตุสมผลเพราะอินดี้แบบแมสๆ ทำให้บทสรุปมันโลกสวยเกินไป ถึงใครจะว่างั้นงี้ แต่เราชอบนะ และหลายคนก็ชอบ โดนใจ หรือถึงขั้นให้เป็นหนังไทยสุดประทับใจของปี 2555 เลย ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเขาเหล่านั้นที่ชอบ(รวมถึงตัวเราด้วย) ไม่ได้มองว่ามันเป็นหนังที่ตอแหล แบบที่ใครบางคนมองน่ะ กระนั้นก็ตาม ยังคิดอยู่ว่า ถ้านางเอกมีฐานะยากจนข้นแค้น จะทำตัวติสต์ อินดี้ นอกกระแสได้หรือเปล่า ถ้าไม่มีเงินจะท่องเที่ยวสะพายเป้ไปไหนต่อไหนได้จริงเหรอ? จะยังหาความสุขทางใจได้หรือเปล่า มันเป็นคำถามที่ตอบยาก ถ้าทำได้ เธอก็คงเป็นยอดมนุษย์คนหนึ่งที่ก้าวไปอีกขั้น เพราะที่เห็นส่วนมากต้องมีเงินทั้งนั้นแหละ

 พระเอก-นางเอก Contrast ชี้ให้เห็นความแตกต่างที่ได้เรียนรู้อะไรดีๆจากกันและกัน เหมือนเติมเต็มซึ่งกันและกัน ชอบฉากที่นางเอกคุยกับพระเอกในตอนซ้อนท้ายจักรยาน เรื่องที่คุยเป็นเรื่องอดีต วัยเด็กซื้อขนมเพื่อให้ได้ของแถม ของเล่น กระดาษดราก้อนบอล ขณะกำลังเขียนบล็อกตอนนี้เราก็นึกถึงการทำงานนะ เทียบเคียงไปด้วย ชีวิตมนุษย์ทำงานเพื่อให้ได้เงิน มันต่างกันตรงไหน เราอาจจะไม่ได้ทำงานเพื่อทำงานอย่างเดียว เราทำเพื่อผลที่จะได้รับ แล้วการทำงานเพื่อให้มีเงินเก็บ มันไม่ใช่ความฝันเหรอ อยากมีเงินมันก็คือความฝัน ทำไมเราต้องนิยามความฝันแค่การเปิดร้านเบเกอรี่ เขียนหนังสือ แต่งเพลง หรืออาชีพอะไรทำนองนั้น 

ชีวิตในรูปแบบเดิมๆ เมื่อเปิดรับสิ่งใหม่ ยักย้ายถ่ายเทให้เกิดสมดุล ชีวิตมันไปต่อได้ บทสรุปตัวละครให้ความสำคัญกับเรื่องนามธรรม(จิตใจ)มากขึ้น แล้วลดความสำคัญของรูปธรรม(วัตถุ)ลงไป จากคนที่เข้มตึงมาก…กับคนที่หย่อนยานเหลือเกิน คนที่มีกฎเกณฑ์แบบแผน…กับคนไร้ระเบียบ เมื่อได้เรียนรู้จากกันและกัน มันเป็นสิ่งที่สวยงามมากที่เราเรียนรู้ชีวิตในอีกแบบ มันคงไม่ทำให้เราสูญเสียจุดหมายในชีวิตไปหรอกนะ

 เป็นหนังโลกอีกเรื่องหนึ่ง สวยในมุมที่เป็นทัศนคติแง่บวก สำหรับเรานะ เราชอบ ชอบมากๆ อะไรที่มันทำให้ชีวิตดำเนินต่อไปได้ ถึงเนื้อหามันเป็นเรื่องธรรมดา พื้นๆที่คนทั่วไปคิดว่ารู้อยู่แล้ว มักจะละเลย มองข้าม… เพียงเพราะความเคยชิน เรื่องของมนุษย์เงินเดือนจึงดูเป็นอะไรที่ไม่น่าสนใจในตอนแรก อย่างที่บอกไม่เคยคิดจะดู หากความเคยชินที่ทำให้เราหลงลืมอะไรบางอย่างไป หนังเรื่องนี้ช่วยให้เรารู้สึกดีกับชีวิตมากขึ้นจึงอยากให้เกรด B กับหนังเรื่องนี้ที่สามารถดำเนินเรื่องอย่างน่าสนใจในสิ่งที่ดูธรรมดาเอามากๆ เรียบง่ายแต่งดงาม พลุในตอนจบเป็นการเฉลิมฉลองให้กับวิถีชีวิตคน ที่เหมือนจะเลวร้ายในตอนแรก แต่มันอยู่ที่เรา ทำให้มันสวยงามได้ จากการแลกเปลี่ยนเติมส่วนขาด… ตัดส่วนเกินของชีวิต ทำให้มันลงตัวนะ

หากเราเป็นคนหนึ่งที่คิดต่อต้านระบบระเบียบจนเกินไป เราก็คงจะพลาดอะไรดีๆในชีวิตไปอย่างมากมาย อาจจะพยายามเสาะหาไปซะไกล ใฝ่หาอิสระเสรี อยากจะเดินทางไปไหนต่อไหน คล้ายกับนางเอกในเรื่อง ที่อยากจะไป แต่ยังไม่รู้จักที่ตรงนี้ ที่ตนกำลังยืนอยู่

ในอีกมุมหนึ่งแรงบันดาลใจหาได้ใกล้ตัว อยู่รายรอบเรานี่เอง มันสำคัญตรงที่สายตาและหัวใจของเรา เลือกที่จะมองแล้วเห็นหรือเปล่า

ไม่อยากเขียนอะไรมาก ใครสนใจลองหาดูหนังยอดมนุษย์เงินเดือนนะคะ
มันก็ขึ้นอยู่กับรสนิยม ความชอบ ของคุณนั่นแหละค่ะว่าจะคิดเห็นรู้สึกอย่างไรกับหนังเรื่องนี้

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Buonissimo วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buonissimo

ยอมรับว่ายังไม่ได้ดูเลยค่ะ แต่จะลองไปหาแผ่นดู หนังน่าจะสนุกไม่น้อย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 06/05/2013 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ยังไม่ได้ดูเลยค่ะ ต้องหาโอกาสดูซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กำหนัน วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
toondee วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 06.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ต้องหามาดูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
mint_ka วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mint-ka

หนังดีครับ มีโอกาสลองดู

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill , ใบเฟิร์นข้าหลวง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รินรู้ดี วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeยอดมนุษย์เงินเดือน เป็นหนังที่มีสีสันใกล้ตัว

คนทำงานในเมืองหลวง ขอใช้คำว่า เสมือนจริงดีกว่าค่ะ

ดูไปนึกตาม ไปเรื่อยๆ แล้วรำพึงออกมาว่า

"บัติซบจริงๆ"

ความคิดเห็นที่ 1 ใบเฟิร์นข้าหลวง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมยังไม่ได้ดูครับ
แต่เรื่องนี้ก็น่าจะเป็นหนังทำเงินอีกเรื่องหนึ่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน