• Sydneychocolatier
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gprclr@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-17
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 453992
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
Bakingclub
เรื่องของเชฟเบเกอรี่ที่อยู่ไม่สุข ไม่เพียงแต่ชอบทำขนมแต่ชอบเจ๋อไปทำอาหารอยู่เรื่อยเลยอ่ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bakingclub
วันเสาร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2550
Posted by Sydneychocolatier , ผู้อ่าน : 4580 , 01:46:22 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  หวัดดีคับ ...เพื่อนๆชาวบล็อคทุกท่าน  หลังจากที่ได้โพสบล็อคของผมครั้งแรกก็มีคอมเมนต์ต่างๆ ที่ให้กำลังใจและแนะนำแถมยังมีผู้รอติดตามอ่านอีก ก็ต้องขอบคุณทุกท่านทุกคอมเมนต์หรือแม้แต่ผู้ที่แวะเวียนเข้ามาอ่านนะครับ  วันนี้จะขอตั้งหัวข้อที่เป็นประสบการณ์ของตัวเองมาแนะนำ ผู้ที่สนใจในอาชีพเชฟ หรือที่เรียกกันว่า กุ๊ก ในสมัยก่อนมาบอกเล่ากัน เพราะผมเองก็เวียนว่ายอยู่ในวงการนี้มาพอสมควร อาจจะไม่ถึงกับว่าเก๋าส์มากกว่าคนอื่นที่อาจมีประสบการณ์มากกว่าผม เพียงแต่อยากจะเผยแพร่แนะนำสำหรับผู้ที่สนใจจะประกอบอาชีพนี้นะครับ

           ผมเริ่มต้นอาชีพนี้ด้วยความชอบส่วนตัว ด้วยนิสัยชอบชิม ชอบลอง ชอบทำ  ประกอบกับครอบครัวผมเองชอบทัวร์ไปทานอาหารตามที่ต่างๆ ทั้งที่คนอื่นแนะนำและแนะนำคนอื่น คนที่ถือว่าเป็นนักชิมเอกของตระกูลผม ต้องยกให้พี่สะใภ้คนเก่งของผม ที่พี่แกชอบขับรถท่องเที่ยวชิมอาหารไปเกือบทุกจังหวัดของเมืองไทย เพียงแต่ยังไม่มีเวลาเขียนไกด์บุ๊คเท่านั้นเอง  ผมจบด้านการโรงแรมและการท่องเที่ยว ซึ่งเมื่อ 17 ปีก่อน ยังไม่ป๊อบขนาดนี้ เพื่อนๆร่วมรุ่นก็จะทำงานกันด้านทัวร์หรือไม่ก็ต้อนรับ มีแต่ผมคนเดียวที่หันหลังเข้าครัว เวลาฝึกงานก็เลือกฝึกในครัวเบเกอรี่ ผมต้องขอบคุณสถาบันที่ผมจบมาจริงๆนะคับ ที่ทำให้ผมได้ค้นพบตัวเอง ทำให้ผมได้ทำงานที่ผมรัก บางคนเรียนจนจบป.ตรี แต่ยังไม่ค้นพบตัวเอง ทำงานไปก็รู้สึกฝืนไม่เป็นตัวเอง ใครที่อ่านแล้วรู้สึกอย่างนี้ ลองทบทวนตัวเองให้ดีนะครับ บางทีความสุขในการทำงานมันอาจไม่ได้อยู่แค่ค่าตอบแทนที่คุณได้รับ แต่มันจะเป็นความอิ่มอกอิ่มใจที่ได้ทำงานที่เรารักมากกว่านะครับ

        หลังจากที่ผมจบการศึกษาด้านการโรงแรมแล้ว ตามประสาคนไฟแรงอยากทำงานอย่างที่ตัวเองเรียนมา แต่ก้อไม่มีโอกาส เพราะว่าที่บ้านผมไม่อยากให้ผมไปเป็นลูกจ้างใคร ด้วยคุณพ่อคุณแม่ท่านซาบซึ้งถึงการเป็นลูกจ้างเป็นอย่างดี ประกอบกับอยากให้ลูกชายสุดที่รักอยู่ใกล้ๆ ท่านก็เลยถามความต้องการของผมว่าผมอยากทำอะไร ถ้าไม่เป็นลูกจ้างคนอื่น ผมตอบอย่างไม่ลังเลว่า ผมอยากเปิดร้านอาหาร  ซึ่งพ่อแม่ผมก็ช่างดีเหมือนรายการฝันที่เป็นจริงเลยครับ ผมเปิดร้านอาหารเมื่ออายุ 22 ปี ไม่มีประสบการณ์ มีแค่ประสบการณ์ที่ฝึกงานมา ก็ไม่ใช่งานทำอาหารแต่เป็นครัวเบเกอรี่ แต่เมื่อเปิดร้านมาแล้วก็ต้องพากันให้รอด โดยมีคุณแม่เป็นแบ็คอัพที่สำคัญ ฝ่าฟันอุปสรรคนานา จนเริ่มเป็นที่รู้จักของเมืองหาดใหญ่ อยากจะบอกว่า การเป็นเจ้าของร้านอาหาร มันแสนสาหัสกว่าเป็นลูกจ้างคนอื่นเสียอีกครับ ผมต้องทำให้เป็นทุกอย่าง ตั้งแต่ ทำอาหาร ซึ่งก็พอเป็นอยู่บ้างแล้ว แต่ต้องหัดทำหัดประดิษฐ์อาหารใหม่ๆอีก แล้วยังต้องเรียนรู้จากบรรดาแม่ครัวที่มาเป็นลูกจ้างของผม ไปซื้อกับข้าว ทำบัญชี ทำเครื่องดื่มได้ ต้อนรับลูกค้า เสริฟและรับออร์เดอร์ แนะนำอาหารแก่ลูกค้า รวมถึงการปกครองลูกจ้าง แก้ปัญหากับลูกค้า  ทุกๆอย่างที่ผ่านมาตลอดสิบปีทีทำอาชีพนี้มา ได้ให้ประสบการณ์และความแกร่งกับผมอย่างมาก  ผมเปิดร้านอาหารเมื่อปี 35 แล้วมาเลิกเมื่อปี 46 เหตุที่เลิกเพราะว่า เหนื่อยมากๆ 10 ปีเต็มที่ผ่านมาทั้งจุดสูงสุดและจุดต่ำสุดในธุรกิจนี้มา ผมถามตัวเองว่า เลิกแล้วจะไปทำไรต่อ....เออนั่นสินะ  ถ้าเลิกแล้วไปขายประกัน หรือ ค้าขายอย่างอื่นได้ก็คงไม่มาเขียนบทความนี้แล้วอ่ะครับ เพราะว่า อาหารมันเข้าไปอยู่ในเส้นเลือดแล้วน่ะสิครับ ถึงได้ไปเรียนต่อ ไปเรียนเป็นเชฟเบเกอรี่ครับ

                             

             ที่ๆผมไปเรียน มีชื่อว่า Le Cordon Bleu Institute of Culinary  เป็นโรงเรียนเชฟของฝรั่งเศส ก่อตั้งมาร่วมร้อยปีแล้ว สำนักงานใหญ่อยู่ที่ ปารีส ฝรั่งเศส แต่ผมไม่ได้ไปเรียนถึงฝรั่งเศสหรอกครับ สถาบันนี้มีสาขาหลายแห่ง ทั้งที่ ลอนดอน โตเกียว ลิมา เบรุต ซิดนีย์ ฯลฯ และที่ซิดนีย์ออสเตรเลียนี่แหละครับที่ผมไป 

            บางคนคงได้ยินมาบ้างว่าโรงเรียนนี้ มีไฮโซคนไทยไปร่ำไปเรียนจบกันมาหลายคน หลายท่านที่จบมาบ้างก็เปิดร้านอาหาร หรือ เบเกอรี่กันมากมาย บ้างก็เรียนประดับความรู้กันเฉยๆ แต่จริงๆแล้วที่นี่สอนนักเรียนเพื่อให้เป็นเชฟอาชีพ ในหลักสูตรที่เขาสอนก้อจะเน้นในการประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมโรงแรมหรือ ภัตตาคาร มากกว่าจะสอนแม่บ้านทำกับข้าวนะครับ ฉนั้นที่นี่นักเรียนทุกคนจึงต้องคิดต้องทำอย่างมืออาชีพ  ผมไม่แปลกใจเลยที่ในเวลาพัก เพื่อนๆร่วมสถาบันจะมานั่งคุยกันแต่เรื่องอาหารการกิน เทคนิคการทำอาหาร สารพัดเรื่องที่คุยไม่พ้นจากโต๊ะอาหารเลยจริงๆ  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
daddynop วันที่ : 08/10/2007 เวลา : 03.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    

อยากเรียนเหมือนกันครับ ที่ค่าเรียนไม่แพงมากนัก สนใจครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pigletlovepooh วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 00.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pigletLOVEpooh
“I just want to be sure of you.”

อืมม.....เหนื่อยมาก
เหนื่อยจนท้อจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
coco-k วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coco-k

ตอนนี้เป็นเชพที่ไหนคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนว่างงาน วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 01.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Cantona

มาซะดึกเลยนะครับ
แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
LunLa วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

ว่างๆทำอาหารให้ดิฉันทานบ้างได้มั้ยค่ะ คือชอบทาน ตอนนี้ยิ่งอกหัก เลยอยากกินๆๆๆๆ เยอะๆ ยินดีต้อนรับเพื่อนใหม่ค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


ร้านกาแฟที่คุณโปรดปรานเป็นอย่างไรครับ?
กลิ่นกาแฟหอมกรุ่น รสชาติเข้มข้น มีให้เลือกหลากหลาย
27 คน
บรรยากาศดี มีมุมสบายๆให้นั่ง หนังสือดีๆให้อ่าน
30 คน
เค้กและเบเกอรี่ต้องอร่อย สมกับกาแฟสดหอมๆ
63 คน
One stop service พร้อมบริบูรณ์ด้วยอาหารและเครื่องดืม สไตล์ Cafe
3 คน
ขอแค่ corner เล็กๆก็พอ ไม่ค่อยมีเวลานั่งปล่อยอารมณ์นานๆหรอก
4 คน

  โหวต 127 คน