• Sydneychocolatier
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gprclr@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-17
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 452000
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
Bakingclub
เรื่องของเชฟเบเกอรี่ที่อยู่ไม่สุข ไม่เพียงแต่ชอบทำขนมแต่ชอบเจ๋อไปทำอาหารอยู่เรื่อยเลยอ่ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bakingclub
วันเสาร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2550
Posted by Sydneychocolatier , ผู้อ่าน : 9298 , 03:04:21 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   มาต่อกันนะครับ ที่ผมเขียนแยก เพราะว่ากลัวจะโพสไม่ติด เดี๋ยวจะเสียเวลาเขียนใหม่หมดน่ะครับ ที่ Le Cordon Bleu จะแยกสอนสองประเภทคือ อาหารฝรั่งเศส และ เบเกอรี่หรือเรียกแบบฝรั่งเศสให้เก๋ๆ ว่า พาติซซีรี Patisserie ทั้งสองประเภทแบ่งออกเป็น 3 ระดับคือ Basic, Intermediat และ Superior ซึ่งเป็นขั้นสูงสุด ท่านสามารถเลือกเรียนได้โดยไม่จำเป็นว่าต้องเรียนทั้งสามระดับ แต่ต้องเริ่มต้นที่ Basic ก่อนห้ามกระโดดไปเรียนขั้นสองขั้นสามโดยไม่ผ่านขั้นแรกก่อนไม่ได้ ไม่ว่าจะแน่มาจากไหน เคยทำงานเป็นเชฟมาก่อนก็เหอะ ต้องเริ่มปรับพื้นฐานให้เหมือนกันหมดก่อน

       ในภาพคนที่ใส่หมวกทรงสูงคือเชฟผู้สอน จะบรรยายวิธีทำหน้าห้อง ก่อนที่จะให้บรรดานักเรียนแยกย้ายกันไปทำของใครของมัน แล้วผู้สอนจะตามไปแนะนำอีกครั้ง

         และเมื่อนักเรียนเรียนจบหนึ่งระดับ ( มีสอบด้วยนะ อย่าคิดว่าผ่านง่ายๆ อิอิ) เค้าจะแจกประกาศนียบัตรให้ครั้งนึง แล้วก็มีงานค็อกเทลปาร์ตี้ให้ด้วย ใครที่เรียนสามคอร์สก็จะได้กินค็อกเทลปาร์ตี้ สามครั้ง คุ้มอยู่ล่ะครับ เพราะว่า บรรดาอาจารย์จะออกมาโชว์ฝีมือทำอาหารอร่อยๆให้ลูกศิษย์ได้ทานกัน พร้อมทั้งเครื่องดื่ม เบียร์ ไวน์ แชมเปญ ผมยังจำงานค็อกเทลปาร์ตี้ครั้งแรกที่ผมรับประกาศฯใบแรกได้ดี เมาอย่างเละ เนื่องจากประมาทไวน์ขาวออสเตรเลียมากไปหน่อย เลยเพลิดเพลินเป็นพิเศษจนแทบกลับบ้านไม่ได้ อิอิ   ออกนอกเรื่องอีกแหละ.... เอ้อ แล้วถ้านักเรียนเรียนจบทั้งสามระดับ จะมีการมอบประกาศนียบัตรที่เรียกว่า Chef Diploma เฉพาะด้านให้อีกใบซึ่งจะใหญ่เป็นพิเศษ สามารถเอามาติดฝาบ้านได้อย่างภาคภูมิใจทีเดียว แต่ยังก่อน หากใครซึ่งสามารถจริงๆ เรียนทั้งอาหารฝรั่งเศส และเบเกอรี่ จบทั้งสามระดับ ( รวมหกคอร์สซึ่งต้องสามารถจริงๆ เพราะค่าเรียนทั้งหมดหกคอร์ส สามารถซื้อรถโตโยต้าแคมรี่ได้อย่างสบายๆ ) ทางสถาบันจะมอบซูเปอร์ประกาศนียบัตรใบใหญ่ยักษ์ให้อีกหนึ่งใบ เรียกว่า Grand Diploma ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่าต้องใหญ่กว่า Chef Diploma แหงๆ

        หันมาดูที่ค่าเรียนสิครับ ว่าเท่าไหร่ สำหรับใบเบิกทางในอาชีพเชฟ สนนราคาสำหรับอาหารฝรั่งเศสนั้น คอร์สแรกอยู่ที่ประมาณ 7000 เหรียญออสเตรเลีย ( เอา 28 คูณสิครับแล้วจะรู้) ก็หลายสิบหมื่นอยู่นา ค่าเรียนเบเกอรี่นั้นจะถูกกว่าหน่อยนึงประมาณ 6000 เหรียญ ทั้งสามระดับราคาจะไล่เลี่ยกัน แต่จะแพงที่คอร์ส Superior ในส่วนของอาหารฝรั่งเศสนั้น 9000 เหรียญ เบเกอรี่ ก็ 8500 เหรียญ ค่าเรียนนี่ยังไม่รวมอุปกรณ์เครื่องมือส่วนตัวของนักเรียน ยูนิฟอร์ม ที่ตัองซื้อครั้งแรกอีกคนละประมาณ 1500 เหรียญ แล้วยังต้องซื้อเพิ่มเติมอีก หากจำเป็น ( นักเรียนคนไหนบ้าพลัง ใช้ของดี ของแพง ก็ต้องจ่ายแพงกว่าอยู่แล้วอ่ะครับ)

                               งานช็อคโกแลตของผมเองครับ บทเรียนที่ต้องใช้ไอเดียส่วนตัว

 

                  แต่ต้องยอมรับว่า ค่าเรียนแพงก็ย่อมได้ของดี วิชาดีมาแน่นอนครับ อุปกรณ์และเครื่องไม้เครื่องมือที่สถาบันให้นักศึกษาใช้นั้น ไม่ด้อยไปกว่าของโรงแรมห้าดาวเลย วัตถุดิบที่ใช้ล้วนแต่ชั้นยอด เกรดเอ ช็อคโกแลตให้ใช้ทำกันอย่างไม่อั้น ( ใช้ของยี่ห้อ Varohna จากฝรั่งเศส สุดยอดจริงๆ กิโลละ 500 กว่าบาท ) ผลไม้เมืองหนาวอย่างสตรอเบอรี่นี่ถือว่าเด็กๆ ราสเบอรี่ใส่กันตู๊ม ตู้ม ไม่เห็นเค้าว่าอะไร ทั้งนี้ทั้งนั้นผมว่าวิชาที่เรียนนั้นจะได้ผลดีก็ต่อเมื่อนักศึกษาต้องสนใจและเอาใจใส่จริงๆ เมื่อกลับไปแล้วต้องหาโอกาสทบทวนฝึกหัดครับ จึงจะเกิดผล ไม่มีสถาบันไหนหรอกครับที่สอนแล้วเป็นเชฟได้เลย ทุกอย่างต้องฝึกฝนและต้องเรียนรู้จากประสบการณ์เป็นดีที่สุดครับ

             สำหรับผมนั้นการได้ไปเรียนที่ Le Cordon Bleu ถือว่าเป็นประสบการณ์ชีวิตมีค่ามาก ทั้งการได้ไปใช้ชีวิตในต่างแดน ได้พบปะเพื่อนต่างชาติ และสังคมเชฟมืออาชีพ ก่อนไปเรียนบางสิ่งบางอย่างที่ผมรู้มาจากการฝึกฝนด้วยตัวเอง พอไปเรียนแล้วก็เพิ่งรู้ว่าที่เราทำไปนั้นไม่ถูกขั้นตอน บางเรื่องเหมือนเส้นผมบังภูเขา หรือ อุปมาดั่งตาบอดคลำช้าง พอเรียนแล้วก็กระจ่าง อ้อลืมบอกไปว่าก่อนที่จะเรียนเชฟ ก็ต้องกวดภาษากันหน่อยเพราะเรื้อไปนาน เบาะๆก็ติวไปสามเดือนแสนกว่าบาท ดีที่ยังไม่คืนอาจารย์ไปหมด ไม่งั้นคงต้องเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มจนหงอกแน่ ถ้าความรู้ภาษาอังกฤษไม่ดี คุณก็เรียนไม่รู้เรื่อง ทั้งหมดที่กล่าวมาบางคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องของการลงทุน แน่นอนครับ ถ้าเป็นการลงทุนก็ต้องเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าถ้าได้นำกลับมาใช้ให้เป็นประโยชน์ แต่ถ้าไปเรียน Le Cordon Bleu แล้วกลับมาเปิดร้านส้มตำ ผมว่าคงจะเหมือนขี่ช้างจับตั้กแตนซะมากกว่า

            เพื่อนๆชาวบล็อกอ่านแล้ว อาจจะคิดว่าค่าใช้จ่ายแสนแพง จะเป็นเชฟทั้งทีทำไมจ่ายเยอะอย่างนี้ แล้วถ้าไม่เรียนเมืองนอก เมืองไทยจะมีมั้ย ก็ขอตอบว่ามีครับ แนะนำกันเลยว่า ตอนนี้ Le Cordon Bleu ได้มาเปิดสอนที่เมืองไทยแล้ว โดยร่วมกับวิทยาลัยดุสิตธานี ที่ข้างๆซีคอนสแควร์นั่นแหละครับ เดือนสิงหาคมนี้จะเป็นคอร์สแรกที่เปิดสอนในเมืองไทย แว่วๆมาว่าหลักสูตรเดียวกับที่ผมไปเรียนมาซะด้วย ทั้งอาหารฝรั่งเศสและเบเกอรี่ ราคานั้นไม่แพงอย่างที่ออสเตรเลียหรอกครับ อีกทั้งไม่ต้องเสียค่าเดินทางกินอยู่อย่างกับไปเมืองนอก แต่ก็ติดแสนเหมือนกันนะ??? คาดว่าคอร์สแรกในเมืองไทย คงจะมีไฮโซเรียนกันคึกคัก  อ้าว...แล้วถ้าคุณไม่ใช่ไฮโซล่ะ อยากเรียนงี้อ่ะ ก็มีที่ย่อมเยากว่านี้ ก็ที่วิทยาลัยดุสิตธานีอีกนั่นแหละครับ มีทั้งคอร์สระยะสั้นและคอร์สระดับปริญญาตรีด้านบริหารครัวและภัตตาคาร อาจจะออกวิชาการไปบ้าง แต่จัดได้ว่าเป็นสถาบันที่สอนให้เป็นเชฟที่ใกล้เคียงกับของเมืองนอกมากที่สุดแห่งนึง ค่าเรียนก็ลดลงมาหน่อย แต่ก็จัดว่าสูง หากจะกู้ กยศ มาเรียนคงจ่ายคืนกันหงอกกิน  นอกจากนี้ยังต้องมีค่าอุปกรณ์ส่วนตัวอีกเช่นกัน ( ของใครของมันครับ ถ้าไม่อยากต้องรอคิวใช้มีดกันต้องซื้อมาใช้เองสิครับ ) อีกแห่งคือ OHAP ของโรงแรมโอเรียนเต็ล ซึ่งรับประกันคุณภาพเช่นกัน นอกนั้นคงจะต้องเรียนสายคหกรรม ซึ่งอาจจะไม่ตรงสายนั้นเพราะเรียนคหกรรมนั้น จะครอบจักรวาลไปทั้งหมดทั้งอาหารคาวหวาน เสื้อผ้า ถักทอ ( จบแล้วไม่รู้จะทำไรเพราะเรียนไม่ลึกซักอย่าง )  ถ้าจะให้ใกล้สายเชฟมาอีกนึดก็เรียนการโรงแรมฯ สถาบันไหนก็ได้ครับ แล้วเวลาเลือกฝึกงานก็ลงฝึกครัวมันซะ จะเอาครัวไหนก็ได้เอามันซํกครัว จะครัวร้อน ครัวเย็น เบเกอรี่ ทำอาหารไทย จีน ฝรั่ง ก็เอามันซักอย่าง เชื่อผมเถอะครับไม่มีอะไรดีไปกว่าประสบการณ์จริงที่เราได้รับจากการทำงาน ขอให้เราตั้งใจที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ เปิดใจให้กว้าง อดทน ฝึกฝนตนเองเสมอ ความฝันที่จะเป็นเชฟมือทองคงไม่ไกล

                  หวังว่าบทความนี้คงจะได้เป็นแรงบันดาลใจ หรือจุดประกายให้ใครที่สนใจทางด้านนี้ได้ลองค้นคว้าเป็นข้อมูลได้นะครับ  บทความของผมต่อๆไป คงจะมาเล่าเรื่องสนุกๆ เกี่ยวกับการบริการลูกค้า ปะทะลูกจ้าง ในชิวิตธุรกิจอาหารของผมมาให้ฟัง หรืออาจจะเป็นเรื่องการทำงานในร้านอาหารไทยในซิดนีย์กัน ผสมกับเกร็ดความรู้เรื่องขนมนมเนยและอาหารบอก ยังงัยก็คอยติดตามนะครับผม  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สมดุล วันที่ : 24/09/2009 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บรรดาน้องๆทุกคนที่มีอีเมล ของตนเองแล้ว นับเป็นบันไดขั้นแรกที่จะก้าวต่อไป เป็นเจ้าของธุรกิจ ระหว่างที่เล่าเรียนดีไปด้วย เช่นเดียวกับ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่เริ่มทำะธุรกิจตอน ๑๑ ขวบ ซึ่งวอร์เรน ยังบอกว่าเริ่มช้าไป

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่ง ทั้งการเรียนรู้ และลงมือทำไปด้วย ยิ่งเพิ่มศักยภาพของตนเองและดีวิเศษ ในการบริหารเวลาของชีวิต

มีแบบอย่างรายละเอียดให้ศึกษาที่ http://www.ainews1.com แม้จะเพียงแวะไปเยี่ยมชม ส่วนจะดีอย่างไร น้องๆที่สนใจ ต้องการต่อยอดการเป็นผู้นำเยาวชนรุ่นจิ๋ว เพื่อนๆเขาทำกันอย่างไร ก็คุ้มแล้ว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แก้วกุดั่น วันที่ : 14/10/2007 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/finchy
แล้วโลกจะสวยงาม...

เพิ่งรู้ค่ะว่า Le Cordon Bleu มาเปิดที่เมืองไทยแล้ว ดีจังเลย สำหรับคนที่อยากเรียนจริงๆ แล้วคิดว่ามาตรฐานมันจะเทียบเท่าไหมคะ มีเวบให้คลิกดูรายละเอียดไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pigletlovepooh วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pigletLOVEpooh
“I just want to be sure of you.”

เงินที่จ่ายไปเยอะเนอะ....
แต่เราว่า...ใจกับอดทน
คุณให้ไปเยอะมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
longde วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/longde

ใบประกาศที่ได้รับ ผมว่า ยังไม่เท่าคำชมของคนที่ได้กินฝีมือของคุณนะครับ

อยากกิน ๆ (ฟรี) ล้อเล่นครับ แค่ได้อ่านก็คุ้มแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชวนชม วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ideagu

แวะมาทักทายคะ..
ขนม..ที่ทำน่าทานมาก..อ่ะ
แล้วจะแวะมาอ่านเกร็ดความรู้ดีๆ อีกนะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
littlewizard วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlewizardแวะมาเยี่ยมครับ
พอดีผมรักการชิม
มากกว่าการทำน่ะครับ

แต่ไม่แน่ครับ
ชิมไปมา
อาจจะอยากหัดทำก็ได้สักวัน

littlewizard jul2007
.............................

As for me, all I know is that I know nothing.
Socrates

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


ร้านกาแฟที่คุณโปรดปรานเป็นอย่างไรครับ?
กลิ่นกาแฟหอมกรุ่น รสชาติเข้มข้น มีให้เลือกหลากหลาย
27 คน
บรรยากาศดี มีมุมสบายๆให้นั่ง หนังสือดีๆให้อ่าน
30 คน
เค้กและเบเกอรี่ต้องอร่อย สมกับกาแฟสดหอมๆ
63 คน
One stop service พร้อมบริบูรณ์ด้วยอาหารและเครื่องดืม สไตล์ Cafe
3 คน
ขอแค่ corner เล็กๆก็พอ ไม่ค่อยมีเวลานั่งปล่อยอารมณ์นานๆหรอก
4 คน

  โหวต 127 คน