• Sydneychocolatier
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gprclr@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-17
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 450587
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
Bakingclub
เรื่องของเชฟเบเกอรี่ที่อยู่ไม่สุข ไม่เพียงแต่ชอบทำขนมแต่ชอบเจ๋อไปทำอาหารอยู่เรื่อยเลยอ่ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bakingclub
วันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม 2551
Posted by Sydneychocolatier , ผู้อ่าน : 33538 , 00:33:10 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปีนี้ต้องยอมรับเลยครับว่า อัพบล็อกน้อยกว่าปีที่แล้วซะอีก ด้วยเหตุผลหลายๆอย่างที่ทำให้อารมณ์จะมาขีดเขียนหน้าจอคอมพิวเตอร์มันน้อยลง จากความตั้งใจที่จะลงสูตรอาหารหลากหลาย เรื่องสนุกๆในการทำอาหาร หรือประสบการณ์ในการเรียนการสอนทำขนมของผม สูตรอาหารหลายอย่างที่ผมถ่ายรูปเก็บสต็อกเอาไว้จนลืมไปเลย พอคืนนี้ก็เลยคิดว่า อืม...นะ อัพบล็อกส่งท้ายปีเสียหน่อย ให้นิ้วมือได้ยืดเส้นสายในการพิมพ์บ้างก็คงจะดี

เมนูประจำวันนี้ คงหาทานกันไม่ง่ายนักแถวบ้านผม แต่ถ้าเป็นทางภาคเหนือคงจะมีขายกันแทบทุกเสาไฟฟ้า ( แถวบ้านผมที่หาดใหญ่ ร้านข้าวซอยชาวเหนือ มักจะแอบอยู่ตามซอยแถวๆถนนทุ่งเสา2 ซึ่งเป็นย่านที่ชาวเหนือในหาดใหญ่อยู่กันมาก) ก้อยิ่งทำให้รู้สึกว่าจะหาทานทั้งทีมันช่างสมกับชื่อของอาหารชนิดนี้เสียจริงๆ ต้องเข้าซอก เข้าซอย กว่าจะได้ทานกัน นั่นก็คือ ข้าวซอย นั่นเอง

ตามที่ทราบมา ข้าวซอย เป็นอาหารของชาวจีนฮ่อ แถบยูนนานผสมผสานกับอาหารของชาวไทยใหญ่ หน้าตาของข้าวซอย ที่ตักดูแล้วก็ไม่เห็นจะเจอข้าวซักกะเม็ด มีแต่เส้นหมี่เหลืองเส้นเป้งๆ ราวกับใช้เส้นเฟตตูชินี Fettucini ของอิตาเลี่ยนมาทำเสียกระไร กลิ่นหอมของน้ำแกงขลุกขลิกที่ผสมผสานเครื่องเทศต่างๆ ช่างหอมน่าทานอะไรเยี่ยงนี้ แต่รู้มั้ยครับ ข้าวซอยชามแรกในชีวิตผม กลับเป็นข้าวซอยสำเร็จรูปยี่ห้อ แม็กกี้ Maggie ที่ทำขายเป็นซอง ใช้เส้นบะหมี่แห้งสำเร็จรูปแค่ใส่น้ำร้อน ใส่เครื่องปรุง ซึ่งเมื่อ 26 ปีก่อน จัดว่าเป็นนวัตกรรมอาหารสำเร็จรูปที่มัดใจผมได้จริงๆเลย จนแม่บ่นว่า มันจะกินอะไรกันหนักกันหนา เพราะทั้งบ้านมีผมคนเดียวที่ชอบทานบะหมี่แม็กกี้ข้าวซอย เสียดายที่เดี๋ยวนี้มันไม่มีขายซะแล้ว เลยต้องมายุ่งมือทำทานอยู่นี่งัยครับ...

เอ้า...อย่าช้า ตามผมไปตลาดจ่ายของกันก่อน ว่าเราจะทำข้าวซอยอะไรทานกัน ข้าวซอยที่นิยมทำก็จะมีอยู่สองอย่างคือ ข้าวซอยเนื้อและข้าวซอยไก่ ซึ่งวันนี้ผมก็ทำมันทั้งสองอย่างเพราะ ผมชอบทานเนื้อ แต่ลูกน้องคนนึงที่ไม่ทานเนื้อ ผมก็เลยต้องทำข้าวซอยไก่เอาใจหน่อย เดี๋ยวจะงอนไม่อยู่ทำงานกับผมนานๆอีก อิอิ นอกจากต้องซื้อไก่และเนื้อแล้ว ก้อต้องมีบะหมี่เหลือง ผมใช้หมี่เปาะเส้นใหญ่ แล้วซื้อเส้นหมี่เหลืองเล็กมาสำหรับทอดกรอบโรยหน้า กะทิก้อใช้แบบสำเร็จรูปพาสเจอไรส์เป็นถุง ทั้งสะดวกและราคาไม่แพงครับ

ความอร่อยของข้าวซอย เห็นทีจะอยู่ที่น้ำแกงเป็นหลักครับ แน่นอนว่าน้ำแกงรสรำแบบนี้ต้องมาจากเครื่องแกงอร่อยๆ เราจะมาเริ่มทำเครื่องแกงข้าวซอยกันก่อนนะครับ

สูตรเครื่องแกงข้าวซอยนี้ได้มาจากหนังสือของสำนักพิมพ์แสงแดดครับ ซึ่งยังไม่เคยทำมาก่อน ส่วนสูตรที่ผมทำประจำจะเป็นสูตรที่ได้มาจากหนังสือครบรอบร้อยปีโรงแรมโอเรียนเต็ลครับ จะง่ายกว่านี้ด้วยเครื่องแกงมีส่วนผสมน้อยกว่า เดี๋ยวจะเอาลงไว้ท้ายสูตรนี้นะครับ เครื่องปรุงสำหรับทำเครื่องแกงได้แก่ พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำ หอมแดง ขิง ลูกผักชี ขมิ้น ที่ผมหามานานก็คือ ชะโก หรือโชโก เครื่องเทศตัวนี้ผมก็งงกับชื่อของมันมานาน เพิ่งไปถามคนขายเครื่องเทศเชื้อสายอินเดียที่เชียงใหม่เค้าเลยอธิบายให้ฟังว่าจริงๆแล้วมันก็คือ ลูกกระวานดำ หรือที่เรียกว่า ลูกเอ็น, ลูกเฮ็ล นั่นเอง กลิ่นของชะโกนั้น จัดว่าหอมแรง ต้องแกะเปลือกเหนียวๆของมันออกแล้วนำเอาเมล็ดในออกมาคั่วจนหอม จากนั้นจึงนำไปโขลกับส่วนผสมเครื่องแกงอื่นๆ

ดูกันชัดๆครับ แงะเปลือกออกมาแล้วจะเห็นเมล็ดในอยู่ภายใน นำออกมาคั่วพร้อมกับลูกผักชีครับ

โอว....หอมไปทั้งบ้านเลย ใช้ไฟอ่อนคั่วนะครับ

เมื่อคั่วลูกผักชีกับชะโกจนหอมแล้ว ใส่ส่วนผสมเครื่องแกงที่เหลือลงไปคั่วด้วยกันให้หอมเลยครับ

เมื่อคั่วจนหอมได้ที่ ก็นำมาโขลกในครกให้เข้ากันจนเป็นเครื่องแกง

ตำอยู่นานสองนาน เพิ่งแหลกแค่เนี้ยะอ่ะ!!!

ถอดใจไม่ตำมันแล้ว ใส่ลงในเครื่องปั่นเลยดีก่า อิอิ ไม่งั้นไม่ได้กินแน่เลย

ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยครับ จะได้ปั่นละเอียดขึ้น เสร็จแล้วก็ออกมาเหมือนในรูปนี่ล่ะครับ


ช่วงนี้ก็เคี่ยวหางกะทิกับเนื้อสัตว์ไปพลาง (ในรูปกะทิเดือดแย้ว ผมยังไม่ได้ใส่เนื้อสัตว์ลงไปเลยอ่ะ) ถ้าเป็นเนื้อวัวก็ให้ใช้เนื้อน่องครับ เคี่ยวนานหน่อยแต่แกงออกมาแล้วอร่อยเด็ด ส่วนถ้าเป็นเนื้อไก่ น่องไก่ก็เคี่ยวซักครึ่งชัวโมงก็นุ่มแล้วครับ


ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันเล็กน้อยให้หอม แล้วค่อยๆใส่หัวกะทิลงไปผัดต่อครับ


พอใส่หัวกะทิลงไปแล้วก็เคี่ยวจนแตกมันเลยนะครับ ตอนนี้ลูกเล็กเด็กแดงก็ตั้งหน้าตั้งตารอแล้วครับว่าเมื่อไหร่จะได้กินซะที (ใจเย็นๆลูก....)

ช่วงที่เราเคี่ยวน้ำแกงอยู่นั้น เพื่อมิให้เสียเวลานำกระทะอีกใบมาตั้งนำแล้วลวกเส้นหมี่เหลืองกันเลยครับ จะให้ดีเลือกซื้อหมี่เหลืองที่ใส่แบนเส้นใหญ่ก็ดีครับ แต่ถ้าจะเอามาทอดเป็นเครื่องเคียงล่ะก็ เอาแบบหมี่เหลืองเส้นเล็กบางๆมาทอดจะกรอบดีกว่าครับ

ลวกเสร็จแล้วก็นำมาล้างในน้ำเย็นเพื่อให้เส้นไม่เปื่อยและล้างแป้งเหนียวๆที่ติดเส้นอยู่

ตอนนี้น้ำแกงในส่วนที่เป็นหัวกะทิก็เดือดแตกมันแล้วครับ พร้อมนำไปใส่กับหางกะทิที่เราเคี่ยวกับเนื้อสัตว์เอาไว้แล้ว  หอมๆๆๆๆจังเยย

อดใจรอหน่อยเน้อ ใกล้จะได้กินกั๋นแล้ว......หอมจ๋าดนัก!!! ชิมกันหน่อยครับปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลเล็กน้อย หากความอร่อยยังไม่มี ใส่ผงชูรักชูรสลงไปเลย คงไม่มีใครว่าอะไรเพราะว่าเรากินเอง อิอิ

พร้อมเสริฟแล้วจ้า!!!....เด็กๆ  เครื่องเคียงที่ต้องเตรียมเพิ่มก็มี ผักกาดดองเปรี้ยว (เอ..หรือดองหวานหว่า??) หอมแดงหั่นเป็นลูกเต๋า พริกป่นผัดน้ำมัน หมี่เหลืองทอดกรอบ ผักกาดหอม

น่าทานมั้ยครับ อันนี้เป็นเนื้อครับ ผมเคี่ยวทั้งเนื้อวัวและไก่ลงหม้อเดียวกันเพราะขี้เกียจแยกหม้อ เหตุที่ต้องทำทั้งเนื้อและไก่ เพราะเด็กๆของผมเค้าไม่ทานเนื้อกัน แต่ไม่รังเกียจทีจะได้รสเนื้อ (???) เพราะอยู่ในหม้อเดียวกัน อิอิ จึงทำให้ข้าวซอยมื้อนี้รสชาติเข้มข้นทั้งเนื้อทั้งไก่

งานเขียนบล็อกชิ้นนี้ผมดองไว้นานแล้วครับ  เห็นเพื่อนหลายคนเข้ามาคอมเมนต์ในเรื่องสุดท้ายทีผมเขียนไว้และฝากความคิดถึงผมกันเข้ามาก็เลยขอลงเรื่องข้าวซอยฝากให้อ่านกันก่อน สัดส่วนของเครื่องแกงสูตรนี้ผมใช้สูตรของสำนักพิมพ์แสงแดด ซึ่งทำออกมาแล้วอร่อยจริงๆ ยังมีสูตรข้าวซอยของโรงแรมโอเรียนเต็ลอีกสูตรนึงซึ่งง่ายกว่านี้มาก ความอร่อยใกล้เคียงกันแล้วผมจะนำรายละเอียดของสูตรมาลงอีกครั้งนึงนะครับ

 ตอนนี้ผมเองก็งานยุ่งๆอยู่มาก ปีนี้มีเรื่องต้องให้เดินทางบ่อยซะด้วย แต่จะกลับมาเขียนเรื่องการทำอาหารและขนมอร่อยๆให้เพื่อนได้ชมกันอีกนะครับ

สัญญานะว่าจะแวะมาเยี่ยมกันอีก.......

แล้วผมจะกลับมาทักทายกันบ่อยๆ

 ......คิดถึงเพื่อนๆที่น่ารักทุกท่านเช่นกันครับ  

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
GUSTO วันที่ : 25/05/2010 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gusto

อาจารย์เจี๊ยบไปไหนคร๊าบบบ มาอับบล็อคได้แล้วคร๊าบบบ พักร้อนมานานแล้วนะคร๊าบบบบ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kokuril วันที่ : 28/12/2009 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokuril

ปีนึงพอดีเลยแฮะ
เห็นแล้วหิว

ปีนี้พี่เจี๊ยบท่าทางกิจการไปได้ด้วยดีเลยไม่ได้อัพบล็อคละสิ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 02.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

จำได้ว่ากินข้าวซอยครั้งแรกในฟู๊ดเซ็นเตอร์ของห้างแห่งหนึ่ง

ซื้อมาแล้วก็ต้องถามแม่ค้าว่าเขาต้องเติมอะไรยังไงมั่ง

ก็ชอบกินนะครับ แต่ก็กินไม่ได้มาก

อ้อ......หายไปนานแล้วนะท่าน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สมดุล วันที่ : 22/10/2009 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

In Google search of the ‘ N-Function ’ creates a new life to Thai Farmers. How to raise the National Infrastructure Economy? With the Atomic Technology working most likely the Nuclear Agriculture Visit… http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nuning วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/openning

น่าทานมากค่ะ
แต่ว่าหาทานง่ายกว่าทำป่าวเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 29/07/2009 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

อาจารย์หนีไปอยู่ไหนมา ไม่เห็นอัพบล๊อกเลย

ปีนี้ไม่ไ้ด้ไปหาดใหญ่
ไหนว่าจะมาหาอาาหารอินเดียกินที่พาหุรัดไง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ยังไม่ได้อ่าน แต่เดือนที่แล้ว ไปนั่งรถทัวร์จากหาดใหญ่กลับกรุงเทพ

ไปตะรุเตามาครับ
เสียดาย หาเบอร์ไม่เจอ

โอกาสหน้าถ้าไป จะแวะไปชิมครับ
ขออ่านสูตรหน่อย
ให้คนใต้เขียนสูตรให้เด็กนักเรียนปรินส์ฯ อ่านนี่

อายจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


ร้านกาแฟที่คุณโปรดปรานเป็นอย่างไรครับ?
กลิ่นกาแฟหอมกรุ่น รสชาติเข้มข้น มีให้เลือกหลากหลาย
27 คน
บรรยากาศดี มีมุมสบายๆให้นั่ง หนังสือดีๆให้อ่าน
30 คน
เค้กและเบเกอรี่ต้องอร่อย สมกับกาแฟสดหอมๆ
63 คน
One stop service พร้อมบริบูรณ์ด้วยอาหารและเครื่องดืม สไตล์ Cafe
3 คน
ขอแค่ corner เล็กๆก็พอ ไม่ค่อยมีเวลานั่งปล่อยอารมณ์นานๆหรอก
4 คน

  โหวต 127 คน