*/
  • นายแว่นแม่นภาษี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ballad_drums@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 414
  • จำนวนผู้ชม : 396822
  • จำนวนผู้โหวต : 168
  • ส่ง msg :
  • โหวต 168 คน
วันอังคาร ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by นายแว่นแม่นภาษี , ผู้อ่าน : 1930 , 09:44:28 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ศักดิ์ศิริ โหวตเรื่องนี้

 

         

       

          คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) ได้ประกาศผลการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช 2555 จำนวน 3 สาขา ทั้งหมด 16  ท่าน ได้แก่

          สาขาทัศนศิลป์ จำนวน 4 ท่าน  คือ 1.รองศาสตราจารย์เข็มรัตน์ กองสุข ด้านประติมากรรม  2.นางเนื่อง แฝงสีคำ ด้านประณีตศิลป์ – ช่างทอง 3.ศาสตราจารย์วิโชค มุกดามณี ด้านสื่อผสม และ4.ศาสตราจารย์พิเศษอารี สุทธิพันธุ์ ด้านจิตรกรรม

       สาขาวรรณศิลป์ จำนวน 4 ท่าน ได้แก่ 1.นางนงไฉน ปริญญาธวัช 2.คุณหญิงกุลทรัพย์ เกษแม่นกิจ 3.คุณหญิงวิมล ศิริไพบูรย์ และ4.นายมกุฏ อรฤดี 

      สาขาศิลปะการแสดง จำนวน 8 ท่าน ได้แก่ 1.นางบัวซอน ถนอมบุญ ด้านการแสดงพื้นบ้าน – การขับซอ  2.นายดอกดิน กัญญามาลย์ ด้านภาพยนตร์ 3.นายสมส่วน พรหมสว่าง ด้านดนตรีไทยลูกทุ่ง 4.นายมนัส ปิติสานต์ ด้านดนตรีไทยสากล 5.พันโทเสนาะ หลวงสุนทร ด้านดนตรีไทย 6.พันโทวิชิต โห้ไทย ด้านดนตรีไทย – โยธวาทิต 7.นายเคล้าน้อย โรจนเมธากุล ด้านการแสดงพื้นบ้าน – หนังตะลุง และ8.นางสาวทัศนีย์ ขุนทอง ด้านดนตรีไทย – คีตศิลป์

           ทั้งนี้ ศิลปินแห่งชาติทั้ง 16 ท่าน ได้เข้ารับพระราชทางเข็มและโล่เชิดชูเกียรติจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี และจะได้รับค่าตอบแทนรายเดือนๆละ 20,000 บาท รวมถึงเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ตามกองทุนส่งเสริมงานด้านวัฒนธรรม ในฐานะต้นแบบในการถ่ายทอด และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมที่มีคุณค่าให้กับคนรุ่นหลัง โดยเป็นผู้ที่มีความสามารถ มีความเชี่ยวชาญ และมีผลงานโดดเด่นเป็นที่ยอมรับของวงการศิลปะ

        และเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2556 ที่ผ่านมา  กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดงานเชิดชูเกียรติ “ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. 2555 น. ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยในงานได้มีพิธีเปิดนิทรรศการเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (เอกอัครศิลปินแห่งกรุงรัตนโกสินทร์) / พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 (อัครศิลปิน) / สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (อัคราภิรักษศิลปิน) / สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ (วิศิษฎศิลปิน) และ จัดนิทรรศการเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ อีกทั้งการแสดงการสร้างผลงานมากมาย อาทิเช่น ทัศนศิลป์ – สื่อผสม ประกอบดนตรี โดย ศ.วิโชค มุกดามณี การขับร้องบทเพลงเชิดชูผลงานสาขาวรรณศิลป์ ประกอบด้วย เพลงผีเสื้อและดอกไม้ โดยวงแฮมเมอร์ , ให้ฉันดูแลเธอ โดย แหนม-รณเดช และ เพลงคู่กรรม โดย บี้ สุกฤษณ์-หนูนา หนึ่งธิดา การแสดงเชิดชูผลงานสาขาศิลปะการแสดง เช่น หนังตะลุงโดย นายเคล้าน้อย โรจนเมธากุล , การขับซอโดย นางบัวซอน ถนอมบุญ , เดี่ยวระนาดเอกโดย พันโทเสนาะ หลวงสุนทร , เพลงทัพบกรุกรบ โดย พันโทวิชิต โห้ไทย ร่วมกับวงโยธวาทิต , ทอล์คโชว์ โดย นายดอกดิน กัญญามาลย์ และ การขับร้องบทเพลงอมตะ โดย เพลิน พรหมแดน เป็นต้น

       โอกาสนี้ผมได้นำบันทึกภาพการแสดงบทเพลง “ทัพบกรุกรบ” ซึ่งสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระนิพนธ์คำร้อง และ พันโทวิชิต โห้ไทย ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ.2555 ด้านดนตรีไทย – โยธวาทิต เป็นผู้ประพันธ์ทำนอง โดยบทเพลงนี้เป็นบทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และได้เคยนำไปบรรเลงในงานวันปิยะมหาราช 23 ตุลาคม เมื่อหลายปีก่อน มาให้ได้รับชมกันครับ

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศักดิ์ศิริ วันที่ : 27/02/2013 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saksiri2498
โอ...ค่ำคืนครั้งนั้น พระพุทธองค์...ทรงตรัสรู้อริยสัจจ์ ๔

ได้รับเสียงปรบมือยาวนานครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน