*/
  • นายแว่นแม่นภาษี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ballad_drums@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 414
  • จำนวนผู้ชม : 426862
  • จำนวนผู้โหวต : 169
  • ส่ง msg :
  • โหวต 169 คน
วันเสาร์ ที่ 1 มิถุนายน 2562
Posted by นายแว่นแม่นภาษี , ผู้อ่าน : 1575 , 15:09:10 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       

          ห่างหายจากการนำเรื่องราวบทเพลงพระราชนิพนธ์มาให้ทุกท่านได้รับทราบกัน  จนมีโอกาสได้รับทราบว่าเมื่อวันที่ 13 มี.ค.2562  ที่อาคารจุฬาภรณ์พิศาลศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้มีการจัดสัมมนาทางวิชาการระดับประเทศ ซึ่งมีการเปิดเผยถึง" การค้นพบเอกสารต้นฉบับบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร" ที่ห้องสมุดรัฐสภา สหรัฐอเมริกา โดยดร.พอล ไมเคิล เทเลอร์ ผอ.โครงการประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมเอเชีย จากสถาบันสมิธโซเนียน เปิดเผยว่า เมื่อ 2 ปีก่อนตนได้ทำวิจัยเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 จึงได้เข้าไปค้นข้อมูลในห้องสมุดรัฐสภา และได้พบเอกสารด้านดนตรีที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 12 กล่อง ประกอบด้วย เอกสารที่เกี่ยวกับลิขสิทธิ์บทเพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 9 และเอกสารอื่นๆ รวม 381 แผ่น ซึ่งในกล่องลำดับที่ 6 พบสมุดบันทึกเล่มสีเขียวเป็นโน้ตเพลงที่เขียนด้วยลายมือทั้งหมด มุมด้านขวาจดบันทึกเดือนปีที่แต่งด้วยภาษาฝรั่งเศส-สวิส ตั้งแต่ค.ศ.1946-1950

    ดร.พอล กล่าวต่อไปว่า ในหน้าแรกของสมุดระบุว่า เป็นเพลงที่ 2 ชื่อเพลง T is SUNDOWN เพลงที่ 3 ชื่อเพลง สายฝน FALLING RAIN หน้าสุดท้ายเป็นเพลงที่ 14 แต่พบว่า เพลงที่ 1 หายไป จึงมีทั้งหมด 13 เพลง ตนตีความเองว่า ผู้แต่งเพลงอาจจะฉีกทิ้ง เพราะไม่พอใจกับเพลงที่แต่ง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของนักแต่งเพลง ซึ่งในเบื้องต้นไม่ทราบว่าเป็นต้นฉบับลายพระหัตถ์ของในหลวง ร. 9 จริงหรือไม่ จึงได้เดินทางมาประเทศไทย และนำสำเนาภาพถ่ายสมุดเล่มเขียวมาให้ นายสมเถา สุจริตกุล นักประพันธ์เพลงคลาสสิก และดร.ภาธร ศรีกรานนท์ อาจารย์ภาควิชาดนตรี คณะมนุษศาสตร์ มก. ได้ดูก็เชื่อว่าน่าจะเป็นลายพระหัตถ์จริง ก็รู้สึกตื่นเต้นมาก ซึ่งนายสมเถา และดร.ภาธร ได้มาช่วยกันศึกษาเอกสารชุดนี้ โดยทำเรื่องขออนุญาตกับสำนักราชเลขาธิการและได้ทำการพิสูจน์โดยใช้หลักทางวิทยาศาสตร์ ทำให้รู้ว่าเอกสารชุดนี้เป็นเอกสารที่สำคัญเกี่ยวข้องกับคนไทย ซึ่งความจริงเอกสารชุดนี้เป็นของสหรัฐอเมริกา ซึ่งตนสามารถศึกษาได้เลย แต่เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จึงอยากให้เป็นการศึกษาร่วมกันระหว่างสหรัฐอเมริกากับประเทศไทย

       ดร.ภาธร กล่าวว่า ดร.พอลและทีมงาน ได้นำลายพระหัตถ์ของในหลวง ร.9 มาเปรียบเทียบกับลายมือที่ปรากฎในสมุดโน้ตเล่มเขียว พบว่ามีลายมือที่น่าจะเป็นเอกลักษณ์ของพระองค์ท่าน เช่น ตัวอักษรภาษาอังกฤษหลายตัวที่มีลักษณะตรงกัน. และเมื่อสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทอดพระเนตรก็มีรับสั่งว่า เป็นลายพระหัตถ์ของในหลวงร.9 จริง และรับสั่งให้สถาบันสมิธโซเนียน ตีพิมพ์เผยแพร่เอกสารดังกล่าวได้ ซึ่งทางสถาบันจะเปิดตัวหนังสือภาพถ่ายเอกสาร ในอีก 2-3 เดือน

      " สาเหตุที่เอกสารชุดนี้อยู่ที่ห้องสมุดรัฐสภา เนื่องจากมีนักร้องบรอดเวย์ในสหรัฐฯ ได้ก็อปปี้ทำนองบทเพลงพระราชนิพนธ์ Blues Day และมีการเปลี่ยนชื่อเพลงเป็น Blues night พระองค์จึงให้ผู้แทนพระองค์ไปจดลิขสิทธ์เพลง ซึ่งขณะนั้นกฎหมายของสหรัฐจะต้องไปจดลิขสิทธิ์ที่สหรัฐเท่านั้น ทั้งนี้ทางห้องสมุดได้เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี และเมื่อทราบว่าเป็นต้นฉบับบทเพลงพระราชนิพนธ์ ก็มีการกั้นพื้นที่ให้เป็นพื้นที่ปิด ไม่สามารถเข้าไปหยิบดูได้ง่ายๆ สำหรับคนไทยก็คงเป็นเรื่องยากที่จะเดินทางไปดูเอกสารจริง ก็สามารถศึกษาได้จากหนังสือที่กำลังจะตีพิมพ์เผยแพร่ดร.ภาธร กล่าว.

      

       ภาพจากซ้ายไปขวา 

                            - รองศาสตราจารย์ ดร.ภาธร ศรีกรานนท์

                             อาจารย์ประจำภาควิชาดนตรี คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

                           - Dr. Paul Michael Taylor

                             Smithsomian Institution, Department of Anthropology และ

                            - อาจาย์สมเถา สุจริตกุล

                             วาทยากร คีตกร นักประพันธ์เพลงคลาสสิก

   

              

 

 

       

      

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน