• february26
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2014-05-29
  • จำนวนเรื่อง : 385
  • จำนวนผู้ชม : 365572
  • ส่ง msg :
  • โหวต 427 คน
The twenty-six of February[Fb-26]
ทุกปรากฏการณ์ มีความหมายบนบทเพลง [เสียงเพลง ดนตรี ความรัก อยู่ที่นี่แล้วครับ]
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
วันพุธ ที่ 8 มิถุนายน 2559
Posted by february26 , ผู้อ่าน : 2034 , 22:56:20 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน ตาหนุ่ม , อนิรุฒ-ราชอำไพ และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

   พูดถึงสวนสัตว์ ตอน พันธนาการ/กับขี้เมาใจดี

    พูดถึง “สวนสัตว์” ผมจำได้ ว่าเคยไป นานมากแล้ว น่าจะ 20 กว่าปี  ในยุคนั้นห้างใหญ่ที่สุดของ กทม. ฝั่งธนคือ พาต้าปิ่นเกล้า,ส่วนฟิวเจอร์พาร์คบางแค ที่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น ซีคอนบางแค กับ เดอะมอลล์บางแค นั้นเพิ่งเริ่มเปิด  

    ซึ่งจุดขายสำคัญของห้างนี้คือการมี “สวนสัตว์” อยู่ที่ชั้นบนๆ ของห้างนั่นแหละครับ สมัยนั้นโด่งดังมาก ยิ่งช่วงเกิดไฟไหม้นี่เป็นข่าวใหญ่อยู่หลายวัน รวมถึง “เขาดิน” ก็เคยไปอยู่หนหนึ่งในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน

    หลังจากนั้นก็ไม่เคยได้ไปสวนสัตว์ที่ไหนอีก กระทั่งผมมามีความคิดว่า คนยุคนี้อาจจะเรียกว่า “โลกสวย” เมื่อไรก็ไม่รู้ เพราะหลังๆ มานี้ ผมเริ่มรู้สึก “อึดอัด” ทุกครั้งที่เห็นสวนสัตว์ในลักษณะ “กรงขัง” ไม่ว่าในไทยหรือในต่างประเทศก็ตาม

    นักเขียนเรื่องตลก ท่านหนึ่ง ชาวอเมริกัน อีแวน อีชาร์ เคยกล่าวไว้ว่า สวนสัตว์คือสถานที่ที่ดี ที่สุด ที่จะศึกษา สันดานของมนุษย์ สันดานของมนุษย์ก็คือ เมื่อเรารักสิ่งใด ก็จะเก็บเป็นสมบัติของตัวเอง รักนก ก็จับมันมาขังใส่กรง รักสัตว์ป่า ก็จับมันมาขังในกรงหรือ รักมนุษย์ด้วยกัน ก็อยากให้เขาเปลี่ยนนิสัย ให้ตรงกับใจตัวเอง

   บริโภคนิยม ยิ่งทำให้เรามองทุกอย่างเป็นวัตถุ ไม่มีเลือดเนื้อ ไม่มีชีวิตจิตใจ ซื้อขายกันได้ทุกที่ ประดิษฐกรรมที่เรียกว่าสวนสัตว์ เกิดขึ้นมานานหลายร้อยปีละครับ ที่เวียนนา แมดริค ปารีส ลอนดอน นิยอร์ก ส่วนสัตว์การเป็นสถาที่ บันเทิงแห่งใหม่ หลายที่นำละครสัตว์เข้าไปด้วย

 
     ผมเองเคยคิดว่า ถ้าตัวเองถูกจับไปขังแบบนั้นบ้าง ไม่ได้ขังเพราะผมไปกระทำความผิดอาญาแผ่นดินจึงต้องถูกลงโทษ "punishment" ตามกฎหมาย แต่ขังโดยคนที่ขังผมบอกว่าไว้เพื่อให้คนอื่นๆ  มาดูและชื่นชมในควาสามารถบ้าง หาความรู้บ้าง หรือ

     เพื่อความบันเทิงของผู้พักผ่อนหย่อนใจบ้าง ผมคง ขาดอิสระภาพ ในการดำรงชีวิต อย่างสิ้นเชิง รู้สึกไม่ชอบ หดหู่ เศร้าใจ คิดถึงบ้าน คิดถึงครอบครัวและก็คนที่เรารัก แล้วก็เชื่อว่าสัตว์เหล่านั้นก็น่าจะรู้สึกไม่ต่างอะไรกับเรา


 
     ผมคิดไปถึง สัตว์พวกนี้อีก อย่างเช่น หมาแมวจรจัด ถึงจะต้องคุ้ยขยะประทังชีวิตบ้าง วิ่งหนีพวกคนใจร้ายชอบรังแกสัตว์บ้าง หรือนอนรอรับเศษลมแอร์หน้าร้านสะดวกซื้อให้พวกโลกสวยบางจำพวกรังเกียจบ้าง  ทั้งๆ ที่คนจำนวนมาก ต่างบอกตรงกันว่าหมาหน้าร้านสะดวกซื้อเป็นหมาที่น่ารักมาก ตัวใหญ่บ้างเล็กบ้างแต่เหมือนกันคือ มันก็คงมีความสุขกว่า เพราะมี “อิสระเสรี” ได้ไปไหนมาไหนตามใจตน

     อย่าลืมว่าแม้สัตว์จะไม่ได้มีสติปัญญาสูงเหมือนมนุษย์ก็จริง แต่ธรรมชาติก็ทดแทนด้วยการให้ร่างกายที่ทนทานต่อการกินของที่ออกไปทางเน่าเสียได้มากกว่าร่างกายของมนุษย์ จึงพอดูแลตัวเองได้บ้าง ดีกว่าสัตว์เลี้ยงที่อยู่กับเจ้าของ แม้จะกินอาหารดีๆ บางตัวใส่เสื้อผ้าหรูหราพอๆ กับเจ้าของ แต่ไม่มีโอกาสได้เห็นเดือนเห็นตะวันเท่าใดนัก อันเป็นที่มาของสำนวนที่ว่า  “นกน้อยในกรงทอง” นั่นแหละครับ

 
 
     ขอออกตัวไว้ก่อนนะครับว่าผมเขียน บทความ นี้ขึ้นมา ไม่มีเจตนาจะโจมตีการทำสวนสัตว์แบบดั้งเดิม เพราะเข้าใจเช่นกันว่าสวนสัตว์แบบนี้มักเป็นสวนสัตว์เก่าแก่ อยู่มาตั้งแต่ที่คนเรานั้นยังมีมุมมองว่าด้วยการให้คนได้สัมผัสกับสัตว์หายาก ทำได้เพียงวิธีเดียวคือเอามาไว้ในกรงหรือพื้นที่แคบๆ เท่านั้น และผมไม่มีเป้าหมายที่จะชี้นำด้วยว่า

     วันนี้พรุ่งนี้สวนสัตว์แบบดั้งเดิมจะต้องปล่อยสัตว์เข้าป่าลงทะเลลงน้ำไปให้หมด เพียงแต่เสนอ ไว้เป็นข้อคิดว่าเป็นไปได้หรือไม่? หากในอนาคตจะไม่มีสวนสัตว์แบบนี้เกิดขึ้นอีก และสวนสัตว์ประเภทนี้ที่มีอยู่แล้วจะไม่นำสัตว์มาเพิ่มอีก ส่วนสัตว์ที่อยู่มาก่อนแล้วก็ดูแลมันให้ดีที่สุดตราบจนชั่วอายุขัยของมัน     ผมมองว่าสวนสัตว์ที่ดีหน่อย คือการที่มีพื้นที่เปิดกว้างๆ ให้ได้เดินไปมาพอสมควร ตัวอย่างที่น่าสนใจคือ “สวนสัตว์เปิดเขาเขียว” เนื้อที่เป็นพันๆ ไร่ จำลองสภาพป่ามาได้ใกล้เคียงกับป่าจริงๆ ถึงแม้ท้ายที่สุดจะเป็นสวนสัตว์พื้นที่จำกัด แต่ก็ยังกว้างขวาง มีพื้นที่ยืดเส้นยืดสาย หายใจได้เต็มที่กว่ากรงแคบๆ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ จับลิงมาขังกอรี่ล่า พาต้า

ก็คุณ เอาเขามาขัง พอเกิดเหตุการณ์ขึ้น ก็ยิงเขาทิ้ง ทำได้แค่นี้เหรอ

 

 ขาก้มีครอบครัว  "ลูกๆน่ารักของเขา"

 เขาทำอะไรผิดเหรอ ถึงจับเขามาขัง

 คุณทำกับเขา แบบนี้ได้ยังไง 

อิสระภาพ สูญสิ้น  

 

ภาพ เสียดสี สังคมเมืองปัจจุบัน ธรรมชาติของสัตว์ป่า (sarcasm )

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ 14 ภาพ เสียดสีสังคมเมืองในปัจจุบัน กับ ธรรมชาติของสัตว์ป่า

 

      อย่างไรก็ตาม..ดีที่สุดคือในระยะยาวควร “ฟื้นฟูป่าอนุรักษ์” ให้สมบูรณ์ โดยที่มนุษย์ไม่เข้าไปบุกรุกเพิ่มเติมอีก เพื่อให้สิงสาราสัตว์ต่างๆ ได้อยู่อาศัยตามธรรมชาติของมัน ถ้าเป็นแบบนี้ได้จริงๆ โลกของสัตว์ป่า คงมีอิสระเสรี ไร้สิ่ง พันธนาการ  กักขังหรือจองจำไว้ให้หมดอิสรภาพ นะครับ

 

 

 

 

Cr.เพลง ขีเมาใจดี คาราบาว 

Cr.Image : Internet

 

ขอขอบคุณ นักอนุรักษ์ สัตว์่ป่าทุกๆ ท่าน

ขอขอบคุณ ธรรมชาติ ที่มีไว้ ให้เราชื่นชม ไม่ใช่ทำลาย

 

----------------------

ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม February26 สวัสดีครับ


 

คาราบาว - ขี้เมาใจดี 【Official Audio】

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 february26 , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 10/06/2016 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ล้าสมัยไปแล้วเรื่องสวนสัตว์เพื่อความบันเทิง
ผมนึกสภาพไม่ออกว่าคนในยุคนี้จะมีใครสนับสนุนให้เอาสัตว์แปลกๆมาขังกรงแล้วจ่ายเงินเพื่อไปดูสัตว์ติดคุกแล้วมีความสุข ถ่ายเซลฟี่หน้่ากรงสัตว์

มันมีอยู่เงื่อนไขเดียวสำหรับเรื่องขังสัตว์ คือ เพื่อการวิจัย ขยายพันธุ์ ป้องกันชนิดพันธุ์สูญหายไป แต่ก็มีเงื่อนไขในสภาพความเป็นอยู่ที่สอดคล้องกับธรรมชาติ

ข้อดีของสวนสัตว์ ที่มันยังอยู่ถึงปัจจุบันก็คือ มันเป็นผลผลิตตกค้างของยุคนักล่าอาณานิคมที่ฝรั่งมังค่าคิดว่ามันเป็นเรื่องการใช้อำนาจที่ถูกต้อง

ถ้าอยากให้มีสวนสัตว์เพื่อการศึกษาเรียนรู้หรือครับ โน่นไปหาเอาในธรรมชาติ

แต่รักความสะดวกสบาย แนะนำให้หาสารคดีชีวิตดีๆมาดู มีอยู่ถมเถไปครับ

ปัญหาใหญ่ของสวนสัตว์ที่ตั้งก่อกำเนิดมาก็คือ สวนสัตว์หลายแห่งเป็นแหล่งฟอกสัตว์ ค้าสัตว์ป่าอย่างผิดกฎหมาย
มันเป็นเบื้องหลังที่หลายคนมองข้ามไป

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
february26 วันที่ : 10/06/2016 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณSW19

*การมีอยู่ของสรรพสิ่ง ยึดโยงกับเวลา
ภาษาวิทย์ เรียกว่า กาล อวกาศ ตำแหน่งแห่งที่ ... มนุษย์ชอบประดิษฐ แล้วก็อ้างเหตุและผล ที่ทำ (ธรรมชาติ)หมายถึง สิ่งที่มีอยู่และเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีสภาพและการเปลี่ยนแปลงไปได้ตามกาลเวลา มีระบบความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนในตัวเองด้วยปัจจัยต่างๆ กัน และองค์ประกอบการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอาจค่อยเป็นค่อยไปจนยากที่จะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงนั้นๆ แต่ในระยะยาว อาจตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงนั้นได้ และในบางครั้งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอาจรวดเร็วจนเห็นได้ชัด แล้วแต่กรณี มนุษย์อาจใช้บางสิ่งของแหล่งธรรมชาติให้เกิดประโยชน์กับตนเอง ได้ และมักเรียกแหล่งธรรมชาติประเภทนั้นว่า ทรัพยากรธรรมชาติ สัตว์ก็ถือได้ว่า เป็นทรัพยากรทางธรรมชาติ ที่มนุษย์เอง อ้างเหตุ เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ ไม่ว่ามนุษย์ จะทำอย่างไร ประดิษฐแบบไหน ผมคิดว่า ไม่มีทางที่จะทำให้ ใกล้เคียงกับธรรมชาติได้เลย จริงๆ แล้วมนุษย์ ไม่ได้ประดิษฐ สิ่งเลียนแบบธรรมชาติเพื่อหาผลประโยชน์กับสัตว์และธรรมชาติเท่านั้น มนุษย์กับเป็นผู้ทำลายด้วยซ้ำไป....

สิ่งที่ผมมอง การกระทำของมนุษย์เกี่ยวกับสัตว์ ที่มองและเห็นด้วยตอนนี้ ก็คือ การอนุรักษ์พื้นที่ กำหนดเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า และ การประชาสัมพันธ์ เป็นการส่งเสริมเผยแพร่ด้านความรู้เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงคุณค่าของสัตว์ป่า ครับ
----------------
ขอขอบคุณ ที่ คุณ SW19 ที่ให้ความรู้ London Zoo และเล่าถึง การบริหารงาน ของ องค์กร ที่ทำด้านสัตว์ และสิ่งแวดล้อมในต่างประเทศครับ

ความคิดเห็นที่ 12 rattiya , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 10/06/2016 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

SW19 ก็ไม่ชอบการกักขังสัตว์ ไม่ชอบการทำร้ายสัตว์ และถ้ามีเรื่องของคนและสัตว์ จะเชียร์สัตว์มากกว่าคน
แต่ขอมีความเห็นเพราะมีประสบการณ์กับ Zoo ต่างออกไป ขอดัดจริตเรียก zoo เพราะมันไม่ใช่สวน ที่มีสัตว์
London Zoo ที่ลอนดอนเปิดขึ้นมาจนใกล้จะฉลองสองร้อยปีแล้ว ก็คงน่าจะนับเป็นสวนสัตว์แบบที่มีมุมมองดั้งเดิมตามที่ท้องเรื่องเอ่ยไว้ได้ เลยอยากเอาเรื่องของ London Zoo ที่รู้จักมาพูดถึง
ความเป็นจริง London Zoo มีจุดเริ่มจากการทำเป็นสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เก็บตัวอย่างสัตว์หายาก สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เพื่อศึกษาหาทางรักษา ค้นคว้าด้านอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ ให้สายพันธุ์คงอยู่ ทำอยู่นานกว่าจะเปิดในสาธารณชนเข้าชม (เมื่อมีสัตว์ที่เข้ามาอยู่มากขึ้น) คำว่าเข้าชม คือ ไม่ใช่เดินเล่นชมสวน แต่รวมทั้งพาเด็กมาสอน มาปลูกฝังเรื่องธรรมชาติ ให้เด็กรู้คุณค่าของสัตว์ที่อยู่ร่วมโลกกับคน ให้นักศึกษาเกี่ยวกับสัตว์มีที่ฝึกงานจริง
การก่อสร้างสถานที่ตั้งแต่แรก ออกแบบให้สามารถจัดสภาพความอยู่ได้ใกล้เคียงที่มาของสัตว์ที่สุด มีการรักษาอุณหภูมิ ระดับแสง แม้กระทั่งการรักษาความชื้น
ทุกวันนี้ ทำงานเป็นองค์กรสากลที่ร่วมมือกันปกป้องสัตว์กับอีกหลายสิบประเทศทั่วโลก ทั้งสัตว์เดินดิน สัตว์บิน และสัตว์อีกมากใต้สมุทร ที่ความรู้ของมนุษย์ยังมีน้อยมาก ไม่เท่าเทียมกับความลึกของโลกใต้น้ำ
London Zoo อยู่ภายใต้การดูแลของ ZSL ที่ชื่อจริงคือ Zoological Society of London เป็นสถาบัน หรือ องค์กร ที่ทำด้านสัตว์ และสิ่งแวดล้อม – จึงเป็นเหตุที่ขอดัดจริตไม่ใช้คำเรียกว่าสวนสัตว์ - เพราะมันเล็กเกินไป
ZSL ยังเป็นผู้ปกครองของ Institute of Zoology มีทั้งการค้นคว้า วิจัย ให้ทุนศึกษาต่อ สนับสนุนการอนุรักษ์สัตว์ ให้ know how กับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ ฯลฯ
เมื่อเร็วๆ นี้ เขาทำบ้านใหม่ในลอนดอนให้ เพนกวิน เขาก็ต้องส่งเพนกวินไปฝากเลี้ยงไว้ที่เอดินเบอเร่อะห์ ปรากฏว่าไปมีแฟน ติดใจกันหนึบ ตอนส่งคืนเขาเลยต้องส่งฝูงใหม่มาแลกกัน เพราะไอ้ที่ไป ไปสร้างครอบครัวเสียแล้ว
หลายอย่างที่ทำได้แบบนี้ เพราะ Zoo พวกนี้ มี ‘ศูนย์ทำงาน’ habitat centre หลายที่ ใหญ่ขนาดป่าอยู่ตามส่วนต่างๆ ของเกาะ
ที่นี่ การมี wild animals ในคณะละครสัตว์เป็นของผิดกฎหมาย
สิ่งที่ควรคำนึงร่วมไปด้วย นอกจากแค่ฟื้นฟูป่า คือ การฟื้นฟูทัศนคติของคนนี่แหละ ของการเลิกอยากจะไล่ล่า เอาอวัยวะสัตว์ป่ามากิน เลิกอยากได้นอแรด งาช้าง แม้กระทั่งกินหูฉลาม
ส่วนตัวคิดว่า การให้เด็กรู้จักสัตว์ จากการได้เห็นได้รับรู้ คงดีกว่าดูจากภาพ การบริหารที่ไม่ถึงขั้น หรือ ขาดความเข้าใจที่ถูกต้องของ ‘สวนสัตว์’ ไม่น่าจะกลายมาเป็นข้อจำกัด ให้มองข้ามส่วนดีๆ ที่ Zoo ที่มีหลักการทำงาน ถูกตีขลุมรวมไปว่าเป็นของไม่ดี
ไม่รู้ความเห็นนี้จะทำให้ SW19 เป็นคนสนับสนุนสวนสัตว์หรือเปล่า

แต่เราสนับสนุน Zoo แน่

ความคิดเห็นที่ 11 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ความคิดเห็นที่ 9february26 ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

rattiya วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 21.08 น.
http://www.oknation.net/blog/Kuessaberg-Germany
ip : 31.22.25.138/192.168.52.83
ไม่เเน่ใจเมื่อ 2-3 วันนี้มีข่าวทางทีวีเยอรมัน มีการพบซากลูกเสือที่วัดถ้ำเสือ จ.กาญจนบุรี ไม่ทราบว่าเเท้จริงเเค่ไหน (ดุข่าวไม่ต่อเนื่อง)
-ที่จรืิงเเล้วมีข่าวทางทีวีออกมาเป็นครั้งคราวเรื่องการใช้สัตว์เป็นเครืองมือทำมาหากิน
-เเล้วก็ไม่เข้าใจนักท่องเที่ยวทั้งไทยเเละต่างประเทศ มีความคิดอย่างไรมีความภาคภูมิใจมากหรืออย่างไรทีได้ถ่ายรูปกับสัตว์ เเถวมีภาพบางภาพมีการโพสท่างถ่ายรูปที่ไม่รู้จะเขียนอธิบายอย่างไร...
---------------
ข่าว ซากลูกเสือ 40ตัว วัดถ้ำเสือ เขาตรวจสอบก่อนที่จะขนย้ายเสือ จากวัดไป ว่ามีการ เลี้ยงเสือ ไว้เพื่อ การค้า
ทำเครื่องลางของขรัง ประมาณนี้

ที่เขาไปถ่ายรูปกับสัตว์ ก็เพราะ เขาคิดว่าเป็นสถานที่เพื่อการพักผ่อน ไม่ได้คิด แบบที่อ้าง ว่าเพื่อการศึกษาหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 10 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ลืมเขียน "คาราบาว - ขี้เมาใจดี "ที่เยอรมนีดูไม่ได้เหมือนเช่นเคยค่ะ เเต่ไม่ต้องพยายามทำให้ดูหรอกนะ เดี๋ยวจะลองหาดุูเอง

ความคิดเห็นที่ 9 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ไม่เเน่ใจเมื่อ 2-3 วันนี้มีข่าวทางทีวีเยอรมัน มีการพบซากลูกเสือที่วัดถ้ำเสือ จ.กาญจนบุรี ไม่ทราบว่าเเท้จริงเเค่ไหน (ดุข่าวไม่ต่อเนื่อง)
-ที่จรืิงเเล้วมีข่าวทางทีวีออกมาเป็นครั้งคราวเรื่องการใช้สัตว์เป็นเครืองมือทำมาหากิน
-เเล้วก็ไม่เข้าใจนักท่องเที่ยวทั้งไทยเเละต่างประเทศ มีความคิดอย่างไรมีความภาคภูมิใจมากหรืออย่างไรทีได้ถ่ายรูปกับสัตว์ เเถวมีภาพบางภาพมีการโพสท่างถ่ายรูปที่ไม่รู้จะเขียนอธิบายอย่างไร...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
february26 วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ความคิดเห็นที่ 7february26 ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

BlueHill วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 18.05 น.
http://www.oknation.net/blog/charlee
นักดูนก
ip : 202.60.199.58/192.168.52.83
ใครช่วยหาเหตุผลดีๆมาให้หน่อยว่า ทำไมปัจจุบันเรายังมีสวนสัตว์อยู่อีก มีสวนสัตว์ไว้เพื่ออะไรกัน
--------------

สวัสดีครับ พี่ชาลี

สวนสัตว์เป็นแหล่งเรียนรู้ มากกว่าสถานที่กักขังสัตว์เพื่อความบันเทิง จริงหรือไม่? คำตอบคือ

สวนสัตว์อาจทำขึ้นเพื่อให้เรียนรู้ แต่ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวสวนสัตว์ต้องการแค่ความบันเทิงเท่านั้น

หรือ อาจจะเป็นเพราะว่า เราเรียกโลกนี้ ว่าโลกมนุษย์ เพราะเป็นโลกของมนุษย์ มนุษย์เลยทำได้ทุกอย่าง แม้จะมีเหตุผลหรือไม่มีเหตุผลก็ตาม อย่างกรณีจับสัตว์มาขังเพียงแค่ ค่าตั๋วเข้าชม

ความคิดเห็นที่ 7 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ใครช่วยหาเหตุผลดีๆมาให้หน่อยว่า ทำไมปัจจุบันเรายังมีสวนสัตว์อยู่อีก มีสวนสัตว์ไว้เพื่ออะไรกัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
february26 วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ความคิดเห็นที่ 5february26 ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

นายยั้งคิด วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 08.51 น.
http://www.oknation.net/blog/political79
ip : 182.52.48.18/192.168.52.83
กลุ้มครับ เรื่องคนยังไม่พอ ยังจะต้องดูแลสัตว์ให้อยู่ดีมีสุขอีกด้วย
------------------
สวัสดีครับคุณอา อิอิ ซุปเปอร์ กลุ้ม

ความคิดเห็นที่ 5 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

กลุ้มครับ เรื่องคนยังไม่พอ ยังจะต้องดูแลสัตว์ให้อยู่ดีมีสุขอีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
february26 วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 06.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

คิดเห็นที่ 3february26 ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

..เวลาสวัสดิ์..

-----------------------
สวัสดีครับ คุณ เวลาสวัสดิ์

การที่เราพาเด็ก ไปดูสัตว์ที่สวนสัตว์ เป็นการเรียนรู้ และ ได้เห็นสัตว์ตัวเป็นๆ เราได้จ้องมอง ความเป็นอยู่ของพวกเขาในระยะเวลาสั้นๆ ในขณะ ที่เราเองก็ถูกจ้องมองจากพวกเขา เช่นกัน โดยเฉพาะในโลกเสมือน ต่างคน ต่างจ้องมอง เพื่อการเรียนรู้ ซึ่งกันและกัน

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
..เวลาสวัสดิ์.. วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 01.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times

สวนสัตว์ที่ดีหน่อย คือการที่มีพื้นที่เปิดกว้างๆ ให้ได้เดินไปมาพอสมควร ตัวอย่างที่น่าสนใจคือ “สวนสัตว์เปิดเขาเขียว” เนื้อที่เป็นพันๆ ไร่ จำลองสภาพป่ามาได้ใกล้เคียงกับป่าจริงๆ ถึงแม้ท้ายที่สุดจะเป็นสวนสัตว์พื้นที่จำกัด แต่ก็ยังกว้างขวาง มีพื้นที่ยืดเส้นยืดสาย หายใจได้เต็มที่กว่ากรงแคบๆ
.
.

สวนสัตว์ เป็นสถานที่ ที่เด็ก ๆ ชอบนะคะ
เด็กไปได้ ผู้ใหญ่ไปดี
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ
(ที่อื่นไม่ทราบเลย ไม่เคยไปค่ะ)

เป็นสถานที่ ที่ให้เด็กไปเห็นสัตว์ตัวเป็น ๆ จริง ๆ
เป็นการเรียนรู้สำหรับเค้านะ
ถ้าไม่มี ก็คงลำบาก ที่เด็กจะเห็นจริงจากสัตว์ของจริง
เพราะ โดยมาก เป็นสัตว์ที่เกินจะนำมาเลี้ยงในบ้าน
แทบจะไม่มีโอกาสที่เด็ก ๆ หรื ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ จะได้เห็นเลย

เพิ่งมีโอกาสได้ไปมาไม่นาน --
ชอบนะคะ สนุกดี
แต่ -- ก็ยอมรับ เห็น แววตาพวกเค้าแล้ว -- อืมมม --
ก็ตามหัวเรื่อง ใช่ มันคือการกักขัง

เพราะไปทำพวกเค้าไว้หรือปล่าวนะ
จึงยังถูกกัักขังไว้ใน "โลกเสมือน" แห่งนี้

ขอบคุณเอ็นทรีและเพลงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 february26 , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณ rattiya ณ.ดินแดนอันไกลโพ้น ลงมาข้างล่างได้นะครับ เสือไม่กัดครับ เขาถูกเขังอยู่

ความคิดเห็นที่ 1 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

ธรรมชาติ มีไว้ ให้เราชื่นชม ไม่ใช่ทำลาย

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


อะไรสำคัญที่สุดสำหรับ "ความรัก"
ความเข้าใจ
172 คน
ความเสียสละ
45 คน
เงิน
23 คน

  โหวต 240 คน