*/
  • 4BANK
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 1131
  • จำนวนผู้ชม : 2089888
  • จำนวนผู้โหวต : 536
  • ส่ง msg :
  • โหวต 536 คน
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 มกราคม 2563
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 387 , 16:22:12 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

บทความใน Internet  มีมากมาย ใครอยากเขียนก็เขียนได้ ไม่ต้องมี บ.ก. มาคัดกรอง  แต่ก็มีอะไรแปลกๆ เช่น บทความที่ไม่ชัดเจน แปลจากต่างประเทศเพี้ยนไปเยอะ  จริงๆ เข้าใจว่า ความรู้ไม่ถึง แต่พอติดตามสักระยะ ไม่ใช่เลย เขาต้องการให้เกิดการ โต้ตอบในระบบ   แบบว่า ให้คนเห็นแตกต่างกัน โต้เถียงกัน ว่าใช่หรือไม่ใช่  คล้ายๆ  เปิดประเด็นให้มันมีคำถามตามมาเสมอ  เด็กๆ ส่วนมากจะอ้างบทความในเนตมาอ้างอิง โดยปราศจากความร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 ตุลาคม 2562
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 449 , 12:55:05 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  Refinitiv เป็นบริษัทเปิดใหม่สัก หนึ่งปี แต่ผู้ถือหุ้นใหญ่รอยเตอร์  ให้ข้อมูลเก่าแก่เป็นร้อยกว่าปี  ตอนนี้มาเน้นทำด้านการเงิน ออกแนว Bloomberg  ที่ผมเล่นทุกวัน  ก็เลยมีโอกาศขอมาฟัง  ฟรี Big Data   นาทีนี้ต้อง ฟัง อเมซอนครับ เพราะเป็นก้อนเมฆที่ทรงพลังที่สุดตอนนี้เลย  เด็กจบใหม่ ด้านไอที ผมแนะนำเลย ที่นี่  ต่อไปจะเป็นเทพก้อนเมฆแน่นอน รวยเละ เพราะธุรกิจก้อนเมฆจะกลืนธุรกิจด้านอื่นๆเกือบหมด  มีง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 กันยายน 2562
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 440 , 13:58:31 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การลงทุนรูปแบบใหม่มาเร็วมาก ในต่างประเทศมีอะไรมากกว่าบ้านเราเยอะ แต่ concept ก็คล้ายกัน เป็นเหมือนกับลอกการบ้านมาขาย   มีจุดหนึ่งที่คนไทยจะโดนต้มบ่อย เพราะตามไม่ทัน ขาดทุนมาหลายคน ทั้งๆที่เป็นคนเรียนเก่งมีความรู้ ผมเองก็แปลกใจว่า ไม่รู้หรือไงว่า เขาเล่นกันแบบนี้   เวลาใครชวนลงทุนหรือเก็งกำไร ให้ตรวจสอบก่อนว่า ต้นทุนมีอะไรบ้าง เพราะคนที่มานำเสนอส่วนมากจะเน้นแต่เรื่องการตลาดทำกำไร  นำเสนอแต่จะส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 สิงหาคม 2562
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 335 , 16:16:45 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมัยก่อนจะซื้อขายหุ้นต้องยกหูโทรศัพท์   ต่อมาก็สามารถป้อนคำสั่งซื้อขายได้ทางอินเตอร์เนต  มือถือ สะดวกกว่าเดิมเยอะ นั่งที่ไหนก็สามารถซื้อขายหุ้นได้ แต่ว่า ความสามารถในการทำกำไรก็ลดลงไปมาก เพราะเป็นการลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง นั่งอ่านบทความไป  ถามเพื่อนไป กดซื้อเลย ง่ายดี  อ้าวติดดอย    การซื้อขายกองทุนก็จะเหมือนกัน  ไม่ต้องมาธนาคารแล้ว ไม่่ต้องยกหูโทรศัพท์แล้ว  แค่มี มือถือ ก็สามารถทำการซื้อขายได้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม 2562
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 459 , 13:16:47 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  สมัยนี้ทำสงครามข่าวสาร ง่ายกว่ายิงปืนอีก  เพราะยิงได้เป็นชุด ยิงได้รอบโลก  ทำให้ตกใจขวัญหนี  เสียขวัญ เข้าใจผิด ไปผิดทาง มันเสียหายได้มากกว่ายิงลูกระเบิดอีก   ที่สำคัญ ต้นทุนถูกและได้ผลในวงกว้างมากคุ้มแสนคุ้ม  จิตวิทยาล้วนๆ มีกำไรและขาดทุนตามมาด้วย Telegram  นำมาใช้กับ ฮ่องกง  ในตุรกี ได้ข่าวว่าใช้ เฟสบุ๊ค ในการติดต่อ  Telegram  บ้านเราไม่นิยมเหมือนไลน์  แต่ก็น่าจะไว้ว่า เขาใช้อะไรกันแล้ว จะได....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 สิงหาคม 2562
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 375 , 13:41:41 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

Coding กลายเป็นวิชาสำหรับเด็กๆ ที่ต้องเรียน เป็นวิชาบังคับ เพราะต่อไปนี้ เราต้องใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์มากขึ้นเยอะ  ระบบงานจะเปลี่ยนไปเป็น Platform ที่ทำเป็นระบบง่ายๆ  พนักงานและลูกค้าสามารถ ดำเนินการได้เอง สะดวกสบาย การสั่งงานจะเป็นแบบให้เลือก  จะเอาแบบไหน จะต้องเลือก เฉพาะแบบที่มีให้เท่านั้น  เพราะง่ายในการบริหารและควบคุม จะเรียกว่า การสั่งทำ จะลดลงไปเรื่อยๆ เพราะสู้ ต้นทุนไม่ไหว  การสั่งอะไรจะต้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม 2562
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 444 , 12:25:10 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตั้งแต่ Trump มาเป็นประธานธิปดี หุ้นสหรัฐก็ขี้นแรงกว่าเดิม ทั้งที่เดิมนักวิเคราะห์เตือนว่า เขาจะยกเลิก Health care  ของโอบามา  หุ้นน่าจะร่วง  ใครผิดใครถูกก็เห็นๆกันแล้ว   แล้วหุ้นทั่วโลกก็ซึมยาว นี่ สองปีแล้วละ อีกสองปี ก็เลือกตั้งสหรัฐใหม่   ผมเชื่อเลยเงินกองทุนมันก็อยู่ในสหรัฐนั้นแหละไม่ได้ออกมาเหมือนสมัยโอมาม่าหรอก  เม็ดเงินเก็งกำไรก็ดึง FAANG ขี้นๆ ลงๆ ไปหลายรอบ ใครไปดูราคา พีอี จะบ่นว่าแพงเกิน ก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2562
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 380 , 17:40:59 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จำได้ว่า นานมากแล้วตอนผมเรียนเอแแบคปีสอง ผมยาวถึงคอ สามารถมัดรวบหนังสติกได้ มีจุกเล็กๆ  เวลาไปดู concert สามารถโยกหัว ผมยาวๆ สนุกมาก  สะบัดไปมา  คนรอบข้างมันดันผมยาวกว่าเราอีก อิจฉา วงอะไรนะมาแสดงฟรีที่ ลาน สวป รามคำแหง  ผมก็เลยไปชม เพราะไม่ไกล เดินเข้าประตูหลังรามไปได้สะดวกดี แม่เจ้า ผมยาวๆ ของผมกลายเป็นต้นบอนไซด์ไปเลย เพราะที่นี่ ยาวกันถึงเอว  จะบ้าตายแค่ผมถึงคอแม่บอกว่า นอนหลับจะตัดออก สมัยนั้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 พฤษภาคม 2562
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 391 , 14:35:37 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

Paperless ตอนน้ี้องค์กรหลายแห่งประกาศแล้ว บริษัทจะลดกระดาษ่ลงให้เกือบหมด   แบบว่าผู้บริหารชอบ Digital  มากกว่าระบบเดิมๆ ที่ทำงานกันมานาน   การค้นหาอะไรที่ไม่ใช่กระดาษมันทำได้เร็วกว่าเยอะ  คนรุ่นใหม่ แนว  Gen x  Gen y สนุกกับการทำงานบนคอมพิวเตอร์มากกว่ากระดาษ  ผมนี่ซื้อปากกาด้ามสุดท้ายหลายปีแล้วนะ  ซื้อเพราะว่าอันเก่าหมึกมันแห้ง เลยต้องมีสำรองไว้สักอันสองอัน   แต่ส่วนมากก็ใช้ Keyboard , tablet  ท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน 2562
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 552 , 12:28:59 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  สมัยนี้หุ้นซื้อขายได้ง่ายซื้อกันได้ทั่วโลก  ฟังนักวิเคราะห์เล่าเรื่องเล่านิทานไปเรื่อยๆ มีเรื่องใหม่มานำเสนอทั้งปี เปลี่ยนไปมา  คนในวงการยังเบื่อเลย สินค้าเยอะเกิน แล้วแต่มุมที่จะเอามาเล่า ผลตอบแทนจะได้ไม่ได้ก็อ้างไปเรื่อย  แล้วหุ้นตัวไหนละ ดีที่สุด  กลุ่มนี้ครับ  ดีที่สุด เพราะมันคืออนาคตของโลกเรา  หุ้นเขาลงทุนวันนี้เพื่อหวัง ผลตอลแทนในอนาคต เลยต้อง จ้างนักวิเคราะห์เพื่อเดา อนาคต  แล้วลงทุนว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 ธันวาคม 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 884 , 13:19:48 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หายไปนานไม่ได้เขียน BLOG  เพราะที่ทำงานเขา Block  ห้ามเล่นครับ  เขียน BLOG ด้วยมือถือหรือแท็ป มันไม่สนุกเหมือน Notebook เลย  ตอนนี้เขียน BLOG สั้นๆ ใน  Facebook  ชื่อผมเอง เน้นไปทางการเงิน การลงทุน  จะมาเขียนที่ละเรื่องมันไม่ทันการณ์ครับ   อ่านอะไรเจอก็วิเคราะห์แล่้ว แชร์เรื่องไป เติมความเห็นไปบ้าง สาระ ตามประสพการณ์ไป วันนี้ว่างเลยกลับมาเขียน เรื้องทั่วไป พอดีผมไปดู Concert Judas Preist @ Singap....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 กันยายน 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 694 , 22:57:16 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

วงนี้ผมฟังตั้งแต่เรียน ป ห้า ได้ฟังจากรถที่อาขับ BMW สองประตู เพลงอะไรนี่ สนุกจริงๆ แอบเห็นปกเทป Bonny M  น่าจะเป็นวงแรกๆ ที่ผมจำชื่อวงได้เลยละ  ไม่คิดหรอกว่าจะได้ชม LIVE in BKK เพราะวงนี้ระดับโ่ลกครับ  ถ้าพูดถึง Disco ยุคเริ่มต้น ก็ต้องวงนี้  เพลงโปรดผม รัสปูติน   No woman No cry สนุกครับ แต่พลังในการเต้น มันไม่เหมือนในทีวี หรือในคลิปนะ ดูท่าทางจะเต้นไม่ไหว  นึกว่าจะออกมาแนว Non stop  สามเพลงร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 กันยายน 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 829 , 19:31:24 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ทุกสิ้นเดือน คนจะไปใช้ตู้เอทีเอ็มจำนวนมาก เพื่อไปกดเงินเดือน แล้วตู้เอทีเอ็มก็มักจะมีปัญหา เงินไม่พอ หรือเครื่องขัดข้องประจำ ปัญหานี้มันมีมานานแล้วละ เพราะ Demand and Supply มันไม่เท่ากัน   แบบว่าคนจะแน่นก็ตอนสิ้นเดือนเท่านั้น  ดังนั้นการปรับปรุงเพิ่ม RAM , Memory , Hardware , Upgrade มันก็จะทำให้ต้นทุนธนาคารมันเพิ่มขึ้นมาก  ผู้บริหารระดับสูงธนาคารส่วนมากไม่ได้มาจากสาย IT  มักจะมาจาก MBA  รุ่นเก่าๆ ค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 สิงหาคม 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 534 , 00:08:36 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

Disruptive  ศัพท์ใหม่มาแรงปีนี้  แปลเป็นไทยน่าจะใช้คำว่า  กลืน  น่าจะเห็นภาพมากที่สุด  ผมเองก็ได้ความรู้จากการออกกองทุนใหม่ของที่ทำงานผมเอง จากนั้นก็จะเจอข่าวสารเรื่อง Disruptive ออกมากันเพียบ แบบว่า กูรูเจอประเด็นใหม่ในการตอกไข่ใส่ หาอะไรเขียนหลอกเด็กให้มาเรียนมาอบรม หรือซื้อหนังสือ  ตัวอย่างที่เขาอะไรเล่าต่อก็เรื่องเดิมๆ  จำ Kodak  ได้ไหม  ไม่พัฒนาก็หายไปแล้ว ทำนองนี้  ตัวอย่างส่วนมากมาจากต่างประเท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 สิงหาคม 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 1046 , 23:29:15 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  ผมละดีใจมาก ที่เห็นบางองค์กรเริ่มตาสว่าง  คิดจะเลิก กะปิ   (บางธนาคารเรียกแบบนี้)   ผมทำงานธนาคารหลายแห่งมีเพื่อนเยอะ บ่นกันหมด ตกอีกแล้ว กี่ปีไม่เคยผ่านเลย กะปิ   ดูเหมือนว่า พนักงานส่วนมากไปมีความสุขกับการประเมินแบบกะปิเลย  แบบว่า ตกกันเยอะไงครับ  แค่คิดคำนวณก็ ไม่มีกำลังใจในการทำงานแล้วละ   เพราะคนไทยหลายคน ใช้KPI ผิด  เรียกว่า เอาตัวเลขของแต่สินค้า มาทำเป็น Package  เธอต้องขายของให้ได้ตามนี้นะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 สิงหาคม 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 599 , 22:47:46 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

วันแม่ครับ  ต้องพาแม่ไปทาน ปกติผมก็ดพาไปทานประจำอยู่แล้ว  ปีนี้คิดไม่ออกจริงๆ จะไปไหน รถติดแน่ๆ ตามห้าง  ตามโรงแรมก็ต้องจอง  ลองจองแล้วเต็มหมด  บอกตามตรงผมไม่ชอบไปยืนรอคิวทาน  ลองเลยครับ โนโวเทล สุวรรณภูมิ   ก่อนไปค้นในเนต โดนบ่นเยอะพอสมควร ว่าไม่คุ้ม  ผมนี่สองจิตสองใจเลย แต่ว่า ต้องลองครับ หัวละ พันห้า ไม่บวกอะไรอีกแล้ว มื้อกลางวันผมชอบ เพราะทานมื้อค้ำแล้ว อึดอัดมาก  ต้มยำกุ้งนี่ ผมตักไป....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 สิงหาคม 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 698 , 21:38:23 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ผมละเบื่อพวกบิดคอยมาก (ตั้งใจเขียนแบบนี้ครับ บิดรอคอย)  เพราะผมเจอแมลงโม้เยอะมาก ที่ชอบคุยฟุ้ง เล่นบิดคอย ได้เงินเร็วมาก ลงทุนสองสามวัน ได้เงินสามหมื่น ดีกว่าทำงานอีก   อะไรจะเก่งปานนั้นน้อง พอราคาบิทคอยน์ร่วง  เงียบสนิท ไม่ได้ยินแมลงโม้มาหลายเดือนแล้ว   จริงๆ ผมไม่ได้จะต่อต้านบิทคอยน์ตัวจริงๆ หรอก  แต่เนืองจาก ธนาคารชาติแต่ละประเทศ ไม่รองรับ ไม่เชื่อถือ ไม่สามารถนำมาใช้แลกเปลี่ยนได้ ตามกฎหมายของแต่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 658 , 00:42:56 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  เพิ่งได้ยินนะว่ามีคนออกมาแสดงความเห็นว่าดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้านแพงมาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะการเปรียบเทียบกับต่างประเทศ ผมว่า มันคงมีอะไรแปลกๆ อยู่หลายประเด็น  สมัยนี้ข้อมูลข่าวสารเยอะมาก แต่ความน่าเชื่อกลับลดลงมาก  ผมคิดแบบนี้จริงๆ  ต้นทุนดอกเบี้ยแต่ละประเทศต่างกันมาก เพราะฐานะการเงินของประเทศต่างกัน  อัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลก็ต่างกันมาก  การนำเข้าส่งออกก็ไม่เหมือนกัน  อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 879 , 23:28:13 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ทำไมเขาชอบมาเที่ยวเมืองไทย คำถามนี้ผมสงสัยมานานมาก   คิดไม่ออก เลยได้โอกาสถามนักท่องเที่ยวได้มีโอกาศคุยกัน คำตอบที่ได้แปลกมากครับ  ความคิดของผมแนวคนไทยคนหนึ่ง  กับคำตอบมันคนละแนวทางกันเลย   เดิมผมก็คิดว่าเขาคงมาเที่ยวแบบหาประสบการณ์ไม่เคยมา ก็ต้องมาลองสักที  เรียกว่ามาหาประสบการณ์ชีวิต ครั้งหนึ่งเคยมาเมืองไทยแล้ว   แต่ผมก็เจอคำถามจากนักท่องเที่ยวเหมือนกัน ทำไมคนไทยไม่มาเที่ยวทะเล ทะเลเมืองไทยสวยมาก ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 650 , 23:32:16 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เดิมทีผมเขียนแต่เรื่องการเงินการธนาคาร พอเขียนไปเยอะขึ้น ก็ลองเขียนเรื่องอาหาร ท่องเที่ยวบ้าง  เพราะอยากลอง และอยากเล่าให้ฟังว่า ไปเที่ยวไหนมา อาหารที่ไหนอร่อย  จริงๆ ก็ไม่ได้จริงจังกับการเขียน Blog สักเท่าไหร่ แต่มีคนติดตามอ่านจำนวนมากจนผมตกใจ  และกลายเป็นหน้าที่ต้องเขียน Blog  เป็นประจำ  แบบว่าเกรงใจคนอ่านครับ   ช่วงหลังเขียนน้อยลง เพราะผมทำงานกับ Social Media เยอะมาก และใช้ Notebook น้อยลง วันทั้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 683 , 00:16:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  เขียน Blog มานาน  พอจะเขียนสักเรื่องก็ต้องคิดว่า เรื่องนี้เคยเขียนไปแล้วหรือยัง  จากเรื่องตามใจฉันกลายเป็นเรื่องที่ต้องมีประโยชน์มากๆ หน่อย  ผลงานผมเลยน้อยกว่าเดิมเยอะ  หัวข้อนี้ผมว่าคนสนใจเยอะ เพราะผมมั่นใจว่าไม่เคยเขียน ตอนเรียนหนังสือม.ปลาย ผมเคยเจอหนังสือแนวธุรกิจ ที่มักจะบอกประวัติการสร้างเนื้อสร้างตัวของเศรษฐีเมืองไทย  มันยอดมากครับ  ผมอ่านหลายรอบและจำไว้  สักวันผมจะรวย  มันเป็นความฝันแบบเด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 มิถุนายน 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 990 , 00:07:14 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

การเริ่มธุรกิจใหม่ 2018 ได้ฟังเด็กๆ น้องๆ ประสพความสำเร็จเป็นเจ้าของกิจการได้อายุไม่ถึง 40 ปี  ผมก็อดสอบถามแสวงหาความรู้ตามแนว Banker ไม่ได้   ฟังแรกๆ เหมือนเขาจะโม้  แต่จริงๆ เขาก็ทำได้นะ ในระดับหนึ่ง แต่ก็มีพลาดมีร่วงไปเยอะพอสมควร  ผมเองก็วิเคราะห์สินเชื่อมานานมาก  เจอเจ้าของกิจการที่สร้างธุรกิจมากับมือยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สอง  แบบว่า นำเข้าส่งออก เป็นตัวแทนจำหน่ายก่อน  ส่วนนำเข้าจากไหนนี่คือคว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 พฤษภาคม 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 922 , 20:42:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เราก็ไม่ต้องไปเบิกเงินสดที่ตู้เอทีเอ็ม  คนเติมเงินที่ตู้เอทีเอ็มก็คงไม่จำเป็น ผมหมายถึงพนักงานขนเงินสด ที่ต้องมีหน้าที่เติมเงินในตู้เอทีเอ็มแบบนอกสาขา   เมื่อตู้เอทีเอ็มไร้ความหมาย  ธนาคารก็คงไม่ต้องหาพื้นที่เช่าเพื่อวางตู้อีกต่อไป  บางห้างคิดพื้นที่แพงมาก เดือนละ สองหมื่นกว่าบาท  แต่ถ้าตึกแถวร้านขายยาเขาจ่ายแค่หลักพันเองครับ  ธนาคารประหยัดเงินไปได้เยอะเลย แต่เจ้าของพื้นที่คงแอบเสียใจ ไม่มีใครมาขอเช่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 911 , 00:17:54 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ตั้งแต่เริ่มทำงานในวงการการเงินการธนาคาร  ผมก็ได้อ่านข่าวค่าเงินบาทแข็งมาหลายร้อยรอบแล้ว  แบบว่า ค่าเงินแข็งจะทำให้ ผู้ส่งออกเดือดร้อน ขายของแพงขึ้น  ลูกค้าย้ายไปซื้อที่อื่นที่สินค้ามีราคาถูกว่าเสมอ  เพราะฉะนั้นค่าเงินบาทไม่ควรจะแข็งเกินไป คนส่งออกจะเดือดร้อน  แล้วผู้นำเข้าละ ไม่เคยได้ยินออกมาโวยเลย  ฉันนำเข้าถ้าเงินบาทอ่อน ฉันต้องซื้อของแพงขึ้น  ใครเลยได้ยินไหมครับ  มีแต่ผู้ส่งออกขาโวยประจำ จริงหรือ....

อ่านต่อ


/46