*/
 • 4BANK
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2008-07-02
 • จำนวนเรื่อง : 1136
 • จำนวนผู้ชม : 2229201
 • จำนวนผู้โหวต : 545
 • ส่ง msg :
 • โหวต 545 คน
<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 29 มกราคม 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 2498 , 23:49:31 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน wullopp , อดุลย์ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

สินเชื่ออาบอบนวด

ช่วงนี้ข่าวอาบอบนวดกินพื้นที่ข่าวแทบทุกวัน  จนเป็นประเด็นในวงสนทนา แบบว่า เม้าท์เรื่องอะไรกันดี  แล้วคำถามก็ลอยมา  พวกที่ทำธุรกิจอาบอบนวด เอาเงินจากไหนมาสร้าง เพราะแต่ละที่มันลงทุนสูงมาก เป็นอาคารหลายชั้นมีลิฟท์ มีลานจอดรถ  เรียกได้ว่าโครงสร้างอาคารไม่แตกต่างจากหอพักหรือโรงแรมเลย  

 • เอาเงินสดมาสร้างเลยหรือ
 • ไม่ละมั้ง หลักร้อยล้านเลยนะ
 • กู้ใครละ ธนาคารไหนจะปล่อย
 • ธนาคารไม่ปล่อยหรอก  ผิดศีลธรรม
 • แล้วที่ไหนปล่อยละ
 • รู้ไหมว่ะ ใครปล่อย   (อ้าว)  ถามมาทำไมกัน

เรื่องแบบนี้ใครๆ ก็อยากรู้ เพราะมันนอกตำรา ให้เวลาคิดก่อนครับ  คิดว่ากู้ได้หรือไม่ ให้เวลาคิด หนึ่งนาทีพอ ............

ธนาคารต่างประเทศจะเลือกอุตสาหกรรมในการปล่อยสินเชื่อแต่ละปีครับ จะมีนโยบายชัดเจนว่าจะปล่อยเงินกู้ให้กับธุรกิจอะไรบ้าง  อะไรบ้างที่ไม่ปล่อยให้อำนาจตอบลูกค้าได้เลยว่า ไม่เอาธุรกิจนี้  ใหม่ๆ ลูกค้าคนไทยจะงง  แค่รู้ว่าทำธุรกิจอะไรก็ปฎิเสธเลยหรือ  กินข้าวกันก่อน  จะได้เอาเรื่องไปเขียน ไปวิเคราะห์  ไม่ต้องหรอกครับ  ไม่เอาคือไม่เอา อันไหนเขาไม่เอาเขาก็ตีตกหมด ถึงแม้ว่าทำแล้วจะรวยเงียบ เขาก็ไม่เอา  นี่ไงแผนการทำตลาดสินเชื่อของธนาคารต่างประเทศที่มาเปิดในประเทศไทย  ไหนใครบอกว่าเขาจะมาช่วยให้ธุรกิจธนาคารรุ่งเรือง  Go inter  

 

ธนาคารในประเทศปล่อยครับสินเชื่อประเภทแปลกๆ  เพราะพื้นฐานลูกค้าดีมาก มีเงินชำระเงินกู้แน่นอน  เพราะคนที่ได้ใบอนุญาตทำอ่าง มันก็มีไม่กี่กลุ่มหรอก คนกันเองทั้งนั้น ไม่มีคนนอกเกิดใหม่กล้าเข้ามาหรอก   นอกจากอาศัยเป็นร่างทรง  ใบไม่มี ก็เปิดไม่ได้  สรุปว่ากู้ได้ครับ ผมเคยผ่านหูผ่านตามาสองสามเคส  แบบว่าเคสลอยมา เจ้าหน้าที่สินเชื่อเก่งๆ หลายคนวิเคราะห์ไม่ได้ครับ  เพราะไม่เคยไป ผู้หญิงใครจะกล้าไปละครับ  เคสแบบนี้ก็ต้องโยนมาให้เจ้าหน้าที่ผู้ชายอย่างแน่นอน  แต่มันก็ไม่ง่ายนักหรอก คนเคยไปเที่ยวกับ ความรู้ความเข้าใจที่ต้องกลับมาเขียนความเป็นมาของธุรกิจ และความสามารถในการชำระหนี้   การวิเคราะห์สินเชื่อขอเงินกู้ ผมคิดว่ายากกว่าพวกนักเคราะห์หลักทรัพย์ครับ  เพราะวิเคราะห์หลักทรัพย์จะมีข้อมูลแคบกว่า (ในแง่ประเภทอุตสาหกรรม) มีอีกหลายธุรกิจที่ไม่มีในตลาดหุ้นไงครับ เช่น ไอศกรีม สถาบันสอนภาษา รถเช่า  โรงเรียน  โรงงานเล็กๆ จนกระทั่ง อาบอบนวด  อันหลังนี่สาหัสครับ  เพราะต้องเล่าให้ได้ว่า ภาพรวมของอุตสาหกรรมเป็นอย่างไร มีกี่แห่ง ใครอันดับหนึ่งสองสาม  ใครได้ส่วนแบ่งตลาดสูงสุด นับเป็น %  ใครกำไรที่สุด

ยิ่งสมัยโน่นไม่มีอินเตอร์เนต มาให้โพสถามกัน ตั้งกระทู้แล้วหาคนตอบ  ที่สำคัญ แหล่งข่าวต้องน่าเชื่อถือได้นะ  ขอเงินกู้ระดับ ร้อยล้าน ไม่หมูหรอกครับ  แต่ก็ไม่ยากเกินไปที่เราจะแสวงหาได้ ถามซิครับ  ในตำราไม่มีแน่  ถามลูกค้า ถามคนที่น่าจะรู้ คนในวงการได้แก่ เจ้าของกิจการ  ผู้จัดการ คนเชียร์   หมอ????

สรุปแบบรวบรัดคือ กู้ได้ครับ เพราะมีความสามารถในการชำระหนี้สูงมาก  และเจ้าของกิจการมักมีฐานะร่ำรวยมาก่อน มีเงินจากธุรกิจอื่นมาช่วยเหลือได้  หลักประกันคุ้ม  ความเสี่ยงต่ำมาก  แต่มีวิชามารนิดหน่อยคือ ต้องบอกว่าเป็นสินเชื่อหอพักที่รายได้มาจากค่าเช่าแบบรายสองชั่วโมง  วันละ สามสี่รอบ  ถ้ามีสองร้อยห้อง  ห้องละสองพันต่อสองชั่วโมง มีคนมาเช่าสี่รอบต่อวันก็เท่ากับแปดพันบาทเลยนะ แปดพันต่อวัน 

 • 8000 ต่อวัน
 • 80000 ต่อสิบวัน
 • 240,000 ต่อเดือน
 • มีสองร้อยห้อง  

 เราคำนวณแบบหยาบๆ เลยครับ พอจะเดาตัวเลขรายได้ออกไหมครับ 

ค่าใช้จ่ายก็มี แต่ละรอบที่ว่าสองพันแบ่งเป็น 60 % 40% เจ้าของกิจการได้มากกว่าหมอเสมอ  รายได้อื่นๆ ก็มีมากมาย อาหาร เครื่องดื่ม ราคาถือว่าสูงมาก  เห็นไหมครับว่าความเสี่ยงต่ำ ความสามารถในการชำระหนี้สูงมาก และยังหากินกับรายได้ค่าธรรมเนียมในการรูดบัตรได้อีก

 

พูดถึงเครื่องรูดบัตร  ก็คิดถึง ตำรวจที่แถลงว่าจะเอาผิดกับผู้ใช้บริการ  เวลาขึ้นศาลจะยืนยันได้อย่างไรว่า เขารูดบัตรให้กับหมอที่อยู่ในกลุ่มค้ามนุษย์  เอาอะไรมาแยกเยอะ  เพราะหมอได้รับเงินสดทุกวัน ไม่มีสลิปเงินเดือน  มีแต่สมุดบัญชีที่ทำกันเอง เพื่อหักเงินวันต่อวัน  ในหนึ่งวันมีธุรกรรมเยอะมาก สองร้อยห้อง สามสี่รอบ  สลับไปมา จะบ่งบอกว่าผิดได้จริงหรือ  ยิ่งคดีย้อนหลัง เป็นปี  นั่งนับธุรกรรมกันยาวเลยละ  รูดบัตรเขาก็มีลงสองบัญชี  คือบัญชีห.จ.ก. กับบัญชีส่วนตัว (ไม่เสียภาษี)  เครื่องรูดบัตรก็มีหลายธนาคาร ยังแบ่งเป็น วีซ่า กับ มาสเตอร์อีก  ที่สำคัญที่สุด ยืนยันการซื้อขายได้หรือ จะพิสูจน์ในศาลว่าอย่างไรว่าจำเลยผิดจริง  ผมละขำ  ขนาดเงินกู้มีสัญญาชัดเจน ใครคือผู้กู้กับผู้ให้กู้ ยังฟ้องกันเป็นปี

 

อย่าคิดว่าที่ธนาคารจะมีหลักฐานอะไรมัดตัวได้ครับ ผมจะเล่าให้ฟัง มีน้องทำงานกลางคืนมาถามผม  พี่หนูทำงานอาบอบนวด ผ่อนรถกับธนาคารพี่ ราคาห้าแสนบาท ผ่อนหมดละ เขาส่งบัตรเครดิตมาให้ทำ ก็เลยทำไป แต่เขาดันปฎิเสธเพราะว่าไม่มีสลิปเงินเดือน  อ้าวรถยังผ่อนหมดเลย เขาขอดูเงินในบัญชีเงินฝากมีเงินเช้าทุกสัปดาห์เลย ตกเดือนละ ห้าหมื่น แต่พอส่งบัตรมาให้ มันบอกไม่อนุมัติ เธอไม่มีสลิป ธนาคารที่พี่ทำงานนั่นแหละ โง่วะ  ผมละขำกลิ้ง เธอพูดถูกใจผม  เห็นไหมในธนาคารมีอะไร ฮา ฮา เยอะมาก โดยเฉพาะช่องโหว่

 

ถ้าเขากู้มา ร้อยล้านบาท เดาออกไหมครับว่า ความสามารถในการชำระหนี้ (ผ่อนหมด)ภายในกี่ปี 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 01/02/2018 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

สงสัยวิธีการปล่อยสินเชื่อ ว่ามีการทดลองมาใช้บริการก่อนหรือป่าว

เพื่อดูว่าสินค้า จะมี Quick Ratio or Acid Test Ratio และมีอัตรา Inventory Turnover เพียงไร

อัอแล้วถ้ามีการตอบแทนสมมนาคุณมาก ๆ อัตรา Account Receivable Turnover จะมีผลอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 30/01/2018 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

8000 ต่อวัน
80000 ต่อสิบวัน
240,000 ต่อเดือน
มีสองร้อยห้อง

ถ้าเขากู้มา ร้อยล้านบาท เดาออกไหมครับว่า ความสามารถในการชำระหนี้ (ผ่อนหมด)ภายในกี่ปี

ใช้เวลาสองเดือนนิดนิดครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 30/01/2018 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ คุณ 4 Bank
ไม่เห็นกันเสียนาน สบายดีนะคะ
อ่านสนุกค่ะ ได้ความรู้ในเรื่องที่เจ้าหญิงไม่สันทัด
อ่านแล้วก็ ขำเหมือนกัน ที่แบ้งค์ต้องการสลิปเงินเดือน ถึงจะออกบัตรให้ เพราะบางงานไม่มีสลิปเงินเดือน ฮาๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน