*/
<< | เมษายน 2018 | >> | ||||
อา | จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 |
8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 |
15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 |
22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 |
29 | 30 |
ถามใครไม่สู้ถามลูกค้าเลย จะเอาไปทำไมกันสินเชื่อประเภทนี้ คำตอบคือ ก็เอาไปหมุนเวียนในธุรกิจซิ เพราะเงินต้นอยู่ครบ ค้ำประกันไว้ เงินที่เอามาหมุนก็มีดอกเบี้ยน้อยมาก เพราะอัตราดอกเบี้ยจะอิงกับส่วนต่างระหว่างดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ เรียกว่า Spread +1.5% ต่อปี คนแก่สมัยก่อนผมว่าฉลาดกว่าเด็กสมัยนี้นะ เพราะเด็กสมัยนี้เรียนมากโง่มาก เอาสินเชื่อส่วนบุคคลที่ดอกเบี้ย 18 -22% ต่อปี มาหมุนใช้ในธุรกิจ กำไรมันจะเหลืออะไรละ กำไรส่วนมากก็ไม่ถึง 5 -10 % ต่อปี กลับมาเสียดอกเบี้ยแพงกว่ากำไรเสียอีก คุ้มจริงๆ บางคนอวดฉลาดผมสู้ครับ สู้แล้วรวย เวรกรรม เตือนแล้วยังไม่ฟังอีก ค้าขายทั้งวันไม่มีกำไร แล้วยังบอกว่าสู้อีก บ้าบอแล้วละเธอ จริงๆ ตอนนี้จะหาสินเชื่อประเภทนี้ก็ยากมาก เพราะธนาคารไม่ค่อยจะปล่อยแบบนี้แล้วละ กำไรมันน้อยมากเลย ยิ่งธนาคารต่างประเทศไม่เอาด้วยละ ธนาคารที่ชอบปล่อยก็ต้องพวกธนาคารไทยแท้ สมัยก่อนปล่อยกัน 2 เท่าของเงินฝากเลยละ เงินมันก็หมุนไปเรื่อยๆ ผมว่าจริงๆ ตอนนี้ก็น่าใช้นะ เพราะดอกเบี้ยเงินฝากแค่ 1.3% ต่อปี จะเอาไปใช้อะไรได้ละครับ เอาไปค้ำประกันเงินกู้ดีกว่าไหม หลายคนบอกว่าดอกเบี้ยขาขึ้น เพราะไปฟังข่าวในอินเตอร์เนตเยอะ นั่นมันดอกเบี้ยเมืองนอกครับ แต่เมืองไทยนะ ผมเจอเซียนตัวจริงแล้ว เพราะผมก็อยากรู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร เขาบอกผมว่า ดอกเบี้ยจะขึ้นนะต้องอยู่ที่ปริมาณเงินกู้ครับ ถ้าคนกู้มาก ดอกเบี้ยก็จะขึ้นทันที ถ้าไม่มีคนกู้ดอกเบี้ยมันก็ไม่ไปไหนหรอก เรื่องดอกเบี้ยต่างประเทศมันก็อีกเรื่องหนึ่งที่ นักวิเคราะห์ชอบเอามาพูด ผมเองก็ติดตามข่าวมานาน 20 ปี ก็พอแยกแยะว่าใครพูดแล้วเป็นจริง ใครพูดแล้วไม่เป็นจริง ผมเห็นด้วยนะ ดอกเบี้ยในเมืองไทยต้องอิงกับการกู้ในประเทศไทย ถ้าดอกเบี้ยมันต่ำเลข 1 ผมว่า ไม่จูงใจลูกค้าเลยละ บางคนเอาไปลงทุนในกองทุนรวม ก็ได้บ้างเสียบ้าง ที่เสียก็เพราะเขาเอาเงินไปแช่ไว้ในกองทุนนานเกินไป แบบว่า หลงเข้าใจว่า ลงทุนยิ่งนานยิ่งดี จะมีกำไร ...... ผมเถียงนะว่าไม่จริง กลับมาเรื่องสินเชื่อเงินฝากค้ำเต็ม ตอนนี้ที่ผมเช็คสอบมาก็อยู่ในช่วง Spread 1.50% ต่อปี บางคนก็กำลังหา 1.00% ต่อปี อันนี้ก็ต้องใช้ฝีมือและอาศัยช่วงเวลาที่ผู้จัดการสาขาจะเร่งเป้าเร่งยอดนะครับ แบบว่าช่วงปิดไตรมาส ต้องทำตัวเลข บอกเขาไว้ เดี่ยวผู้จัดการสาขาก็โดนงับเองแหละ สมัยนี้ผู้จัดการสาขาไม่หยิ่ง เหมือนสมัยก่อนแล้วละ วันๆ ยกมือไหว้ ลูกค้าไปทั่ว จนจะเรียกว่า แย่งยอดขายเด็กก็ได้นะ เกือบลืมบอกไป สินเชื่อเงินฝากค้ำเต็ม ควรจะไปอิงเป็นวงเงินประเภทโอดีนะ เพราะวงเงินโอดี ไม่ตีเช็คออกไป ก็ไม่เสียดอกเบี้ย แต่หากไปอีกวงเงินประเภทเทอมโลน (เงินกู้) แบบนี้เหมือนกับว่าเราได้เบิกเงินกู้ออกไปแล้ว ดังนั้นดอกเบี้ยมันจะวิ่งทันทีเลยนะ ข้อเสียของเทอมโลนมันคือ ดอกเบี้ยคิดเต็มครับ |
ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation
ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น สามารถทำได้ - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION
กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน 5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
|
||
![]() ![]() |