*/
  • 4BANK
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 1136
  • จำนวนผู้ชม : 2156435
  • จำนวนผู้โหวต : 544
  • ส่ง msg :
  • โหวต 544 คน
<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 24 เมษายน 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 1548 , 21:22:54 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน february26 , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สมัยกรุงศรีอยุธยา  คนไทยเจอฝรั่งฮอลันดาก็ไม่ชอบ กลัวเขาจะมาเอาเปรียบเรา  เจอฝรั่งเศสก็ยังเหมือนเดิม กลัวๆ กล้าๆ สุดท้ายท่องคาถาเหมือนเดิม  เรามีคาถาวิเศษ นั่นแหละคืออาวุธพิเศษ ที่ต่างชาติไม่เคยมี  ท่องไปบ่นไป ไทยเรามีศักดิ์ศรี มีความเจริญมาช้านาน ไม่ยอมเป็นเบี้ยล่างใคร เราเก่ง นะออเจ้า

ต่อมาก็มีอังกฤษเข้ามาทางเรืออีก เหมือนเดิมครับ เราก็ไม่ชอบฝรั่งชาตินี้อีก แต่ก็คบไว้เพราะ เอาไว้คานงัดอีกชาติได้ เรื่องนี้เราเก่งมากเลยละ สุดท้ายเราก็ไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นใครเลย นอกนั้นโดนหมด เพื่อนบ้านเราโดนหมด ทำไมเรารอด เรามีคาถาดีหรือ  ผมว่าไม่ใช่  ผมคิดว่ามันสมองล้วนๆครับ  สู้ก็แพ้ เพราะฝรั่งมันเก่งกว่าคนไทย เทคโนโลยี่เขาดีกว่า อาวุธดีกว่าเยอะ มีแค่คาถาคงไม่รอด

ประเทศไทยมีภูมิศาสตร์ที่ดีมาก เป็น “ฮับ” ต้องขอบคุณบรรพบุรุษที่เลือกทำเลที่ตั้งได้ยอดเยี่ยมมาก ประเทศอื่นนี่ไม่โชคดีอย่างนี้นะ จะบอกให้ จงภูมิใจเถอะ  ด้วยทำเลที่ดี คนต่างชาติจึงชอบแวะมาหา ญี่ปุ่นเริ่มมาหาบ่อยๆ  สุดท้ายคงชอบมากเลยยกพลขึ้นบกที่เพชรบุรีเลย  ขอเป็นทางผ่านไปพม่า สร้างสะพานที่กาญจนบุรีไปพม่าให้จงได้  งานเข้าครับ ฝรั่งชอบมาจ๊ะเอ๋ญี่ปุ่นที่เมืองไทย จนคนไทยแตกเป็นสองกลุ่ม เชียร์ญี่ปุ่น หนุนฝรั่ง พร้อมๆ กัน  ความสามารถนี้เราเก่งมากมีมานานแล้วละ การเจรจาต่อรองไม่เคยเป็นรองใคร แต่เรียนปริญญาโทก็ไม่เห็นใครเอาเรื่องนี้มาสอนกันนะ  หารู้ไม่เรานี่แหละ สุดยอดของการต่อรองระดับโลก

สุดท้ายญี่ปุ่นแพ้  เราไม่แพ้ เพราะฝรั่งชอบเราเยอะ เราแอบช่วยฝรั่ง จนกระทั่งมีสงครามเวียตนาม ฝรั่งสหรัฐก็มาสร้างสนามบินจำนวนมากที่เมืองไทย บินไปทิ้งระเบิดเพื่อนบ้านเรา  เม็ดเงินเข้าไทยจำนวนมาก เศรษฐีไทยหลายคนก็เกิดจากเงินที่โกยได้ในช่วงนี้แหละ  ใครค้าขายกับทหารสหรัฐ รวยเละ  พอเลิกสงครามฝรั่งหนีเรากลับบ้านไป  เราต้องส่งคนไปเจรจากับจีน ช่วยด้วย  เราเก่งเรื่องเจรจาระดับโลกอีกหน  ได้ผลครับ คอมมิวนิสต์ยึคเขมรได้แต่ไม่ลุยไทยต่อ (เพราะใคร)   ช่วงนั้นเศรษฐกิจไทยถือว่าไม่ดีเลย ไม่มีการลงทุนจากต่างประเทศ เพราะแต่ละประเทศก็มีปัญหากันทั้งนั้น ผลพวงจากสงครามโลกครั้งที่สอง มันส่งผลกระทบระยะยาวมาก  สุดท้ายเราก็ได้ญี่ปุ่นกลับมาลงทุนในประเทศไทยอีก เพื่อนเก่าเราเองสมัยสงคราม เศรษฐีไทยก็รวยมาจากสงครามนั่นแหละครับ  ผมเช็คดูแล้ว ไม่ได้ขยันอย่างเดียว มีเส้นใหญ่ ถึงจะรวยครับ  ญี่ปุ่นลงทุนแล้วไม่ไปไหน เพราะประเทศญี่ปุ่นมีปัญหาเรื่องภูมิศาสตร์ ไม่สุวรรณภูมิเหมือนประเทศไทยหรอก  ญี่ปุ่นเขายึดธุรกิจไทยไปนานแล้วนะ หารู้ไม่  ออเจ้า   ญี่ปุ่นกลายเป็นนักลงทุนอันดับหนึ่งของประเทศ ด้วยเม็ดเงินที่มากกว่า อันดับสองสามสี่ แบบทิ้งกันหลายช่วงตัว ใครที่ละเมอว่าฝรั่งๆ ดีกว่า   มันไม่มาช่วยเราหรอก ตื่นเถอะคนไทย  ฝรั่งเขาไม่ได้หลงใหลเราคนไทยอะไรมากมาย มีแต่คนไทยนะซิ ชอบฝรั่งจนฝรั่งตกใจ  อยากมีสามีฝรั่งกันเยอะ ใช่หรือไม่

เราสร้างธุรกิจจากคนจีน  คนจีนโพ้นทะเล  เอาข้าว เอาอาหารไปขายที่ฮ่องกง  แลกของมา  ฝรั่งไม่กินข้าว ไปเอาเครื่องเทศและชาจากอินเดียกลับไปขายที่ยุโรปรวยเละ  คนไทยซื้อที่ดิน  เอาที่ดินเข้าธนาคารกู้เงินมาสร้างโรงงาน ผ่อนหมดได้ที่ดินพร้อมโรงานคืน กว่าจะผ่อนหมดก็สิบกว่าปี  พ่อตายไปให้ลูกหลานต่อไป  จนถึงเหลน   ส่วนคนต่างชาติมาลงทุนไม่ซื้อที่ดินครับ  เช่าที่ดิน เพราะฉะนั้นผ่อนน้อยกว่าซื้อที่ดินครับ ต้นทุนต่ำกว่าเยอะ   สร้างโรงงานเสร็จ ผลิตสักสิบปี ก็ย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่นๆ  เขามาแล้วก็ไป เอาที่ดินไปด้วยไม่ได้  เขาเลยไม่ซื้อ  เขาลงทุนเก่งกว่าคนไทย  เคยเห็นคนไทยไปลงทุนในต่างประเทศไหมครับ   ผมว่ามีแต่น้อยมาก  เพราะคนไทยยังรวยง่ายๆ อยู่  รวยแบบลักไก่ซื้อที่ดินดักรอ  เวนคืนที่ดินให้คนรวยไปซื้อก่อน ไปดูซิที่ดินแปลงสวยๆ แถวรถไฟฟ้า มีแต่ญาตินักการเมืองถือโฉนด  ผิดกับจีน ที่ดินเป็นของรัฐ  เอกชนไม่ต้องแบกค่าที่ดิน ต้นทุนต่ำกว่าเยอะ เรียกว่า ต้นน้ำรัฐบาลจีนอุ้มหมด เขาเป็นคอมมิวนิสต์เลยทำได้  นี่แหละคำตอบสำหรับคนไทย เราเป็นไทยเลยทำอะไรไม่ค่อยจะได้..............เรื่อง 

เทียบกับสิงค์โปร์ที่เป็นประชาธิปไตย ทำไม่เราสู้เขาไม่ได้อีกละ ก็เขาเป็นเกาะ เล็กนิดเดียว บริหารง่ายกว่าเยอะ ผมว่าใจไม่สู่้มากกว่า

เมื่อกำแพงเบอร์ลินถูกทุบ เยอรมันรวมกันเป็นหนึ่ง  ได้ไม่นาน รัสเซียก็ค้าขาย คอมมิวนิสต์อดตายไปเยอะ ต้องกลับมาค้าขาย คนไทยระดับ รมต. บอกว่า ไม่มีผลกระทบ เพราะเราค้าขายกับรัสเซียน้อยมาก  ไม่ต้องห่วง   นี่แหละคำตอบที่เคยได้ยินทางทีวี  หารู้ไม่ ออเจ้า คอมมิวนิสต์ เริ่มมาค้าขายกันแล้ว  วันนี้เวียดนามได้โรงงานรองเท้า และอีกหลายโรงงานที่เคยตั้งที่เมืองไทยสมัยน้าชาติไปหมด  เมื่อยี่สิบปีที่แล้วจีนยังแต่งตัวเหมือนกันหมดเลยนะ จำได้หรือไม่  สินค้าจีนนะหรือ มีแต่ตลาดจีนแดงที่บางลำพู หน้าวัดบวร  ตอนนี้เป็นเกาะกลางถนนไปแล้ว  มีตะเกียบขาย ภาพวาด กาน้ำ  ผมเดินเล่นประจำ  วันนี้สินค้าจากจีนเปลี่ยนไปเยอะ  สินค้าไทยเปลี่ยนไปหรือยัง  อินเตอร์แบรนด์ มีหรือยัง  เพราะคำว่า เราจะสร้างเองไม่ใช่หรือที่เรายังอยู่ ณ. จุดจุดนี้   

แฮมเบอเกอร์ระเบิด  อียูจะแตก  จีนเลยเกิด กลายเป็นผู้ผลิตที่ทรงพลังบนโลกใบนื้  ใครๆก็ไปลงทุนในจีนด้วยความคิดที่ว่า จีนบอกว่าคนจีนซื้อสินค้าคุณคนละชิ้น ก็รวยแล้ว  ฝรั่งคิดแล้วคิดอีก จริง คนจีนมากมาย ซื้อของไอนะ ดีกว่าไอขายของทั้งโลกอีก  จีนเรียนรู้การผลิตไปเรื่อยๆ  ซื้อกิจการฝรั่งไปก็เยอะ ได้เทคโนโลยี่มากมาย  ไม่ได้ยึดมั่นถือมั่นแบบคนไทยบางคน อะไรก็จะสร้างเองหมด  เราเก่ง เรามีคาถา เราไม่เคยเป็นเมืองขึ้นใคร   จบแล้วครับ ยี่ห้อไทยๆ ธานินทร์  หรือแม้แต่ โซนี่ ที่ว่าดัง ตอนนี้สินค้าจีน เหว่ยๆๆๆ มากันเพียบมีทุกราคา  สินค้าของไทยมีไหมครับ เพราะเราเก่งผลิตให้เขาเท่านั้น ส่วนมากเป็น โออีเอ็ม เราเก่งนะ ผลิตประกอบมอเตอร์ไซด์  รถยนต์ เก่งมากเลย แต่เราไม่มียี่ห้อเองเลย  (เคยมีแต่ไม่รอด สักราย)  เราทำตลาดระดับโลกไม่ได้  เราผลิตสินค้าราคาถูก ให้สิทธิพิเศษภาษี ได้บีโอไอ เขาจึงมาลงทุน  คนไทยได้งานทำกับภาษีเท่านั้นเอง  ระยองสมัยก่อนมีอะไรบ้าง ตอนนี้มีทุกอย่าง เม็ดเงินก็งอกขึ้นมา คนทั้งประเทศแห่มาทำงานที่ระยองด้วยรถยนต์  ทั้งๆที่ รถไฟมี มีรางมีสถานี แต่ไม่มีขบวน  ลองไปสืบดูซิ  ง้าวแท้ๆ เลยออเจ้า  นิคมอุสาหกรรมเกิดขึ้นในเมืองไทย ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน ฝรั่ง มากันเพียบ  แล้วเราผลิตอะไรเองได้บ้าง ลืมผลิตหรือไง หรือว่าผลิตแล้วไปไม่รอด นักวิชาเกินมักลืมเรื่องพวกนี้ไปหมด หัดนับดูซิครับว่า สินค้าไทยหายไปไหนหมด  ผมเคยเจอรองเท้าตราอูฐ  ใส่ประจำ พอโตมาหาไม่เจอ   ไปเจออีกที ลูกค้าสินเชื่อธนาคารนี่เอง เขาบอกว่า ต้องไปซื้อยี่ห้อฝรั่งมา ถึงจะขายได้ ตราอูฐ ขายไม่ออก  เลยเอาชื่อ อา............ลอง มาลองดู  ขายดีมาก

เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง ตัวเลขออกมาดี เพราะต่างชาติมาลงทุนเยอะ ปล่อยกู้เยอะให้ฝรั่งมาทำธุรกิจธนาคารได้  กู้ง่ายขึ้น สุดท้ายต้มยำกุ้งมา  ธุรกิจไทยร่วง ต้นไม้ใหญ่ร่วง โรงงานถล่ม  กลายมาปั้น เอสเอ็มอี   คนงานเป็นพันตกงานถาวร  เอสเอ็มอี จ้างคนงานไม่ถึงร้อยคน  เตี้ยอุ้มค่อม  คิดได้ไง  มาเลเซียก็โดนไปด้วย แต่เขาชักดาบ ไม่จ่ายเจ้าหนี้ วันนี้ค่าเงินริงกิต แพงกว่าค่าเงินบาทแล้วนะ   เรตติ้งประเทศก็ดีกว่าประเทศไทย รู้หรือไม่ ออเจ้า  ยูทูปที่ชอบดูกันทั้งวัน มาเลเซียได้ไป ดูดเงินภาษีไปเยอะ ราชการไทยยังคิดไม่ออกเลยว่าจะเอายังไงดี  ที่แสบที่สุด เฟสบุ๊ค ที่คนไทยเล่นกันมาก ติดอันดับโลกเลยนะ แต่สิงค์โปร์ได้เป็น”ฮับ” ไป  ใครได้ประโยชน์ คิดออกไหม ออเจ้า  สิงค์โปร์ได้ “ฮับ” ไปหลายตัวแล้วนะ เช่น ไอบีเอ็ม ไอโฟน บีบี ฮาร์เล่ย์    ซูบารุ  แล้วได้ภาษีตีกลับมาหมุนเวียน ไทยเราได้อะไรละ  ยังไม่พอ เรื่อง ฟินเทค บิสคอย ที่กำลังฮิต ชักชวนคนไทยลงทุน ปลายทางมันก็แค่ที่สิงค์โปร์ครับ  เอาไปส่งที่สิงค์โปร์ ที่เหลือแล้วแต่เขา คนกลางได้กำไรพอใจแล้ว ค่ายมือถือ ดาวเทียม สายการบิน ก็เคยขายไปแล้วนี่  รวยเร็วนะจะบอกให้ คนสิงค์โปร์ มีแค่ ห้าล้านคน เป็นต่างชาติ หนึ่งล้านคน กำลังซื้อจะเท่าไหร่กัน แต่ได้เป็น “ฮับ” ใน เออีซี  ดูดเลือดเพื่อนบ้านกินยาว   เกตเวย์ ที่เราใช้ของใครละ (อินเตอร์เนตไง) ใครเดินสายใต้ทะล ของไทยผลิตเองหรือ  สิงค์โปร์ใช่หรือไม่

ดีสเคาน์สโตร์ ก็ทำเองไม่เก่ง เจอฝรั่งมาลุย เอาเงินสดมาซื้อของลดราคา ตกใจ จะโดนกลืนอีกแล้ว เอสเอ็มอี ไม่รอดแน่ เรากำลังจะเสียเอกราชด้านการผลิตและค้าขายอีกแล้วหรือ  โรคเก่ากำเริบครับ   ท่องได้ตั้งแต่รุ่นปู่ทวด  รุ่นหลานยังจำได้เลย  เราต้องไม่พึ่งจมูกใคร เราต้องยืนหยัดด้วยตัวเราเองให้ได้ อย่าเชื่อต่างชาติ มันจะยึดเราอีกแล้ว   ตอนนี้เห็นใครต่อใคร มีเงินมากหน่อยก็ส่งลูกเรียนหลักสูตรอินเตอร์กันหมด  ใครรวยจัด ก็ส่งไปเรียนต่างประเทศ  กลับมาจะได้เป็นเจ้าคนนายคน เพราะว่าพูดฝรั่งออก เก่งกว่าลูกชาวบ้านแล้วละ

ต่อมาฝรั่งเริ่มค้าขาย ออนไลน์ ขายไปทั่วโลก คนกลางหายหมด คนซื้อคนขายเจอกันหมด จะเอาอะไรบอก สะดวกมากเลย กลายเป็นว่า ห้างร้านเดิมๆ พังครับ  โครงสร้างรายได้เปลี่ยนไปเยอะ เพราะค้าขายบนอินเตอร์เนต ต้นทุนต่ำกว่ามาก กำไรเพิ่ม ฝรั่งเลยขายทิ้งธุรกิจดีสเคาน์สโตร์  และมาพัฒนา แอฟ ซื้อขายอะไรก็ผ่าน แอฟ   ลมเปลี่ยนทิศครับ  คนแห่มาซื้อของออนไลน์  ขนาดสิงค์โปร์ยังยอมรับเลยว่า นักช๊อปปิ้ง หายไปเยอะ ไม่บินมาแล้ว ซื้อผ่านเนต สะดวกและถูกกว่าเยอะ ส่งถึงบ้านเลย ทำไมราคาถูกกว่า  แล้วเราก็เลยรู้ว่า ห้างเขาบวกกำไรไปเยอะ เกือบร้อยละ สามสิบ สี่สิบ     ความจริงน่าจะคิดได้นะว่า พ่อค้าคนกลางหายไป สินค้าต้องถูกลง กลายเป็นบางคนคิดว่าสินค้าจะแพงขึ้น  โดนพวกออนไลน์ สับโขกราคา  เอาอะไรคิด 

มาละ เราสร้างได้ เราจะสร้างแพตฟอร์มดเอง ดาต้า เราโดนต่างชาติยึดไปหมดจะอันตรายนะ ออเจ้า  โทษนะครับ  เล่นไลน์กันทั้งประเทศ ไลน์เป็นของญี่ปุ่น ดาต้าอยู่ที่ไหน เมืองไทยออฟฟิตอยู่ แถวช่องนนทรี รถไฟฟ้า ตึกสูงๆ  เวลาขอความช่วยเหลือต้องไปญี่ปุ่นไม่ใช่หรือ  ใครแน่จริงสร้างแพตฟอร์ม แข่งกับ ไลน์ ซิ อยากเห็นจัง คนไทยคนไหนแน่จริง  จริงๆ พวกธุรกิจออนไลน์มันมีเยอะมาก ที่รอดมานะ เรียกว่า ชนะเขามาหมดแล้ว อยากหลงตัวเองว่าเก่งอีกเลยนะ  ไปไม่รอดหรอก นักพัฒนาโปรแกรมเชื้อชาติไทย ใจสิงค์โปร์   ลอกงานฝรั่งมาหลอกข้าราชการไทย เพื่อจะเอางบประมาณแผ่นดินใช้   นักวิชาเกินที่ไม่เคยทำธุรกิจก็อยากจะวิจัยก่อนนะ สักสามปี  จะได้มีงานเสริมทำ มีรายได้เสริม

 

เคยได้ยินว่าเด็กไทยนะตัวเตี้ย เล่นกีฬาสู้ฝรั่งไม่ได้หรอก  ข้อมันสั้น (อันนี้ผมเติมเอง)

หญิงไทย เล่นวอลเล่ย์บอลก็เก่งระดับโลก  ตัวก็ไม่ได้สูงมาก นะ  

คนตีลูกขนไก่เก่งๆ ก็คนไทยไม่ใช่หรือ ระดับโลกเลยนะ

ล่าสุด กอล์ฟ หญิงไทย ติดอันดับโลกแล้วนี่

นักฟุตบอลหญิง ไปไกลกว่าบอลไทยไหม

พวกเขาเหล่านี้ไปเรียนรู้จาก สนามแข่งระดับโลก แพ้ชนะมาหลายครั้ง จึงจะขึ้นอันดับได้ 

ถ้าสินค้าไทยไม่กล้าออกตลาดโลก มัวแต่ทะนงตัว สู้แต่พม่า มอญ มันก็คงไม่ไปไหนไกลหรอก  ลุง ป้า น้า อา ดอกเตอร์ทั้งหลาย

  

เห็นโฆษณาทางทีวีไหมครับ  จองโรงแรมทางอินเตอร์เนต รับส่วนลดสุดๆ  มีแพงกว่าปกติไหมครับ 

เราจองห้องพักได้ทั่วโลกเลย  เขายึดโรงแรมเราไปหมดหรือยัง  คำตอบว่ายังนะ 

ใครพูดว่าจะทำอะไรแข่ง อาลีบาบา  ผมท้านะ ทำแข่ง booking.com ,  Hotels.com  ให้ได้ก่อนเถอะ

มีฝีมือหรือไม่ อย่าดีแต่่โม้ 

 https://www.thailand-business-news.com/tech/social-media/facebook/58028-welcome-kingdom-facebook.html

 

 Facebook ให้สิงค์โปร์ ดูแล ได้ค่าธรรมเนียม  คนไทยได้อะไร 

 มาเลเซีย ได้ youtube ไป ค่าโฆษณาในไทย ต้องไปผ่านมาเลก่อน   ราชการยังคิดไม่ออกจะแก้ปัญหาอย่างไร

Alibaba  สมควรจะอยู่เมืองไทยหรือไม่  คิดเอาเอง หรือจะให้เขาไปประเทศอื่น แล้วเราจะเริ่มผลิต ตลาดออนไลน์เอง  ชำกลิ้ง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
february26 วันที่ : 25/04/2018 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

เขียนได้สะบัดช่อเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 25/04/2018 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

"มีฝีมือหรือไม่ อย่าดีแต่่โม้" จริงครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 25/04/2018 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านแล้วเข้าใจง่าย ชัดเจนดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน