*/
  • 4BANK
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 1130
  • จำนวนผู้ชม : 2074002
  • จำนวนผู้โหวต : 535
  • ส่ง msg :
  • โหวต 535 คน
<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 869 , 00:17:54 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน wullopp , สำรวจฟ้า และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ตั้งแต่เริ่มทำงานในวงการการเงินการธนาคาร  ผมก็ได้อ่านข่าวค่าเงินบาทแข็งมาหลายร้อยรอบแล้ว  แบบว่า ค่าเงินแข็งจะทำให้ ผู้ส่งออกเดือดร้อน ขายของแพงขึ้น  ลูกค้าย้ายไปซื้อที่อื่นที่สินค้ามีราคาถูกว่าเสมอ  เพราะฉะนั้นค่าเงินบาทไม่ควรจะแข็งเกินไป คนส่งออกจะเดือดร้อน  แล้วผู้นำเข้าละ ไม่เคยได้ยินออกมาโวยเลย  ฉันนำเข้าถ้าเงินบาทอ่อน ฉันต้องซื้อของแพงขึ้น  ใครเลยได้ยินไหมครับ  มีแต่ผู้ส่งออกขาโวยประจำ จริงหรือไม่ หรือใครจะเถียง   ปล่อยข่าวกันแบบนี้เป็นประจำ จนกลายเป็นความจำผิดๆ ที่ฝังในสมองไปแล้ว

บางคนยังไม่เข้าใจเลยว่า ค่าเงินคืออะไร   ผมตอบสั้นๆ ว่า ค่าเงินสกุลแต่ประเทศจะไม่เท่ากันครับ  เพราะแต่ละประเทศมีระบบเศรษฐกิจที่แตกต่างกัน ค่าเงินจะคำนวณมาจากหลายอย่างมาก  แต่ประเทศไหนที่เศรษฐกิจดีและรวย ค่าเงินจะแข็งกว่าเสมอ  คำว่าแข็ง ดูอย่างไร  ส่วนมากเราคนไทยก็เทียบ อัตราแลกเปลี่ยนต่อ หนึ่งบาทไทย 

 

ถ้าประเทศอื่นๆ ค่าเงินเทียบเท่ากับ หนึ่งบาทไทย ก็แปลว่า ค่าเงินเท่าๆกัน 

หากประเทศที่เศรษฐกิจดีกว่าประเทศไทย ค่าเงินเขาก็จะแพงกว่าเรา คือ เราเอาเงินบาทไปแลกจะได้ทำนองนี้

หนึ่งยูเอสดอลล่าร์แลกได้ สามสิบสองบาท

หนึ่งเหรียญสิงคโปร์ แลกได้ ยี่สิบสี่บาท

หนึ่งเหรียญฮ่องกง แลกได้ สี่บาท

หนึ่งเหรียญมาเล  แลกได้สามบาทกว่า

หนึ่งรูเบิ้ล เงินรัสเซีย แลกได้ ไม่ถึง หนึ่งบาท แปลว่า ค่าเงินบาท แพงกว่า

หรือเงินลาว เงินพม่า ที่เราเอาเงินบาทไปแลกก็จะได้หลักจำนวนมาก จนเราตกใจ 

ไปเที่ยวเวียตนามแลกเงินไปหลายล้านดอง

 พอจะเข้าใจไหมครับ

การที่ค่าเงินบาทแข็งก็เท่ากับว่า เราไปลงทุนได้มากขี้น ไปเที่ยวต่างประเทศ ซื้อของได้ถูกกว่า  มันก็ดีสำหรับคนอืกกลุ่มเหมือนกัน  ค่าเงินบาทจะแข็งหรือจะอ่อน แน่นอนมันจะส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจเสมอ  นักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย ส่วนมากจะบอกเลยว่า ถูก   (ถูกกว่าไปเที่ยวสิงคโปร์)  น้ำเปล่าบ้านเราขวดละ 7 บาท แต่ที่สิงคโปร์ ราคาเกือบ 30-40 บาท ค่าอาหารข้างถนนในไทย ยังไงก็มื้อละไม่เกิน 100 บาท ในขณะที่สิงคโปร์ ต้องมีอย่างน้อย 200 กว่าบาท  หรือญี่ปุ่นใครไปเที่ยวมาคงจะทราบ อาหารพื้นๆ มื้อละ 300 บาท เห็นไหมครับ อาหารเหมือนกันแต่ราคาต่างกันเยอะ 

 

ผมเคยคุยกับผู้ส่งออกรายใหญ่หลายราย  ก็เลยได้ความรู้นอกตำรามาบอกต่อ  การสั่งสินค้าจะสั่งกันล่วงหน้า 6 เดือน มีการกำหนดราคาซื้อขายกันเรียบร้อย มีการทำสัญญาป้องกันความเสี่ยงกับธนาคารไว้เสมอ เพราะฉะนั้น เขาก็สามารถค้าขายกันได้เสมอ ลูกค้าไม่ได้ย้ายไปซื้อขายที่ไหน เพราะทราบกันดีว่า ในวงการมีผู้ผลิตกี่ราย  กำลังการผลิต ปริมาณและราคา ค้าขายกันมานาน ทราบกันดี   ผมถึงทราบว่าเราโดนสื่อมวลชนหลอกมานาน หรือใครหลอกสื่อให้ปล่อยข่าวแบบนี้มาหลายปี   พูดถึงค่าเงินแล้วยังเจ็บใจ  เวลาใครพูดว่า เราต้องเกรงใจต่างชาติ  เดี๋ยวเครดิตประเทศเราจะเสียหาย จะแทรกแซงอะไรต้องเกรงใจต่างชาติ  

ผมจำได้ว่า ตอนต้มยำกุ้ง  ผู้นำไทยก็พูดทำนองนี้ กลัวต่างชาติไม่คบ ก็เลยต้องทำตามฝรั่งแนะนำ  ผิดกับมาเลเซียที่ได้รับผลกระทบจากต้มยำกุ้ง เหมือนกัน แต่เขาเลือกไม่จ่าย ภาษาชาวบ้านเรียกว่า ชักดาบ  จะจ่ายก็ต่อเมื่อเขาพร้อม ฝรั่งจะมาบงการสั่งอะไรไม่ได้  สุดท้ายมาเลเซีย ค่าเงินของเขา ริงกิต แข็งกว่าค่าเงินบาทไทยแล้ว สามเท่า   ไหนว่าต่างชาติไม่คบไง  ประเทศในตะวันออกกลางก็เคยจะชักดาบหลายรอบ  จนเจ้าหนี้ต้องบอกว่า อย่าเลยนะ ผมจึงสรุปเลยว่า ชักดาบ คือทางออกที่เจ้าหนี้กลัวที่สุด   อย่าทำตัวเป็นคนดีบนโลกใบนี้เลย โดยเฉพาะเรื่องธุรกิจ 

 ผมมีโอกาสได้คุยกับนักท่องเที่ยวหลายคน  เพราะผมเองก็สงสัยทำไมเขาตั้งใจมาเที่ยวเมืองไทย ติดใจอะไรกันนักหนา  เขาบอกว่า เขามีงบการท่องเที่ยวจำกัด  มาเที่ยวเมืองไทย เขาอยู่ได้หลายวัน และเมืองไทยมีอะไรหลากหลายมาก  ทะเลสวยกว่าในยุโรป อาหารอร่อยราคาไม่แพง  ถึงแม้ว่าค่าเงินจะขึ้นหรือลง มันก็ไม่ได้ทำให้เขาเปลี่ยนใจไปเที่ยวที่อื่นๆ เพราะคิดแล้ว ยังไงมาเมืองไทยก็คุ้มค่ากว่า  

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/05/2018 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

อัตราแลกเปลี่ยนเราได้ยินมาด้านเดียวจริงๆ มีผลกระทบต่อการส่งออก ไม่ได้นำการนำเข้ามาเปรียบเทียบให้เห็นบ้างเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 14/05/2018 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เห็นด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน