*/
  • 4BANK
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 1136
  • จำนวนผู้ชม : 2123350
  • จำนวนผู้โหวต : 542
  • ส่ง msg :
  • โหวต 542 คน
<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 21 พฤษภาคม 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 999 , 20:42:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน อดุลย์ , นายยั้งคิด และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เราก็ไม่ต้องไปเบิกเงินสดที่ตู้เอทีเอ็ม  คนเติมเงินที่ตู้เอทีเอ็มก็คงไม่จำเป็น ผมหมายถึงพนักงานขนเงินสด ที่ต้องมีหน้าที่เติมเงินในตู้เอทีเอ็มแบบนอกสาขา   เมื่อตู้เอทีเอ็มไร้ความหมาย  ธนาคารก็คงไม่ต้องหาพื้นที่เช่าเพื่อวางตู้อีกต่อไป  บางห้างคิดพื้นที่แพงมาก เดือนละ สองหมื่นกว่าบาท  แต่ถ้าตึกแถวร้านขายยาเขาจ่ายแค่หลักพันเองครับ  ธนาคารประหยัดเงินไปได้เยอะเลย แต่เจ้าของพื้นที่คงแอบเสียใจ ไม่มีใครมาขอเช่าพื้นที่แทน  คนที่มีรายได้จากการวางตู้เอทีเอ็ม ก็มีอีกเยอะ เช่น คนขายตู้ ส่วนมากจะเป็นขายเครื่องมืออีกหลายประเภท เช่น เครื่องนับเงินธนบัตร  บริษัทคงต้องหาสินค้าอื่นมาขายทดแทน  การออกแบบตู้เอทีเอ็มให้สะดุดตา เหนือกว่าคู่แข่ง ก็ไม่จำเป็นแล้วละ   ระบบสื่อสารแบบเก่าที่ใช้โมเดมก็พอกันที   กล้องวงจรปิดที่เป็นยามให้ตู้เอทีเอ็มก็หายไปแน่    นี่แค่บทเริ่มต้นครับ

ต่อไป เราใช้บัตรรูดหรือจะเป็นมือถือ จะเป็นอะไรก็แล้วแต่  ที่สำคัญที่สุดคือเราไม่ได้ใช้เงินสดแล้ว  เพราะฉะนั้น ก็ต้องมีเครื่องรับบัตร  ใช้คิวอาร์โคด ใช้อะไรก็แล้แต่  หรือว่าตู้เอทีเอ็มที่เลิกไปจะแปลงร่างกายเป็นตู้รับชำระเงินแบบรูดแทน อันนี้น่าคิด เพราะขนาดและพื้นที่เท่ากันเลย  ตอนนี้ไปชำระมือถือ มักโดนไล่ให้ไปชำระผ่านตู้  ไปธนาคารก็เจอพนักงานพาไปหาตู้   หรือกระทั่งไปดูหนังก็เจอแต่ตู้จองตั๋วหนัง  ที่หนักที่สุด ไป ซุปเปอร์มาร์เก็ต  เจอเครื่องรับชำระเงิน  แบบนี้พนักงานแคชเชียร์ตกงานแน่นอน   หรือร้านอาหารประเภทฟาสฟู๊ดก็ลดบทบาทพนักงานรับอาหารลง  คนจะตกงานกันอีกมากไหมคิดออกหรือไม่

ระบบการค้าก็เปลี่ยนไป  ไม่ต้องเอาเงินสดเข้าธนาคาร  ฝ่ายบัญชีก็สามารถโอนเงินตัวเลขไปให้เจ้าหนี้ ลูกหนี้ด้วยระบบ Cash Management  ที่ธนาคารจะดูแลการจ่ายเงิน และรับเงินสดให้เราแทน  ดังนั้นฝ่ายบัญชีและธุรการ ก็จะเล็กลงเรื่อยๆ  จนกระทั่งไม่จำเป็นต้องมีพนักงานระดับเจ้าหน้าที่หลายสิบคนเหมือนแต่ก่อนที่ต้องทำเอกสาร หาเอกสารแนบ รับเงินโอนเงิน เช้ามาต้องมีเด็กไปเอาเช็คเข้าธนาคาร เด็กตกงานแน่  เพราะเขาส่งข้อมูลทางอินเตอร์เนตแทน    มีแค่บัตรใบเดียว ก็สามารถออกไปนอกบ้านได้เลย หรือจะเป็นแค่มือถืออันเดียวก็ได้   ตัวเลขมันเดินทางได้เร็วกว่าธนบัตร และเหรียญ  ตัวเลขมันคงวิ่งเร็วๆ พอกับที่เราส่งไลน์ คุยกันทั้งวัน  โอนเงินไปมา แล้วปลายทางแค่หักบัญชี  สะดวกสบายที่สุด  มือถือคงขายดีชึ้นเพราะมันเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในชีวิตเลย  มือถือหายนี่คงลำบากมาก ค่าบริการมือถือแพงอย่างไรก็ต้องจ่าย  ไร้มือถือนี่ไร้อนาคตเลยละ  ผมพูดเกินไปหรือเปล่า 

มีอีกไหม  ผมว่าน่าจะมีครับ พอเงินเราโดนรูด ปลายทางมันคือที่ไหน  หลายคนก็ตอบว่าธนาคารไง  ผมถามต่อเลย ธนาคารในประเทศไทย หรือต่างประเทศครับ   คิดครับ  คิดแง่ดีคือปลายทางคือธนาคารในประเทศไทย  แต่ถ้าเป็นธุรกิจข้ามชาติ ปลายทางก็จะเป็นธนาคารในต่างประเทศใช่หรือไม่  ผมเจอหลายรายแล้ว เงินไปต่างประเทศเลย  มีการจองห้องโรงแรมบางแห่ง ไม่มีสถานที่ทำงานในประเทศไทยเลยนะ  ผมเพิ่งรู้ เขาไปมีที่ทำงานประเทศเพื่อนบ้านเรา  เวลาเรามีปัญหา เราไม่สามารถโทรไปติดต่อได้สะดวกนัก  เขาจะให้เราส่งอีเมล์ และรอคำตอบ ผมละงง เพราะเขาหักเงินผมไปสองครั้ง  กว่าจะตามเอาคืนได้นี่ เกือบสัปดาห์   ดีที่ผมทำงานธนาคารพอทราบว่าต้องเริ่มจากใครก่อน  เริ่มจากธนาคารก่อนครับ  หาให้ได้ว่าบัตรเครดิตเราโดนหักไปเท่าไหร่  หักเกินไปหรือไม่ แล้วค่อยติดต่อคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพราะเขามักจะโยนไปโยนมา  ถ้าเราได้ข้อมูลจากธนาคายืนยันว่าโดนหักเงินเกิน แบบนี้บางระจันได้เลยครับ   คนไทยตกงานอีกกี่คน เพราะเขาดันไปมีสำนักงานในต่างประเทศ แต่มาหาเงินในเมืองไทยผ่านอินเตอร์เนต  เรื่องภาษีก็แน่นอน ใครจะดูดภาษีเขาได้เต็มเม็ด เพราะเขาไม่ใช่คนไทย ธุรกรรมมันก็ไม่ชัดเจนว่า จะคิดภาษีจากจุดไหน  

การทำงานแนวฝรั่งจะให้ความสำคัญกับการหารายได้มาก  ดังนั้นสัดส่วนการจ้างคนงานส่วนหน้าก็จะมากกว่า คนงานส่วนหลัง  เพราะส่วนหน้าจะทำรายได้มากกว่า กองหลัง   ผมเจอแล้ว พนักงานรับเรื่องร้องเรียนมีแค่ คนเดียว   นั่งรับโทรศัพท์ ทั้งวัน  เขาจ้างคนไว้แค่คนเดียวพอ  ลูกค้าโทรมายังไงก็ไม่ติด สายไม่ว่าง  ใครที่ปลื้มระบบไร้เงินสด ต้องทำใจครับ  เวลามีปัญหาเรื่องโดนหักเงินผิด หักเกิน  รับรองปวดหัวแน่ๆ เงินฉันหายไปไหน จะเอาคืนที่ใคร   พูดถึงเวลาเงินหาย  ส่วนมากจะต้องร้องคำว่า บัญชีฉันโดนแฮก จริงๆ ไม่มีใครเข้าไป แฮกเงินในระบบคอมพิวเตอร์ธนาคารครับ  เพราะเขาก็ซื้อระบบรักษาความปลอดภัยไว้ป้องกันหลายร้อยล้านบาท จะบอกว่าโดนแฮกก็ถือว่าผิดแล้วครับ  ถ้าแฮกได้จริง  เขาคงไม่มาแฮกเงินในบัญชีคุณหรอก เขาคงต้องเลือกเหยื่อที่รวยกว่าคุณ ใช่ไหมครับ  เขาจะมาเอาเงินหลักพัน หลักหมื่นทำไม  แฮกเข้าระบะธนาคารได้ก็ต้องเล่นหลักล้านแล้วละครับ 

แล้วมีคนแฮกจริงหรือไม่   มีครับ เขาก็ดักจับรหัสผ่าน จากไวไฟ ที่เราชอบใช้กันฟรีๆ   เห็นชอบของฟรีกันนักนี่   นั่งเล่นกันเป็นชั่วโมง  พอจะโอนเงินผ่านเนต ก็เอานี่แหละไวไฟฟรี  แฮกเกอร์ก็ตั้ง แอฟ หรือ หน้าเวปธนาคารปลอมรอไว้เลย  เห็นธนาคารสีสดๆ ก็กดเลย ใช่แน่  ก็ไปพิมพ์ชื่อ  และรหัส   เรียบร้อยครับ  เขาได้ไปครบ เอาไปโอนเงินจากธนาคารจริงๆ ไปที่อื่นๆ  แบบนี้ธนาคารได้โดนแฮกนะ  เป็นชื่อและรหัสลูกค้าที่แท้จริง  แล้วจะไปโทษใครครับ   ผมเห็นตอนนี้โอนเงินผ่านมือถือ กันหลักล้านแล้วนะ สะดวกดี  ปลายทางยังงง  มือถือโอนเงินได้หลักล้านเลยหรือนี่ ลูกค้าบอกโอนทุกวันครับ สะดวกดี  พี่ช่างกล้าจริงๆ  ผมทำงานธนาคารก็มักจะมีประสบการณ์แปลกมาเล่าให้ฟัง  มีคนต่างชาติ ชอบมาคุยให้คนไทยฟัง ไอ นะมีบัตรพิเศษ รูดได้เป็นล้าน  จะมาซื้อทองคำ  คนไทยได้ยินก็เลยโทรมาหาผม  ทำไงดี มันให้ค่าคอมด้วย  จะพาไปร้านไหนดีละ ช่วยเช็คได้ไหมว่ามันมีวงเงินพอซื้อทองคำหลักล้านหรือไม่   ผมตอบเลย ไม่ต้องเช็ค   แบบนี้นะ ให้ฝรั่งดอง ไปลองรูดอะไรก็ได้สัก หมื่นเดียว  ถ้าผ่านแล้วค่อยมาคุยต่อแล้วกัน  เชื่อหรือไม่ฝรั่งไม่กล้ารูดบัตร  โธ่ บัตรปลอม บัตรเทียม ทั้งนั้น  ชอบเอามารูดข้ามประเทศ  ลองคิดดูถ้ามันได้รหัสผ่านไป แล้วไปโอนเงินเราในต่างประเทศ  จะจับมันอย่างไร ผมละคิดไม่ออกเลย   ทนายความจะบอกว่าฟ้องได้  ไปฟ้องต่างประเทศ   โทษทีค่าฟ้องในต่างประเทศแพงสุดๆ  หลักแสน หลักล้าน เลยนะท่าน  ปัญหาแบบเก่าๆ จะหมดไป แต่ปัญหาใหม่ๆ ก็จะมาแทนที่ เตรียมพร้อมหรือยังครับ  พี่น้อง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อดุลย์ วันที่ : 22/05/2018 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับสังคมไร้เงินสด
ขำ ๆ ครับ

QR Code

เมื่อวานเอารถไปซ่อม
ซ่อมเสร็จเห็นว่า
ที่ร้านมีคิวอาร์โค้ดสแกนจ่ายเงิน

เราก็ถามย้ำว่าจ่ายเงินทางนี้เลยได้ไหม

ชายที่ซ่อมรถ
ดูแล้วน่าจะเป็นเจ้าของร้าน
ยืนคิดนิดนึง
ก่อนจะสารภาพเรื่องที่น่าเศร้าออกมา

“ผมขอเป็นเงินสดได้ไหม
สแกนจ่ายเงิน
เอ้อ... คือว่า
เงินมันเข้าบัญชีเมียอ่ะ”

.....
ยุค cashless มันจบแล้ว

#พ่อบ้านใจกล้า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อดุลย์ วันที่ : 22/05/2018 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

อิ อิ
ดูเหมือนจะยุ่ง ๆ นิดหน่อย

ทำเอาผมนึกอยากจะรู้เพื่อเป็นการเปรียบเทียบว่า
แล้วสมัยที่ได้เปลี่ยนผ่าน
จากสังคมไร้เงิน (หมายถึงยุคสมัยโบราณที่ไม่มีการใช้เงิน)
กลายเป็นมาใช้เงินตราเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้า/บริการ
มันได้มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นมาบ้าง
ไม่ทราบว่า ในวิชาเศรษฐศาสตร์ได้อธิบายไว้ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
4BANK from mobile วันที่ : 21/05/2018 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ไม่หมดหรอกครับ แต่ไม่โต อาจเพื่อกระจายความเสี่ยง เหมือนฮ่องกง ก็ยังมีเงินสดใช้บ้าง แต่ก็ไม่ค่อยจะมีคนใช้ เพราะไม่ได้ ส่วนลดที่ติดมากับบัตร

ความคิดเห็นที่ 2 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK from mobile วันที่ : 21/05/2018 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ไม่หมดหรอกครับ แต่ไม่โต อาจเพื่อกระจายความเสี่ยง เหมือนฮ่องกง ก็ยังมีเงินสดใช้บ้าง แต่ก็ไม่ค่อยจะมีคนใช้ เพราะไม่ได้ ส่วนลดที่ติดมากับบัตร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
february26 วันที่ : 21/05/2018 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ผมคิดว่าสำหรับประเทศไทยคงต้องใช้เวลาอีกนาน เพราะยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อย ไม่มีบัตรเอทีเอ็ม ไม่มีเงินฝาก และยังคนชราอีก

น่าจะเป็นสังคมกึ่งไร้เงินสด สำหรับประเทศไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน