*/
 • 4BANK
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2008-07-02
 • จำนวนเรื่อง : 1136
 • จำนวนผู้ชม : 2211455
 • จำนวนผู้โหวต : 545
 • ส่ง msg :
 • โหวต 545 คน
<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 859 , 00:16:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , อดุลย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

เขียน Blog มานาน  พอจะเขียนสักเรื่องก็ต้องคิดว่า เรื่องนี้เคยเขียนไปแล้วหรือยัง  จากเรื่องตามใจฉันกลายเป็นเรื่องที่ต้องมีประโยชน์มากๆ หน่อย  ผลงานผมเลยน้อยกว่าเดิมเยอะ  หัวข้อนี้ผมว่าคนสนใจเยอะ เพราะผมมั่นใจว่าไม่เคยเขียน

ตอนเรียนหนังสือม.ปลาย ผมเคยเจอหนังสือแนวธุรกิจ ที่มักจะบอกประวัติการสร้างเนื้อสร้างตัวของเศรษฐีเมืองไทย  มันยอดมากครับ  ผมอ่านหลายรอบและจำไว้  สักวันผมจะรวย  มันเป็นความฝันแบบเด็กๆ ใส่ขาสั้นไปโรงเรียน  จากเดิมที่หลงอ่านหนังสือสงคราม สมรภูมิ  ไปหลายปี  ผมอ่านหนังสือพวกนี้มากกว่าตำราเรียนอีกครับ  ผมชอบเครื่องบินรบ  หนังสารคดีสงครามโลกผมนั่งดูจนจบ   วันหนึ่งได้เจอนายร้อย จปร ที่ป้ายรถเมล์ ผมก็ตกใจ ทำไมพี่เขาต้องยืนตรงขนาดนั้น ถามแม่ซิครับ พี่เขาทำอะไรแม่  ทำไม่มีกระบี่ด้วย  ผมนะเกิดทันพวกกระบี่ไร้เทียมทาน ฮุ้นปวยเอี้ยง เต็กโกบ่เต็ก  สำนักง่อไบร์  เลยชอบกระบี่เป็นกรณีพิเศษ   ถ้าไปเรียนเตรียมทหารคงจะรุ่ง เพราะขยันอ่านจริงๆ นิตยสารสงคราม  กับ สมรภูมิ  นิสัยรักการอ่านมันก็มาเรื่อยๆ  จากสงครามก็มาเจอ Starpic , Star of Pacific  คราวนี้หลุดเลยครับ  Van Halen , Deep Purple , Kiss, Scorpion, U2 , etc วิ่งเข้าหัวผม จนลืมจรวดไซเวียเดอร์  ฮาร์พูล ไปเลย  ซื้อเทปสามม้วนร้อยมาฟังตามคำวิจารณ์  คนขายยังงง น้องซื้อเทป ไม่ลองฟังหรือ คนอื่นลองแล้วลองอีก สมัยก่อนต้องกรอกเทปนานมากครับ  ผมไม่ลอง เพราะซื้อไปลองฟังเลย สะใจกว่า มีแต่ 10% ที่ไม่ชอบฟังเท่านั้น   หนังสืออีกแล้วครับ  นิตยสารแนวผู้จัดการ Pocket book เอามาอ่าน นิตยสารแนวธุรกิจ สมัยคุณบุญชู โรจนเสถียร  อยู่ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่  ทำผมเอียงเลย  จะเป็นมือกลองแบบ Rock หรือเป็น Banker ดี   สมัยโน้นหนังดนตรี เหนื่อยมากครับ สุดท้ายก็ต้องเดินทางที่มันง่ายๆ เลือกเรียน Finance and Banking  จบมาทำสถาบันการเงินมายี่สิบกว่าปีแล้วละ  แล้วผมก็พบว่า หนังสือที่ผมอ่านมานะมันไม่ใช่ความจริงสักเท่าไหร่นัก  เพราะหลายคนรวยมาแบบแปลกๆ และต้องมีเฮง  จะบอกว่าขยัน ทำมาหากินล้วนๆ คงไม่ใช่ ผมสรุปแบบง่ายๆ เลยแล้วกัน คงมีคนอยากอ่านแล้วละ  เขารวยจากอะไรกัน

 • รวยจากมรดก  เช่นที่ดิน  ผมไม่เน้นเงินสด หรือเครื่องเพชรครับ  เพราะที่ดินราคาขึ้นแพงมาก เรียกว่า ถ้าปู่ย่า มีที่ดินสักแปลง รับรองรุ่นหลานรวยเละ  ผมเจอแต่คนรวยจากการขายที่ดินเยอะมาก 
 • รวยจากวิกฤต   ถ้าไม่มีสงคราม ไม่มีอะไรพังพินาศ รับรองเขาไม่มีโอกาสรวยเลย   หลายตระกูลรวยจากสงครามโลกครั้งที่สอง  หรือสงครามเวียตนาม อยู่ฝั่งชนะก็รวยเละ อยู่ฝั่งแพ้ก็เป็นกบฏไป  พอเดาได้นะครับว่าผมกำลังเล่าเรื่องอะไร แต่ไม่สามารถเจาะจงไปได้เป็นรายตัว 
 • พลาดน้อย หรือไม่พลาดเลย   หลายคนลงทุนหลายรอบ ขาดทุนบ่อยไป  ทำอะไรก็ขาดทุน  แต่ก็ยังจะทำ  พวกนี้หมดโอกาสรวยเลยครับ  เพราะเงินทองกว่าจะได้มาทำทุนต้องเสียเวลาเก็บ  พอพลาดไปก็ต้องหาเงินมาชำระหนี้  เรียกว่า สิบปี หายไปกับอะไรที่ไร้สาระ  ทำงานใช้หนี้ไงครับ
 • ลงทุน  หลายคนรวยเพราะลงทุนเป็น   กล้าลงทุน กล้าเสี่ยง  ในขณะที่หลายล้านคนไม่กล้าลงทุนอะไรเลย ผลตอบแทนการลงทุนมันเลยต่ำสุดๆ  ลำพังเงินฝากธนาคารมันไม่รวยหรอกครับ
 • โกงแล้วรวย มีเยอะมาก  ไม่อธิบายนะครับ  ถามคนทำงานธนาคารได้ว่าเจออะไรกันบ้าง  ผมนี่ตกใจเลย แต่ละคนช่างกล้านะ  
 • เป็นหนี้จนรวย   พ่อแม่ที่บ้านสร้างหนี้ไม่เยอะ จนต้องผลักดันตัวเอง ทำงานใช้หนี้  สุดท้ายกลายเป็นคนบริหารเงินเก่ง แบบภาคบังคับ  ก็รวยซิครับ กลุ่มนี้จะรวยจะการกู้  กู้ได้กู้   แล้วเม้มไว้ส่วนหนึ่งสัก เงินกู้ส่วนเงินกู้  เงินกูก็ของกู ไม่คืนใคร
 • อันสุดท้ายคือเลิกแล้วรวย  มีธุรกิจหลายประเภทที่  พินาศเร็ว  ค้าขายมาหลายปี พอถึงเวลา ลูกค้าหายไปหมด เพราะความต้องการของคนมันเปลี่ยนไปหมด  ตัวอย่างเช่น  ร้านล้างรูป   โรงพิมพ์  นิตยสาร  เสาทีวี  รถนำเข้า เป็นต้น

 

ทั้งหมดนี้เป็นแค่จากประสบการณ์ของผมคนเดียวนะ  อย่าเชื่อมาก แค่เล่าให้ฟังครับ   เห็นไหมครับ  พวกเรามีข้อไหนบ้าง  บางคนไม่มีเลยสักข้อ ทำงานขยันมาก ออกจากบ้านเช้ามืด กลับถึงบ้านก็ดึก  ทำงานเลี้ยงลูกเลี้ยงเมีย  แล้วก็บ่นไม่รวยสักที  จริงๆ แล้ว เราวังวนครับ เราอยู่ในบรรยากาศเก่าๆ  รายได้ไม่พอค่าใช้จ่าย  รายได้มันไม่โต แต่รายจ่ายมันโตเร็วมาก  ถ้าเราประหยัดอย่างไรมันก็ไม่พอหรอกครับ  ถ้าพอคนเราไม่เป็นหนี้สินอะไรกันหรอก  อย่าโลกสวย  ลองดูซิครับ แต่ละเดือนเราหมดเงินไปกับอะไรบ้าง   แล้วลองนับกิเลสว่ากำลังอยากได้อะไร   บ้าน รถ ท่องเที่ยว  แค่นี้ก็ตัวเลขบานแล้วละ ผ่อนเป็นสิบปีกว่าจะเติมฝันเต็ม  คนกรุงเทพ อีก ห้าปีคงรวย เพราะรถไฟฟ้าเสร็จ  ไปไหนไม่ต้องขับรถไปเองแล้วละ  มีแค่มอเตอไซด์ ขับไปสถานีรถไฟฟ้า ก็น่าจะพอแล้ว หนี้สินที่จะผ่อนรถ กับค่าน้ำมัน ก็จะกลายเป็นเงินสดกลับเข้ามา ดีใจไหมครับ  ประเทศที่เขารวยกว่าเรา รถยนต์ไม่จำเป็นเลยครับ ค่าใช้จ่ายมันแพงมาก จนเขาไม่เลือกจะมีรถยนต์ส่วนตัวกัน  พูดถึงรถไฟฟ้าแล้วก็ต้องพูดถึงที่ดิน ใครมีบ้านมีที่ดินเป็นของตัวเอง ราคาที่ดินปรับขึ้นแน่ครับ  รวยทางอ้อมก็ว่าได้   คนต่างจังหวัดอย่าได้ท้อครับ  เพราะค่าใช้จ่ายตอนนี้ คนอยู่ต่างจังหวัดก็รวยแล้วละ  ค่าใช้จ่ายในกรุงเทพมันแพงมากเลย

 

การจะทำให้รวย ต้องใช้สมองมากครับ ต้องตั้งใจรวยครับ  ผมเจอคนรวยมาหลายคน เพราะเขามากู้ มากฝากเงิน ที่สถาบันการเงิน ก็เลยได้ฟังประสพการณ์จริงๆ  แต่ละคนที่ไม่ธรรมดาเลย กว่าจะรวยได้ เขาถึงคิดอะไรที่แตกต่างจากมนุษย์เงินเดือน  การย้ายเงินฝากจำนวนมาก มาลงทุนในกองทุน เขาได้กำไรแค่หลักหมื่น หลักพัน เขาก็เอา   ทำไม่จะไม่เอา  ในขณะที่หลายคนมองว่าเงินน้อยมาก ไม่น่าสนใจ คนรวยเอาละเอียดครับ  ทุกเม็ด ทุกบาทสำคัญหมด  ไม่เชื่อผมลองหาทางคุยกับคนรวยดู  รับรองเจอของดีแน่ๆ  ความงกมีทุกคน จะมากจะน้อยแล้วจะประสบการณ์ครับ

 

มีเรื่องเด็ดเล่าให้ฟังสักเรื่อง 

ส่วนมากพ่อแม่ก็จะฝากเงินไว้ให้ลูก  สะสมเงินให้ลูก แต่พ่อคนนี้แปลก ซื้อหุ้นธนาคารไว้ให้ลูก สอนลูกไว้มีเงินซื้อหุ้นไว้  ห้ามขาย ได้ผลครับ หุ้นบางตัวก็ล้มหายตายจากไปหมด เหลือแต่กระดาษหุ้น ไว้ให้ดูแทน แต่ผลตอบแทนในหุ้นตั้งแต่สมัยก่อนต้มยำกุ้ง มันคุ้มครับ  ทุกวันนี้ก็ยังเหมือนเดิม ซื้อหุ้นไม่ขาย  ผมนี่อายเลยละ พ่อเธอเก่งจริงๆ  ข้าน้อยขอคาราวะ

 

สมัยนี้การสื่อสารมันสะดวกมาก ค้าขายกันง่ายมากเลย ผมนี่ขายกองทุนเล่นไลน์ทั้งวัน ดีครับไม่แสบคอ พูดมากทั้งวันไม่ไหว  ส่งไลน์กัน ลูกค้าก็พอใจ ลองดูครับ หาอะไรทำที่เราไม่เคยทำ  ก้าวแรกยากที่สุดครับ  ก้าวต่อมาก็ตามมาเอง  ลองทำสักระยะเดือนสองเดือนก็น่าจะทราบแล้วว่า เราเหมาะกับงานนี้ไหม  อย่าหลอกตัวเอง ดื้อด้าน   บางคนเขาจับอะไรขายก็ได้เงินทันที  แบบนี้เรียกว่า มาถูกทาง  ผมถึงบอกว่าต้องมีเฮงด้วย  สินค้าต่างกัน เราไม่ชำนาญทุกตัวหรอกครับ  เงินทองมันไม่วิ่งมาเราหรอก  เรานะต้องวิ่งไปหามัน เชื่อผมเถอะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 21/06/2018 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ คุณโฟแบ็ง ไม่เจอเสียนาน ชอบอ่านนะเรื่องของโฟแบ้งค์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rattiya วันที่ : 21/06/2018 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน