*/
  • เรือนข้าหลวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : banklangtung@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 249
  • จำนวนผู้ชม : 709634
  • จำนวนผู้โหวต : 450
  • ส่ง msg :
  • โหวต 450 คน
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม 2557
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3051 , 10:15:03 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

มสธ.จัดท่องเที่ยวแบบไร้ความเร่งรีบที่บ้านหนองขาว ๑.อีกแนวโน้มของการจัดการท่องเที่ยว...  จำนวนผู้สูงอายุในโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  เนื่องจากประชากรในปัจจุบันและในอนาคต สามารถปฏิบัติงานในหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  มีสุขภาพที่แข็งแรงและมีอายุยืนยาวกว่าประชากรโลกในอดีต จากสถิติการท่องเที่ยวของคนทั่วโลกประมาณ๘๔๐ล้านคน/ปี ประมาณร้อยละ 25 เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มอาวุโสที่ยังแข็งแรง  มีลีลาชี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน 2557
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2288 , 17:35:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ฉัน..กับเจ้าชายน้อย ๑.Le Petit Prince วันที่ฉันเขียนเรื่องเจ้าชายน้อย นิทานมีภาพประกอบซึ่งผู้เขียนเป็นคนวาดเอง เรื่องนี้ก็มีอายุ ๖๗ ปี เขียนโดยแซงแตก-ซูเปรี ชาวฝรั่งเศษ "เจ้าชายน้อย"ได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆมาแล้วกว่า ๑๓๐ ภาษา เผยแพร่ไปทั่วโลก มีจำนวนพิมพ์รวมกันกว่า ๕๐ ล้านเล่ม นับเป็นวรรณกรรมประเภทนิทานเรื่องเล่าสำหรับเด็ก และเป็นงานเขียนสำหรับผู้ใหญ่ด้วยเช่นกัน วันนี้ฉันหยิบ"เจ้าชายน้อ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม 2557
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 5149 , 09:20:46 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

ชื่อนางดอกงิ้ว..นั้นหรือจะคู่ควร?     เกสรดอกงิ้วแดง       ร่วงหล่นแต่งแต้มพื้นดิน        ต้นหญ้าดูสดใส.        Pollen of "Ngew dang"        Falls and decorates the ground       All grasses seem so grace.   ๑.ต้นงิ้วของป่ากลางทุ่ง ตอนฉันพบเจอต้นงิ้วครั้งแรก..รู้เลยล่ะว่าต้นงิ้ว   ทั้งๆที่ไม่เคยเห็นหน้าค่าตากันมาก่อน   ก็หนามล้อมรอบตัวออกอย่างนั้น   แต่ไม่เข้าใจเขาตรงที่ว่าทำไม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม 2557
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3343 , 16:07:42 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน

 วาว...ถั่วฝักยาว ๑.ครั้งแรก..ก็ถั่วฝักยาว เมื่อลองผันชีวิตมากินผักปลูกเอง   ฉันเลือกการปลูกถั่วฝักยาวเป็นหนึ่งในผักที่ลองปลูก   หลังจากนั้นก็ยึดถั่วฝักยาวเป็นที่พึ่งพา   เพราะในบรรดาผักที่ปลูกฉันปลูก..ถั่วผักยาวเวิร์คสุด   ปลูกจนได้แจกญาติสนิทมิตรสหาย   ปลูกจนได้ขาย..และที่สำคัญที่สุดมีคำชมว่า   ถั่วฝักยาวฉันอร่อยชนิดไม่เคยกินถั่วอร่อยแบบนี้มาก่อนในชีวิต   วาว...ถั่วฝ้กยาว  ทำเอา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 เมษายน 2557
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2229 , 18:32:02 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

ถึงจะเล็ก..ก็เล็กพริกขี้หนู ๑.ชอบทำเรื่องเล็กๆ ฉันประเภทพวกชอบทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ เรื่องใหญ่บางทีก็มองให้เป็นเรื่องเล็ก จะเป็นเรื่องเล็กหรือเป็นเรื่องใหญ่ตัวเราเป็นคนเลือก มองแล้วสบายใจ..เรื่องเล็กเรื่องใหญ่ก็สำคัญพอกัน ฉันมีงานอดิเรกเล็กอยู่อย่างหนึ่ง..ค่อนข้างปลื้ม ปลูกพริกขี้หนูแบบตามมีตามเกิด..ตามยถากรรม ๒.คอยมองร่องรอย   เขาเรียกพริกขี้นก..นี่น่าจะใช่เลย เพราะแถวๆริมรั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 เมษายน 2557
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2164 , 11:54:28 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

    ชื่นมื่น..ยามเช้าของฤดูร้อน ๑. เช้าของหน้าร้อน... ช่วงนี้สุขใจที่สุดก็คือช่วงยามเช้า บรรยากาศสดใสแบบอ่อนละมุน รดน้ำผักไป..เก็บดอกไม้(วัชพืช) มาจัดแจกัน..เพื่อให้สุขใจไปด้วย ดอกสีส้มคือผกากรอง... ส่วนม่วงอ่อนคือดอกต้อยติ่ง ๒.ก่อนแดดจะมาแรง รดน้ำผักเสร็จก็มาถอนหญ้าอ่อน ก่อนที่มันจะโตแย่งชิงอาหารคะน้า ชื่นใจนิดนึงที่คะน้ารุ่นนี้ไม่มีแมลงมาเจาะใบ อย่างน้อยก็น่าจะมีอนาคตแต่ก็ไม่แน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 เมษายน 2557
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3188 , 21:32:49 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

 ชวนไปเที่ยวแปลงผัก... ๑.ช่วงหน้าร้อน.. ฉันดูเหมือนจะอาจหาญที่บังอาจชวนใครต่อใคร   เที่ยวแปลงผักช่วงหน้าร้อน..แสงแดดแผดเผาใบผัก   เสียจนเหี่ยวเฉาไม่มีชีวิตชีวาเอาเสียเลย   แต่อย่างไรก็ตาม แปลงผักก็ยังคงเป็นแปลงผัก   ให้อาหาร ให้ความสุข ให้ความเชื่อมั่นว่าปลอดภัย   ไปเที่ยวแปลงผักกันดีกว่า..มัวช้าอยู่ใย   ๒.ผักกาดหอม..ผักคู่แปลง ฉันไม่เคยเบื่อที่จะปลูกผักกาดหอม..   เพราะเป็นผักท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 เมษายน 2557
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2486 , 21:50:27 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

ความรัก..ความเข้าใจ ทำให้ตัวดำ ๑.หลงไหลทานตะว้น ชอบดอกทานตะวันมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว   ค่าที่ดอกตะวันสวยสดใสทำให้โลกจุดนั้นสว่างไสว   มีความรู้สึกว่าเขายืนหยัดท้าทายพระอาทิตย์   เขาเตือนใจฉันเสมอว่าให้ยืนหยัด ท้าทาย ก้บสิ่งดีๆ   ที่สำคัญที่สุดทานตะว้นปลูกง่าย โตเร็ว ไม่ค่อยมีใครรบกวนเขา   ทานตะวันซะอย่าง สวย เริด เชิด แต่ไม่หยิ่งนะ อ่อนน้อมถ่อมตน   ๒.ปลูกทุกจุดที่ปลูกได้ ตรงไหนพอจะมีด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 เมษายน 2557
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2483 , 17:15:28 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

เล่าเรื่องป่ากลางทุ่ง มะเฟืองช้าง..ติดลูกตอนปลายมีนาคม ๑.เป็นความตั้งใจ...   (มะกอกป่า..แตกใบอ่อน) เจ้าของป่ากลางทุ่งมีความตั้งใจที่จะเก็บป่า ๔๐ ไร่  ไว้เป็นป่าธรรมชาติ... เก็บต้นไม้ทุกต้นไว้กับผืนป่า    ให้ต้นไม้เหล่านี้ได้เติบใหญ่ตามวิถีธรรมชาติ ให้ต้นไม้เหล่านี้ได้ช่วยให้ซึมซับความร้อนบนผืนโลก และปล่อยอากาศสดใสมาให้ผู้คน แม้เป็นฝันเล็กๆบนผืนป่าเล็กๆเขาก็คิดว่า ฝันนั้นน่าจะเป็นจริงได้.....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 เมษายน 2557
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2318 , 12:49:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

เก็บความเศร้า..ไว้ให้พ้นมือเด็กเด็ก Keep sadness out of reach of children.   ศิริวร แก้วกาญจน์... นักเขียนรางวัลศิลปาธรสาขาวรรณกรรม ประจำปี ๒๐๐๗ จากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม กับการเขียนบทกวีไร้ฉันทลักษณ์บทแรก ที่เป็นจุดเริ่มต้นใหม่ ในโลกกวีนิพนธ์ จากการปะทะสัมพันธ์ต่อชีวิตและผู้คนในหลายพื้นที่ หลากวัฒนธรรมของภาคพื้นทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมไปถึง มณฑลยูนนาน ตอนใต้ของปร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 มีนาคม 2557
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3171 , 18:55:52 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

ปลูกรักยาก..ปลูกผักง่ายกว่า                                        ความรักของฉัน..                                       งามเหมือนสายรุ้งบนท้องฟ้า                                       ปรากฏเพียงชั่วครู่.                         My pretty love..                         So beatyful as the rainbow                            Appear only a while.  ๑.ปลูกรักยาก รักในที่นี้คือต้นรัก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 มีนาคม 2557
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2813 , 19:07:42 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

วันที่ฉันได้เป็น..ชาวนา ๑. ไม่ได้ฝันไป ฉันรู้ว่าการจะเป็นชาวนาไม่ได้เป็นกันง่ายๆ ถ้าไม่ได้สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษยิ่งยาก เพราะการไม่มีที่นาเป็นของตัวเอง..ย่อมเป็นอุปสรรคใหญ่หลวง เท่าที่เห็นในปัจจุบันคนปลูกข้าวไม่ใช่เจ้าของที่นาเป็นส่วนใหญ่ แต่ฉันบังเอิญโชคดี..มีที่ดินที่เป็นที่นาอยู่เล็กน้อย(นิด) ทำให้ความคิดปลูกข้าวอินทรีย์..และมิได้เป็นเพียงความฝัน ๒. ฉันจะเป็นชาวนา วันที่ ๑๖ กรกฎาคม ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 มีนาคม 2557
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3487 , 16:42:17 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

    แม่เนื้อเย็น..มะกอกป่า                                                                       แม่เนื้อเย็นของฉัน                                      แหงนดูเธอสูงโปร่งเสียดฟ้า                                      มะกอกป่า. ๑.คิดถึงนายสิบหมื่น..     ชายหนุ่มผู้หลงไหลมะกอกป่าถึงขนาดเก็บถนอมไว้กินข้ามปี หนุ่มโอเค..คนนี้ฉันแอบชอบวาทะและลีลาการมองโลกของเขามานาน จนกระทั่งถึงตอนที่ฉันคลั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม 2557
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3710 , 11:02:17 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

  แจง..ต้นไม้ในเทพนิยาย  ๑. รักต้นแจง     ตอนมาอยู่หนองขาวใหม่ๆมีต้นแจงอยู่ที่หน้าบ้านสองต้น ต้นหนึ่งคงเติบใหญ่มานานแตกกิ่งก้านสาขาแผ่กว้าง เห็นฝูงนกแวะเวียนกันมาพูดคุย ร้องเพลง หรือเป็นสภากาแฟของนก นกส่งเสียงกันเจื้อยแจ้ว จ๊อกแจ๊ก จอแจ อยากรู้ว่ามันคุยเรื่องอะไรกันนะ แต่ก็เป็นเรื่องของนก คนไม่เกี่ยว ฉันเพียงชอบบรรยากาศใต้ต้นแจง ดูอบอุ่น เย็นสบาย ปลอดภัย ทำให้ใจสุขอย่างบอกไม่ถูก บอกได้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มกราคม 2557
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2824 , 20:52:02 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

แล้วก็ได้เดินป่าแบบชิล...ชิล ๑.ทีมแรก..เป็นกลุ่มอาสา ตามที่เรามีแนวคิดเรื่องป่าธรรมชาติอยากให้พื้นที่ป่า ๔๐ไร่ข้างบ้านเป็นความสุขที่เลือกได้ฉันก็เริ่มขายไอเดียกับแขกชุดสุดท้ายของปีเก่าวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๕๖"ทีมแรก..กลุ่มอาสา"เพียงเล่าเรื่องป่าให้ฟังนิดหน่อยยังไม่ทันจบเลยทีมนี้ก็อยากเดินป่าธรรมชาติเสียแล้ว ๒.ทำใจสบายๆ..คล้ายๆเดินห้าง ฉันบอกเล่าเรื่องที่มา ที่ไปของป่าแห่งนี้ว่าเจ้าของอยากเก็บ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 ธันวาคม 2556
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2424 , 16:23:37 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

ชาวโอเคเนชั่น..ช่วยด้วยได้มั้ย? ๑.เริ่มที่เพื่อนรักป่า..ฉันมีเพื่อนหัวใจสีเขียวมากอยู่คนหนึ่งมีที่ดินเป็นป่าธรรมชาติจำนวน ๔๐ ไร่ใกล้ๆบ้านกลางทุ่งโฮมสเตย์ของฉันเขาปล่อยให้ต้นไม้เติบโตตามธรรมชาติและวันนี้ต้นไม้ต่างเติบใหญ่สวยงามจนอยากให้ใครๆได้มารับรู้ถึงความสดชื่นความชุ่มฉ่ำเย็นสบายของป่าแห่งนี้ ๒.ปลูกป่าโดยไม่ต้องปลูก..พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว"หลังจากทิ้งป่านั้นไว้ ๕ ปี ตรงนั้นไม่ได้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤศจิกายน 2556
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2012 , 16:25:20 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

โนเบล..ความสวยงาม..ยามชรา ๑.ผลงานอันล้ำค่าอ่านเรื่องราวของ Alice Munro นักเขียนหญิงชาวแคนาดา อายุ ๘๒ ปี ที่ได้รับรางวัลโนเบล ประจำปี ๒๐๑๓ รู้สึกทึ่งกับเธอมาก ผลงานเรื่องสั้นคุณภาพ จำนวนมากของเธอมีผู้อ่านและติดตามผลงาน มาโดยตลอดจนเธอได้รับขนานนามว่า "ช่างเจียรนัยเรื่องสั้น" เธอไม่ใช่ม้ามืดหรือเรื่องเกินความคาดหมายแต่อย่างใดเลย สำหรับนักเขียนชาวแคนาดา ที่ชื่อ Alice Munro เพราะในวงการนักเขียนระดับโลก ต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 ธันวาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 4091 , 14:36:07 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

เด็กเทคนิคกาญจน์...สวนกระแส ๑. ภาพเก่าของเด็กเทคนิค เรามักมองภาพเด็กวัยรุ่นที่กำลังต้องการแสดงออกเสียงดัง เรียกร้องความสนใจ แสวงหา หลายรูปแบบซึ่งเป็นเรื่องปกติของวัย ..ตราบที่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อนเป็นมาจนเขาเรียกว่าวัยพายุ..วัยอันตราย..วัยเสี่ยง ๒. รับเป็นไกด์..ด้วยใจเกรงๆ เกรงว่า..เขาจะไม่อยากฟังเรา หรือเรื่องอาจเชยเกรงว่า..เขาจะส่งเสียงดังจนกลบคำบอกเล่าเกรงว่าจะไม่เป็นไปตามเป้าหมายของ"โครง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2949 , 01:26:12 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน

 เมืองเฮย์..เมืองหนังสือโลก  ๑. "เฮย์-ออน-ไวย /เมือง/รัก/หนังสือ"   ฉันซื้อหนังสือเล่มนี้มาพร้อมๆกับหนังสือเล่มโปรดคือ"ปารีส/พำนัก/ คน/รัก/หนังสือ"..ชุดคนรักหนังสือและอ่านต่อเลยหลังจากดื่มด่ำความสุขจากเล่มแรกจนพอใจแต่ก็ค่อนข้างจะแปลกใจที่อ่านแล้วอ่านเล่าก็ไม่จบเล่มซักที ๒. เบื่อๆ..อยากๆ เปลี่ยนมุมนั่งนอนอ่านในบ้านเกือบทุกจุดก็อ่านไม่จบคิดว่าตัวเองอาจจะเอาไปเปรียบเทียบกับเรื่องแรกที่ชอบก็อาจ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2813 , 22:16:02 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

ไอเดียบรรเจิด..ของรพ.พระนครศรีอยุธยา ๑. รวมพลังคนคิดบวก ศูนย์คุณภาพของรพ.พระนครศรีอยุธยานำทีมบุคลากรจากทุกหน่วยงานของโรงพยาบาลมาร่วมทำกิจกรรม"รวมพลังคนคิดบวก"เพื่อปรับกระบวนทัศน์ในการทำงานและชีวิตส่วนตัว ๒. จากวิสัยทัศน์สู่พันธกิจ "เป็นโรงพยาบาลที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของประชาชน มุ่งเข้าสู่AEC"โรงพยาบาลมีนโยบายให้ขวัญและกำลังใจพาเที่ยวไปด้วยมีส่วนในการทำงานเป็นทีมไปด้วย ๓.ต่างคนต่างค....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3232 , 18:12:47 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

เพลงรัก..บรรเลงหวานที่บ้านกลางทุ่ง ๑.เมื่อความรักเริ่มต้นที่นี่     น้องว่านกับน้องเจื้อยพบรักกันที่นี่เมื่อประมาณ ๒ ปีที่แล้ว เป็นการเริ่มต้นเรียบๆเนื่องจากทั้งคู่เคยทำงานที่เดียวกันมีการพูดคุยกันมากขึ้นจนเป็นความเข้าใจ ๒.ยังจำได้ไหม? ป้าจำได้ไหมครับ..ผมจำได้ว่าป้าไปเที่ยวเชียงคานตอนที่เราจองมาพวกเราลุ้นกันว่าจะได้พักไหม?ในที่สุดเราก็ได้มาพักและก็มีวันนี้ ๓.Pre-Wedding.. เพื่อร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 พฤศจิกายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2662 , 20:25:42 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

  เมื่อฉันไปพำนักที่.. Shakespeare & Co ๑.ร้านหนังสือเชกสเปียร์ แอนด์ คัมพานี Shakespeare & Co เป็นร้านหนังสือที่โด่งดังและเป็นตำนานแห่งหนึ่งในปารีส ซึ่งความพิเศษอยู่ตรงที่ร้านนี้ไม่ได้แค่ขายหนังสือเก่าเท่านั้นแต่ยังเปิดประตูรับเหล่าคนยากให้เข้าพักอาศัยได้ฟรี โดยทำงานแลกที่พักและอาหาร ๒.และฉันก็ไปพำนักที่นั่น รู้จักกันอย่างดีกับ Jeremy Mercer นักข่าวอาชญากรรมจากแคนาดาผู้หลบหนีจากความจริงที่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3020 , 16:13:18 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน

หลงรักวันพักผ่อน.. ๑.ยังคงแสดงมุทิตาจิต   ที่บ้านกลางทุ่งยังคงเป็นที่แสดงมุทิตาจิตของกลุ่มเล็กในหน่วยงานต่างๆอย่างสม่ำเสมอเป็นกิจกรรมหลักพร้อมๆกับได้ใช้วันพักผ่อนร่วมกันได้ใกล้ชิดนอกเวลางานน่าจะนำไปสู่วันดีๆที่ทำงานได้ ๒.ครอบครัวเรียนรู้   บางครอบครัวถือเป็นหน้าที่ที่จะพาเด็กๆออกไปเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆนอกบ้านและโรงเรียนได้เก็บผัก เก็บเห็ด ทำกับข้าว วาดรูป ขี่จักรยานอิสระโดยไม่วั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 4513 , 17:07:49 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

นางฟ้า..พระอินทร์..ตักบาตรเทโว..ที่บ้านหนองขาว ๑. ตักบาตรเทโวหมายถึงการทำบุญตักบาตรในวันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๑เนื่องในโอกาสที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากเทวโลกคำว่า เทโว เรียกกร่อนมาจากคำว่า เทโวโรหณะ(เทว+โอโรหณ) ซึ่งแปลว่า การเสด็จลงจากเทวโลก ๒. ความเดิมมีว่าในพรรษาที่ 7 นับแต่วันตรัสรู้พระพุทธเจ้าเสด็จไปจำพรรษาอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อเทศน์โปรดพระพุทธมารดาที่ได้กำเนิดเป็นเทพบุตรอยู่ในชั้นดุสิ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 15891 , 06:16:33 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

  วันนี้...อ่อมแซบ เป็นนางเอกตัวจริง ๑. นางสาวอ่อมแซบเธอคือ เบญจรงค์ 5 สี หรือ ตำลึงหวาน บุษบาริมทาง ย่าหยา หรือ เพ็ญนภา ช่วยบำรุงเลือด บำรุงกำลัง บำรุงสายตากินได้ แทบจะทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น ก้าน ดอก ใบ หรือยอดอ่อนนำมาผัดเหมือนผักบุ้งไฟแดง ต้มจืดหมูสับ แกงอ่อม ลวกจิ้มน้ำพริก ๒. หวานละมุน..ละไมความสวยหวาน ดูอ่อนพริ้ว และจัดแจกันได้ทนทานทำให้ฉันชอบจับดอกอ่อมแซบมาปักแจกันไม่ว่าจะในห้องนอน ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 กันยายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 8247 , 19:05:32 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

บ้านและสวน..ชีวิตธรรมชาติแบบธรรมดา (เตรียมจัดสวนโชว์นิดหน่อย..ทีมงานไม่สน..ไม่เป็นตตามธรรมดาค่ะ) ๑.บ้านและสวนฉบับพิเศษตอนแรกที่สำนักพิมพ์บ้านและสวนติดต่อขอถ่ายภาพและวิถีของบ้านกลางทุ่งก็ตื่นเต้นและยินดีเพราะเป็นสำนักพิมพ์ที่ชื่นชอบสอบถามเรื่องราวและประเด็นที่จะถ่ายก็ตกลง (ภาพบ้าน บ้าน แบบนี้โอเค) ๒.Organic Living & Gardeningฟังชื่อแล้วก็ค่อนข้างเครียด(นิดนึง)เพราะเรื่องราวของบ้านกลางท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 กันยายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 19908 , 22:49:26 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ยุคของเทียม..แม้กระทั่งหนำเลี๊ยบ                                 ภาพนี้ของจริง..หนำเลี๊ยบ ๑.หลงวาทะ..พ่อค้าฉันชอบหนำเลี๊ยบผัดหมูสับกับข้าวต้มร้อนๆชอบข้าวผัดหนำเลี๊ยบกินกับผักสดเยอะๆเห็นเขามีต้นหนำเลี๊ยบขายก็อยากปลูกคิดว่ามีต้นหนำเลี๊ยบเป็นของตัวเองคงดีไม่หยอกคนขายต้นไม้บอก(หลอก)ลูกค้าว่านี่คือต้นหนำเลี๊ยบมีลูกสีดำๆคล้ายลูกหนำเลี๊ยบมากให้ดูด้วย      "ของเทียม!"   ต้น ดอก และลูก.. เรียก เข็ม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 กันยายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 6064 , 17:47:57 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

ตามหาร้านหนังสือสุดชิล..ถึงอุทัยธานี ๑. ชีวิตช้าๆในร้านหนังสือเล็กๆ*อ่านบ้านและสวนคอลัมภ์บ้านแสนรักเจ้าของบ้านคือคุณอ้วน-วิรัตน์ โตอารีย์มิตรใช้ตึกแถวเก่าสามชั้นปรับเป็นร้านหนังสือแค่อ่านที่เจ้าของคอลัมภ์**โปรยวรรคสั้นๆว่าที่นี่มีผู้หลงรักตัวหนังสือมาพูดคุยพบปะกันทำให้ฉันรู้สึกว่า..น่าสนใจนะ..ไปเที่ยวอุทัยกันมั้ย? ๒. มุมหนึ่งที่มีชีวิต..ในร้านมุมนี้มักมีผู้คนหมุนเวียนมานั่งอ่านหนังสือและพ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 สิงหาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 4472 , 23:26:08 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

แตงกวา..เชอรี่ และงานมุทิตาจิต๑. งานมุทิตาจิตแขกของบ้านกลางทุ่งบอกว่าเป็นกลุ่มเล็กๆที่อยากมาจัดงานมุทิตาจิตแบบเรียบๆสบายๆส่วนที่เป็นที่พิธีการอยากแค่เพียงให้อยากให้"ป้าจิ๋ม"รู้ว่าพวกเขารักและอาลัยอย่างจริงใจ๒. ดูเหมือนโจทย์ยากฉันคิดว่าบอกรักนี่ยากอาลัยยิ่งยากกว่ามันต้องดูจากการกระทำอย่างต่อเนื่องแต่ปรากฏว่าทุกอย่างดูลงตัวไปหมดเพราะความจริงใจและความตั้งใจของทุกๆคน๓.ต่างก็พูดกันเรื่องดีดีผู้มาร่วมงานต่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 สิงหาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2230 , 23:26:04 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

มิใช่กำแพงขวางกั้น..๑.เพื่อพระราชินีวันที่ ๑๖ สิงหาคม ๒๕๕๕ นักเรียน จำนวน ๙๓ คนมารวมตัวกันที่บ้านกลางทุ่งออร์กานิกโฮมร่วมโครงการเยาวชนสมานฉันท์ จังหวัดกาญจนบุรีเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐พรรษา พระบรมราชินี๒.เสวนา.."๓ศาสนา สร้างสังคมสมานฉันท์"วัฒนธรรมจังหวัดกาญจนบุรีจัดดำเนินการเสวนาโดยมีตัวแทนจาก ๓ศาสนา พุทธ คริสต์ และอิสลามพร้อมตัวแทน เยาวชน ๒ คนร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านศาสนาเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 สิงหาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2927 , 16:40:25 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

เห็นใจบ้างมั้ย??..ถ้าตอนนี้..ไม่รักนก๑.ชื่นชอบนกกับเขาไปด้วยเวลาน้องชาลี ศุภฤกษ์  สำรวจฟ้า Supawanตงเพ้ง และใครต่อใครในโอเคไปส่องกล้องดูนกฉันจะติดตามดูนกอ่านเอ็นทรี่นั้นไปด้วยอย่างใกล้ชิดคอยเมนท์ถามติดตามข่าวนกด้วยดวงใจชื่นชม๒.โรคติดนกตอนหลังที่มือใหม่อย่างน้องรัต (นักเดินทางตัวเขื่อง)ถ่ายภาพนกออกมาสวยงามแถมศึกษาเรื่องนกอีกต่างหากคุณชายสายหยดชักมีกิเลส เขาก็จดๆจ้องๆจะส่องนกอยู่ฉันเองถึงขนาดแอบคิดในใจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 5901 , 22:13:36 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ฝนตก..โรแมนติก..ยอดฟักทอง๑.ตื่นเช้า..เช่นเคยคนต่างจังหวัดต้อง(ชอบ)ตื่นนอนแต่เช้าบรรยากาศยามเช้าน่าจะสวยที่สุดของวันเสียงไก่ขัน  นกร้อง ปลุกให้ตื่นมาชมธรรมชาติและบอกเราให้รู้ว่าถึงเวลาต้องดำเนินชีวิตอีกวัน๒.ฝนพรำ..ต้นไม้สวยฝนตกพรำๆเกือบทั้งคืนมาหยุดตอนช่วงเช้าต้นไม้ดูมีความสุขมาก..ได้อาบน้ำชะล้างฝุ่นดูเต่งตึง..สดใส ชูช่อสวยงาม โชว์ตัวกันเขียวสะพรั่งนกบินเกาะกิ่งโน้นกิ่งนี้..หยดน้ำร่วงพราว๓.โรแมนติก..ย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2490 , 17:53:48 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ชอบ..ตำแหน่ง tree officer ของ David มากเลย!!๑.ตำแหน่ง tree officerDavid Humphries มีตำแหน่งเป็น" tree officer"ของแฮมสตรีด ฮีท ( Hampstead Heath )เขาเป็นทั้งผู้ดูแลต้นไม้และผู้ชายที่ตื่นเต้นกับการปีนต้นไม้เสียจนแม้เด็ก๕ ขวบที่ซุกซนยังอาย..น่าสนใจมั้ย?๒.จากเด็กฝึกงานDavid ทำงานที่ เดอะ ฮีท มา ๒๖ ปีแล้วครั้งแรกเขาเข้ามาในฐานะเด็กฝึกงานเมื่ออายุ ๑๖ ปีแม้เขาจะเกิดและโตที่ลอนดอนกลับไม่ชอบชีวิตแบบคนเมือง มั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 กรกฎาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3200 , 09:02:01 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ความสุขของกะทิ..ภาคพิเศษ๑.เป็นได้แค่ตัวประกอบอาทิตย์นี้ที่บ้านกลางทุ่งมีแขกสองกลุ่มกลุ่มหนึ่งเป็นครอบครัวผู้ใหญ่อีกกลุ่มเป็นวัยเพิ่งทำงานป้าอ้วนแม่ครัวกลัวว่ากลุ่มหลังจะเมินเมนู ต้มกะทิสายบัวแต่อย่างไรก็ตามวันที่มีแขก..ในครัวฉันเป็นได้แค่ตัวประกอบ๒.รับบทหนักเหมือนกันช่วยเขาลอกก้านสายบัวที่เก็บมาจากสระขนาดที่ป้าอ้วนบอก..อย่าให้ยาวมากเพราะก้านอวบฉันวุ่นกับการเก็บภาพจัดดอกบัว..ถ่าย(ภาพ)แล้วภาพเล่าแล้วก็....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3010 , 22:32:03 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

รัก..แค่คิดก็สุขแล้ว๑.รักข้างเดียวรักข้างเดียว ห้ามกระทำเด็ดขาด..กับรองเท้าแต่กับชายหนุ่มหรือหญิงสาว..ก็น่าจะโอเคเป็นสิทธิส่วนบุคคล..ถ้าไม่ไปล่วงละเมิดให้เขาหรือเธอเสียความรู้สึก..เห็นด้วยมั้ย?๒.รักคนที่เขารักเราดีกว่าก็ใช่..ดีกว่าอยู่แล้ว แต่ถ้าเขาไม่รักล่ะจะทำไงได้บางที..ก็หยุดรักเขาไม่ได้ ก็คงต้องปล่อยเลยตามเลยเห็นเขาบอกว่า..อย่ากลัวที่จะรักใครสักคนแต่จงกลัว..ที่จะเกลียดคนแม้สักเพียงคนเดียว๓.คิดจะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 กรกฎาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 12516 , 17:39:50 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

เลียนแบบ..อาหารบ้านๆ ของ นิรุตติ์ ศิริจรรยา๑.เมนูก้นครัวของขุนศึกLiving etc ฉบับ July 2012 หน้า entertainingลงเรื่อง อาหารบ้านๆ ของ นิรุตติ์ ศิริจรรยา ซึ่งมาแนะนำเมนูสูตรคุ้นเคยจากคุณแม่ที่ทำไม่ยากและครบถ้วนคุณค่าโภชนาการแถมประหยัดและอร่อยเกินคาด๒.ทำง่าย ไม่ต้องมีพิธีรีตองอาหารการกินนั้นควรทำให้ง่าย นิรุตติ์ กล่าวเริ่มต้นที่พื้นฐานอาหารไทย ที่ต้องมีติดบ้านข้าวสาร อาหารกระป๋อง พริก หอม กระเทียมเป็นหลั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3660 , 22:47:56 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ปล่อยมันไปเถอะ..ก็แค่ตัวเลข       ๑.อายุ..ก็เพียงตัวเลขฉันไปอ่านหนังสือเล่มไหนก็ไม่รู้ ลอกคำคมที่โดนใจมาใส่ไว้ในสมุดบันทึกสิ่งที่ไม่มีวันจำ(เพราะยังไงๆก็คงจำไม่ได้)และฉันชอบมันมากเพียงคำคมไม่กี่บรรทัดเหมือนเป็นแนวทางบอกวิธี..ชีวิตที่ไม่มีวันแก่๒.สุดยอดไอเดีย.. คลินต์ อีสต์วูด"เรายอมรับว่าเราไม่สมบูรณ์และกล้าเปลี่ยนแปลง กล้าเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โดยไม่แยแสอายุของตัวเองเราก็สามารถมีชีวิตที่สนุกได้ตลอดไปและ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 6332 , 17:23:41 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ยานางิ..กับมื้อ เรียบง่าย๑.เห็ดโคนญี่ปุ่น(ยานางิ)ฉันเคยเล่าเรื่องสรรพคุณทางของเห็ดโคนญี่ปุ่นว่าต้านและป้องกันมะเร็ง ลดไขมันและโคเลสเตอรอลในเลือด ช่วยล้างพิษที่สะสมในตับ พิษพวกอนุมูลอิสระ อัลฟาท็อกซิลทำให้ตับแข็งแรงสามารถทำงานได้ดีขึ้น ทำให้อารมณ์ดีและทำให้การสร้างเม็ดเลือดแดงเป็นไปได้ดี..พอจำได้มั้ย ๒.หน้าตา..ยานางิเห็ดโคนญี่ปุ่นมีสีน้ำตาลอ่อนจนถึงน้ำตาลออกส้ม ก้านดอกสีขาวเนื้อแน่นมีหมวกดอกที่เหนียวน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 7747 , 00:17:49 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

เฉินซู่จวี๋.. แม่ค้าผัก ผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่๑.เฉินซู่จวี๋..แม่ค้าผักเฉินซู่จวี๋ แม่ค้าผักธรรมดาๆคนหนึ่งของใต้หวันได้เรียนหนังสือแค่ป.๖แล้วต้องออกจากโรงเรียนมาช่วยพ่อขายผักหลังจากแม่ตายจากครรภ์ที่คลอดยากด้วยเหตุที่ไม่มีเงินมัดจำหมอจึงไม่ยอมลงมือผ่าตัดทำให้เมื่อก่อนเธอเกลียดโรงพยาบาลมากและเห็นต้องหาเงินเพราะเงินคือทุกสิ่งทุกอย่าง(แจกันดอกอ่อมแซบ)๒. เฉินซู่จวี๋..ถูกบังคับให้โตเร็วแม่ค้าผักยอดนักสู้ชีวิตผู้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 8827 , 23:47:33 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

มะเขือพวง..ที่บ้านฉัน ๑. ที่บ้านฉันเรียกลูกแว้งตอนอยู่ที่ใต้ฉันชินกับคำว่าลูกแว้งแม่จะแกงกะทิกับหมูบางทีก็เป็นเนื้อหรือไก่ใส่ลูกแว้งไปเยอะๆแกงมันๆข้นๆอร่อยมากเมื่อโตขึ้นยิ่งชื่นชอบลูกแว้งมากขึ้นไปอีกเพราะรู้ว่ามันมีประโยชน์มากมายก่ายกอง๒. หัดปลูกมะเขือพวงต้นแรกก็เป็นปลื้ม  แข็งแรงสูงใหญ่ต้นเดียวเก็บลูกได้เป็นหลายกิโลกรัมเดี๋ยวนี้เป็นมืออาชีพปลูกเป็นแถวยาวเป็นสิบๆต้นก็ปลูกแล้วมันได้ผลแมลงรบกวนน้อยมาก๓....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2431 , 16:09:46 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

โมนา(ลิซ่า)....                    ๑.ตอนคุณยายยังสาวเมื่อปี๒๕๑๗ ฉันเรียนที่ ม.รามคำแหงเป็นเด็กเอ็นฯไม่ติดที่เข้าเรียนทุกวิชาวิชาศิลปะพื้นฐานเรียนในห้องประชุมใหญ่(AD1)อาจารย์ฉายภาพโมนาลิซ่าบรรยายรอยยิ้มของเธอจนฉันยังหลงไหลมาจนกระทั่งทุกวันนี้๒.น้องโมนาแขกผู้ยิ่งใหญ่น้องโมนา(ลิซ่า)ของฉันเป็นแขกอายุ ๕ เดือนฉันแอบดูเธอตั้งแต่แรกคลอด(จากface book)คุณพ่อกับคุณแม่ของน้องโมนาเป็นแขกของเราตั้งแต่เป็นแฟนกันจนแ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤษภาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 5684 , 15:50:12 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ไปเที่ยวสังขละบุรี..กับ เคน ๑.ด้วยเหตุบังเอิญฉันชอบพระเอกเคนแบบมากมายด้วยบทบาท รอยยิ้ม  และเชื่อว่าเป็นคนคุณภาพส่งผลให้ตัดสินใจซื้อรถนิสสันมาสสีเดียวกับเคนแถมฉันยังมีเพื่อนซี้ๆมีรถยี่ห้อและสีนี้อีกสองคน๒.อยากไปเที่ยวสังขละบุรีเจฟเจ้าของสองผัวเมียเกสเฮาส์ที่เชียงคานบอกว่าเราจะชวนน้องเคนรถเล็กอีโคคาร์ลุยป่าขึ้นเขาคดเคี้ยวไปเที่ยวสังขละกันลองดูซิว่าน้องเคนจะอึดประหยัดอย่างว่าหรือไม่๓.รับปากทันทีทันใดชวน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 พฤษภาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3345 , 18:39:22 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

หนังสือไฮกุสามัญประจำบ้าน๑.สี่ฤดู,ทั้งชีวิตวินทร์ เลียววาริณ รวบรวมและถอดความบทกวีไฮกุโบราณเป็นหนังสือไฮกุสามัญประจำบ้านชื่อ"สี่ฤดู,ทั้งชีวิต"ไว้เมื่อปี พ.ศ.๒๕๕๓เพิ่งได้อ่านจริงจริงจังจังตอนหน้าร้อนปีนี้เอง๒.เคยรักและยังรักไฮกุเมื่อปีพ.ศ.๒๕๒๓ฉันได้อ่าน"ขลุ่ยไม้ไผ่"ของ..พจนา..และนึกรักไฮกุตั้งแต่วันนั้นบทกวีซึ่งสะท้อนให้เห็นสายสัมพันธ์อันแนบแน่นและงดงามระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ๓.รากเหง้ามาจากเซนเซนเป็น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 เมษายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2344 , 21:55:54 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ฝันของใคร..ก็ฝันของใคร๑. ความฝัน..ไม่ทำร้ายใครในวงสนทนาเล็กๆที่มีกันแค่สามคนเราคุยกันเรื่อง"ความฝัน"ที่ไม่ใช่ตอนนอนหนุ่มน้อยเจ้าของไร่องุ่นบอกว่า"ผมเป็นคนชอบฝันและสนุกที่จะทำให้ฝันเป็นจริง"แล้วย้ำว่า"ความฝันไม่เคยทำร้ายใคร มีแต่เราที่ทำร้ายความฝัน"๒. ฝันให้ไกล..ไปให้ถึงถ้าเปรียบตัวเราเป็นวงกลมที่๑เปรียบความฝันเป็นวงกลมที่๒เมื่อวงกลมที่๑ทับซ้อนกันสนิทกับวงกลมที่๒ คือฝันขอเราเป็นจริงหากทับซ้อนบางส่วนแส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 เมษายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3746 , 05:37:56 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ทานตะวัน..นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่๑.เป็นพืชปีเดียว (Annual plant)อยู่ในแฟมิลี Asteraceae มีฐานรองกลุ่มดอก ขนาดใหญ่ ลำต้นโตได้สูงถึง 3 เมตร ฐานรองกลีบดอกกว้างได้ถึง 30 เซนติเมตรทานตะวัน เป็นพืชท้องถิ่นของอเมริกากลางแต่มีหลักฐานว่ามีการปลูกในประเทศเม็กซิโกประมาณ 2600 ปีก่อนคริสตกาล๒. ตำนานดอกทานตะวันตำนานดอกทานตะวันในเทพนิยายกรีกมีนางไม้ชื่อ Clytie ที่หลงรักเทพอพอลโลซึ่งเป็นเทพแห่งดวงอาทิตย์ได้เฝ้ามองอพอลโลทุ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 เมษายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2945 , 12:42:25 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

อยากมีหัวใจที่แข็งแกร่ง..๑.คนอ่อนไหวฉันเป็นคนค่อนข้างอ่อนไหว อ่อนแออยากเป็นคนเข้มแข็ง ใจกล้า ไม่ขี้ขลาดแต่จนแล้วจนรอดก็แก้นิสัยเดิมๆไม่ได้ซักทีบอกตัวเองและเพื่อนๆว่าเป็นคนโรแมนติกก็เป็นแบบนี้แหละ..น่ารักดีออก๒.คนหัวใจแกร่งหมอเฉก ธนะศิริ บอกเคล็ดลับหัวใจแกร่งแบบที่ง่ายที่สุด คือการเดินค่อนข้างเร็วอย่างต่อเนื่องประมาณ ๓๐ นาที ต่อวันจะทำให้ผนังหัวใจหนา แข็งแรงกลายเป็นคนหัวใจแกร่ง..ไปในไม่ช้า๓.กายดี ใจดี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 เมษายน 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2698 , 14:14:27 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

คนสู้โรค๑.รื้อฟื้นความหลังรายการทีวีมาถ่ายทำเรื่องราวของคนมีโรคสัมภาษณ์เรื่องที่ฉันเกือบลืมมันไปแล้วดีเหมือนกันช่วยเตือนใจตัวเองเตือนคนอื่นบ้างฉันว่าก่อนอื่นคงต้องบอกตัวเองว่าทุกอย่างเกิดขึ้นได้เสมอ..แล้วจะสู้มั้ยล่ะ๒.ธรรมะเป็นกำลังใจมองย้อนไปวันที่รู้ว่ามะเร็งมาเยี่ยมโลกแทบถล่มทลายคิดว่าความตายแค่เอื้อมนิ่งอยู่พักหนึ่งแล้วบอกคนเคียงข้างว่าให้พาไปร้านหนังสือ  เลือกหนังสือธรรมะมาหนึ่งเล่มหนังสือเล่มนั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 มีนาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 4503 , 09:19:03 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

กิ้งก่าได้ทอง๑.นิทานสอนใจตอนเรียนชั้นประถมศึกษามีนิทานเรื่องกิ้งก่าได้ทองกิ้งก่าพยักหัวอยู่ตลอดเวลา บอกว่ามันก้มหัวทำความเคารพจึงเอาสร้อยทองไปผูกคอให้มันเป็นรางวัลพอมันพยักไม่ได้..กิ้งก่าก็ผิดอีกเออหนอ..มนุษย์ศึกษาธรรมชาติกันบ้างก็ดี๒.ธรรมชาติของกิ้งก่าที่ใต้ต้นไม้ใหญ่หน้าบ้าน..มีกิ้งก่าสีฟ้าเดินโชว์ความหล่ออยู่เกือบทุกวันด้วยว่าไม่มีใครไปทำอะไรมัน..อย่างดีก็แค่แอบถ่ายรูปแล้วก็แอบวิพากษ์ว่า..เป็นตัวผ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 มีนาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3580 , 10:01:26 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ขอบคุณ..ความสุขที่มอบให้๑.ต้นแจงแสนรักใครมาเที่ยวบ้านฉันอยากนั่งคุยกับฉันใต้ต้นแจงด้วยสายลมพัดฉุย คุยกันได้นาน๒.โอบอ้อมถ่อมตนต้นแจงมีใบแผ่อย่างกับแจกแจงไม่ต้องอธิบายความสุขของผู้อยู่ใต้ร่มเงาอบอุ่น สุขสงบ อย่างสบายๆ๓.ดูแลตัวเองเพื่อผู้อื่นขอแค่แสงแดดจ้าของตะวันขอเพียงน้ำฝนบ้างบางเวลาต้นแจงจะเขียวขจีทุกฤดูกาล๔.ใต้ร่มเงาของต้นแจงทุกผู้ทุกนามยอมรับความดีของต้นแจงฝูงวัวในท้องทุ่งเข้ามาหลบยามแดดจ้าแต่คนที....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 มีนาคม 2555
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2267 , 18:03:49 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ดีใจที่เธอมาเยี่ยม..                    ๑.ยามเช้าของอีกวัน   ฉันมีนัดกับกาแฟกรุ่น   ใจลิงโลด ดอกประดู่มาเยือน        ๒.ประดู่กิ่งอ่อน   บานสะพรั่งทั้งต้น   หนึ่งปีผ่านไปรวดเร็ว            ๓.ลมแล้ง ประดู่บาน   ยามดอกประดู่เยี่ยมกราย   โลกของฉันสวยงาม        ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 ธันวาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2887 , 07:31:50 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

เพื่อนยาก..คนที่หายาก..คุณมีหรือไม่?..หรือฉันมี!!๑. เพื่อนยาก..ของจอห์น สไตน์เบ็ก"OF MICE AND MEN " หรือ เรื่องแปลที่ชื่อ"เพื่อนยาก"เป็นวรรณกรรมดีเด่นของนักประพันธ์รางวัลโนเบลปี ๑๙๖๒ของจอห์น สไตน์เบ็ก แปลโดย ประชา อัตธร หนังสือเป็นของน้องสาวเธอเขียนไว้ที่มุมของหนังสือว่า " ตุลาคม ๒๕๓๒ ไก่ซื้อให้"รู้สึกดีนะที่เพื่อน พ.ศ.นั้น เพื่อนเขาซื้อหนังสือให้เป็นของฝากกัน๒.ช่างเป็นความจริงของชีวิตที่น่ากล่าวถึงแ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 ธันวาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3935 , 07:08:51 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

หนาวแล้ว เหงานัก..ปลูกผักแก้เหงา๑. ความหนาว มาเยือนโปรดทราบ ณ.ที่บ้านกลางทุ่งออร์กานิกโฮมมีความหนาวปรากฏมานานพักหนึ่งแล้วที่กลางท้องทุ่งมีลมพัดโชยบ้างกระชากบ้างแม้ฉันจะรับมันได้บ้าง..ไม่ได้บ้างแต่ฉันกลับรับรู้ว่า..เมื่อความหนาวมาเยือนความเหงาจะมาเยี่ยมเยียนและอ้อยอิ่งอยู่นานพอสมควร๒. เมื่อความเหงา  มาเยี่ยมขึ้นชื่อว่ามนุษย์แล้ว ย่อมต้องมีความรู้สึกเหงาบางคนปฏิเสธมัน! บางคนกลับตะโกนว่า..เหงาจริงโว้ยบา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 ธันวาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 4745 , 11:30:44 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

น้ำลด ซดต้มฟัก..รักษาโรค บำรุงร่างกาย๑.เรื่องราวของฟักฟักเป็นไม้เถาเลื้อยเช่นเดียวกับตระกูลแตงและฟักทองใบมีสีเขียวเป็นหยัก ใบหยาบดอกสีเหลืองสวยดูสดใส เป็นผักพื้นบ้านที่เป็นที่นิยมและเป็นผักสวนครัวที่ปลูกง่ายไม่ต้องใช้สารเคมี ๓เดือนก็มีผลผลิตให้เก็บกินได้แล้ว๒. ฟัก กับความเชื่อของจีนความเชื่อของจีน ฟักถือเป็น"ยาเย็น"ใช้ดับกระหายสามารถใช้ขับเสมหะที่เกิดจากหวัดร้อน เป็นยาขับปัสสาวะใช้รักษาโรคเบาหวาน ริด....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 ธันวาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2155 , 09:47:08 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เปลี่ยนความเล็กให้เป็นพลัง..Slow Banking๑. ธนาคาร"อุมควา"(Umpqua Bank)ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกามีธนาคารท้องถิ่นขนาดเล็กที่มีชื่อแปลกว่า"อุมควา"ห้องโถงของธนาคารแห่งนี้ไม่มีบรรยากาศเคร่งขรึมหรือเต็มไปด้วยเชือกกั้นเพื่อให้ลูกค้าเข้าคิวไปตามช่อง๒. แนวคิดของ..Slow Bankingภายในห้องโถงของธนาคารมีพื้นที่พิเศษใช้วางโซฟาสำหรับลูกค้านั่งดูทีวี อ่านหนังสือ ถักนิตติ้ง เล่นอินเทอร์เนต ทั้งยังมีกาแฟหอมกรุ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ธันวาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 5573 , 06:52:28 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

The marriage of Prince William.. ขนมบัวลอยแม่เอ้ย..๑.วันนี้สอนฝรั่งทำขนมบัวลอยที่จริงเราสอนทำอาหารคาวซะมากกว่าแต่ก็มีหลายกลุ่มขอเรียนทำขนมไทยเพิ่มน้องส้มลูกสาวป้าเต่าบอกว่าสอนทำขนมบัวลอยได้เพราะอยู่ต่างประเทศต้องทำขนมกินเอง..เลยสอนกันมาเรื่อยๆ๒.วันหลังจะสอนทำกล้วยบวชชีอ่านวิธีกล้วยบวชชีของน้องหวานหวานแล้ววันหลังจะสอนทำกล้วยบวชชีดีกว่าเนอะน่ากินมาก..อ่านเทคนิคเล็กๆน้อยๆแล้วต่อไปคิดว่าจะใช้เอ็นทรี่หวาน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 พฤศจิกายน 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 8738 , 03:06:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

แดดเช้า..ร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ๑.รางวัลซีไรต์ ปี๒๕๕๔คณะกรรมการตัดสินรางวัลวรรณกรรมซีไรต์มีมติให้รวมเรื่องสั้น"แดดเช้า..ร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ"ของ"จเด็จ กำจรเดช"ได้รับรางวัลซีไรต์ของประเทศไทยประจำปีพุทธศักราช ๒๕๕๔๒. ด้วยเหตุและผลที่ว่า"แดดเช้า..ร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ"เป็นรวมเรื่องสั้นที่สร้างพลังกระทบใจนำเสนอประเด็นหลากหลายเกี่ยวกับมนุษย์ในสังคมไทยร่วมสมัยที่มีความซับซ้อน ความยอกย้อนและความไร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2756 , 12:56:15 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ยังพอมีรอยยิ้ม..จากผู้ลี้ภัย            ๑.เสียงเรียกทั้งวัน..            ในช่วงน้ำท่วมกรุงเทพฯจนต้องอพยพฉันรับโทรศัพท์หาที่พักเกือบทั้งวันคำตอบเดียวที่ตอบตอนนั้นคือ"เต็มค่ะ"ทำให้คิดว่าต้องทำอะไรสักอย่าง๒.เพื่อนชาวโอเคของเรา..                                    ชาวโอเค..อดรนทนไม่ได้จริงๆด้วย"ป้าเรามาประสานงานกันจัดที่พักราคาไม่แพงไว้ให้บริการร่วมกับททท."และฉันก็คอยให้ข้อมูลเรื่องห้องพักอย่างเต็มใจ๓.เข....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 พฤศจิกายน 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 4836 , 16:59:49 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ล้างพิษ..ช่วงน้ำท่วม..ด้วยเห็ดโคนญี่ปุ่น๑.เห็ดโคนญี่ปุ่น(ยานางิ)เห็ดโคนญี่ปุ่นมีสีน้ำตาลอ่อนจนถึงน้ำตาลออกส้ม ก้านดอกสีขาวเนื้อแน่นมีหมวกดอกที่เหนียวนุ่มเหมือนเห็ดหอมแต่บริเวณขาของเห็ดโคนญี่ปุ่นจะกรอบอร่อย ก้านดอกมีเนื้อเยื่อยาวและแน่นเวลาเคี้ยว จะได้รสชาติดีคล้ายเห็ดโคน๒.สรรพคุณทางยา             ต้านและป้องกันมะเร็ง ลดไขมันและโคเลสเตอรอลในเลือด ช่วยล้างพิษที่สะสมในตับ พิษพวกอนุมูลอิสระ อัลฟาท็อกซิลท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3258 , 23:18:40 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เมื่อสังขละบุรี..มีบางอย่างที่เปลี่ยนไป๑.อีกครั้งที่สังขละบุรี              ไปสังขละอีกแล้วหรือนี่?มีคนใกล้ชิดถามแต่ฉันขี้เกียจตอบ..ได้แต่พยักหน้าและยิ้มๆเมื่อความสุขกับธรรมชาติ วัฒนธรรมของผู้คนเริ่มจางๆฉันก็มักจะหาทางไปดื่มด่ำซึมซับกับสังขละบุรี..อีกครั้ง๒.พักที่เดิม..ไฮกุเกสเฮาส์                 รอยยิ้มของเจ้าของร้าน หนังสือดีๆกับรสชาติของกาแฟห้องพักที่เงียบสงบสไตล์ญี่ปุ่น ห้องนอนอุ่น ห้องน้ำเยี่ยม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2407 , 16:56:44 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ที่นี่ที่รัก..ภูผาตาด   ๑. อีกครั้ง..ที่ภูผาตาด ฉันกลับมาที่นี่อีกครั้ง..ครั้งนี้เป็นครั้งที่สาม ที่นี่ยังคงสวยงามเต็มไปด้วยเสน่ห์อย่างเคย มองโดยรอบ..ฉันแน่ใจว่าที่นี่สวยขึ้นกว่าเดิม ต้นไม้ทักทายฉันด้วยสายตาคุ้นเคย ๒.เช้ามาก.. หมอกปกปิดความงาม ฉันตื่นมาตอนเช้ามากหมอกยังปกปิดทุกอย่าง กาแฟกรุ่นหอมมากกว่าทุกวัน..จริงจริงนะ เมื่อหมอกค่อยจากลา..เดินย้อนกลับไปที่ถนน ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 กันยายน 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3595 , 14:56:05 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปรากฏการณ์..นาน  นาน พวง                           ๑. ตอนนี้องุ่นเป็นอย่างไรบ้าง?"คน"มีวาจาที่สามารถทั้งในทางสร้างโลกและทำลายแค่คำถามสั้นๆประโยคหนึ่งบางทีแทนความห่วงใยทำให้คนถูกถามรู้สึกว่าเขาใส่ใจและลึกซึ้งกับเราระดับใดบางทีฉันเจอหน้าเพื่อนเก่า..ไม่ได้ถามสุขทุกข์เขาเลยกลับถามว่า"แชมป์..ลูกชายคนโตเรียนจบหรือยัง?"เพื่อนยิ้มปลื้ม..มีเรื่องเล่าขานอย่างมีสุขกันอีกยาวนาน                                   ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 กันยายน 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2540 , 18:34:01 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหงา..ชั่วคราว..แต่ก็ค้างคืนนะ! ๑. ความเหงาของฉันฉัน..ความเหงา..ชอบมาเยี่ยมเยียนบางคราวก็จากไปไม่มีแม้คำเอ่ยลาแต่บางวันไล่เท่าไหร่..ก็ไม่ยอมไปนิสัยไม่ดี..ไม่เชื่อที่โบราณสอนว่าไปบ้านใคร..อย่านั่งนาน (สิทธิชัย หยุ่น บอก)๒. เพื่อนชั่วคราว                    ฉันกำลังเหงา..ขาดเพื่อนเที่ยว(ตอนเบื่อบ้าน)ขาดเพื่อนกิน(เวลาอยากกินอะไรนอกบ้าน)ฉันขาดแม้กระทั่งเพื่อนออกกำลังกาย(เดินคนเดียว..เบื่อ)ปั่นจักรยานคนเด....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 กันยายน 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3229 , 16:27:00 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ดอกรักโรย..กุหลาบบาน..และนิลสมัย                           ๑.ดอกรักโรย                         ตอนนี้เวลาออกกำลังกายเดินเลียบท้องทุ่งยามเช้าเห็นดอกรักไม่สะพรั่งเท่าที่ควรออกจะดูเฉาๆดอกรักคงชอบแดดจัดแหม..ไม่โรแมนติกเลย..ไม่ชอบสายฝน๒. กุหลาบบาน         กุหลาบที่เฝ้าฟูมฟักตอนนี้ออกดอกกันกระหน่ำตัดใจ..ตัดดอกมาปักแจกันโลกดูสดสวยขึ้นเป็นกองอย่างน้อยก็ไม่ต้องตะโกน"เหงา(จริงๆโว้ย)"๓. โชว์อีกแล้วจัดโต๊ะอาหารก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 สิงหาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2535 , 11:53:35 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

รักเธอจังเลย..ทีมนี้กล่าวต้อนรับ..เป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษ                       (แอ็คชั่น..ถ่ายรูปหนูด้วยค่ะ)๑. แล้วเราก็รู้จักกัน                                   (ลีลาประกอบเพลงอวยพรวันเกิด)ฉันกับนักเรียนโรงเรียนห้วยตะลุงรู้จักกันโดยบังเอฺญโรงเรียนนี้ตั้งอยู่ริมถนนใหญ่สาย ๓๒๔ กาญจนบุรี-สุพรรณบุรีปัจจุบันมีนักเรียนทั้งหมด ๖๔ คนเป็นนักเรียนปฐมวัยจนถึงป.๖นักเรียนจำนวนหนึ่งมีโอกาสเข้าเรียนในเมืองหรื....

อ่านต่อ

Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 1761 , 11:52:40 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

รักเธอจังเลย..ทีมนี้กล่าวต้อนรับ..เป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษ                       (แอ็คชั่น..ถ่ายรูปหนูด้วยค่ะ)๑. แล้วเราก็รู้จักกัน                                   (ลีลาประกอบเพลงอวยพรวันเกิด)ฉันกับนักเรียนโรงเรียนห้วยตะลุงรู้จักกันโดยบังเอฺญโรงเรียนนี้ตั้งอยู่ริมถนนใหญ่สาย ๓๒๔ กาญจนบุรี-สุพรรณบุรีปัจจุบันมีนักเรียนทั้งหมด ๖๔ คนเป็นนักเรียนปฐมวัยจนถึงป.๖นักเรียนจำนวนหนึ่งมีโอกาสเข้าเรียนในเมืองหรื....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 สิงหาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3299 , 21:41:14 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

สุขใจที่ได้พบ สว. คุณภาพ๑. เลิกคิดถึงการเมืองมานาน    ฉันผิดหวังเรื่องคนการเมืองและไม่ไปเกี่ยวข้องให้วุ่นวายใจ    การเมืองจะเป็นอย่างไร..ก็ปล่อยวางให้เป็นเช่นนั้นเอง    เห็นนักการเมืองคิดอย่างหนึ่ง พูดอย่างอีกอย่าง แล้วก็ทำอีกอย่าง..เฮ้อ!    ที่ท่านพุทธทาสบอกว่าคนเป็นอย่างไรนักการเมืองเป็นเช่นนั้น..(จริงมาก)     และท่านว่าถ้าอยากเห็นนักการเมืองคุณภาพ..ก็ต้องพัฒนาคนในสังคม   ๒. สว. คุณภาพตัวจริง      ....

อ่านต่อ

Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 1540 , 21:39:35 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุขใจที่ได้พบ สว. คุณภาพ๑. เลิกคิดถึงการเมืองมานาน    ฉันผิดหวังเรื่องคนการเมืองและไม่ไปเกี่ยวข้องให้วุ่นวายใจ    การเมืองจะเป็นอย่างไร..ก็ปล่อยวางให้เป็นเช่นนั้นเอง    เห็นนักการเมืองคิดอย่างหนึ่ง พูดอย่างอีกอย่าง แล้วก็ทำอีกอย่าง..เฮ้อ!    ที่ท่านพุทธทาสบอกว่าคนเป็นอย่างไรนักการเมืองเป็นเช่นนั้น..(จริงมาก)     และท่านว่าถ้าอยากเห็นนักการเมืองคุณภาพ..ก็ต้องพัฒนาคนในสังคม   ๒. สว. คุณภาพตัวจริง      ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 สิงหาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2939 , 14:11:29 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

แม้จะมาไกล..แต่ก็ใช่ "เลย"                 ๑.เสียงตามสายจากบ้านนาอ้อ จ.เลย         ฉันออกจะแปลกใจกับข้อความจากเสียงหวานๆจากปลายสายกลุ่มโฮมสเตย์บ้านนาอ้อ จังหวัดเลย จองวันเวลา มาศึกษาดูงาน"การบริหารจัดการ/แนวทางการดำเนินงานโฮมสเตย์บ้านกลางทุ่ง"ที่แปลกใจก็น่าจะเพราะอยู่ห่างกันแสนไกลใยใจผูกพันกันแต่ก็เป็นธรรมดาที่จะดีใจและยินดีที่จะได้ต้อนรับแขกจากบ้านนาอ้อ๒.หนึ่งบวกหนึ่งและอีกหนึ่ง                     ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 สิงหาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3156 , 08:37:24 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

อย่าลืม..ลงรูปในโอเคเนชั่นบ้างน่ะ!                                                ๑. ก็ได้แต่ขอบคุณโอเคเนชั่น                                    ฉันได้แต่ขอบคุณโอเคเนชั่นอยู่ในใจและนอกใจตลอดเวลาข่าวคราวของฉันเผยแพร่ออกไปจากโอเคเนชั่นเป็นระยะๆฉันเขียนบล็อกเล่าเรื่องแนวคิด ผลงาน และความหวังของตัวเองการท่องเที่ยวแบบเรียนรู้ธรรมชาติ ออร์กานิกส์ และวัฒนธรรมท้องถิ่นดื่มด่ำอย่างช้าๆ ละเลียดกับความสุขรอบข้าง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 สิงหาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2799 , 07:44:29 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

บนเส้นทางสาย..Thainess                   ๑.สู่ Thainessปี๒๕๕๒ฉันรับรู้ว่าที่พักเล็กๆของเราได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งใน๓๐ที่พักที่ขายความเป็นไทย(Thainess)Thainess : Live & Learn the Thai Way of Lifeมีการมาถ่ายภาพกิจกรรมและความเป็นอยู่ของบ้านฉันแล้วททท.จัดทำเล่มไปประกอบงานแสดงที่ประเทศอังกฤษ     ๒.ชัดเจนแต่ไม่หลงทางฉันตั้งใจว่าจะรักษารูปแบบเรียนรู้อยู่อย่างวิถีไทยให้นานเท่าที่ยังคงแบ่งปันความสุขแบบช้าช้าน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 กรกฎาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2654 , 14:41:35 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

บนเส้นทางที่ค่อนข้างเหงา..ของพวกชอบโชว์๑. พวกชอบโชว์..Exhibitionism พวกชอบโชว์..Exhibitionismหลายๆคนคงเคยเจอตอนอยู่กรุงเทพฯเจอบ่อยแปลกแฮะ..บ้านนอกไม่ค่อยมีอาจจะเพราะคนกรุงไม่มีเวลาให้กัน บางคนเลยหมกมุ่น โดดเดี่ยวเลยต้องหาทางออกให้คนอื่นรู้เสียบ้าง..ว่าต้องการอะไรพูดไปพูดมาก็น่าเห็นใจ..เพราะเราก็เป็นพวกชอบโชว์๒.ชาวโอเค..นี่แหละชอบโชว์ตอนคุณสามียังอยู่ชอบค่อนแคะว่าฉันเป็นชาวโอเคที่ชอบโชว์เช้าๆตื่นขึ้นม....

อ่านต่อ

Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2384 , 14:39:51 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บนเส้นทางที่ค่อนข้างเหงา..ของพวกชอบโชว์๑. พวกชอบโชว์..Exhibitionism พวกชอบโชว์..Exhibitionismหลายๆคนคงเคยเจอตอนอยู่กรุงเทพฯเจอบ่อยแปลกแฮะ..บ้านนอกไม่ค่อยมีอาจจะเพราะคนกรุงไม่มีเวลาให้กัน บางคนเลยหมกมุ่น โดดเดี่ยวเลยต้องหาทางออกให้คนอื่นรู้เสียบ้าง..ว่าต้องการอะไรพูดไปพูดมาก็น่าเห็นใจ..เพราะเราก็เป็นพวกชอบโชว์๒.ชาวโอเค..นี่แหละชอบโชว์ตอนคุณสามียังอยู่ชอบค่อนแคะว่าฉันเป็นชาวโอเคที่ชอบโชว์เช้าๆตื่นขึ้นม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 กรกฎาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3201 , 20:23:22 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ออร์แกนิก..รอวันเธอจริงใจ ๑. ตอบตกลงทันทีเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมาฉันได้รับคำเชิญชวนจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น..แหมดูหรูเป็นทางการดีแม้จะต้องระหกระเหินไปเพียงลำพังก็คงต้องตอบตกลงทันทีก็หัวข้อเร้าใจขนาดนั้น"การพัฒนาสินค้าเกษตรอินทรีย์เพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" (Organics to AEC)๒. อบรมที่โคราชในการอบรมและดูงานครั้งนี้ใช้สถานที่ที่นครราชสีมาเป้าหมายหลักคือแนวทางในการพัฒนากระบวนการผลิตสินค้าออร์แกนิกเพ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3272 , 08:34:57 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

วรรณกรรม..โนเบล..และความรักฉันมีหนังสือใหม่ที่ซื้อไว้ยังไม่ได้อ่านบ้างยังอ่านไม่จบบ้าง..บางเล่มอยากอ่านแต่หาไม่เจอบ้างทำให้คาราคาซังอยู่ในความรู้สึกว่า"ไม่มีอารมณ์อ่าน"แต่ไม่รู้เป็นอย่างไรเวลาจัดชั้นหนังสือเป็นต้องมีอาการหยิบหนังสือเก่ามาก.. รู้สึกอยากอ่าน..มาอ่านได้จนจบทุกทีไปสัปดาห์นี้อ่าน"มนุษย์สองหน้า"(The Fall) ของ Albert Camusเป็นหนังสือ รางวัลโนเบลวรรณกรรม ตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๐๐ฉันซื้อหนังสือนี้มา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 มิถุนายน 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 4327 , 15:56:51 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

วันหมอกบาง..ยายฉิมลืมเก็บเห็ดเช้าวันนี้ยังมีหมอกบางๆลอยอยู่เต็มท้องทุ่งมีร่องรอยของฝนตกหลงเหลืออยู่ที่ลานไม้หน้าบ้านอากาศยามเช้าวันนี้สวยงามกว่าทุกวันเพราะสายหมอกชงกาแฟแก่ๆขมๆมานั่งที่เก้าอี้โยกฟังเสียงนกร้องแข่งกันกระแตแต้แว้ด..แผดเสียงเตือนภัย จริงหรือเปล่า..มีภัยแต่เช้า??นั่งปล่อยอารมณ์นานมากก็คงไม่ดี( เสียเวลาทำมาหากิน )ฉันต้องไปถอนหญ้าที่แปลงผัก..ตอนนี้ดินชุ่มถอนง่ายดีก้มหน้าก้มตากับแปลงผักใหม่ท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 มิถุนายน 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2994 , 09:46:12 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

คนกวาดขยะ..บ้านศิลปินดัง                 ฉันชอบหนุ่มสุพรรณฝันหวานคนนี้จังชายหนุ่มตัวเล็กที่มีฝันบรรเจิดเพริศพริ้งเขาเป็นศิลปินยิ่งใหญ่จริงๆในสายตาฉันอย่างน้อยเขายิ่งย้ำให้ความเชื่อที่ว่าSmall is beatyful. คือความจริงแท้                 โอ ( หนุ่มสุพรรณคนนี้ )..เชื่อว่าศิลปะกล่อมโลกทำให้โลกสวยงาม..ทุกจุดที่มีศิลปะที่นั่นมีความสุขความยิ่งใหญ่ของศิลปะก็คือความสุขที่เราเสพย์ได้ไม่รู้เบื่อ ทั้งวันที่ความส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 31 พฤษภาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 4997 , 22:42:04 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เธอคือ..นางฟ้าของฉัน          นางฟ้าของฉันคือ..เห็ดนางฟ้า..มิใช่ เรยา นะฉันอยากปลูกอะไรที่ใช้และจะพยายามใช้อะไรที่ปลูกเมนูอาหารสุขภาพมักใช้เห็ดเพราะเห็ดเหมือนโปรตีนจากพืชโดยเฉพาะเห็ดนางฟ้ารดชาดเหมือนเนื้อสัตว์มากยิ่งถ้าทำเห็ดนางฟ้าแดดเดียวอร่อยอย่าบอกใครเชียวประโยชน์ของเห็ดมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย และก็ยังมีสรรพคุณทางยา ที่ชาวจีนจัดว่า เป็นยาเย็น สรรพคุณช่วยลดไข้ เพิ่มพลังชีวิต แก้ร้อนใน ช่วยให้หายห....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2589 , 11:34:18 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มหานครแห่งการอ่าน ปี๒๕๕๖.. โครงการในฝันไหมหนอ?             ๑. ตื่น...ก่อนเขียนโครงการมหานครแห่งการอ่านถ้าจะประเมินก่อนเขียนโครงการมหานครแห่งการอ่านแทบไม่ต้องศึกษาดูพื้นฐานการเป็นนักอ่านของคนไทยข้อมูลขำๆที่บอกว่าคนไทยอ่านเฉลี่ยปีละ ๗-๘บรรทัด ( อาจจริง )ความน่าเป็นไปได้ของโครงการดูห่างไกลความความจริงและเมื่อจะเขียนโครงการให้เป็นจริง..งานคงหนักเอาการ     ๒. World Book Capital 2013ระยะเวลาการดำเนินงานโคร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 พฤษภาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3739 , 18:09:21 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

มาเยี่ยมบ้านฉัน..มาใช้ชีวิตแบบฉัน                                        ตอนที่เริ่มคิดจะทำโฮมสเตย์..ในตอนแรกฉันลงมือหาข้อมูลไปที่ททท.ถามว่าต้องทำอย่างไรบ้างซึ่งเขามีมาตรฐานสำหรับการประเมินโฮมสเตย์อยู่ศึกษาอย่างละเอียดถี่ถ้วน..สรุปว่ามีข้อจำกัดที่ทำให้เราไม่สามารถเข้าไปสู่มาตรฐานโฮมสเตย์ไทยได้                                                ฉันเลยตัดสินใจทำตามแบบที่ทำได้เน้นการกิน อยู่ หลับนอน ให้สอาด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤษภาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3682 , 10:30:35 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

พรุ่งนี้..จะเรียนสานปลาตะเพียน                        ครั้งแล้วครั้งเล่าที่โฮมสเตย์ของเราสอนสานปลาตะเพียนให้แขกชาวต่างชาติที่มาพักพร้อมกับสอนทำอาหารที่พักของเรามีจุดขายความเป็นไทยเป็นกิจกรรมหลักและเราพบว่าการเรียนสานปลาตะเพียน...ยอดฮิตเรียกรอยยิ้ม ความตั้งใจ และความซาบซึ้งได้เสมอ                     วันนี้ที่บ้านกลางทุ่งสอนทำปลาตะเพียนอีกแล้วป้าเต่าเป็นผู้สอนจักสานเวลาชาวต่างชาติมาพักสองสาวสวยจากออสเ....

อ่านต่อ

Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2554 , 10:29:37 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พรุ่งนี้..จะเรียนสานปลาตะเพียน                        ครั้งแล้งครั้งเล่าที่โฮมสเตย์ของเราสอนสานปลาตะเพียนให้แขกชาวต่างชาติที่มาพักพร้อมกับสอนทำอาหารที่พักของเรามีจุดขายความเป็นไทยเป็นกิจกรรมหลักและเราพบว่าการเรียนสานปลาตะเพียน...ยอดฮิตเรียกรอยยิ้ม ความตั้งใจ และความซาบซึ้งได้เสมอ                     วันนี้ที่บ้านกลางทุ่งสอนทำปลาตะเพียนอีกแล้วป้าเต่าเป็นผู้สอนจักสานเวลาชาวต่างชาติมาพักสองสาวสวยจากออสเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 เมษายน 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2286 , 18:45:46 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ความรู้สึก..สบาย สบาย  ของชาวสยาม                                เคยเล่นเกมเกมหนึ่งที่เขาให้เราจับคู่กับเพื่อนแล้วแจกกระดาษให้เราสะท้อนตัวตนของเขาในสายตาของเราเขียนลงไปต่างคนต่างบอกกล่าวความเป็นเราที่เขารู้จัก ตรงบ้างไม่ตรงบ้างเกมนี้มีข้อสรุปว่า  มีบางมุมที่คนอื่นรู้จักเราแต่เราเองกลับยังไม่รู้จักซึ่งเกิดจากแล้วแต่มุมมอง และทัศนคติในการมองโลกของอีกฝ่ายด้วย                      หนังสือ Very Thai : Eve....

อ่านต่อ

Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2146 , 18:45:13 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความรู้สึก..สบาย สบาย  ของชาวสยาม                                เคยเล่นเกมเกมหนึ่งที่เขาให้เราจับคู่กับเพื่อนแล้วแจกกระดาษให้เราสะท้อนตัวตนของเขาในสายตาของเราเขียนลงไปต่างคนต่างบอกกล่าวความเป็นเราที่เขารู้จัก ตรงบ้างไม่ตรงบ้างเกมนี้มีข้อสรุปว่า  มีบางมุมที่คนอื่นรู้จักเราแต่เราเองกลับยังไม่รู้จักซึ่งเกิดจากแล้วแต่มุมมอง และทัศนคติในการมองโลกของอีกฝ่ายด้วย                      หนังสือ Very Thai : Eve....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 เมษายน 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3598 , 22:57:34 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ต้องรีบหน่อยน่ะ..ถ้าเป็นวันประดู่บาน                                   ฉันปลูกต้นประดู่ส้มไว้หลายปีแล้วล่ะมันเพิ่งผลิดอกออกช่อสีเหลืองส้มมาให้เห็นเป็นปีที่สองและฉันก็เรียนรู้จากประสบการณ์ว่าวันที่ดอกประดู่บานจงรีบชื่นชมหากขืนรอช้าแม้เพียงวันเดียวเราอาจไม่มีสิทธิ์ชื่นชมมันเลยมันจะพร้อมใจกันร่วงหล่นคราวเดียวกันแทบหมดต้นเมื่อวันที่ร่วงหล่นลงมาถึงพื้นดินก็รีบเหี่ยวเฉาไปในทันที                    วันนี้ที....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 เมษายน 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2823 , 20:12:01 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สุขกันช้าๆ เรียบๆ และอบอุ่น                                  สงกรานต์นี้ถ้านับจากยอดแขกที่จองก็ดูมากโขสำหรับบ้านกลางทุ่ง ออร์กานิกโฮม ที่พักเล็กๆฉันต้องเตรียมวางแผนว่าจะทำอย่างไรที่จะต้องทำห้องให้ทันกับแขกที่เปลี่ยนเข้ามาแต่ละวันให้รู้สึกสบายๆไม่ขลุกขลักแต่เรื่องที่เรามีอยู่แล้วคือไมตรีจิต ความอบอุ่น และความจริงใจจึงคิดว่าถ้าเราตั้งรับดีดีก็คงพอจะสู้กับความเร็วที่จะมาถึงคราวนี้                       ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 เมษายน 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 4161 , 23:16:32 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

สังขละบุรี..กี่ครั้ง กี่ครั้ง ก็โอเค              ทุกครั้งที่เดินทางกลับจากการมาเยือนสังขละบุรีฉันต้องคิดทุกทีว่า สังขละบุรี..กี่ครั้ง กี่ครั้ง ก็โอเคคราวนี้เด็ดกว่าทุกครั้ง( อีกแล้ว )ต้องมาอีก Coming soon...แม่น้ำซองกาเรียซึ่งมีต้นกำเนิดจากพม่าไหลผ่านสังขละบุรีสองฝั่งมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์ชวนติดตาม       อ่าน A Trip with a View" เป็นห่วงเธอจัง..สังขละบุรี"เหมือนใจให้เปรียบเธอเป็นหญิงสา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 มีนาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2370 , 20:58:39 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ถ้ารอเพียงคนมาบอก..ก็ไม่รู้จัก..ยูเรก้า            ๑.ยูเรก้า ยูเรก้าวลีติดปากของการสร้างสรรค์ คือ "ยูเรก้า"ที่ใช้สื่ออารมณ์และความสุขสนุกที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันยูเรก้า..เป็นคำภาษากรีก หมายถึง ข้าคิดออกแล้ว..ข้าพบแล้วเชื่อว่าอาร์คิมิดีสเริ่มใช้คำนี้เป็นคนแรก..จำได้ว่าเคยเรียนเหมือนกัน เขาตื่นเต้นกับสิ่งที่ค้นพบ..ตะโกน ยูเรก้า..วิ่งไปตามท้องถนน               ๒.สร้าง..ยูเรก้า..ได้อย่างไร?ฟิโอนา แพตเทอร์....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 มีนาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2664 , 08:37:11 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

.......ประเทศที่มีสัญชาติญาณการเอาใจใส่สูงสุด                      ฉันมีโอกาสอ่าน  "คิด..Creative  Thailand Magazine"ตามประสาคนบ้านนอก หนังสือแจกฟรี..เดินทางมาถึงยากกกกอ่านแล้วก็ตื่นเต้นว่าหนังสือนี้ดีจังเลย..ใช้แก้โง่ได้ดีนิตรสารส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ผลักดันเศรษฐกิจไทยภายใต้เงื่อนไขสร้างเศรษฐกิจไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์                    แล้วก็ตื่นเต้นต่อไปอีกเขา(หนังสือ)บอกว่า..คุณรู้มั้ยมีสำนัก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 มีนาคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2805 , 06:39:25 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

นายขิม..กับครอบครัว๑.พรสวรรค์..พรแสวงเด็กๆมักประสบผลสำเร็จด้านต่างๆจากการส่งเสริมของครอบครัวโลกของเด็กช่วงแรกเขามีอำนาจจัดแจงชีวิตได้น้อยครอบครัวที่ฉลาดจึงมักฉวยโอกาสน้อยนิดนี้สร้างเด็กเพราะอีกไม่นานเขาจะมีโลกของเขาที่เราไม่ควรไปยุ่งมากนักถึงตอนนั้นเขาจะตัดสินใจเองว่าเขาจะใช้พรสวรรค์และพรแสวงอย่างไรดี๒.ครอบครัว..ข้าวกล้อง และเหรียญทองลำดับ 4 ระดับชาติคุณพ่อและคุณแม่น้องข้าวกล้อง(ที่ฉันแอบเรียกว่านายข....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 5481 , 21:23:10 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ตอนนี้(...)เป็นอย่างไรบ้าง?         "คน"มีวาจาที่สามารถทั้งในทางสร้างโลกและทำลายแค่คำถามสั้นๆประโยคหนึ่งบางทีแทนความห่วงใยทำให้คนถูกถามรู้สึกว่าเขาใส่ใจและลึกซึ้งกับเราระดับใดบางทีฉันเจอหน้าเพื่อนเก่า..ไม่ได้ถามสุขทุกข์เขาเลยกลับถามว่า"แชมป์..ลูกชายคนโตเรียนจบหรือย้ง?"เพื่อนยิ้มปลื้ม..มีเรื่องเล่าขานอย่างมีสุขกันอีกยาวนาน        ต้นองุ่น ๔๒ ต้นที่ปลูกสานฝันคนที่ฉันรักพบเจอเพื่อนฝูงกันทีไรก็มักถามกันว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2672 , 22:19:09 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ใส่หัวโขนทั้งที...ต้องอย่างนี้                                         ที่บ้านหนองขาวโศกเศร้ากันไปทั่วด้วยว่าหลวงพ่อชาติเจ้าอาวาสวัดหนองขาวหลวงพ่อนักพัฒนา..หลวงพ่อผู้มีแต่คำว่าได้หลวงพ่อผู้มีแต่รอยยิ้ม..และอีกร้อยพันความดีท่านได้ทอดทิ้งพวกเราไปอย่างไม่มีวันกลับ                                       ฉันทำงานกับหลวงพ่อด้านสิ่งแวดล้อม ด้านวัฒนธรรมทำงานส่งเสริมรักการอ่าน งานศิลปะ ให้เด็กๆและเยาวชนทำโฮมสเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3859 , 21:45:57 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

อาชีพที่แสนหวาน..            ๑.ย่างเดือนมกราคมลุงโก๋ไม่มีเวลาให้ฉันเลยแม้แต่สักวันเดียวงานตัดหญ้า ทำแปลง ปลูกผัก แกขอพักไว้ก่อนก็หัวใจแกร่ำร้องถึงงานที่แกรัก งานที่ถ่ายทอดมาจากพ่องานที่กำลังจะย่างกรายมาถึงราวๆต้นเดือนมกราคมแกบอกว่าจบประถม ๔ แล้วเลี้ยงวัวอยู่สองปีพ่อก็เริ่มสอนให้ขึ้นตาลเพราะอายุขัยของท่านต้องปลดระวาง                    ๒.เรียนรู้จากคำบอกเล่าลุงโก๋เตรียมตัวเงียบๆ สุขุม และทำงานอย่างมีค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2832 , 16:26:34 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

 River Of Love..ที่เมืองกาญจน์                          ททท.กาญจนบุรีส่งเสริมการท่องเที่ยวในวันแห่งความรักตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา..เรียกว่ารักก่อน เที่ยวก่อน สุขใจก่อนเขาจัดให้คู่รักมีโอกาสหวานแหววกันจนฉันออกจะอิจฉาตาร้อน                                                ฉันมีโอกาสตามไปช่วยป้าเต่าจัดกิจกรรมบนแพหรูสองฝั่งน้ำแคว..วันนี้ดูสวยงามผิดหูผิดตาโดยเฉพาะแพแต่ละที่..งามกับที่จะล่องไปกับสายน้ำสวย  ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 4638 , 00:47:12 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

หรือจะแจกแจงดี ?              คุณรู้จักต้นแจงมั้ยเอ่ย..ตอนนี้ที่หน้าบ้านต้นแจงกำลังมีลูกเหลืองอร่ามเต็มต้นลูกดกมากจนนกมานั่งกินนอนกินกันทั้งวันฉันเรื่มสนใจต้นแจงตั้งแต่มาอยู่ที่บ้านหนองขาวเห็นฝูงวัวที่เขาเลี้ยงไล่ทุ่งเข้าไปหลบร้อนกันใต้ต้นแจงก็ให้ทึ่งเสียเหลือเกิน..ลองไปนั่งใต้ต้นแจงบ้างหลบร้อนได้ร้อยเปอร์เซ็นต์แถมเย็นสบายจนอยากนอนเล่น         เขาบอกว่านกไปถ่ายเมล็ดแจงไว้ที่ๆมันชอบก็จะงอกแถวๆรั้วรอบบ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 มกราคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3116 , 08:41:19 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

กุหลาบกับองุ่น                     ฉันมีสุขกับสิ่งที่ได้ลงมือกระทำแม้บางสิ่งมันจะยากหรือบางคนบอกอย่าทำเลย..ยากแต่อยากทำเพราะได้ใช้สมอง ใช้กำลัง ใช้เหตุและผลวัยขนาดฉันมัวนั่งๆนอนๆ คงเบื่อโลกน่าดูอีกอย่าง โรคภัยคงเข้ามาเยี่ยมเยียนกันเป็นระวิง                        การลงมือกระทำเป็นการเรียนรู้ที่มีคุณค่ายื่งผลของมันบางทีแทบไม่มีความหมายเท่ากับบทเรียนที่ได้ชอบคำที่ฝรั่งเขาใช้..Learning by doingไม่ต้องคิ....

อ่านต่อ

Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 2286 , 08:40:38 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

กุหลาบกับองุ่น                     ฉันมีสุขกับสิ่งที่ได้ลงมือกระทำแม้บางสิ่งมันจะยากหรือบางคนบอกอย่าทำเลย..ยากแต่อยากทำเพราะได้ใช้สมอง ใช้กำลัง ใช้เหตุและผลวัยขนาดฉันมัวนั่งๆนอนๆ คงเบื่อโลกน่าดูอีกอย่าง โรคภัยคงเข้ามาเยี่ยมเยียนกันเป็นระวิง                        การลงมือกระทำเป็นการเรียนรู้ที่มีคุณค่ายื่งผลของมันบางทีแทบไม่มีความหมายเท่ากับบทเรียนที่ได้ชอบคำที่ฝรั่งเขาใช้..Learning by doingไม่ต้องคิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 มกราคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3628 , 00:40:00 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

แค่เปลี่ยนเป้า..ก็เปี่ยมสุข                                                                    ฉันได้รับบทเรียนสอนใจจากการปลูกฟักทองซึ่งบางคราวปลูกได้ผลผลิตต้องแจกกันทั้งซอยแต่บางคราวพอเป็นลูกขนาดกำปั้นเด็กก็เหลืองเน่าทำเอาคนปลูกชอกช้ำใจไปมากมายพอสมควรมีอย่างที่ไหนเฝ้ารดน้ำให้อาหารแถมยังร้องเพลงให้ฟังอีกสวยงามหมดทั้งดอก ใบ ลำต้น แตกกิ่งก้านแต่ลูกเน่าหมด                                         ไปถามยา....

อ่านต่อ

Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3026 , 00:39:20 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แค่เปลี่ยนเป้า..ก็เปี่ยมสุขฉันได้รับบทเรียนสอนใจจากการปลูกฟักทองซึ่งบางคราวปลูกได้ผลผลิตต้องแจกกันทั้งซอยแต่บางคราวพอเป็นลูกขนาดกำปั้นเด็กก็เหลืองเน่าทำเอาคนปลูกชอกช้ำใจไปมากมายพอสมควรมีอย่างที่ไหนเฝ้ารดน้ำให้อาหารแถมยังร้องเพลงให้ฟังอีกสวยงามหมดทั้งดอก ใบ ลำต้น แตกกิ่งก้านแต่ลูกเน่าหมดไปถามยายข้างบ้านถึงปัญหาฟักทองที่ไร้ทางแก้ของฉันยายบอกว่าให้ตัดยอดปลายเถาเพื่อใหัต้นเลี้ยงลูกให้ตืดยายจ๋ายอดสวยๆนั่น....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 มกราคม 2554
Posted by เรือนข้าหลวง , ผู้อ่าน : 3041 , 00:00:30 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

อยากพักหัวใจไว้ที่..ทองผาภูมิ          ตอนที่ไปทองผาภูมิวันนั้น..ดวงใจสดชื่นก็ควรจะสดชื่น..กับการท่องเที่ยวแบบกอดหนาวแม้ในใจลึกๆแอบนึกถึงวันคืนที่โดดเดี่ยวของตัวเองแต่ธรรมชาติชวนให้ปลอดโปร่งอย่างบอกไม่ถูกมองไกลไปลิบๆจาก“จุดชมวิวเนินช้างเผือก”สวยจนตะลึง..อยากบอกว่ารักเมืองไทยมากเหลือเกิน                         ฉันแอบนอนลงกับพื้นดินของอุทยานใต้ต้นไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านเต็มไปหมดได้แต่คิดขอบคุณทุกๆคนที่ทำให....

อ่านต่อ


/3