*/
  • นาลันทา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hell_to@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-10
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 30360
  • จำนวนผู้โหวต : 431
  • ส่ง msg :
  • โหวต 431 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 28 มิถุนายน 2550
Posted by นาลันทา , ผู้อ่าน : 1410 , 15:44:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ...เมื่อtag มาก็ต้องตอบตามกติกา..              หัวข้อแรก ที่มาของชื่อ..                                      ..นาลันทา.. เป็นชื่อชุมชนเมื่อครั้งพุทธกาล แปลว่า เป็นสถาณที่ ที่ไม่เคยปฎิเสธการให้..เป็นที่ซึ่ง ภิกษุ และนักบวชต่างๆ มารวมตัวกันเพื่อ พักภาวนา ทำความเพียร ต่อมาได้กลายมาเป็น แหล่งศึกษาและปฏิบัติของชาวพุทธทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยพุทธศาสนาก็ได้  นาลันทาตั้งอยู่ที่ ชานเมืองราชคฤห์ อ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2550
Posted by นาลันทา , ผู้อ่าน : 5463 , 15:07:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

......ท่ามกลางภาวะเงินฝืดเงินเฟื้อ การทำมาหากินนับวันจะยากเย็นแสนเข็นเข้าไปทุกที วันนี้เรามีอาชีพต่างๆบนเกาะพงัน มานำเสนอ เผื่อเพื่อนๆสนใจ  รึบางคนอาจยังจับต้นชนปลายหาตัวเองไม่เจอซักที อาจจะมารู้สึก be myselfเมื่อได้ลองมาชมอาชีพต่างๆที่เรานำเสนอนี่ก็ได้นา ใครจะไปทราบ..ว่าแล้วก็ตามมาแลกัน..ร้านอาหารเป็นง่ะ ตบแต่งให้มันบาลี๊บาหลีซะหน่อย ลูกค้าตึมแหละ!!แบบนี้ก็น่าสน ใช้พื้นที่ไม่มาก อาศัย กลิ่นหอมจรุงไป....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 มิถุนายน 2550
Posted by นาลันทา , ผู้อ่าน : 1050 , 12:40:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

( ศีล ๕ )จากหมู่บ้านพลัม ข้อฝึกอบรมสติ ๕ ประการศีลข้อที่ ๑ตระหนักรู้ถึงความทุกข์จากการทำลายชีวิต ข้าพเจ้าตั้งสัตย์ปฏิญาณที่จะบ่มเพาะความกรุณา และเรียนรู้วิธีที่จะปกป้องชีวิตผู้คน สรรพสัตว์ พืชพันธุ์ และแร่ธาตุ ข้าพเจ้าตั้งจิตมั่นที่จะไม่ทำลายชีวิต ไม่ปล่อยให้ผู้อื่นทำลายชีวิต รวมทั้งไม่ส่งเสริมการทำลายชีวิตใดๆในโลกนี้ โดยทั้งความคิดและในทางปฏิบัติศีลข้อที่ ๒ตระหนักรู้ถึงความทุกข์จากการหาประโยชน์ส่วนต....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 มิถุนายน 2550
Posted by นาลันทา , ผู้อ่าน : 1159 , 13:42:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...เด็กผู้หญิงคนนั้นน่าสงสารจัง...         เรื่องของเรื่องฉันไปเที่ยวหาเพื่อน ที่เปิดร้านอาหารตามใจสั่งมา แถวโรงงาน "  รับ ปอกกล้วย"เพื่อนเล่าให้ฟังว่า.."  กบเมื่อกลางวันกูเอาข้าวกล่อง ขึ้นไปส่งผู้หญิงปอกกล้วยถึงห้องเลยว่ะ""เออ!  ไง แจ่มมะ  ขาวป่ะ! "ฉันก็ถามไปงั๊น  แต่ ก็ยอมรับว่าจินตนาการอยู่บ้างนิดหน่อย" ก็ ขาวอึ๋ม ตามมาตฐาน เด็กปอกกล้วยอ่ะแร้  แต่เด็กแม่ม ร้องให้กาซิก กาซิก ข้าวปลาไม่แตะมาสองวันแร....

อ่านต่อ


/1