*/
  • เจนอักษราพิจารณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunjon_muk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 135401
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน 2551
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 3081 , 00:42:16 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิตที่พอเพียงของลุงทองมา

นตกลงมาแต่หัวปีทำให้แปลงหญ้าที่ลุงทองมาปลูกไว้งอกงามเขียวขจี คงเพียงพอสำหรับเป็นอาหารตลอดปีของวัวพระราชทานสองแม่ลูกที่เลี้ยงไว้ใต้ถุนเถียงนา

กับวิถีชิวิตที่เรียบง่ายในวัยที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมา 82 ปี ในวันนี้ลุงทองมายังคงมีความสุขตามอัตภาพกับชีวิตที่พอเพียงในท้องทุ่งไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหน

เส้นทางที่ย่ำเดินระหว่างหมู่บ้านกับเถียงนาหากวัดระยะทางตั้งแต่วัยเด็กจนย่างเข้าสู่วัยชรามากเกินกว่าที่จะวัดได้ แต่รอยเท้าที่เก้าไปข้างหน้าแต่ละก้าวยังคงมีความหวังและกำลังใจในวิถีชีวิตเช่นนี้  

            

ลุงทองมา  สุนทรส กับชีวิตที่เรียบง่ายที่  "รีสอร์ทบ้านนา"

เถียงนาหรือผมเรียกให้โก้ว่า “รีสอร์ทบ้านนา” คงจะไม่ผิดนัก ปลูกแฝงใต้กอไผ่ถูกสร้างขึ้นด้วยภูมิสถาปัตย์พื้นบ้าน บริเวณใต้ถุนถูกดัดแปลงเป็นคอกวัวพันธุ์สองแม่ลูกทีลุงทองมาได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวงในชีวิตของลุงทองมาและครอบครัว

             

                          รีสอร์ทบ้านนาของลุงทองมา สุนทรส ยินดีต้อนรับทุก ๆ ท่านครับ

           

เลยโนน “รีสอร์ทบ้านนา” ออกไปจะเป็นแปลงที่นาของลุงทองมา ซึ่งนับเป็นผืนมาที่ได้ออกแรงไถหว่านมาตั้งแต่เมื่อครั้งวัยหนุ่มจนมีครอบครัว และมีลูกหลานสืบสกุลในเวลาต่อมา ภารกิจในท้องทุ่งจึงพอทุเลาลงไปได้ ในยามที่ต้อนข้าวตั้งกอลุงทองมาจะคอยถอนต้นหญ้าที่ขึ้นแซมในนาข้าวอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากภาระกิจในท้องทุ่งแล้ว ยังมีกิจกรรมที่นับเป็นความภาคภูมิใจร่วมกับชุมชนนั้นคือการเป็นวิทยากรหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงนิเวศของหมู่บ้านภู ในการเล่าขานตำนานความเป็นมาของหมู่บ้าน ซึ่งในแต่ละเดือนจะมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมและพักค้างคืนในหมู่บ้านเป็นประจำ

ลุงทองมาจะเล่าอย่างมีความสุขภายใต้รอยยิ้มและแววตาที่เป็นมิตร ซึ่งมิเพียงแต่นักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นที่นั่งฟังเรื่องราวตำนานความเป็นมาของหมู่บ้านด้วยความสนใจ แต่กับคนรุ่นใหม่ในหมู่บ้านก็ให้ความสนใจไม่น้อย หรือในบางครั้งจะมีกลุ่มนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาในท้องถิ่นมาศึกษาเพื่อสืบสานความเป็นมาของท้องถิ่น จึงมักจะมาหาลุงทองมาอยู่เสมอ และ “รีสอร์ทบ้านนา”  แห่งนี้จึงมักมีโอกาสแขกจากต่างถิ่นอยู่เสมอ

                                              

วัวพันธุ์พระราชทานและแปลงหญ้าอันเขียวขจีของลุงทองมา

หากไม่มีภารกิจในหมู่บ้านลุงทองมามักจะอยู่ประจำมักประจำอยู่ที่นี้ คอยดูและวัวพันธุ์ที่ได้รับพระราชทานจนกว่าจะมืดค่ำ หากวันใดฝนตกก็จะพักค้างคืนจนรุ่งเช้าของวันใหม่จึงเริ่มปฏิบัติภารกิจต่อไป โดยมีลูกหลานนำอาหารมาส่งให้ในวันรุ่งขึ้น นับเป็นวิถีชีวิตที่เรียบง่ายที่หลายคนถวิลหา

หากท่านผู้อ่านมีโอกาสแวะมาทางเมืองริมโขง เชิญแวะมาเที่ยวที่หมู่บ้านภู ตำบลหนองสูงใต้ อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร หมู่บ้านกลางหุบเขาระหว่างเส้นทางสายอำเภอหนองสูงไปยังอำเภอนิคมคำสร้อย ที่นี่ท่านจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชุมชนชาวผู้ไทยที่ยังดำรงไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรมการดำรงอยู่ที่เรียบง่าย และแวะไปเยี่ยม“รีสอร์ทบ้านนา”  ของลุงทองมา  สุนทรส ยินดีต้อนรับทุก ๆ ท่าน ครับ

            
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกน้ำเหือง วันที่ : 18/06/2008 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rung847

น่าร่มรื่นดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nananan วันที่ : 18/06/2008 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranee
http://www.oknation.net/blog/garaboon

อ่านแล้วรู้สึกดีชวนมาทานผลไม้ตามฤดูกาลค่ะ
http://www.oknation.net/blog/garaboon/2008/06/12/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ว.แหวนลงยา วันที่ : 17/06/2008 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wachira89

แวะมาเยี่ยม มาอ่าน และมาชวนไปดูปักษ์ใต้บ้านเราบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รมย์รวินท์ วันที่ : 17/06/2008 เวลา : 01.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

อย่าขายนาเพื่อชีวิตที่สบายๆนะ
ขายนาเหมือนขายชาติ ทำไปเถอะตอนนี้ราคาข้าวดีแล้วอิอิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน