*/
  • เจนอักษราพิจารณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunjon_muk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 135401
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 18 สิงหาคม 2551
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 4361 , 16:35:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กบกินเดือน : ไม่สะเทื่อนถึงบ้านทุ่ง

เมื่อตอนต้นเดือนสิงหาคม มีปรากฎการณ์ “กบกินตาเว้น” หรือสุริยุปราคาให้ได้ชม แต่ช่วงนั้นเป็นเวลาหกโมงเย็น ซ้ำเป็นช่วงที่มีฝนตกและท้องฟ้ามืดครึ้มจึงไม่สามารถชมได้อย่างถนัดตา

ต่อมาเมื่อคืนวันที่ 17 สิงหาคม 2551 ที่ผ่านมา มีปรากฎการณ์ทางดาราศาสตร์ให้ได้ชมนั้นคือ “จันทรุปราคา” หรือที่ชาวบ้านทุ่งอีสานของเราเรียกกันว่า “กบกินเดือน” นั่นเอง แต่น่าแปลกใจที่ชาวบ้านทุ่งของผมไม่ได้ตื่นเต้นกับการเกิดปรากฎการณ์ดังกล่าวเลย

หากเป็นสมัยรุ่นปู่ย่าตายายถือว่าเป็นเรื่องใหญ่และมหัศจรรย์ยิ่ง เสียงตีเกราะ เคาะไม้ เสียงโห่ร้องดังไปทั่วบ้านทุ่ง เรียกว่าไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันล่ะ  รวมทั้งพระเณรที่วัดต้องตื่นขึ้นมาตีกลองประโคมในจังหวะเร้าใจ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในยุคเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน เมื่อได้ประสบกับเหตุการณ์ดังกล่าวจึงถือว่าเป็นเรื่องตื่นเต้นและมหัศจรรย์ใจยิ่ง

ความเชื่อเกี่ยวกับ “กบกินเดือน”  มีมาคู่กับการกำเนิดของมวลมนุษย์ชาติ ไม่ว่าจะเป็นไทย พม่า ลาว เวียตนาม ลาว จีน โดยเฉพาะในเมืองไทยของเรามีหลักฐานปรากฎจากจารึกสุโขทัยได้กล่าวถึงพระปรีชาสามารถของพระเจ้าลิไทว่าทรงคำนวณปฏิทินหาวันเถลิงศก อธิกมาส อธิกวาร สุริยคราส จันทรคราส และรู้จักดวงดาวมากกว่าพันชื่อ

มีตำนานความเชื่อเกี่ยวกับ “กบกินเดือน” ของชาวบ้านทุ่งอีสานที่เกี่ยวกับสมุนไพรที่สามารถรักษาคนตายให้ฟื้นคืนขึ้นมาได้ ในเรื่อง “กบกินเดือน นิทานดาวและตำรายาแก้พิษ”  จากหนังสือ “ไทบ้านดูดาว” เขียนโดย “นิพัทธ์พร เพ็งแก้ว”   เป็นเรื่องที่น่าสนใจจึงขอนำมาเขียนต่อในโอกาสนี้

ในเรื่องกล่าวถึงครอบครัวที่ยากจนครอบครัวหนึ่งมีลูกชายสองคน พี่ชายชื่อสุริยคราส น้องชายชื่อจันทรคราส วันหนึ่งพ่อและแม่ไปหาเผือกหามันในป่าเพื่อนำมาเป็นอาหาร ส่วนสองพี่น้องจึงออกหาอาหารรับประทานเองโดยไม่แบ่งไว้ให้พ่อแม่ ครั้นเมื่อพ่อแม่กลับมาถึงบ้านจึงโกรธลูกทั้งสองมากจึงไล่ออกจากบ้าน

สองพี่น้องจึงหนีเข้าไปในป่า ในระหว่างเทวดาเห็นว่าทั้งสองเป็นคนดีเลยช่วยเหลือโดยการปลอมตัวเป็นงูเห่าและพังพอนต่อสู้กัน  ครั้นพอฝ่ายหนึ่งเสียชีวิตจึงไปกัดเปลือกไม้มาพ่นใส่ร่างกายจึงฟื้นคืนมาได้  สองพี่น้องจึงเก็บเอาสมุนไพรใสห่อยาเดินทางไปด้วย  ในระหว่างทางพบกากินลูกไทรแล้วตกลงมาตายจึงเอายาสมุนไพรเป่า ทำให้กาฟื้นขึ้นมาได้ กาจึงขอเป็นทาสรับใช้ สองพี่น้องเดินทางไปเรื่อย ๆ พบปลาดุก, ไก่, ช้าง, แลน (ตะกวด) และกบตาย ก็เอายาสมุนไพรเป่าจนสัตว์เหล่านั้นฟื้นขึ้นมาและยอมเป็นทาสรับใช้  เมือเดินทางต่อไปถึงเมืองหนึ่ง   สุริยคราสผู้เป็นพี่ได้แต่งงานและมีครอบครัวกับสาวชาวบ้าน

ฝ่ายจันทรคราสเดินทางไปถึงเมืองเพ็งจาน ในช่วงนั้นลูกสาวเจ้าพระยาตาย จึงประกาศว่าหากใครรักษาลูกสาวฟื้นคืนมาได้จะให้แต่งงานด้วย จันทรคราสจึงรักษาลูกสาวเจ้าพระยาให้ฟื้นคืนมาได้ ฝ่ายเจ้าพระยาเห็นว่าไม่สมศักดิ์ศรีจึงบอกว่าถ้าขึ้นปราสาทเสาเดียวได้จึงจะยกให้ตามสัญญา จันทรคราสจึงนำใบตองกล้วยที่กำลังห่อม้วนตัวก่อนที่จะเติบโต (ตองกล้วยลับแลน) มาห่อตัวแลน และเกาะหลังแลนปีนขึ้นปราสาทเสาเดียวได้ จึงได้ครองเมืองและแต่งานกับลูกสาวเจ้าพระยาสืบมา

ต่อมาสองพี่น้องคิดถึงพ่อแม่ที่จากมานานจึงกลับไปเยี่ยมบ้าน  โดยได้สั่งธิดาเจ้าเมืองว่าห้ามนำยาสมุนไพรออกมาผึ่งในคืนเดือนเพ็ญ เพราะจะทำให้พระอาทิตย์และพระจันทร์ลงมาเอายาสมุนไพรคืน  สองพี่น้องจึงเดินทางด้วยเรือสำเภา พร้อมนำเอาทองคำใส่กระบอกไม่ไผ่ไปให้พ่อแม่ ฝ่ายพ่อแม่เมื่อได้รับกระบอกไม่ไผ่จึงบอกว่าที่นี้ไม่ไผ่ไม่เห็นจะอดอยากจึงโยนทิ้งลงข้างบ่อ พี่น้องสองคนเสียใจมากจึงเดินทางกลับ

ฝ่ายธิดาเจ้าพระยาได้นำเอาสมุนไพรออกมาผึ่งในคืนเดือนเพ็ญ ทำให้พระอาทิตย์และพระจันทร์ลงมาขโมยสมุนไพรนั้นกลับคืน เมื่อจันทรคราสกลับถึงเมืองได้ทราบว่าพระอาทิตย์และพระจันทร์มาขโมยยาสมุนไพรจึงได้ปรึกษาเพื่อนพ้องที่เคยช่วยเหลือชีวิตไว้ ไม่ว่าจะเป็น ช้าง กา ปลาดุก และไก่ขึ้นไปเอายาสมุนไพรคืน แต่สัตว์ต่าง ๆ ถูกลมพัดกระจัดกระจายไปเป็นดาวอยู่บนท้องฟ้าในเวลาต่อมา

ส่วนกบขึ้นไปที่หลังจึงสั่งไว้ว่าให้ตีฆ้อง ตีกลอง ยิงปืนช่วยเวลาที่จะไปถึงพระจันทร์ และพระอาทิตย์  ทำให้ต้องยิงปืน ตีกลอง ตีฆ้องช่วย ในขณะที่กบกินเดือน จนในปัจจุบันก็ยังต่อสู้กันอยู่

เป็นเรื่องเล่าตำนานความเป็นมาของ “กบกินเดือน” นอกจากนั้นในหนังสื่อเล่มดังกล่าวยังกล่าวถึงบันทึกในสมุดไทยสมัยต้นรัตนโกสินทร์ตามคติความเชื่อดั่งเดิมของชาวบ้านว่า

หาก “กินแล้วขี้”  หรือจันทร์สว่างด้านล่างก่อน ปีนั่นข้าวจะแพง

“กินแล้วคาย” หรือจันทร์สว่างด้านบนก่อน ปีนั้นสินค้าจะแพง

“กินแล้วพุงแตก” หรือจันทร์สว่างด้านข้างก่อน คนท้องจะมีอันตราย

เป็นเรื่องเล่าถึงตำนานความเป็นมาของ “กบกินเดือน” ของชาวบ้านทุ่ง ยังมีตำนานและเรื่องเล่าอีกหลายตำนานที่แตกต่างกันออกไป

อย่างไรก็ตามปรากฎการณ์ “กบกินเดือน” เมื่อคืนวันที่ 17 สิงหาคม 2551 ที่ผ่านมาดูเหมือนว่าชาวบ้านทุ่งของเราไม่มีใครกล่าวถึงเรื่องนี้เลย นึกในใจว่าหากผมตีเกราะ เคาะไม้ให้ดัง ๆ ในช่วงเวลาดังกล่าวดูว่าเพื่อนบ้านจะมีปฏิกิริยาอย่างไร  แต่ก็ยั้งใจไว้เกรงว่าจะเป็นการตื่นตระหนกมากกว่าที่จะตื่นเต้นจากปรากฎการณ์ “กบกินเดือน”  จึงได้แง่คิดที่ว่าในห้วงเวลานี้ “กบกินเดือนไม่สะเทือนถึงบ้านทุ่ง” เหมือนสมัยในอดีตเลย

ขอบขอบคุณภาพถ่าย “กบกินเดือน” จากปล็อก http://www.oknation.net/blog/badphoto

ข้อมูลจาก : http://www.tu.ac.th/resource/publish/proceed/taiconf/prasert.htm

ข้อมูลจาก : นิพัทธ์พร เพ็งแก้ว.  ไทบ้านดูดาว.  กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์สยาม, 2549.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

ขอบคุณครับสำหรับทุกท่าน
ที่แวะมาทักทาย
คุณนาฬิกาลืมเวลา, chettapat, ว.แหวนลงยา
สายธาร, ปวากะญอร์โพ และเอื้อยนาง
โดยเฉพาะคุณปวากะญอร์โพ
ชื่อนี้ผมพยายามหาความหมาย
และสืบค้นความเป็นมาเพื่อความกระจ่าง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เอื้อยนาง วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ouynang

โบราณว่า
กบกินเดือนสะเทือนฟ้า
นาคกินปลาสะเทือนน้ำ
งามผู้งามสะเทือนบ้าน
.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปวากะญอร์โพ วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dorupat

กบกินเดือน เป็นเรื่องเล่าที่เป็นตำนาน
แต่นักการเมืองกินประเทศ
เป็นเรื่องจริงที่ปรากฎในปัจจุบันครับพี่น้อง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายธาร วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ว.แหวนลงยา วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wachira89

ตำนานบ้านทุ่ง นับวันจะเลือนหาย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chettapat วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chettapat
เชษฐภัทร วิสัยจร

โอ้

ได้ความฮู้หลาย

จังแม่นคักแฮง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

เป็นตำนานความเชื่อที่น่าสนใจมากครับ
ขอบคุณที่นำเรื่องดีๆ มาเล่าให้ฟังกัน

ชอบการใช้คำเหล่านี้จัง
กบกินเดือน
“กินแล้วขี้” จันทร์สว่างด้านล่างก่อน
“กินแล้วคาย” จันทร์สว่างด้านบนก่อน
“กินแล้วพุงแตก” หรือจันทร์สว่างด้านข้างก่อน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน