*/
  • เจนอักษราพิจารณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunjon_muk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 135401
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 14 ตุลาคม 2551
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1705 , 00:14:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่องแดนพุทธรรมที่วัดบ้านงิ้วเจริญธรรม

หมู่บ้านงิ้วเป็นชาวผู้ไทยที่สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง เช่นเดียวกันกับชุมชนชาวผู้ไทยในลุ่มน้ำโขงโดยทั่วไป

ในอดีตหมู่บ้านงิ้วจะมีถิ่นฐานอยู่หลุบภูด้านทิศเหนือของหมู่บ้าน จนเมื่อปี 2511 จึงได้ย้ายหมู่บ้านมาอยู่ใกล้หนองม้าซึ่งเป็นหนองน้ำสาธารณะทางด้านทิศใต้ของหมู่บ้าน โดยมีครอบครัวชาวบ้านจากต่างถิ่นมาจับจองที่ตั้งเป็นหมู่บ้านมาจนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบันบ้านงิ้วแบ่งการปกครองออกเป็น 2 หมู่ คือ หมู่ที่ 4 และหมู่ที่ 9 อยู่ในเขตการปกครองตำบลโนนยาง อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านเกษตรกรรม ยึดมั่นในคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตลอดมา โดยมีวัดซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชนอยู่ 2 แห่ง คือ วัดป่าฉิมพลีวัน และที่พักสงฆ์วัดบ้านงิ้วเจริญธรรม

         

ที่พักสงฆ์วัดบ้านงิ้วเจริญธรรม เป็นวัดที่ได้รับการส่งเสริมและพัฒนาให้เป็นศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวัดอาทิตย์ เดิมเป็นวัดป่าสายภูด่านแต้ อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร ชื่อวัดป่าโนนสว่างสามัคคี โดยมีหลวงปู่นวลเป็นผู้ก่อตั้งร่วมกับชาวบ้านงิ้วในปี 2535 จากนั้นจึงได้มีการพัฒนาปรับปรุงก่อสร้างศาสนสถานเป็นที่พักสงฆ์มาจนถึงปัจจุบัน โดยมีหลวงตาเสมอศิลป์ สิริวัณโณ เป็นเจ้าอาวาส

หลวงตาเสมอ สิริวัณโณ พื้นเพเดิมท่านเป็นชาวบ้านคำชะอี อำเภอคำชะอี จังหวัดนครพนม (ในอดีต) เมื่อแต่งงานแล้วจึงได้พาครอบครัวไปตั้งถิ่นฐานที่บ้านป่าแฝก อำเภอพรเจริญ จังหวัดหนองคาย เคยรับราชการเป็นนักการภารโรงที่โรงเรียนบ้านใหม่ศรีชมพู อำเภอพรเจริญ จังหวัดหนองคาย เป็นเวลา 21 ปี จึงได้ลาออกจากราชการก่อนกำหนดเพื่อมาใช้ชีวิตกับครอบครัวในบั้นปลายแห่งชีวิต

หลวงตาเสมอ  สิริวัณโณ

   

    

ภาพปั้นจำลองเรื่องราวในเวสสันดรชาดก ฝีมือของหลวงตาเสมอ สิริวัณโณ  และลูกศิษย์

หลังเกษียณอายุราชการ ลูก ๆ มีครอบครัวไปอยู่ต่างประเทศ 2 คน ที่ญี่ปุ่นและนิวซีแลนด์ อีกคนรับราชการตำรวจอยู่ที่จังหวัดชลบุรี ส่วนภรรยาของท่านก็อาศัยอยู่กับลูกสาวประกอบอาชีพส่วนตัวที่บ้านเกิด หมดภาระที่จะต้องกังวลและจึงได้ตัดสินใจอุปสมบทในพระพุทธศาสนาที่วัดในอำเภอบึงกาฬ จังหวัดหนองคาย เมื่อปี 2548จากนั้นจึงย้ายมาจำพรรษาที่บ้านเกิดคือวัดโพธิ์ศรีแก้ว บ้านคำชะอี พัฒนาวัดให้เป็นวัดพัฒนาที่มีผลงานดีเด่น ของจังหวัด

หลวงตาเสมอ สิริวัณโณ นอกจากท่านเป็นพระนักพัฒนาที่ปฎิบัติธรรมอย่างเคร่งครัดตามแนวทางพุทธศาสนา ท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นพระธรรมทูตฝ่ายปฏิบัติการอำเภอหนองสูง เป็นพระนักเทศน์ประจำจังหวัดมุกดาหาร ผ่านการอบรมพระนักเทศน์ประจำจังหวัด รุ่นที่ 6 โครงการฝึกอบรมพระนักเทศน์ของมหาเถรสมาคม เมื่อปี 2550 นอกจากนั้นท่านยังได้ศึกษางานด้านศิลปะด้วยตนเองเมื่อครั้งเป็นนักการภารโรง ท่านยังทำหน้าที่เป็นครูสอนศิลปะให้กับนักเรียนที่ทำงานประจำและพัฒนาฝีมือด้านศิลปะตลอดมา จนเมื่อท่านได้จำพรรษาอยู่ที่วัดโพธิ์ศรีแก้ว บ้านคำชะอี ที่บ้านเกิด ท่านจึงได้วาดภาพตำนานเวสสันดรชาดก บนศาลาการเปรียญของวัด สำหรับเป็นที่ศึกษาความเป็นมาของพระเวสสันดร ทั้ง 13 กัณฑ์

           

            

ภาพวาดเรื่องราวพุทธชาดก ฝีมือวาดของหลวงตาเสมอศิลป์ สิริวัณโณ 

ภายหลังท่านได้มาจำพรรษาอยู่ที่สำนักสงฆ์วัดบ้านงิ้วเจริญธรรม จึงได้เชื่อมโยงงานด้านศาสนาและด้านศิลปะเข้าด้วยกัน นั่นคือการจำลองเหตุการณ์จากนิทานเวสสันดรชาดก มาเป็นรูปปั้นในกัณฑ์ต่าง ๆ ทั้ง 13 กัณฑ์ ร่วมกับลูกศิษย์ ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการปั้นแล้วเสร็จแล้ว 5 กัณฑ์ เหลืออีก 8 เกณฑ์ ส่วนภายในศาลาการเปรียญท่านก็ได้วาดภาพพุทธประวัติเพื่อเป็นแหล่งศึกษาของนักเรียนและผู้สนใจศึกษาด้านพุทธธรรมในท้องถิ่น โดยโครงการในอนาคตท่านจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยงสู่ประเพณีวัฒนธรรมของชาวผู้ไทยในอดีต รวมทั้งการพัฒนาภูน้ำทิพย์ซึ่งเป็นป่าที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลโนนยาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวในท้องถิ่น

อย่างไรก็ตามหากท่านผู้อ่านที่มีจิตศรัทธาสานต่ออุดมการณ์ทางพุทธศาสนาของท่านหลวงตาเสมอศิลป์ สิริวัณโณ ขอเชิญร่วมบริจาคทรัพย์ สิ่งของ ตามกำลังศรัทธาเพื่อเป็นพุทธบูชา มาที่บัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรหน่วยรับจ่ายหนองสูง ชื่อบัญชีที่พักสงฆ์วัดบ้านงิ้วเจริญธรรมหมู่ 9  บัญชีเลขที่ 273 – 2 – 73607 – 7  ขอความเจริญก้าวหน้า สุขภาพกาย สุขภาพใจ จงมีแด่ชาวโอเคเนชั่นทุกท่าน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

น่าสนใจครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันออกพรรษาค่ะ ...

เว้นวรรคเรื่องเศร้าหมอง ไปทำบุญกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปัณณ์ วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/punn


สวัสดีเช้าวันออกพรรษาค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน