*/
  • เจนอักษราพิจารณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunjon_muk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 135396
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน 2551
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 2875 , 09:26:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทัวร์ข้าวโฮมลาน : ขับขานเพลงปี่ซังข้าว (๒)

ตั้งชื่องานเขียนในชุดนี้ว่า “ข้าวโฮมลาน : ขับขานเพลงปี่” แต่เมื่อลงไปที่บ้านทุ่งจริง ๆ พบว่าในทุ่งตอนนี้เหลือเพียงแต่ “ข้าวโฮมลาน” แต่ว่า  “เพลงปี่” นั้นหายไปจากท้องทุ่งนานแล้ว หายไปพร้อมกับเด็ก ๆ แห่งบ้านทุ่ง ที่หายไปอยู่หน้าจอโทรทัศน์หรือเกมคอมพิวเตอร์อันสนุกสนาน หรือเพลงปี่ซังข้าวจะกลายเป็นตำนานแห่งบ้านทุ่งไปเสียแล้ว

เด็ก ๆ แห่งบ้านทุ่งหายไปที่ไหนกันหรือ รวมทั้งคนรุ่นผม หายไปขอบเขตของรั้วโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย หายไปกับการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมหรือในห้องทำงานบนตึกสูงของเมืองหลวง คราใดที่ได้เห็นรายงานข่าวหรือบทเพลงที่เกี่ยวกับท้องไร่ท้องนา มักจะนึกถึงอดีตที่ผ่านมาที่ท้องทุ่งเมื่อวัยเยาว์ อย่างน้อยก็ดีที่ได้มีความสุขเล็ก ๆ น้อย  ๆ ที่ได้นึกถึง

        

ตากอากาศกลางลานข้าว (ลานข้าวแบบพอเพียง)

มีโอกาสไปเยี่ยมยามถามข่าวชาวบ้านทุ่งจนถึง “ลานข้าว”  นับเป็นความภาคภูมิใจหลังการเก็บเกี่ยว ซึ่งในอดีตคือความภาคภูมิใจของเจ้าของนาที่จะได้ชื่นชมหยาดเหงื่อและแรงงานที่ทุ่มเทตอลดทั้งปี นับตั่งแต่การปักดำจนถึงการเก็บเกี่ยวและขนมัดข้าวเข้าสู่ลานข้าวคือวันนี้ที่รอคอย

ลานข้าวในยุคนี้ถูกปรับเปลี่ยนเข้ากับยุคเร่งด่วนในบางเจ้ามัดข้าวเข้าสู่ลานไม่ถึงวันก็ถูกแปรสภาพเป็นข้าวเปลือกขนเข้าสู่ยุ้งฉางในวันเดียวกัน ผิดกับสมัยก่อนที่ต้องนำมัดข้าวมารวมจนเต็มลานทุกมัดจึงเริ่มลงมือตีข้าวเป็นข้าวเปลือกกองโตแล้วจึงขนเข้าสู่ยุ้งฉา

อีกทั้งในสมัยนี้แปลงนาถูกแบ่งย่อยโดยญาติพี่น้องในครอบครัวจึงเหลือเพียงที่นาแบบพอเพียง สูงสุดแต่ละเจ้าก็มีมัดข้าวรวมกันไม่เกิน 2,000 มัด หรือน้อยกว่านั้น จึงใช้เวลาในการตีข้าวให้แล้วเสร็จภายใน 1 วัน

แต่ถ้าเป็นลานข้าวที่มีมัดข้าวตั้งแต่ 2,000 – 5,000 มัด ของลุงคำมาก็ต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าที่จะนำข้าวมารวมลานได้

สมัยตอนที่ผู้เขียนยังเรียนอยู่ในระดับชั้นประถมศึกษา ในช่วงของการปักดำและการเก็บเกี่ยวทางโรงเรียนมักจะหยุดการเรียนการสอนเพื่อให้นักเรียนได้ไปช่วยพ่อแม่ผู้ปกครองปักดำและเก็บเกี่ยวข้าวในท้องไร่ท้องนา ซึ่งในแต่ช่วงของการทำนาพวกเราก็จะไปคลุกอยู่ในท้องไร่ท้องนาจริง ๆ แม้จะไม่ได้ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ผิดกับการจัดการเรียนการสอนในสมัยนี้ที่มักจะห่างเหินกับความเป็นพื้นถิ่นมากยิ่งขึ้น

ลานข้าวยุคไฮเทคยกเครื่องเสียงมาขับกล่อมสนั่นบ้านทุ่ง

ตีข้าวกันตีจนซอดแจ้งสำหรับลานนี้

คืนนี้มีเพียงเราสามคน (ไม่มีสาว ๆ มาช่วยเลยเนาะ)

ลานข้าวในยุคนี้มีการพัฒนามากขึ้นจากในอดีตที่ใช้ขี้ควายมาละเลงผสมกับน้ำเพื่อเป็นพื้นลานปรับเปลี่ยนมาเป็นตาข่ายพลาสติกรองรับเมล็ดข้าวเปลือกในลาน ในบางเจ้าทำเอาผมตกใจนึกว่ายกหนังกลางแปลงมาไว้ที่นี้ เพราะเล่นยกเครื่องเสียงมาเปิดเพลงให้ดังสนั่นทุ่งกันไปเลย เลยไปถึงช่วงกลางคืนยังมีอีกรอบให้สะใจกันไปเลย 

ทัวร์ข้าวโฮมลานในตอนนี้ขอจบเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ พบกันในตอนหน้าครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
บนเส้นทางเดินของชัวิต วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 18.28 น.
Initial

คึดฮอดบ้านหลาย
แล่วกะเสียดาย ปี่เข่ากลายเป็นตำนาน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เติมมายา วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammachart

เหงาจังเลย หน้าลานไม่มีสาว ๆ มาให้กำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tatuk วันที่ : 18/11/2008 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

คึดฮอดบรรยากาศช่วงเกี่ยวข้าวแล้ว
พอฮอดยามตีข้าวกะเป็นตาเมา เอ๊ย...ม่วนดีเนาะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงหา_สัตยนนท์ วันที่ : 18/11/2008 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

ติดตามครับ
..........
การนวดข้าวในลักษณะฟาดนั้น ดูว่าง่ายแต่เอาเข้าจริงๆสำหรับคนที่ไม่เคยฟาดข้าวคงยากในการเหวี่ยงจังหวะลง และจับข้าวใส่ไม้ฟาด
เมื่อชำนาญการฟาดลงพื้นไม้ไม่กี่ครั้งเมล็ดข้าวเกลี้ยงต้น
ส่วนฟางที่เหลือถ้านำมากองทับกันในสมัยก่อน จะสวยงามมากๆเป็นริ้วชั้นเหมือนกลีบดอกไม้
สมัยนี้หากหลงเหลืออยู่บ้าง แต่ก็มีให้เห็นไม่มากนัก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน