*/
  • เจนอักษราพิจารณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunjon_muk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 135401
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน 2551
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1818 , 03:19:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทัวร์ข้าวโฮมลาน : ขับขานเพลงปี่ซังข้าว (๓)

พาคุณผู้อ่านชาวโอเคเนชั่นไปเที่ยวบ้านทุ่ง ลัดเลาะลานข้าว ฟังเพลงปี่ซังข้าวมาสองวันแล้ว สำหรับวันนี้จะพาไปรู้จักกับสภาพพื้นที่การปลูกข้าว พันธุ์ข้าว และสภาพปัจจุบันของการปลูกข้าวในเมืองไทยว่ามีความเป็นมาและเป็นไปอย่างไร                    

ว่ากันว่าเมืองไทยมีพื้นที่การปลูกข้าวถึง 60 ล้านไร่ และประเทศไทยนับเป็นผู้ส่งออกข้าวสารอันดับหนึ่งของโลกติดต่อกันมาหลายปี ในปี 2550 พบว่าประเทศไทยมีมูลค่าการส่งออกของข้าวสูงถึง 123,700 ล้านบาท เป็นตัวเลขที่น่าสนใจมากครับ

พื้นที่การปลูกข้าวส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 70 อยู่ในเขตภาคอีสานและภาคเหนือ

พันธุ์ข้าวพื้นเมืองในเมืองไทยมีมากกว่าหนึ่งหมื่นสายพันธุ์ ปัจจุบันเมืองไทยมีข้าวปรับปรุงพันธุ์ประมาณ 15 สายพันธุ์ ซึ่งให้ผลผลิตที่สูง ในขณะที่ข้าวพันธุ์พื้นเมืองนับวันที่จะสูญพันธุ์ แต่อย่างไรก็ตามเมล็ดพันธุ์ข้าวทั่วประเทศยังคงมีการเก็บรักษาไว้ที่ศูนย์ปฏิบัติการและการเก็บเมล็ดเชื้อพันธุ์ข้าวแห่งชาติ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี       

ศูนย์ปฏิบัติการและการเก็บเมล็ดเชื้อพันธุ์ข้าวแห่งชาติ เป็นสถานที่เก็บรวบรวมตัวอย่างพันธุ์ข้าวจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย โดยข้าวเปลือกแต่ละพันธุ์จะบรรจุไว้ในขวดโหล มีป้ายประดาษติดชื่อข้าวพันธุ์พื้นเมืองหลากหลายชนิด ซึ่งพันธุ์ข้าวเหล่านี้ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำของชาวนาไทย                                                                                                       

ในปัจจุบันชาวนาไทยทั่วประเทศปลูกข้าวอยู่ประมาณ 15 พันธุ์ ซึ่งเป็นข้าวปรับปรุงพันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูง เช่น ชัยนาท ๑, สุพรรณบุรี ๑, ปทุมธานี ๑, พิษณุโลก ๑ เป็นต้น

สภาพการปลูกข้าวในเขตภาคอีสานยังคงใช้น้ำทำนาจากธรรมชาติมากว่าระบบชลประทาน

การปรับปรุงพันธุ์ในประเทศไทยเริ่มต้นในปี 2512 โดยนักวิจัยกรมการข้าว ได้นำข้าวไทยพันธุ์เหลืองทองมาผสมกับข้าวพันธุ์ IR8 ของสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติฟิลิปปินส์ ซึ่งมีต้นเตี้ยและให้ผลผลิตสูงถึง 1,000 กิโลกรัมต่อไร่ จนกระทั่งกลายเป็นข้าว กข ๑ เป็นข้าวที่ให้ผลผลิตสูงพันธุ์แรกของไทย จนถึงปัจจุบันได้มีการปรับปรุงพันธุ์มาจนถึงข้าวพันธุ์ กข ๒๗ ส่วนมูลเหตุของการปรับปรุงพันธุ์ข้าวใหม่ขึ้นมาเรื่อย ๆ เพราะว่าหากปลูกข้าวไปสัก 4 – 5 ปี ทำให้เชื้อโรคและแมลงสามารถปรับตัวจนทำลายข้าวพันธุ์ใหม่ที่ปรับปรุงขึ้นมา           

สำหรับคำว่า กข นั้นย่อมาจากคำว่า กรมการข้าว ตามด้วยชื่อรุ่นที่ปรับปรุง เช่น กข ๑, กข ๒, กข ๓ จนถึง กข ๒๗ ในปัจจุบัน

มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ข้าวมีราคาแพง ทั้งประชากรชาวโลกเพิ่มขึ้น รวมทั้งหลายประเทศต้องเผชิญกับปัญหาความแปรปรวนของสภาพอากาศอย่างรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรอบปีที่ผ่านมาประเทศในแถบเอเชียอย่างจีนเกิดปัญหาน้ำท่วมและหิมะปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง อินเดียต้องประสบปัญหาความแห้งแล้งที่ยาวนาน ส่วนเวียตนามเผชิญกับฤดูหนาวที่ยาวนาน รวมทั้งเกิดการระบาดของโรคข้าวและแมลง จึงทำให้ประเทศเหล่านี้ชะลอและหยุดการส่งข้าวออกนอกประเทศ ทำให้ปริมาณข้าวในตลาดโลกลดลง สวนกับราคาข้าวที่สูงขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าประเทศไทยจะมีมูลค่าการส่งออกข้าวมากเป็นอับดับหนึ่งของโลก แต่ผู้ที่ร่ำรวยคือบริษัทผู้ค้าส่งข้าวออกนอกประเทศนั่นเอง หาใช่พี่น้องเกษตรกรที่ปลูกข้าวตามท้องไร่ท้องนา มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้สภาพเศรษฐกิจของพี่น้องเกษตรกรไม่ได้มีรายได้เพิ่มขึ้นตามดัชนีมูลค่าการส่งออกของประเทศ ซึ่งผมจะได้นำมาเล่าสู่กันฟังในตอนต่อไป

ข้อมูลประกอบการเขียน 

จักรพันธุ์ กังวาฬ.  ข้าวไทยในวิกฤตอาหารโลก. นิตยสารสารคดี ปีที่ 24 ฉบับที่ 283 เดือนกันยายน 2551.

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน