*/
  • เจนอักษราพิจารณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunjon_muk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 135395
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน 2551
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 3528 , 04:39:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทัวร์ข้าวโฮมลาน : ขับขานเพลงปี่ซังข้าว (๔)

ในตอนที่แล้วได้พูดถึงพันธุ์ข้าวที่นำมาใช้ในการเพาะพันธุ์หว่านกล้าและนำไปปักดำ สำหรับในตอนนี้จะขอย้อนไปยังวิธีการทำนาของพี่น้องเกษตรกรไทย มีอยู่ 2 วิธีด้วยกันคือ การทำนาแบบปักดำ และการทำนาแบบหว่าน ซึ่งทั้งสองวิธีนั้นจะมีพิธีการที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัย 2 ประการ คือ สภาพของดินและสภาพของน้ำซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการปลูกข้าว

วิธีการทำนาของพี่น้องเกษตรกรไทยนั้นมีอยู่ 3 วิธี คือ การทำนาแบบหยอดเมล็ด การทำนาแบบปักดำ และการทำนาหว่าน

การทำนาแบบปักดำเหมาะสำหรับพื้นที่ลุ่มปานกลางที่สามารถควบคุมน้ำได้

การทำนาแบบหยอดเมล็ด จะเป็นวิธีการปลูกข้าวบนพื้นที่สูงตามไร่เขา เรียกว่าการปลูกข้าวไร่ ส่วนมากจะปลูกในเขตภาคเหนือ

การทำนาแบบปักดำ จะเป็นวิธีการปลูกข้าวบนพื้นที่ดอนลักษณะเป็นที่ลุ่มปานกลางมีน้ำขังสามารถควบคุมน้ำได้จะปลูกข้าวแบบข้าวนาสวนหรือนาปัก โดยใช้วิธีตกกล้าให้มีความสูงไม่น้อยกว่า 5 เชนติเมตร มีอายุ 25 – 30 วัน แล้วถอนข้าวกล้าจากแปลงไปปักดำ ในภาคอีสานยังคงใช้วิธีการปักดำเป็นส่วนมาก

การทำนาหว่าน จะเป็นวิธีการปลูกปลูกข้าวบนพื้นที่ลุ่มน้ำลึก จะมีวิธีการปลูกแบบนาหว่านด้วยพันธุ์ข้าวขึ้นน้ำ หรือที่เรียกว่านาฟางลอย, ข้าวนาเมือง, ข้าวนาทุ่ง ใช้กรณีที่เป็นการปลูกข้าวนาปรัง ส่วนมากจะนิยมปลูกกันในเขตภาคกลาง

ในช่วงฤดูหนาวเป็นช่วงของการเก็บเกี่ยวสำหรับข้าวนาปี หลังจากที่ข้าวออกดอกหรืออกรวงประมาณ 20 วัน ชาวนาจะระบายน้ำออกจากนา เพื่อเป็นการเร่งให้ข้าวสุกพร้อม ๆ กัน และช่วยให้เมล็ดข้าวไม่มีความชื้น จากนั้นจึงสามารถเก็บเกี่ยวได้หลังจากรวงข้าวสุกเต็มที่และระบายน้ำออกได้ 10 วัน ซึ่งเป็นช่วงที่เรียกว่า “ระยะพลับพลึง” คือสังเกตที่ปลายรวงจะเหลือง แต่กลาง ๆ รวงเป็นสีตองอ่อนหรือเป็นสีลูกหวาย จะทำให้ได้เมล็ดข้าวแข็งแรงมีน้ำหนักและมีคุณภาพในการสีในโรงสีได้ดี

วิธีสังเกตรวงข้าวที่พร้อมสำหรับการเก็บเกี่ยวก็คือหากแกะเมล็ดข้าวแล้วนำมากัดดู ถ้ากัดแล้วเป็นสองท่อนแสดงว่าสามารถเก็บเกี่ยวได้ แต่ถ้าหากว่ากัดดูแล้วเมล็ดข้าวยังนิ่มอยู่ต้องรอจนกว่าเมล็ดข้าวจะแข็ง ในส่วนของการเก็บเกี่ยวจะใช้แรงงานคน และใช้เครื่องจักร ซึ่งแล้วแต่ลักษณะของพื้นที่ในการเพาะปลูก

ที่นี้มาดูเรื่องของการนวดข้าว หรือในแถบอีสานจะเรียกว่าตีข้าว ซึ่งหลังจากเก็บเกี่ยวแล้วเสร็จจะตากแดดให้แห้งแล้วมัดเป็นฟ่อนเพื่อขนเข้าสู่ลานนวดข้าว เพื่อนำเอาเมล็ดออกจากรวง ซึ่งมีวิธีนวดข้าวอยู่หลายวิธี ในบางพื้นที่จะใช้การนวดโดยการใช้แรงงานคน หรืออาจใช้ควายหรือวัวย่ำ แต่ปัจจุบันหลายพื้นที่นิยมใช้เครื่องจักร เช่น รถไถนาเดินตาม เครื่องนวดข้าว เป็นเครื่องทุ่นแรงในการนวด

กว่าที่จะได้เป็นเมล็ดข้าวเปลือกเพื่อนำไปสีในโรงสี ต้องใช้ระยะเวลาในการดูแลเพื่อที่จะได้ผลผลิตจากหยาดเหงื่อและแรงงาน ในตอนหน้านั้นจะพูดถึงสภาพปัจจุบันปัญหาของชาวนาไทยที่กำลังประสบอยู่ในปัจจุบันว่ายังอยู่สบายกันดีหรือเปล่า มีแนวทางในการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาอย่างไรจากหน่วยงานของรัฐ มีคำตอบในตอนต่อไปครับ

ข้อมูลประกอบการเขียน 

อำนาจ ศีลวัตร.  โศกนาฎกรรมของชาวนาชีวิตผันแปรที่ทุ่งสาลี. นิตยสารสารคดี ปีที่ 10 ฉบับที่ 118 เดือนธันวาคม 2537.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เติมมายา วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammachart

ภาพชุดนี้งามมาก ขออนุญาตเก็บไว้บ้างได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ธรรมทัพบูรพา วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thum
http://www.oknation.net/blog/sirachat  "งานกวี ที่รัก"

วันนี้ คนเปลี่ยนมาทำนาหว่านกันเยอะครับ
ปุ๋ยกับสารเคมียาฆ่าหญ้าก็มากเกินไป ราคาก็แพง

ลานข้าวแทบจะไม่หลงเหลือ...
ขอบคุณกับข้อมูลดีดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น่าสนใจมากค่ะ ... ชอบไปทุ่งนา ถ่ายรูปค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน