*/
  • เจนอักษราพิจารณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunjon_muk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 135396
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน 2551
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1942 , 14:21:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทัวร์ข้าวโฮมลาน : ขับขานเพลงปี่ซังข้าว (๕)

ในตอนที่แล้วได้พูดถึงวิธีการทำนาของเกษตรกรไทยตั้งแต่เรื่องการปักดำจนถึงการเก็บเกี่ยว การนวดข้าว และการขนสู่ยุ้งฉาง  ในตอนนี้จะพาคุณผู้อ่านไปสัมผัสกับสภาพปัญหาของชาวนาไทยว่าในตอนนี้ยังสบายดีกันหรือเปล่า

ในอดีตชาวนาไทยทำนาปีละครั้งจึงเรียกว่า “ข้าวนาปี”  หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวแล้วเสร็จจะขนสู่ยุ้งฉาง ส่วนข้าวที่เหลือจะนำไปขายเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว

แต่ในปัจจุบันชาวนาไทยหันมาปลูกข้าวปรับปรุงพันธุ์มากขึ้น จึงต้องมีการใช้ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลงมากขึ้น จึงทำให้ปลาและสัตว์ต่าง ๆ ไม่สามารถอาศัยอยู่ในนาได้ต่อไปได้ ทำให้ชาวนาต้องสูญเสียแหล่งอาหารไปในช่วงฤดูกาลทำนา อีกทั้งการผลิตข้าวก็มุ่งเน้นเพื่อเป็นสินค้ามากกว่าการบริโภคในครอบครัว

แม้ว่าประเทศไทยจะเป็นผู้ส่งออกข้าวเป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่เมื่อพิจารณาถึงผลผลิตข้าวต่อไร่ของชาวนาไทย พบว่ามีผลผลิตประมาณ 400 กิโลกรัมต่อไร่ ในขณะที่เวียตนามมีผลผลิตประมาณ 700 กิโลกรัมต่อไร่ แต่ที่น่าสนใจพื้นที่การปลูกข้าวส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 70 จะอยู่ในเขตพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน และยังคงใช้น้ำฝนในการทำนามากกว่าระบบชลประทาน ในขณะที่เหลืออีกร้อยละ 30 อยู่ในเขตภาคกลางมีระบบชลประทานสามารถทำนาปรังได้ถึง 2 ครั้งต่อปี ซึ่งเป็นปัญหาที่รัฐบาลต้องจัดสรรงบประมาณในการจัดสร้างระบบชลประทานในพื้นที่ทำนาน้ำฝนอย่างจริงจังและเร่งด่วน

นอกจากนั้นการทำนายังมีต้นทุนในการผลิตเพิ่มขึ้นเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง เครื่องทุ่นแรง จึงต้องกู้เงินทั้งในระบบและนอกระบบมาเป็นค่าใช้จ่ายในการทำนา ในบางพื้นที่ต้องเช่าที่นาทำกิน ซ้ำร้ายในบางปีหากเกิดน้ำท่วมและเกิดฝนแล้งทำให้นาข้าวเสียหาย หรือขายข้าวในราคาตกต่ำ จึงทำให้มีหนี้สินเพิ่มขึ้น

ทางออกที่ดีคือการทำนาเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 3 ครั้ง ต่อปี จึงทำให้เพิ่มค่าใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น ทั้งโดยการกู้เงินทั้งในระบบและนอกระบบเพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่าย จนในบางครั้งเจ้าของนาถูกเจ้าหนี้ยึดที่ดินที่นำไปจำนอง อาจจำใจขายในราคาต่ำ รวมทั้งปัญหาการเช่าที่นาทำกินจากนายทุนในท้องถิ่น ในอนาคตระบบการทำนาไทยจะเกิดเกษตรกรรายใหญ่หรือบริษัทใหญ่เป็นเจ้าของที่ดิน ชาวนาจะกลายเป็นแรงงานรับจ้างไปในที่สุด

อีกทั้งในสภาวะที่ขาดแคลนปริมาณข้าวในประเทศยังคงมีบริษัทค้าข้าวจัดส่งข้าวไปขายยังต่างประเทศในราคาดี ในขณะที่ภายในประเทศยังคงขาดแคลนข้าวและไม่เพียงพอกับความต้องการของคนในประเทศ

นอกจากนั้นเรื่องของปัญหาชาวนาไทยต้องสูญเสียที่ดินของตนเองให้แก่นายทุนเจ้าหนี้ รวมทั้งการนำโฉนดที่ดินไปจำนองอยู่กับธนาคาร ธ.ก.ส. มีจำนวนถึง 3 ล้านครอบครัวทั่วประเทศ

ในส่วนของการรับจำนำข้าวของรัฐบาล ก็ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาให้กับชาวนา แต่ปัญหาที่แท้จริงของชาวนาก็คือการมีหนี้สินพอกพูน การเสียค่าดอกเบี้ย เงินต้นแก่นายทุน สำหรับชาวนาที่ไม่มีที่นาเป็นของตนเอง

นับเป็นเส้นทางเดินของข้าวไทยที่มีปัญหาตั้งแต่เริ่มแรกการผลิตที่ทุ่งนาแล้ว ทำอย่างไรปัญหาเหล่านี้จะได้รับการแก้ไขและช่วยเหลือคือปัญหาเร่งด่วนสำหรับชาวนาไทยในยุคนี้

ข้อมูลประกอบการเขียน    

จักรพันธุ์ กังวาฬ.  ข้าวไทยในวิกฤตอาหารโลก. นิตยสารสารคดี ปีที่ 24 ฉบับที่ 283 เดือนกันยายน 2551.

ติดตามอ่านตอนต่อไปว่าด้วย : ข้าวไทยจากท้องทุ่งสู่โรงสีไฟไปเมืองนอก


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เกดประภัสสร วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KKNN

สวัสดีค่ะ

บ้านทุ่งสวยมากเลยค่ะ

5.ธ.คนี้เป็นวันพ่อเราทุกคนต้องทำความดีกันมากมากน่ะ

ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สีคาร วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seekran

ได้อรรถรสชีวิตบ้านนอกอย่างเราๆๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เอื้อยนาง วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ouynang

ชาวนาปลูกข้าว
ชาวนาขายข้าว
และชาวนาซื้อข้าว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงหา_สัตยนนท์ วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

ตามมาอ่านครับ
ด้วยความรักและศรัทธาที่มีต่อถิ่นอีสานและผู้คน ศิลปะวัฒนธรรมประเพณี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน