*/
  • เจนอักษราพิจารณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunjon_muk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 135397
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2551
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 8332 , 10:56:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทัวร์ข้าวโฮมลาน : ขับขานเพลงปีซังข้าว (ตอนจบ)

สวัสดีครับท่านผู้อ่านโอเคเนชั่น ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาทักทาย “ทัวร์ข้าวโฮมลาน : ขับขานเพลงปี่ซังข้าว” กับบล็อกของหนุ่มสัญจร มาถึงตอนที่ 6 แล้ว

ตอนนี้ผมยังอยู่ที่ริมฝั่งโขงในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวและการนวดข้าวของชาวบ้านทุ่ง  จากการที่ได้ลงไปสัมผัสกับวิถีชิวิตของชาวบ้านทุ่งมีข้อสังเกตอย่างหนึ่งจากเรื่องของการใช้แรงงานจากระบบครอบครัวมาเป็นการจ้างแรงงานมากขึ้น รวมทั้งระยะเวลาในการทำงานในท้องทุ่งก็เร่งรีบกว่าเดิม ถ้าจะเรียกว่าวัฒนธรรม “เร่งด่วน” ได้ขยายสู่บ้านทุ่งกันบ้างแล้ว

การใช้เครื่องนวดข้าวในหน้าเก็บเกี่ยวทำให้การทำงานในท้องทุ่งเสร็จเร็วมากขึ้น

เครื่องนวดข้าวรุ่นไทยประดิษฐ์

มีเครื่องนวดข้าวมาช่วยทำให้การทำงานเร็วยิ่งขึ้น

หลังจากได้ผลผลิตเป็นข้าวเปลือกจะนำไปเก็บไวที่ยุ้งฉางในหมู่บ้าน ในการขายผลผลิตจะขายเป็นการผ่านพ่อค้าคนกลางในหมู่บ้าน หรือจะนำไปขายให้กับโรงสีที่หมู่บ้าน ซึ่งส่วนมากจะเป็นโรงสีขนาดเล็ก เพื่อรับจ้างสีข้าวชาวบ้านเพื่อนำไปบริโภคในครอบครัว นอกจากนั้นยังมีโรงสีขนาดกลางในชุมชนที่รับซื้อขายเปลือกจากชาวบ้าน แล้วนำมาสีเป็นข้าวสารเพื่อจำหน่ายให้กับพ่อค้าคนกลางภายในตัวจังหวัด

ในการจำหน่ายข้าวไปยังต่างประเทศนั้นเจ้าของโรงสีจะขายข้าวสารให้กับพ่อคาขายส่งในประเทศโดยผ่านบริษัทผู้ส่งออกโดยตรง หรือผ่านนายหน้าคนกลางที่เรียกว่า “หยง” นั่นเอง

การนำข้าวสารจากโรงสีต่าง ๆ ผ่านพ่อค้าคนกลางจะมีทั้งข้าวเหนียว ข้าวขาว ข้าวนึ่ง และข้าวหอมมะลิ สำหรับข้าวหอมมะลิจะต้องมีการส่งไปทดสอบทางเคมีในห้องแล็ปของทางโรงสี

 

ในส่วนของการทดสอบจะนำเอาข้าวหอมมะลิจำนวน   100 เมล็ด ไปต้มเป็นเวลา 17 นาที แล้วนำเอาเมล็ดข้าวมาวางเรียงเป็นแถวบนกระจกใสขนาดเท่าฝ่ามือ จากนั้นจะใช้กระจกใสอีกแผ่นกดทับจนแนบติดกัน หากข้าวที่ถูกกดเมล็ดใดมีไต หรือจุดสีขาวขนาดเล็กบริเวณกลางเมล็ด นั่นคือข้าวที่ปลอมมา

เมล็ดข้าวเปลือกหลังผ่านการนวด

นอกจากนั้นในการทดสอบข้าวหอมมะลิด้วยกระบวนการทางเคมีหรือการแช่ด่าง และการทดสอบอมิโลส (Amylose)  ซึ่งเป็นแป้งชนิดหนึ่งอยู่เมล็ดข้าวหอมมะลิที่จะส่งออกต่างประเทศจะต้องผ่านการตรวจดี เอ็น เอ ที่ห้องปฏิบัติการดีเอ็นเอเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

ข้าวสารที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพแล้วจะถูกส่งไปเก็บไว้ที่ไซโลภายในโกดัง ก่อนจะลำเลียงสู่การขัดสีฉวีวรรณผ่านเครื่องทำความสะอาดคัดแยกสิ่งแปลกปลอมออกจากข้าวสาร จากนั้นจะผ่านเครื่องขัดมันโดยใช้น้ำฉีดเพื่อให้เมล็ดข้าววาวเป็นมัน ก่อนที่จะนำเข้าเครื่องยิงเม็ดสี (Sortex)  โดยใช้ลำแสงคัดแยกข้าวเปลือกเมล็ดสีเหลืองหรือสีน้ำตาลคล้ำออก สุดท้ายจะผ่านเครื่องแยกเมล็ดทั้งที่เป็นตะแกรงกลม ตะแกรงเหลี่ยม เพื่อคัดเลือกข้าวที่หักไม่สมบูรณ์ออก จากนั้นจึงบรรจุตามขนาดและน้ำหนักที่ลูกค้าต้องการ

การจำหน่ายข้าวไทยไปยังต่างประเทศส่วนหนึ่งก็จะขนถ่ายสู่บริษัทค้าข้าวระหว่างประเทศในลักษณะ “โบรกเกอร์”  พ่อค้าคนกลางจะสั่งให้ผลิตข้าวในแบรนด์ของบริษัทเพื่อส่งออกไปยังประเทศที่ลูกค้าต้องการ

ประเทศรายใหญ่ที่นำข้าวจากประเทศไทย ทั้งโดยตรงหรือซื้อผ่านบริษัทค้าข้าวระหว่างประเทศนำเข้าข้าวหอมมะลิจากไทย  ได้แก่ จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ อเมริกา ส่วนแอปริกาใต้ ไนจีเรีย จะนำเขาข้าวนึ่งเป็นหลัก ประเทศที่นำเขาข้าวขาว ได้แก่ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ประเทศในแอฟริกา และประเทศแถบตะวันออกกลาง เช่น อิรัก อิหร่าน

  

หลังการนวดข้าวเสร็จชาวนาจะเก็บข้าวไว้ที่ยุ้งฉางเพื่อนำไปสีสำหรับบริโภคในครอบครัว

 เส้นทางการเดินทางของข้าวไทยไปยังต่างประเทศนั้นนับเป็นความภาคภูมิใจของเกษตรกรไทยที่ผลผลิตจากหยาดเหงื่อและแรงงานได้รับการยกย่องว่าเป็นอาหารชั้นเลิศของโลก แต่ภายในความภาคภูมิใจเหล่านั้นวิถีชีวิตของชาวนาไทยมิได้ราบรื่นเหมือนกับความสำเร็จระดับประเทศ กว่าจะถึงวันนี้มีรอยยิ้มและความขมขื่นบนเส้นทางของการผลิตของชาวนาไทย แหละที่สำคัญชาวนาไทยยังจนเหมือนเดิม

ข้อมูลประกอบการเขียน             

จักรพันธุ์ กังวาฬ.  ข้าวไทยในวิกฤตอาหารโลก. นิตยสารสารคดี ปีที่ 24 ฉบับที่ 283 เดือนกันยายน 2551.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

คุณเจนฯขา นางขอรูปเม็ดข้าว 1 รูปเด้อค่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน