*/
  • เจนอักษราพิจารณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunjon_muk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 135396
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 12088 , 09:09:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม่ดอกพยอมบ้านนา (๑)

ผมนั่งรถประจำทางผ่านทุ่งนาในจังหวัดร้อยเอ็ด ก่อนที่จะถึงเขตอำเภอธวัชบุรี เห็นพี่น้องเกษตรกรเริ่มทำนาปรังกันบ้างแล้ว บางช่วงก็ทิ้งไว้ให้เหลือแต่ตอซังข้าวมองดูแล้วก็เปล่าเปลี่ยวใจยิ่ง

มองเห็นต้นพยอมบ้านป่าแต่งแต้มสีสันให้ท้องทุ่งมีชีวิตชีวาขึ้นมาบ้าง สีขาวนวลของกลีบดอกเบ่งบานเต็มต้นช่างงดงามเสียกระไร หากมีโอกาสได้สัมผัสกลิ่นหอมอันเย้ายวนจากกลีบดอกเล็ก ๆ คงเป็นสุขแน่แท้

พยอมเป็นไม้พื้นเมืองของเอเชียพบในป่าผลัดใบและป่าดิบในประเทศไทย มาเลเซีย และพม่า ลำต้นมีความสูงประมาณ 15 – 20 เมตร สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี ขยายพันธุ์ได้ทั้งการเพาะเมล็ดและการตอนกิ่ง มักจะออกดอกในช่วงเดือนมกราคมจนถึงปลายเดือนมีนาคมของทุกปี

ในแต่ละท้องถิ่นประเทศไทยจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป เช่น ภาคกลางจะเรียก พะยอม ภาคเหนือจะเรียกว่า กะออม, ปะยอมดง, ยางหยวก, เชียงเซี่ยว  ภาคอีสานจะเรียกว่าขะยอม, แคน ส่วนภาคใต้จะเรียกว่าพะยอมทอง

พยอมเป็นพันธุ์ไม้หอม ออกดอกเป็นช่อใหญ่มีกลีบเล็ก ๆ สีขาว ลักษณะของดอกจะออกตามกิ่งและปลายกิ่ง แล้วจะมีดอกย่อยเป็นจำนวนมาก ผลัดใบออกดอกบานสะพรั่งทั้งต้นมีกลิ่นหอมเย้ายวนใจยิ่งนัก ถือได้ว่าเป็นไม้มงคลในสมัยโบราณมีควมเชื่อว่าหากใครปลูกไว้ประจำบ้านจะทำให้มีนิสัยอ่อนน้อมเหมือนกับชื่อของ "พยอม"  โดยเฉพาะหากว่าผู้ที่ปลูกนั้นเป็นหญิงสาว จะเป็นที่รักใคร่แก่ผู้ที่พบเห็น ไม่ขัดสนเงินทอง 

ดอกพยอมมักถูกเปรียบว่าเป็นหญิงสาวที่หนีบ้านทุ่งไปอยู่เมืองฟ้าอมร ทิ้งให้ไอ้หนุ่มบ้านทุ่งรอคอยการกลับมาอยู่ทุกคืนวัน คิดถึงคืนวันที่เคยนั่งอยู่ใต้ต้นพยอมกลางทุ่งด้วยกัน ชีวิตนี้ช่างอาภัพจริงหนอ

มีบทเพลงของพรศักดิ์ ส่องแสง อยู่ 2 เพลง คือเพลง “พยอมลืมนา” และ “จดหมายถึงอ้อย” ที่ผู้แต่งเนื้อร้องเปรียบเปรยดอกพยอมกับสาวบ้านนาที่ทิ้งไอ้หนุ่มบ้านทุ่งรอคอยกลับมาทุกคืนวัน

เพลง “พยอมลืมนา”  ขึ้นต้นว่าด้วยสาวบ้านนาที่หนีไอ้หนุ่มไปเรียนหนังสือที่กรุงเทพฯ จนมีคนไปเจอดอกพะยอมบ้านทุ่งที่ห้องใส ๆ ซึ่งไอ้หนุ่มบ้านทุ่งก็ยังเข้าใจอยู่ดีแฟนของตนเองนั้นไปเป็นหมอนวดในห้องใส ๆ ที่เมืองกรุง เนื้อร้องมีดังนี้

พยอมลืมนา น้องเข้าเมืองฟ้ามาแล้วหลายปี   จดหมายพยอมที่มี ส่งให้พี่บอกยังศึกษา กำลังเรียนหมอ ให้พีรอวันน้องคืนนา จะเสร็จการศึกษา ปลายสิงหาแน่ ๆ

มีคนไปเจอ เขาบอกว่าเธอสะสวยเป็นกอง เรือนผมเปลี่ยนเป็นสีทอง จริงหรือน้องแปลกในใจแท้ กลุ้มใจผ่ายผอม กลัวพยอมน้องลืมไม่แล  หวั่นดวงใจเป็นแผล ตอนน้องแลร้างไกล

หวั่นดอกพยอม เคยหอมกลางทุ่ง  ทิ้งนาเข้ากรุง ลืมกลิ่นควันฟางผิงไฟ  คนเขาเจอมา เขาว่าพยอมหอมไกล  เจอน้องในห้องใส ๆ เขาลือไปมีเบอร์เสียด้วย

ชาวนามอซอ นั่นตั้งตารอเรียนหมอยังไง  เบอร์นั้นมีกันทำไม หรือมีไว้เพื่อดูสะสวย พี่ยังสงสัยหรือมีไว้ถึงความร่ำรวย  บอกพี่หน่อยคนสวยหมายถึงรวยหรือเลว

มาถึงตอนสุดท้ายไอ้หนุ่มบ้านทุ่งก็ยังไม่รู้จักอยู่ดีว่าพยอมบ้านป่านั้นไปเป็นหมอนวดอยู่ในห้องใส ๆ เหมือนในบทเพลงที่กล่าว ฟังเพลงนี้แล้วก็น่าเห็นใจสำหรับไอ้หนุ่มบ้านทุ่งที่ไม่ประสีประสากับเรื่องวิถีชีวิตของคนเมืองกรุง

.

.

พรศักดิ์ ส่องแสง เจ้าของเสียงเพลง "พยอมลืมนา" และเพลง "จดหมายถึงอ้อย"

.

.

 

.

.ดอกพยอมเบ่งบานกลางทุ่งหน้าแล้งเมืองอีสาน ส่งกลิ่นหอมเย้ายวนใจยิ่งนัก

.

ส่วนเพลง “จดหมายถึงอ้อย”  ก็มีเนื้อหาท่วงทำนองเช่นเดียวกันแต่เป็นน้องอ้อยสาวเมืองอุบล เนื้อร้องก็ช่างรัดทดไม่แตกต่างกัน ลองอ่านดูสิครับ

จากบ้านอุบลฯ เขียนถึงคนที่ลืมบ้านเฮา   น้ำมูลดอกคูณต้นเก่า เมื่อวันเนาว์เดือนเมษายน  ไสว่าน้องอ้อยให้อ้ายคอย คอยน้องหน้ามล  ผ่านหน้าแล้งหน้าฝน หนุ่มอุบลฯยังคอยฟังข่าว

สิ่งที่อ้อยถือใบนี้คือจ.ม.ของอ้าย  ย่านหลงเมื่อลงเข็นฝ้าย คืนเดือนหงายท่ามกลางฝูงดาว  อ้อยทิ้งท้องทุ่งลืมป้าลุงอิสานบ้านเฮา  ผ่านหน้าร้อนหน้าหนาว แต่ข่าวคราวน้องอ้อยไม่มี

บ้านอุบลฯทุกคนยังคอยอ้อยกลับ  อ้ายก็รอรับการกลับอ้อยทุกนาที  แม่ดอกกะยอมไปหอมเมืองฟ้าธานี  เดือนห้าปีนี้ยังบ่มีข่าวของน้องอ้อย

อย่าลืมอ้ายเลย คำเฮาเคยสาบานกันก่อน  ยังจำถ้อยคำเว้าวอนอ้อยกล่าวตอนเปิดใจให้คอย
พบ จ.ม.อ้ายอ่านมื้อใดอย่าหลงมัวลอย  
ตอบไม่มากก็น้อยอ้ายสิคอยที่เมืองอุบลฯ

.

ส่วนมนต์สิทธิ์ คำสร้อย นักร้องเสียงสะท้านทรวงจากมุกดาหาร ก็มีเพลง “พะยอมบ้านนา” เช่นเดียวกัน มีเนื้อหาดังนี้ครับ

อุตส่าห์ถนอมพยอมบ้านนา หวงดังแก้วตาแก้วใจไม่กล้าแตะต้อง ทั้ง ๆ ที่ทุกอย่างพร้อมจะเด็ดจะดอมย่อมทำได้คล่องแต่พี่ไม่เคยแตะต้องรวนราม

อุตส่าห์ถนอมไม่ยอมล่วงเกิน น้องยังหมางเมินเกินเลยเฉยซ้ำมองข้าม และแล้วคนที่เฝ้าถนอมก็ถูกพะยอมทั้งยีทั้งย่ำปล่อยพี่จนช้ำแต่ทรวงใน หนุ่มต่างแดนเขามีรถเก๋งฟังเพลงจากเครื่องชั้นหนึ่ง  แถมยังเงินถึงเจ้าจึงชอบใจ พี่จนเหลือจะคะเน ร้องเพลงลิเกนั้นพอได้จึงไม่สะใจอีสาวพะยอม

ข่าวล่าว่าสาวพะยอมล่องลอย สาวนาเนื้อกลอยลอยไปกับเก๋งคันย่อม ถนอมเหมือนไข่ในหิน ไม่น่าโบยบินฆ่ากันทางอ้อม เสียแรงถนอมพะยอมบ้านนา 

.

.

ผลงานของมนต์สิทธิ์ คำสร้อย ชุด "ผ้าปูเตียง" มีเพลงชื่อ "พะยอมบ้านนา"

.

น่าเห็นใจสุภาพบุรุษอย่างมนต์สิทธิ์ คำสร้อย ที่ไม่กล้าแตะต้องกายพะยอมบ้านนา แต่ต้องมาพ่ายแพ้รถเก๋งคันงาม ฟังเพลงจากเครื่องเสียงชั้นดี แถมยังมีเงินให้ใช้ จนทำให้พยอมบ้านนาทิ้งไอ้หนุ่มบ้านนาไปอย่างไม่ใยดีช่างเข้ายุคสมัยปัจจุบันนี้เป็นแน่แท้

แต่โลกนี้คงไม่โหดร้ายมากนักในเนื้อหาของเพลงนักร้องรุ่นครูสองท่านมีการนำเอาดอกพะยอมมาเปรียบเทียบกับหญิงสาวที่ตนรักได้อย่างทะนุถนอม เห็นได้จากบทเพลงของ “ชาย เมืองสิงห์” จากเพลง “หอมหน่อย” และ “เพลิน พรหมแดน”  จากเพลง “ดอกพยอมยามยาก” ซึ่งผมจะได้กล่าวในตอนต่อไป 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 25/02/2009 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ดอกกะยอมหอมไกลครับอ้าย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ทางนั้นผ่านบ่อยครับ

หอมดอกกะยอม

ที่เชียงใหม่มีตลาดต้นพยอม มีต้นพยอม อยู่หน้าตลาดหลายต้น ตอนนี้เหลือแต่ชื่อแล้วครับ ต้นพยอม หายไปพร้อมกับถนนที่มาแทนที่

จำกลิ่นดอกกะยอมได้ดี ครับ

หอมคักกะด้อไผสิลืมลง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เพิ่งรู้จัก"ดอกพยอม"..วันนี้แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ราษีไศล วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

กลิ่นหอมจากทุ่งนาเข้าถึงบ้านดวนน้อยเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซันญ่า วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2009/02/23/entry-1

พยอม และผู้เล่า เคล้าพลัง

ทำให้คิดถึงบ้านนา ของตัวเอง

ข้ามฟ้ามาบ้านนาและได้กลิ่นหอมดิน และกลิ่นข้าวหุงใหม่

แล้วก็นึกถึงกลิ่นหอมของครีมกวนอิมที่พี่สาว ทาหน้าทุกวัน

มันหอมเข้ากันดีไปหมด

จะเขียน เรื่องนี้สักเรื่องคงดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เพลงฝน วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hyacinth
   เรามีตาคนละดวง มีโลกคนละใบ และเราไม่ใช่คนเดียวกัน จึงมีชุดความจริงต่างกันก็เท่านั้นแหล่ะ 

พยอมเป็นดอกไม้ที่หอมอย่างสูงค่า...ถูกสอนมาอย่างนี้สมัยเรียนมหาลัย
เพื่อให้เราเป็นเช่นดังดอกไม้ขาว งดงาม งามสง่า เช่นดวงพยอม

อยากหามาปลูกที่บ้านจังค่ะ เคยไปหาซื้อแล้วแต่ไม่มี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน