*/
  • เจนอักษราพิจารณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunjon_muk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 135397
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 3894 , 10:44:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม่ดอกพยอมบ้านนา (๒)

 

ในตอนที่แล้วผมได้พูดถึงเนื้อหาเพลงลูกทุ่งของพรศักดิ์ ส่องแสงที่กล่าวถึงดอกพยอมหอมไกลถึงเมืองฟ้าอมร ทิ้งไอ้หนุ่มบ้านนาได้แต่เฝ้ารอคอยพยอมคืนนา มาถึงตอนนี้จะได้พูดถึงบทเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับดอกพยอมในมุมมองของหนุ่มบ้านนาที่ค่อนข้างจะเอาเปรียบพยอมบ้านป่าสักหน่อย เห็นได้จากเพลง “หอมหน่อย” ของชาย เมืองสิงห์ และ “ดอกพยอมยามยาก” ของเพลิน พรหมแดน

.

.

ชาย เมืองสิงห์ หรือสมเศียร พานทอง ศิลปินแห่งชาติ ผู้ขับร้องเพลง "หอมหน่อย"

.

เพลง “หอมหน่อย” ของชาย เมืองสิงห์ มีเนื้อหาโรแมนติกนิด ๆ โดยฝ่ายชายพยายามวิงวอนจะหอมแก้มหญิงสาวคนรักเสียให้ได้ โดยยกแม่น้ำทั้งห้ามาประกอบ เพียงเพื่อที่ได้หอมแก้มพะยอมบ้านนา มีเนื้อหาดังนี้

หอมนิดเดียวทำขี้เหนียวใจน้อย จูบแก้มงามซ้ำรอย  โถกลัวด่างพร้อยเป็นรอยไปได้ จูบเพียงเบาเบา  งอดเง้าแง่งอนล่ะวิงวอนไม่ไหว จูบเป็นประจำไม่ช้ำแก้มแดง  รุนแรงเมื่อไหร่ นี่น้องคงมีแฟนใหม่ จูบนิดล่ะก็ยังไม่ได้ ไม่ให้จูบจริง ๆ หรือ

หอมเบาเบากลัวแก้มสาวหม่นหมอง ใคร่ลิ้มรสทดลอง  หมายใจจับจองหมายปองคนซื่อ แต่เหตุไฉนเล่นน้องเปลี่ยนใจ  ล่ะไม่ให้จูบหรือ หน้างอหน้าง้ำล่ะไม่ยักตอบคำ  แกล้งทำดึงดื้อ จูบนิดล่ะนะจ๊ะคนซื่อ จูบน้อยนะจ๊ะคนดื้อ อย่าถือว่างอนแล้วงาม

แม่ดอกพยอม หอมเอยหอมหน่อย  อย่าทำใจน้อย เสียแรงเฝ้าคอย คอยหลงติดตาม  พี่ขอหอมหน่อย ล่ะพี่ขอหอมหน่อยได้ไหมนงราม  ขอหอมบ่อยบ่อย หอมนิดล่ะหอมหน่อยนะจ๊ะคนงาม  อย่ากลัวว่าแก้มจะช้ำ หากช้ำเพราะน้ำมือพี่ ยินดีให้จูบพี่คืน 

หอมเบาเบาไยหน้าเง้างอนง้ำ จูบพี่คือมัดจำ  เพราะกลัวแก้มงามช้ำกลายเป็นอื่น พี่จูบคราวใดแต่น้องผลักใส ล่ะทำไมขัดขืน อย่างอนมากนักรีบรักเถอะนวล  ไม่ควรเป็นอื่น ประเดี๋ยวไม่รักทรามชื่น หน้าหนาวจะนอนสะอื้น หากขืนมิให้หอมหน่อย

.

ส่วนเพลง “ดอกพยอมยามยาก”  ซึ่งเป็นผลงานการประพันธ์ของครูไพบูลย์ บุตรขัน ขับร้องโดยเพลิน พรหมแดน กล่าวถึงหนุ่มบ้านนาที่จะเข้าเรียนต่อในเมืองหลวงแล้วมาลาดอกพะยอมบ้านนาด้วยลีลาที่อ้อนออด กลัวว่าจะมีคนอื่นมาแย่งคนรักไปครองจึงต้องมีเนื้อหาและลีลาน่าเห็นใจดังนี้ครับ

พี่มองดอกไม้ในสวน โนนดอกลำดวนนั่นดอกลัดดา  มีหลายพันธุ์บุปผา จะเด็ดดอกฟ้าพี่กลัวตรอมตรม พี่กลับมาหาแม่พวงพะยอม แม่แก้มหอมน้องเอยจงปรานี

น้องเป็นดอกไม้กลิ่นหอม พี่ต้องเด็ดดอมไว้เป็นของพี่  ด้วยเกียรติและศักดิ์ศรี ฝากใจพี่นี้ไว้เป็นเดิมพัน ฝากอ้อมแขนไว้แทนของหมั้น ฝากความฝันไว้คอยเป็นความทรงจำ

ถนอมนวลไว้อย่าให้มัวหมอง ถนอมแก้มน้องให้พี่คนเดียวนะยอดหญิง  ลั่นทมร่มไทรที่เราเคยได้แอบอิง ฝั่งคลองน้ำนิ่งเป็นสิ่งเตือนใจ 

พี่ไปศึกษาเมืองหลวง พี่ห่วงและหวงน้องพะยอมไพร  กลัวถูกคนเด็ดไป จะเหลือเพียงใบให้ระทมตรมทรวง  ฝากจูบไว้และน้ำใจเป็นห่วง ฝากอ้อมทรวงไว้กันคนรังแก

เพลิน พรหมแดน ผู้ขับร้องเพลง "ดอกพยอมยามยาก"  ผลงานการประพันธ์ของครูไพบูลย์ บุตรขัน

เรียกได้ว่าอย่างไรก็ขอเด็ดดอมไว้ก่อนกลัวคนอื่นจะมาแย่งไปครองจึงได้ฝากอ้อมแขนไว้แทนของหมั้น ฝากความฝันแทนความทรงจำ ถนอมแก้มน้องไว้ให้พี่คนเดียว เป็นผลงานการประพันธ์จากจินตนาการนักแต่งเพลงชั้นครู

.

สุดท้ายยังมีเพลงของนักร้องหญิงผู้มีน้ำเสียงอมตะ “วงจันทร์ ไพโรจน์” คือเพลง “อุทยานดอกไม้” เพลงนี้แต่งในปี 2499 โดยสกนธ์ มิตรานนท์ เป็นผู้แต่งคำร้อง ส่วนผู้แต่งทำนองคือชูศักดิ์ รัศมีโรจน์ เนื้อหาในเพลงพรรณาถึงดอกไม้ 49 ชนิด หนึ่งในจำนวนนั้นก็มีดอกพยอมรวมอยู่ด้วย เนื้อหาของเพลงมีดังนี้ครับ

ชม ผกา จำปา จำปี  กุหลาบ ราตรี พะยอม อังกาบ ทั้ง กรรณิการ์  ลำดวน นมแมว ซ่อนกลิ่น ยี่โถ ชงโค มณฑา สายหยุด เฟื่องฟ้า ชบา และ สร้อยทอง

บานบุรี ยี่สุ่น ขจร  ประดู่ พุดซ้อน พลับพลึง หงอนไก่ พิกุล ควรปอง  งาม ทานตะวัน รักเร่ กาหลง ประยงค์ พวงทอง บานชื่น สุขสอง พุทธชาด สะอาดแซม

พิศ พวงชมพู กระดังงา เลื้อยเคียงคู่ ดูสุดสวยแฉล้ม รสสุคนธ์ บุญนาค นางแย้ม สารภี ที่ถูกใจ   งาม อุบล ปน จันทน์กระพ้อ  ผีเสื้อ แตกกอ พร้อม เล็บมือนาง พุดตาน กล้วยไม้ ดาวเรือง อัญชัน ยี่หุบ มะลิวัลย์ แลวิไล  ชูช่อไสว เร้าใจในอุทยาน

วงจันทร์ ไพโรจน์ ในวัยสาว ผู้ขับร้องเพลง "อุทยานดอกไม้"

ได้อ่านเนื้อหาของบทเพลงที่นักแต่งเพลงชั้นครูได้ฝากไว้ในโลกแห่งเสียงเพลงทั้งสามเพลงแล้ว ในโลกนี้ยังมีความรื่นรมย์อยู่ในหัวใจ แม้ว่าจะอยู่ในห้วงเวลาของการอาลัย โดยใช้คำเปรียบเปรยซ่อนความนัยอยู่ในเนื้อหาของเพลง .

หลังจากที่ได้เขียนเกี่ยวกับบทเพลงที่เกี่ยวเนื่องกับดอกพะยอมก็มีชาวโอเคเนชั่นเข้ามาทักทาย หนึ่งในจำนวนนั้นคือคุณดินดำน้ำชุ่ม ได้พูดถึงเพลง “คำสั่งเตรียมพร้อม” ของสายัณห์ สัญญา ทำให้ผมเพิ่งนึกได้ เนื้อเพลงเข้ามีดังนี้ครับ

.

เขาสั่งเตรียมพร้อม แม่ดอกพยอมบ้านนา วันเสาร์นี้พี่ไม่ได้มา หาแก้วตาเสียแล้วละน้อง ภัยมารุกราน ทหารทุกเหล่าทุกกอง ต้องเตรียมใจไว้คอยปกป้อง ทิ้งกรมกองไปไหนไม่ได้ 

ระเบียบทหาร ข้าราชการจำเป็น เห็นใจด้วยคนสวยเนื้อเย็น มันจำเป็นกว่าเรื่องไหนๆ พี่นอนคนึง คิดถึงจนแทบขาดใจ แต่ก็ทิ้งหน้าที่ไม่ได้ ชาติยิ่งใหญ่กว่าเรื่องส่วนตัว

ตั้งใจเต็มที่ เสาร์นี้จะกลับมาบ้าน คิดถึงสะเดาพริกหวาน คิดถึงแกงส้มสายบัว คำสั่งผบ. ให้เตรียมพร้อมอย่างไม่รู้ตัว รับใช้ชาติก่อนนะทูนหัว เรื่องส่วนตัวคอยอีกสักหน่อย

เขาสั่งเตรียมรบ ไม่ได้มาพบนงคราญ เสาร์อาทิตย์ติดราชการ มีแฟนทหารอย่าได้ใจน้อย เอาแป้งคอยลูบ อย่าให้ใครจูบซ้ำรอย ห่วงแก้มให้พี่สักหน่อย จะซื้อแหวนพลอยมาฝากสักวง. 

.

ต้นฉบับเพลงดัง "คำสั่งเตรียมพร้อม" ของสายัณห์ สัญญา.

เพลงนี้แต่โดยครูชลธี ธารทอง ทั้งนี้เพราะในช่วงปี พ.ศ.2518-2525 ไทยเราต้องต่อสู้กับภัยคอมมิวนิสต์ ทำให้มีการเตรียมพร้อมทุก ๆ ด้าน ทั้งทหาร ตำรวจ ทหารเกณฑ์  ลูกเสือชาวบ้าน อาสาสมัครรักษาดินแดน เป็นบทเพลงที่แต่งเพื่อเป็นกำลังใจสำหรับผู้ที่อยู่แนวหน้าโดยเฉพาะ

เป็นเพลงที่กล่าวถึงทหารที่ต้องอยู่กรมกองในช่วงที่มีภัยมารุกราน เสาร์ - อาทิตย์จึงไม่ได้กลับไปหาพะยอมบ้านนา น่าจะมองบรรยากาศท้องไร่ท้องนาแถวลุ่มภาคกลางเป็นแน่แท้ มีทั้งสะเดาพริกหวาน และแกงส้มสายบัว แต่คำฝากที่สำคัญยังหยอดคำหวานไว้ว่า  ให้เอาแป้งคอยลูบแก้มนวลไว้ อย่าให้ใครจูบซ้ำรอย แล้วจะซื้อแหวนพลอยไปฝาก ช่างโรแมนติกจังเลยสำหรับรั้วของชาติท่านนี้.

ตอนต่อไปผมจะได้กล่าวถึงดอกพยอมในโลกวรรณกรรมว่ามีเนื้อหากล่าวถึงในแง่มุมใด โปรดติดตามครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คิดถึงดอกพยอมค่ะ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน