*/
  • เจนอักษราพิจารณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunjon_muk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 135401
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน 2552
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1999 , 00:30:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดอกคูนคืนถิ่น

ดอกคูนผลัดถิ่นจากเมืองใหญ่คืนสู่บ้านทุ่ง คืนสู่แผ่นดินบ้านเกิดเมืองนอน หลังจากที่จากไปเป็นเวลาหลายปี ในคืนวันที่ดอกคูนสีเหลืองบานสะพรั่งต้อนรับการกลับมาของคนไกลถิ่น มีรอยยิ้มที่อบอุ่นจากพ่อ แม่ ญาติพี่น้องให้ได้ชื่นใจ หลังจากที่รอคอยการกลับมานานแรมปี  

มีโอกาสพบกับดอกคูนพลัดถิ่นจากบ้านทุ่งหลายคน  ต่างพูดถึงวิถีชีวิตที่ไม่แตกต่างกันที่เมืองใหญ่ เช้าออกจากบ้านพักอาศัยถึงที่ทำงานต่างทำงานแข่งกับเวลา ครั้นมืดค่ำจึงคืนสู่บ้านพักเหมือนหนึ่งนกที่คืนสู่รัง เป็นกิจวัตรเช่นนี้

วันนี้ได้คืนสู่ความสุขที่ถวิลหามานาน ปลดปล่อยพันธนาการจากหน้าที่การงาน ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดการสาขา ผู้จัดการโรงแรม พนักงานโรงงาน พนักงานร้านอาหาร กวีผู้ขายฝัน นักคิด นักเขียน นักสู้เพื่อมนุษย์ชน นักอนุรักษ์นิยม ทิ้งมันไว้ที่เมืองอันแสนจะยุ่งเหยิงเสียเถอะ โยนทิ้งออกนอกหน้าต่างรถปรับอากาศตั้งแต่ชานชลาขนส่งหมอชิตแล้ว

พิธีเลี้ยงเจ้าปู่มเหศักดิ์หลักเมืองของชาวบ้านทุ่ง

สงกรานต์ที่บ้านทุ่งปีนี้ยังคงยิ่งใหญ่ในหัวใจของดอกคูนผลัดถิ่นเสมอ  ในตอนเช้ามีพิธีเลี้ยงเจ้าปู่มเหศักดิ์หลักบ้านหลักเมืองชองชาวบ้านทุ่ง  เป็นที่ยึดเหนี่ยวให้ดอกคูนผลัดถิ่นอยู่รอดปลอดภัยตลอดห้วงเวลาแห่งการทำงานที่เมืองใหญ่ เป็นความศรัทธาแห่งจิตใจที่คุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุขตลอดมา

เสียงกลองเพลจากวัดส่งสัญญาณบ่งบอกถึงการเริ่มต้นงานสงกรานต์ประจำปี ทั้งผู้เฒ่า ผู้แก่ หนุ่ม สาว เตรียมขันน้ำหอมและดอกไม้บูชาลงไปพร้อมกันที่ศาลาการเปรียญ เพื่อสืบสานงานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น

พิธีสรงน้ำพระพุทธรูป

หลังจากการประกอบพิธีทางศาสนาเสร็จแล้ว พระสงฆ์ได้เริ่มต้นสรงน้ำพระพุทธรูปประจำวัดและบริวาร จากนั้นจึงเป็นการสรงน้ำพระสงฆ์และรดน้ำขอพรจากผู้เฒ่าผู้แก่แห่งบ้านทุ่ง

เทศกาลแห่งความชุ่มเย็นเช่นนี้  เป็นประเพณีวันขึ้นปีใหม่ของไทยที่แสดงออกถึงความงดงาม อ่อนโยน เอื้ออาทร แฝงไว้ด้วยความสนุกสนาน ความอบอุ่นและการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ผ่านน้ำที่ใสสะอาดชุ่มเย็นกลิ่นกรุ่นหอม เชื่อมโยงความรักและสัมพันธ์ไมตรีต่อกันและกัน

ห้วงเวลาแห่งความชุ่มเย็นทั้ง 3 วัน ช่างมีความหมายยิ่งนัก ดอกคูนผลัดถิ่นได้รับทั้งความชุ่มฉ่ำจากน้ำ และความชุ่มฉ่ำจากหัวใจที่มอบให้แก่กันและกัน

13 เมษายน  “วันมหาสงกรานต์”  มีความหมายบ่งบอกถึงวันที่พระอาทิตย์เคลื่อนเข้าสู่ราศีเมษอีกครั้ง หลังจากผ่านเข้าสู่ราศีอื่น ๆ จบครบ 12 เดือน

วันที่ 14 เมษายน  “วันเนา”  แปลว่า “วันอยู่”  หมายถึงวันที่ดวงอาทิตย์เคลื่อนเข้าสู่ราศีเมษอันเป็นราศีตั้งต้นปี เข้าที่เข้าทางเรียบร้อย

วันที่ 15 เมษายน  “วันเถลิงศก”  เป็นวันเปลี่ยนจุลศักราชใหม่ การกำหนดให้อยู่ในวันนี้ก็เพื่อให้แน่ใจว่าดวงอาทิตย์โคจรจากราศีมีนเข้าสู่ราศีเมษแล้วอย่างน้อย 1 องศา

เป็นชื่อเรียกเฉพาะในห้วงเวลาแห่งการเชื่อมโยงความรักและความสัมพันธ์ของครอบครัวชาวบ้านทุ่ง  

พิธีเปิดงานบุญพระเวสน์ประจำปีแบบลอยฟ้า

ท่ามกลางวิถีแห่งประเพณีที่อบอวลไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งความเป็นพื้นถิ่น  ถึงแม้ว่าจะไม่ยิ่งใหญ่อลังการแต่ยิ่งใหญ่ในหัวใจของพวกเรา ทั้งเสียงดนตรี เสียงกลอง ประโคมสนั่นบ้านทุ่ง ทุกคนแต่งกายด้วยแพรพรรณสดใสสวยงามในงานบุญพระเวสน์ หรือ บุญมหาชาติ ประจำปีของชาวบ้านทุ่ง

ริ้วขบวนแห่ทั้ง 13 กัณฑ์ บ่งบอกถึงเรื่องราวและความเป็นมาของตำนานแห่งพุทธประวัติผ่านภาพเขียนบนผืนผ้าสีขาวในแต่ละกัณฑ์ประกอบด้วย กัณฑ์ทศพร, กัณฑ์หิมพานต์, กัณฑ์ทานกัณฑ์, กัณฑ์วนประเวศน์, กัณฑ์ชูชก, กัณฑ์จุลพน, กัณฑ์มหาพน, กัณฑ์กุมาร, กัณฑ์มัทรี, กัณฑ์สักกบรรพ, กัณฑ์มหาราช,  กัณฑ์ฉกษัตรย์ และนครกัณฑ์

นับเป็นร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจในน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชาวบ้านทุ่ง ทำให้นึกถึงบทขับลำนำที่ลุงลาว คำหอม กล่าวไว้ในรวมเรื่องสั้น “ฟ้าบ่กั่น” เป็นท่วงทำนองการขับลำนำของคนไกลบ้านในเรือนหลังงามชานเมืองใหญ่ว่า

“คิดฮอดบ้าน บุญพระเวสน์คือสิหลาย คือสิมีกัณฑ์หลอน แห่งันรำฟ้อน ทศพรกัณฑ์ต้น มหาพนใกล้สิเที่ยง เสียงมะลึกคึกคื้น อย่าลืมอ้ายผู้อยู่ไกล”

ฝากบทขับลำนำนี้ไปยังดอกคูนผลัดถิ่นที่ไม่ได้มาร่วมงานบุญประจำปีที่บ้านเกิด จงอยู่ดีมีแฮงตลอดไปเด้อ

ขบวนแห่ผ้าพระเวสน์

คืนวันแห่งความสุขดูเหมือนว่าจะหมุนผ่านไปอย่างรวดเร็ว วันเวลาแห่งความสุขยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำ ภาพญาติพี่น้องโบกมืออยู่ไหว ๆ พร้อมส่งสายตาแห่งความอาลัยมองเห็นเป็นจุดเล็ก ๆ ผ่านช่องกระจกของรถทัวส์ปรับอากาศคันงามเคลื่อนออกจากบ้านทุ่ง ก่อนลับหายไปจากสายตา มุ่งสู้เส้นทางข้างหน้าอย่างเศร้าหมอง มองเห็นป้าย  “ขอให้ท่านเดินทางด้วยความสวัสดิภาพ”  อยู่ข้างทาง เช่นเดียวกันก็ขอให้ผู้อยู่เบื้องหลังจงมีความสุขสวัสดีเช่นเดียวกัน

มีเพียงฝ้ายขาวผูกแขนที่บ่งบอกถึงสายใยแห่งความผูกพันและความเอื้ออาทรที่อยู่กลางดวงใจเสมอ ฝ้ายสีขาวเส้นเล็ก ๆ แต่บ่งบอกถึงแรงใจในการต่อสู้ในวันพรุ่งนี้และวันต่อ ๆ ไป

คอยก่อน..เมืองใหญ่ ดอกคูนผลัดถิ่นจะกำลังคืนไปหาเจ้าแล้ว ปลายทางแห่งความฝันอยู่ที่ใดบ้างหนอ ข้างคลองคันนายาว ทุ่งสีกัน เทเวศร์ บางลำพู เกียกกาย สาธร อ้อมน้อย พระโขนง สมุทรปราการ บางกรวย สุทธิสาร บางแค สยามพารากอน จตุจักร อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หรืออีกหลาย ๆ ที่ตามหัวใจปรารถนา..

ขอต้อนรับดอกคูนผลัดถิ่นคืนสู่เมือง ..ในวันที่เมืองใหญ่ผ่านพ้นจากห้วงแห่งงวิกฤติของประเทศ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
naropakorn วันที่ : 21/04/2009 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naropakorn

วรรณกรรมและภาพสมบูรณ์แบบ

อ่านแล้วมีความสุข

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 17/04/2009 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

สะบายดีปีใหม่ท่านเจนอักษร


ขยันหาข้อมูลอีหลีเนาะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 17/04/2009 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

อยู่ดีมีแฮง
อยู่แซบกินนัว เด้อครับ

ผมกะไปยามบ้านเกิดมาครับ หั่งบ่มีกันหลอน ได้แต่จอบเบิ่งขบวนแห่ รายทางเอา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Patui วันที่ : 17/04/2009 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatพักเรื่องเครียด ๆ ....
มาดูประเพณีไทยแท้แต่โบราณ...
ก็...คลายร้อนไปได้นะคะ...
******
เห็นชื่อเรื้อง..นึกว่ามีภาพดอกคูณสวย ๆ...
แต่ก็ดีค่ะ..เป็นเทศกาลที่มีความรักใคร่สามัคคีกันดี.


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ตะวันแดง วันที่ : 17/04/2009 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan642
จงเลี้ยงชีพ ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

งดงามมากครับ

จว.อะไรครับพี่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 17/04/2009 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

คึดฮอดถิ่น
ออนซอนประเพณีงามถิ่นบ้านเฮาครับอ้าย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 17/04/2009 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

ชื่อชมมากเลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีดี

วัฒนธรรมประเพณีไทยสวยงามค่ะ

โหวต +1 ค่ะ ชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 17/04/2009 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

คุณคนช่างเล่าครับ..
แดงด้วยจิตใจบริสุทธิ์ สนุกสนาน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 17/04/2009 เวลา : 06.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

สนุกสนานมากครับ

ประเพณีวัฒนธรรมเรามีสิ่งดีๆมากมาย

แต่วันนั้นแดงเดื่อด นี้ซิ น่ากลัว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน