*/
  • เจนอักษราพิจารณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunjon_muk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 135393
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 3 พฤศจิกายน 2552
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 5924 , 23:21:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลอยกระทงคืนเพ็ญ เดือนเด่นเบิ่งสาวผู้ไทยงาม

เดือนสิบสองปีนี้อากาศไม่หนาวมากนัก ชาวบ้านทุ่งจูงมือบุตรฉุดมือแฟน ทั้งลูกเล็กเด็กแดงไปร่วมงานลอยกระทงกันที่หนองน้ำท้ายหมู่บ้าน

หลังจากที่ขบวนแห่กระทงและนางนพมาศไปรวมกันที่บริเวณงาน กระทงสวยงามออกแบบอย่างประณีตบรรจงไปตั้งรอไว้ที่โต๊ะที่ทางคณะกรรมการดำเนินงานจัดเตรียมไว้ เพื่อให้คณะกรรมการให้คะแนนและตัดสินให้รางวัล

เท่านี้แหละครับ ความสุขเล็ก ๆ น้อย สำหรับชาวบ้านทุ่งอย่างเรา ก่อนที่ลงไร่ลงนาในฤดูกาลเก็บเกี่ยว

ความมืดเริ่มปกคลุมมองเห็นเดือนเด่นสดใสเหนือขุนเขาทางด้านทิศตะวันออกของหมู่บ้าน ในขณะที่บนเวทีหายในบริเวณจัดงานประดับประดาด้วยสีสันของโคมไฟหลากสี คือความงดงามทางวิทยาศาสตร์ที่นำมาอวดประชันกับความงดงามตามธรรมชาติ

ประเพณีลอยกระทงถือได้ว่าเป็นความงดงามและสีสันแห่งสายน้ำที่เป็นประเพณีที่ปฏิบัติและสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน ในคืนวันแห่งการสำนึกถึงบุญคุณของแม่น้ำอันมีความหมายต่อการดำรงชีวิต อีกทั้งเป็นการบูชาพระแม่คงคาด้วยกระทงดอกไม้ ธูปเทียน ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติผ่านการออกแบบและประดิดประดอยด้วยฝีมือโดยแท้

กล่าวได้ว่า “ประเพณีลอยกระทง” นั้นมีความเป็นมาตั้งแต่เมื่อครั้งกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี ทั้งนี้มีพื้นฐานความเชื่อมาจากลัทธิพิธีกรรมของพราหมณ์ผสมผสานกับศรัทธาในพระพุทธศาสนาจนเกิดเป็น “ประเพณีชักโคม” ขึ้น ณ ริมฝั่งแม่น้ำเพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุพระจุฬามณีในชั้นดาวดึงส์

อีกทั้ง “ประเพณีลอยโคม” เพื่อบูชารอยพระพุทธเจ้าจากตำนานที่กล่าวขานถึง “นางนพมาศ” หรือ “ตำรับท้าวศรีจุฬาลักษณ์” พระสนมของพระร่วง ได้คิดวิธีทำกระทงเป็นรูปดอกบัวถวายให้ลอยตามกระแสน้ำ แทนการการลอยโคมไฟ เพื่อต้อนรับพระพุทธเจ้าในวันเสด็จกลับจากเทวโลกเมื่อครั้งเสด็จไปจำพรรษาอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อเทศนาอภิธรรมโปรดพระพุทธมารดา   เพื่อสักการะรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้าที่หาดทรายริมแม่น้ำนัมมหานัที เมื่อคราวเสด็จไปแสดงธรรมโปรดในนาคพิภพ จึงเกิดเป็น “ประเพณีลอยกระทงทางประทีป”  สืบมาจนถึงปัจจุบัน

เดือนเพ็ญงาม ตระการตาสาวผู้ไทยงามหลาย

ตำนานความเป็นมาของ “นางนพมาศ” กล่าวไว้ว่าเกิดในรัชกาลพญาเลอไท กษัตริย์ที่ 4 แห่งราชวงศ์พระร่วง เป็นธิดาของพราหมณ์ปุโรหิตชื่อพระศรีมโหสถกับนางเรวดี ได้รับการอบรมทั้งด้านอักษรศาสตร์ พุทธศาสนา ศาสนาพราหมณ์ การช่างของสตรี การขับร้องดนตรี จากบิดา

นางนพมาศเป็นสนมเอกของพระร่วง ตำแหน่ง ท้าวศรีจุฬาลักษณ์ เป็นบุคคลที่ฉลาดถ่อมตัวจนได้สมญาว่า "กวีหญิงคนแรกของไทย" นับได้ว่าเป็นหญิงรูปงาม ฉลาด เป็นผู้ประดิษฐ์กระทงรูปดอกบัว จนเป็นต้นแบบของการประกวด นางนพมาศ ใน วันลอยกระทง ในปัจจุบัน

 

กล่าวได้ว่า “นางนพมาศ” ได้ทำคุณงามความดีครั้งสำคัญอยู่ 3 ครั้ง คือ...

ครั้งที่ 1 เมื่อครั้งเข้าไปถวายตัวในวังได้ห้าวัน ก็ถึงพระราชพิธีจองเปรียงลอยพระประทีป (ลอยกระทง) ได้คิดประดิษฐ์โคมลอยรูปดอกกระมุท (ดอกบัว) มีนกเกาะดอกไม้สีสวยต่างกัน เป็นที่โปรดปรานของพระร่วงมาก

ครั้งที่ 2 พิธีคเชนทร์ศวสนานในเดือนห้า เป็นพิธีชุมนุมข้าราชการทุกหัวเมืองเข้าเฝ้าถวายเครื่องราชบรรณาการ ในพิธีนี้พระร่วงทรงรับแขกด้วยเครื่องหมากพลู  นางนพมาศคิดประดิษฐ์พานหมากสองชั้น ร้อยกรองด้วยดอกไม้งดงาม พระองค์ทรงโปรดปรานและรับสั่งว่า ต่อไปหากผู้ใดจะทำการมงคลก็ดี รับแขกก็ดี  ให้ใช้พานหมากรูปดังนางนพมาศประดิษฐ์ขึ้น อันเป็นที่มาของพานขันหมากแต่งงานจนถึงปัจจุบัน

ครั้งที่ 3 ได้ประดิษฐ์พนมดอกไม้ถวายพระร่วงเจ้า เพื่อใช้บูชาพระรัตนตรัย ต่อมาในพิธีเข้าพรรษาจึงบูชาด้วยพนมดอกไม้กอบัว

นอกจากนี้ “นางนพมาศ” ยังเขียน “ตำรับท้าวศรีจุฬาลักษณ์” เพื่อเป็นหลักประพฤติปฏิบัติตนในการเข้ารับราชการของนางสนมกำนัลในยุคนั้น มีลักษณะเป็นร้อยแก้วมีกลอนดอกสร้อยแทรก กล่าวถึงประเพณีต่าง ๆ ของไทย เช่น การประดิษฐ์ พานหมากสองชั้นรับแขกเมือง การประดิษฐ์โคมลอยรูปดอกกระมุท (ดอกบัว) เพื่อใช้ในพระราชพิธีจองเปรียงลอยพระประทีป (ลอยกระทง) สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

ในปีนี้สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ มีแนวคิดหลักในการจัดงานลอยกระทงว่า “ลอยกระทงอธิษฐาน น้อมใจถวายพระพร” เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ประชาชน นักเรียน นักศึกษา เห็นความสำคัญของการลอยกระทง อีกทั้งให้มีการประกวดกระทงเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมไทยและภูมิคุ้มกันคุณธรรมที่มีแก่คนในท้องถิ่น อีกทั้งการจัดมหรสพสมโภชตามแต่เห็นควร

ชาวบ้านทุ่งอย่างเรา ๆ ต่างคุ้นเคยเป็นอย่างดีเกี่ยวกับการประกวดประชันความสวยงาม ตั้งแต่นางงามปีใหม่ นางงามลมหนาว นางงามกาชาด รวมทั้งนางงามภูผาเทิบที่เพิ่งจัดในระดับจังหวัดเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

แต่ก็ถือได้ว่าเป็นโอกาสอันดีที่ลูก ๆ หลาน ๆ ชาวบ้านทุ่งจะได้มีโอกาสประกวดประชันกันบ้าง บางคนก็เห็นหน้ากันเกือบทุกวัน แต่ครั้งแต่งหน้าหน้าแต่งตาสวมเสื้อผ้าสวยงามขึ้นอวดโฉมอยู่บนเวที แทบจะจำกันไม่ได้หากพิธีกรบนเวทีไม่ประกาศชื่อเสียงเรียงนามว่าเป็นลูกเต้าเหล่าใคร บางครั้งแม้แต่ผู้เป็นพ่อแม่ก็จำลูกสาวของตนเองไม่ได้

ผมเองก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกรรมการตัดสินกระทงสวยงามของแต่ละคุ้ม ซึ่งต่างออกแบบด้วยความประณีตบรรจง มีทั้งรูปทรงธรรมดา รูปทรงสมัยใหม่ตามแต่จินตนาการของแต่ละคุ้ม

บางคุ้มก็จะประยุกต์ใช้วัสดุวิทยาศาสตร์ นำดอกไม้เพลิงมาประดับประดาและจุดให้เกิดเป็นแสงสว่างในระหว่างที่กรรมการตัดสินให้คะแนน  แต่ที่โดดเด่นเห็นจะเป็นการออกแบบเป็นรูปพญาหงส์ที่สวยงาม คือจินตนาการที่ไม่สิ้นสุดของมนุษย์

คณะกรรมการต่างแสดงความคิดเห็นในหลายแง่มุมจนสุดท้ายจึงตัดสินให้กระทงรูปพญาหงส์นั้นโดดเด่นกว่าใคร ทั้งแนวคิดสร้างสรรค์และฝีมือการเย็บที่สวยงาม จึงได้คะแนนรางวัลชนะเลิศอย่างเป็นเอกฉันท์ ส่วนคุ้มต่าง ๆ ก็ได้รับรางวัลรองลงมา

ด้านการประกวดนางนพมาศของชาวบ้านทุ่งในปีนี้ก็มีสีสันเป็นพิเศษทั้งพิธีกรคู่บนเวทีที่มีลูกล่อลูกซนแพรวพราวบนเวที สร้างสีสันและความประทับใจแก่ผู้ชมด้านล่างเวที ทั้งคำถามและคำตอบถือว่าสอบผ่านทั้งพิธีกรและนางนพมาศบนเวที

งานปีนี้สุขีทั้งผู้ดู ผู้ชม ผู้จัดงาน และบรรดาพ่อยกแม่ยกที่ซื้อดอกไม้สำหรับนางงามขวัญใจชาวบ้านทุ่ง ส่วนตำแหน่งนางนพมาศนั้นก็ทำเอาคณะกรรมการแต่ละทั้งต่างหนักใจ เพราะแต่ละคนต่างมีปฏิภาณไหวพริบในการตอบคำถามอย่างมั่นใจ จนเมื่อผลการตัดสินประกาศออกมา ทุกคนต่างก็พึงพอใจเห็นด้วยกับการตัดสินของคณะกรรมการ ดังภาพบรรยากาศของงานที่ผมได้นำลงประกอบให้ท่านได้ชมครับ 

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก : http://hilight.kapook.com/view/17597


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นกแสงตะวัน วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arunprapa
ส่วนเสี้ยวชีวิตที่เหลืออยู่

สวยงามมากค่ะ เปล่า มิใช่หมายถึงนางนพมาศ แต่เป็นกระทงรูปพญาหงส์
ฝากคำชื่นชมไปถึงคนทำด้วยนะคะ(ฝากไปกับสายลม)เก่งมาก ๆ ๆ ค่ะ
นางนพมาศก็งามเช่นกันค่ะ กลัวงอน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wika วันที่ : 17/11/2009 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wika

เอามาให้ชมน้อยจัง...เยี่ยมมากเลยฝีมือทำกระทงของคนในชุมชน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wika วันที่ : 17/11/2009 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wika

เอามาให้ชมน้อยจัง...เยี่ยมมากเลยฝีมือทำกระทงของคนในชุมชน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

กระทงที่เป็นรูปหงส์ สวยสมรางวัลจริงๆ ค่ะ นางนพมาสแต่ละคนก็น่ารัก แก้มใสกันทุกคน

ดิฉันนี่ไปลอยกระทงน้อยครั้งมาก นับครั้งได้ เพราะเบื่อคนเบียดและเกลียดเสียงประทัด

ครั้งหลังๆ ที่ไปลอยกระทงก็ไปกับสามี คือ แกอยากเห็นว่า ลอยกระทงเป็นอย่างไร ตอนนั้น เรายังอยู่เมืองไทยก็ไปกัน แต่เลือกริมแม่น้ำเงียบๆ เพราะดิฉันยังนิสัยเสีย เบื่อฝูงชน สามีดิฉันก็ชอบนะคะ ทุกวันนี้ ยังพูดถึงอยู่เลยว่า อยากลอยกระทงอีก


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

เห็นสวยๆ งามๆ แล้ว ได้แต่ทำใจ

ทำไมเวลามันเปลี่ยนไปเร็วปานนั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มางามแท้หนอ.
นางนพมาศ..
บ้านนี้..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน