*/
  • เจนอักษราพิจารณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunjon_muk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 135398
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 21 มีนาคม 2553
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 3811 , 00:30:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมอลำซิ่ง : ขวัญใจบ้านทุ่ง

บ้านทุ่งในยุคนี้ต่างมีจานดาวเทียมเพื่อรับชมความบันเทิงจากฟากฟ้าเกือบทุกหลังคาเรือน ในยามค่ำคืนได้แต่เฝ้าหน้าจอชมนักร้องที่ตนชื่นชอบหลากหลายค่าย ส่วนคอการเมืองก็ไม่ยอมน้อยหน้า เหมือนหนึ่งยกเวทีรัฐสภามาไว้ที่บ้าน ตื่นเช้าก็มา “โส” กันว่าด้วยการบ้านการเมืองยุคใหม่ ใครเชียร์ข้างไหนใจเต็มร้อยกันไปเลย

ส่วนในค่ำคืนนี้แฟนลูกทุ่งและคอการเมืองต่างทิ้งจอมาชมหมอลำซิ่งกัน เนื่องด้วยว่ามีคณะหมอลำซิ๋งชื่อดัง 3 คณะ มาเปิดเวทีให้ชาวบ้านทุ่งได้ยลโฉมกันเต็มเวที ทั้งนักร้อง หมอลำ พร้อมหางเครื่องดาวเต้นขนมาประชันกันเต็มเวที

หนุ่มสาวชาวบ้านทุ่งจูงมือกันขึ้นมอเตอร์ไซด์มาเป็นคู่ ๆ จอดหน้าเวที ควงคู่จู๋จี่นั่งชมกันอย่างไม่เคอะเขิน ถึงครามีอารมย์สุนทรีย์ในหัวใจก็ออกลวดลาย “หน้าฮ้าน” อย่างสนุกสนานไม่ต้องอายใคร อิสระเสรีมีให้เต็มร้อย

หมอลำซิ่ง โฉมใหม่ของการแสดงที่ได้รับการพัฒนามาจากหมอลำกลอนคู่ ชาย – หญิง ในอดีต มาประยุกต์เข้ากับเครื่องดนตรีสากล มีกลองชุด กีตาร์ อิเลคโทน ขาดไม่ได้คือหมอแคนเอวอ่อนในลีลาเป่าแคนโยกย้ายส่ายสะโพกพลิ้วไหวไม่แพ้น้องนางหางเครื่องบนเวที ส่วนด้านล่างเวทีก็เปิดฟอร์กันเต็มที่ เวลาแห่งความสำราญมีไปจนถึงฟ้าแจ้งจางปางจึงอำลากันทั้งหมอลำและผู้ชม

เพลงสตริง ลูกทุ่ง เพื่อชีวิต มันต้องถอน มีให้ฟังสลับกับกลอนลำดัง ๆ ทุกช่วงเวลา เหมือนหนึ่งโลกไร้พรมแดน น่าเห็นใจแต่กลุ่มผู้แก่ผู้เฒ่าต้องนั่งหลบมุมอยู่ไกลจากเวทีการแสดง ด้วยว่ากลัวลูกหลงจากลูกหลานดาวเต้นเทาไฟ แต่คืนนี้รับรองปลอดภัยมีทั้ง อปพร. เจ้าหน้าที่ตำรวจคุ้มกันกันอย่างเหนียวแน่น

.

บนเวทีศิลปินหมอลำน้อยใหญ่ต่างวาดลวดลายกันอย่างเต็มที่ รอวันเจิดจ้าประกายแสงเป็นที่รู้จักของมิตรหมอแคนแฟนหมอลำ ผ่านบันทึกการแสดงสดออกจำหน่ายในราคาที่พอหาซื้อกันได้ ส่วนราคาค่าจ้างนั้นมีตั้งแต่ 5,000 บาท จนถึงหลักหมื่นหลักแสนหลายตามความอลังการงานสร้างของแต่ละคณะ

หมอลำซิ่งบ้านทุ่งในวันนี้ได้พัฒนามาไกลนับแต่ยุคการอ่านหนังสือผูกใบลานในงานงันเฮือนดี (การสมโภชน์บ้านที่มีคนเสียชีวิต) หรือการงันหม้อกรรม (สมโภชน์เรือนที่หญิงคลอดลูก) ภายหลังได้มีการนำแคนมาเป่าประกอบการอ่านหนังสือผูก มนต์เสน่ห์ของหมอลำสะกดให้ผู้ชมติดตามเรื่องราวจนฟ้าสว่างจึงอำลาจากกัน

หมอลำซิ่งยุคใหม่นำรูปแบบการแสดงของวงดนตรีลูกทุ่ง วงสตริง มาผสมผสานกันแต่ก็ยังไม่ทิ้งรูปแบบของหมอลำกลอนแบบดั่งเดิมสอดเอาไว้ แต่ที่ขาดไม่ได้ก็คือ “การสอย” ที่มีการสอดแทรกตลอดการแสดง ถือเป็นช่วงที่ผู้ฟังสนใจและตั้งใจฟังในระหว่างการแสดง

ถ้อยคำและวาจา “การสอย” ของหมอลำชาย-หญิง บนเวทีดูเหมือนว่าจะมีเนื้อหาไม่สุภาพนัก ในบางครั้งอาจเป็นคำพูดในเชิงลามกหรือพูดสองแง่สองง่ามในเรื่องราวทางเพศอย่างหมดเปลือกไม่มีปกปิด  ทั้งนี้บนความสนุกสนานและอารมย์คึกคะนองทั้งหมอลำบนเวทีและผู้ชมที่อยู่ด้านเวที แต่ครั้นรุ่งสางเรื่องราวและคำพูดเหล่านั้นก็จางหายไปพร้อมกับสายลมและแสงแดดของทุ่งนาแล้ง

ยามค่ำคืนปลายเดือนมีนาคมปีนี้ท่ามกลางความร้อนระอุของสภาพอากาศและอุณหภูมิทางการเมืองที่ร้อนไม่แตกต่างกัน เพื่อที่จะผ่อนคลายความตึงเครียดกันบ้างผมจึงได้นำภาพหมอลำซิ่งบ้านทุ่งมาฝากโดยไม่มีเจตนาแอบแฝงใด ๆ ทั้งสิ้น มีแต่ศิลปะและความบันเทิงเท่านั้นครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นกแสงตะวัน วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arunprapa
ส่วนเสี้ยวชีวิตที่เหลืออยู่

เป็นพัฒนาการของหมอลำในยุคกล็อบฯ(GLOBALIZATION)
ม่วนซื่นทั้งผู้ให้และผู้รับ แต่มักมีตีกันค่ะ
โดยเฉพาะเวลาวงแม่นกน้อยเสียงอีสานมาแสดงสนามโรงเรียนหลักเมืองมหาสารคาม แพทย์พยาบาลเวรห้องฉุกเฉินต้องเตรียมใจรับการ "ตีกัน" แต่เจ้าหน้าที่เวรบ่ายโรง'บาลส่วนหนึ่งกะฟ้าวลงเวร(เที่ยงคืน)ไปเบิ่งหมอลำซิ่ง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
wika วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wika

โอววววว! เพิ่งรู้นะนี่...เจนอักษราพิจารณ์ ไปดูหมอลำซิ่งงานวัดเป็นกะเขาครือกัน...หม่วนคั่กบ่...คงดูนานแน่ๆ เก็บได้หลากหลายท่านะ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

ระวังคนตีกันแนเด้อ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

เป็นข้อมูล
ที่น่าสนใจครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนคิมโขง วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KonKimKong

คึดฮอด..บรรยากาศหน้าฮ้านเนาะ....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงวอ วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

น่าสนุกครับ หน้าฮ้านมักจะมีวัยรุ่นตีกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขออย่าหายไปกับกาลเวลา..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลมอีสาน วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lomisarn

ขอบคุณครับ

ที่บ้านข้อย คือซั่งมาตีกันแท้ละครับ มี สห.กะคือเก่า
บ่ว่าหมอลำกลอน บ่หว่าหมอลำซิ่ง
คึดแล้วอนาจใจวัยรุ่น เพราะเหล้าเข้าปากแล้วลืมเบิ่ด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 00.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน