• บะห์รูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 65111
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
บะห์รูน ณ สวนทางปืน
บทวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาความไม่สงบของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยมุมมองลุ่มลึกอย่างละเอียด และเสนอแนะอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งเป็นคอลัมนิสต์ประจำ "เนชั่นสุดสัปดาห์"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/baroon
วันพุธ ที่ 14 มีนาคม 2550
Posted by บะห์รูน , ผู้อ่าน : 1402 , 19:36:45 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการจัดเวทีประชาพิจารณ์ ว่าด้วยเรื่อง 'กฎหมายบริหารกิจการอิสลาม' หรือเดิมมี พ.ร.บ.การบริหารองค์กรศาสนาอิสลาม พ.ศ.2540 แต่ดูเหมือนมีความพยายามจากฟากรัฐบาล ที่คิดๆ กันอยู่ว่า น่าจะมีการแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ แม้ดูๆ จะเหมือนเป็นเรื่องของศาสนาอิสลาม ว่าด้วยเรื่อง มัสยิด หรือกรรมการอิสลามประจำจังหวัด หรือกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย จนกระทั่งเรื่องของจุฬาราชมนตรี

กฎหมายฉบับนี้ ก็เหมือนๆ กับกฎหมายอื่นๆ มีหมวดหมู่ว่าด้วย เรื่องความหมายของคำต่างๆ ที่จะใช้ ว่าหมายถึงอะไร อำนาจและหน้าที่ ภารกิจรับผิดชอบต่างๆ ก็เป็นอย่าง พ.ร.บ. ทั่วไป

แต่ที่ผู้เขียนนำมาหยิบยกเป็นประเด็นวิพากษ์ขึ้นมา เพราะนอกจากการทำเวทีประชาพิจารณ์ครั้งนี้ (ตามที่ผู้เชิญอ้าง) มีที่ปรึกษาใหญ่ อย่าง นิเดร์ วาบา เป็นโต้โผใหญ่ เชื้อเชิญประธานกรรมการอิสลามและคณะของแต่ละจังหวัดทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ หวังว่าจะระดมพลกันมาวิพากษ์วิจารณ์กันให้เต็มที่ แสดงศักยภาพ เอาใจรัฐบาลในฐานะที่ปรึกษาใหญ่กิจการมุสลิม แต่พอเอาเข้าถึงวันงานจริง ปรากฏว่ามีประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดมากันแค่ 4-5 จังหวัด ประกอบกับผู้คนที่ถูกเชิญมาในระดับ โต๊ะครูใหญ่ ก็ไม่เห็นหน้าค่าตากันเลย และยิ่งส่อแววล้มเหลว เมื่อแม้แต่เงาของประธานกรรมการอิสลามทั้ง 3 จังหวัดเอง ยังไม่ปรากฏ

เรื่องนี้แม้ดูจะเป็นเรื่องของมุสลิมกับมุสลิม เขาไปว่ากันเอง แต่เอาเข้าจริงๆ มีที่ปรึกษานายกฯ อย่าง พล.อ.วัฒนชัย ฉายเหมือนวงศ์ มานั่งร่วมวงกับเขาด้วย ไม่ว่าจะพูดอธิบายอย่างไรก็ตาม สำหรับผู้เขียน ก็ยังคงเห็นเงาร่างทะมึนดำของ คมช. ของรัฐบาล ขี่คร่อมอยู่ในร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ อย่างแน่นอน

ประการแรก การเคลื่อนไหวของ นิเดร์ วาบา ในฐานะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และเป็นคนหนึ่งที่มีบทบาทอยู่สม่ำเสมอ นั่งแท่นเป็นถึงที่ปรึกษานายกฯ แต่จัดประชุมใหญ่ทั้งที แขกเหรื่อไม่มาตามนัด จะทำเอาเสียหน้าได้ ก็เลยระดมเกณท์เด็กปอเนาะ เด็กนักเรียนใส่กะปิเยาะ (หมวกขาว) มานั่งกันให้เต็มห้อง ก็เลยต้องชักช้าซักหน่อย เพราะไม่ได้เตรียมการล่วงหน้า จึงมีประเภทเปิดประชุมคุยไปพลางๆ แล้วค่อยๆ เดินทางมาสมทบเยอะขึ้นเรื่อยๆ เหมือนจะเพิ่งนึกออกว่าวันนี้มีประชุมกัน

ประการที่สอง เนื้อหาที่มีอยู่ในร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ เห็นได้ชัดเจนว่ามีเป้าหมายวัตถุประสงค์เพื่อจะใช้ในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะประเด็นที่ฝ่ายรัฐ หรือฝ่ายความมั่นคง มักชอบพูดกันว่า บิดเบือนศาสนา ดังนั้น ถ้ามีคนในองค์กรทางศาสนาออกมาด่าทอ หรือโวยวายกลุ่มผู้ก่อการฯ ทั้งหลาย กล่าวหาว่าเป็นพวกนอกรีต เป็นอิสลามปลอม เป็นมุสลิมเก๊แล้วปัญหาทั้งหลายทั้งปวงก็จะจบ

สำหรับผู้เขียน พอจะเดาทางออกว่า การร่าง พ.ร.บ.ฉบับสามสหาย คือ นิเดร์+รัฐบาล+คมช. ก็คือร่าง พ.ร.บ.ล็อกสเปค ให้ผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งสำคัญๆ ในแวดวงมุสลิมต่อไปในอนาคต จะต้องคอนโทรลได้ ควบคุมทิศทางได้ และวินิจฉัยปัญหาศาสนา หรือออกคำประกาศทางศาสนาให้สอดคล้องตรงใจกับผู้ปกครอง จะได้ประกาศประณามฝ่ายผู้ก่อความไม่สงบ วันละสามเวลาและไปไกลขนาดเชื่อไปว่า ตัวความเชื่อทางศาสนาอิสลามที่บางมิติบางสำนักคิด อาจเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ

ทั้งหมดของการเคลื่อนไหวร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ คือหนึ่งในสัญญาณทำลายความชอบธรรมและความเป็นสุภาพบุรุษของนายกฯ สุรยุทธ์ เมื่อครั้งกล่าวคำขอโทษ สุดท้ายมาจบลงที่กลโกงอย่างแยบยล ไม่ว่าผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านนี้เมืองนี้ จะรู้เห็นเป็นใจเพียงใดกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ แต่ผู้เขียนบอกได้เลยว่า ประเทศชาติเสียหายแน่นอนกับการเคลื่อน พ.ร.บ.นี้

ผู้เขียนขอยกตัวอย่าง บางหมวด บางมาตรา ที่มีใน พ.ร.บ.ฉบับสามสหาย เช่น 'สภาที่ปรึกษาสูงสุด' โดยกำหนดว่า ให้มี 'สภาที่ปรึกษาสูงสุด' จำนวนยี่สิบเจ็ดคน ประกอบด้วย...  ผู้แทนที่มาจากประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วประเทศคัดเลือกกันเอง ให้เหลือหกคน

(1)

(2) ผู้แทนที่มาจากผู้บริหารโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามทั่วประเทศ คัดเลือกกันเองให้เหลือหกคน

จริงอยู่ โรงเรียนเอกชนสอนศาสนา มีมากที่สุด คือสามจังหวัด แต่แบ่งเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ หรือสองสำนักคิด แต่นอกเหนือจากสามจังหวัดไปแล้ว ยาวไกลไปถึงเชียงใหม่ เกือบทั้งหมดอยู่ในสังกัดของสำนักคิดเดียวกัน ทีนี้เมื่อให้มานั่งเอาจำนวนโรงเรียนที่มีอยู่ในจังหวัดอื่นๆ รวมกัน ก็มีจำนวนไม่แตกต่างกันมากเลยกับสามจังหวัด เราคงพอมองเห็นได้ไม่ยากว่าสำนักคิดไหนจะได้ 6 ที่นั่งนี้

(3) ผู้แทนที่มาจากโต๊ะครูสถาบันการศึกษาปอเนาะที่ได้จดทะเบียนทั่วประเทศ คัดเลือกกันเองให้เหลือหกคน

ประเด็นของสถาบันปอเนาะอีก 6 ที่นั่ง ก็เช่นเดียวกับโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ข้อ (2)

(4) ผู้แทนที่มาจากผู้ดำรงตำแหน่งดะโต๊ะยุติธรรม คัดเลือกกันเองให้เหลือสองคน

ประเด็นนี้มีเพียง 4 จังหวัดเท่านั้นที่มีดาโต๊ะยุติธรรม แล้วเลือกเอา 2 คน ซึ่งปัจจุบันการออกข้อสอบเพื่อคัดเลือกผู้ที่จะมาเป็นดาโต๊ะยุติธรรมในปัจจุบัน ก็ถูกออกให้เป็นไปตามสำนักคิดหนึ่งไปแล้ว ไม่ใช่ผู้ที่ต้องมีความรู้นิติศาสตร์เปรียบเทียบอย่างในอดีตแล้ว 2 ที่นั่งตรงนี้จะได้สำนักไหนอีก?

(5) ผู้แทนที่มาจากสถาบันอุดมศึกษาที่สอนทางด้านอิสลามศึกษา คัดเลือกกันเองให้เหลือหนึ่งคน

ประเด็นนี้ ปัจจุบันนี้มีสถาบันสอนอิสลามในระดับอุดมศึกษาอยู่ 2 แห่ง คือวิทยาลัยอิสลาม ยะลาของ ดร.อิสมาแอ จะปะกิยา และอีกแห่งคือ คณะอิสลามศึกษาในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ปัตตานี ซึ่งก็อยู่ในสำนักคิดเดียวกัน แล้ว 1 ที่นั่งตรงนี้จะเป็นใคร?

(6) ผู้แทนมูลนิธิ สมาคม หรือองค์กรเอกชนของชาวไทยมุสลิมลักษณะอื่นใดที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย และได้จดทะเบียนแจ้งความประสงค์ไว้กับสำนักบริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติ คัดเลือกกันเองให้เหลือสี่คน 

ถ้านับเนื่องการเคลื่อนไหวจดทะเบียนจัดตั้งกันเป็นมูลนิธิแล้ว โรงเรียนเอกชนสอนศาสนา ก็มักจะจดทะเบียนเป็นมูลนิธิอยู่แล้ว แต่ยังมีอีกกลุ่ม คือ NGO ภาคมุสลิม จดทะเบียนจัดตั้งกันมากมายในห้วง 10 ปีมานี้ และส่วนใหญ่ก็คือกลุ่มคนในสำนักคิดเดียวกัน แล้ว 4 ที่นั่งตรงนี้จะได้ใคร? สำนักไหน?

ผู้เขียนตั้งข้อสังเกตให้พิจารณากันโดยไม่ได้เน้นไปที่ตัวบุคคล แต่พยายามชี้ให้เห็นถึงการก้าวขึ้นมาของ 'สำนักคิดทางศาสนาอิสลาม' สำนักหนึ่ง ซึ่งก็คือกลุ่มคนที่อยู่ในส่วนต่างๆ ที่ถูกระบุให้เป็นที่มาของ 'สภาที่ปรึกษาสูงสุด' ซึ่งผู้เขียนคิดว่า บรรดาที่ปรึกษาทั้งหลาย รวมทั้งนักยุทธศาสตร์เพื่อความมั่นคง ตลอดจนนักวิชาการของประเทศ

หรือแม้แต่อดีตแม่ทัพนายกอง ที่เคยสู่สมรภูมิมามากมาย อาจยังมองไม่เห็นถึงความแตกต่างของสำนักคิดต่างๆ ในอิสลาม และยังไม่รู้ว่ากำลังเคลื่อนตัวเองไปสู่หนทางใด เพราะข้อมูลของฝ่ายความมั่นคง ถ้าว่ากันด้วยเรื่องอิสลาม ก็มักจะส่งตรงมาจากอเมริกา ซึ่งบางอย่างก็น่าจะพอฟังได้ แต่บางเรื่องก็เพื่อประโยชน์ของมหาอำนาจจริงๆ บรรดาประเทศเล็กประเทศน้อยในหลายๆ ประเทศที่เป็น 'บริวารทางข้อมูล' จากมหาอำนาจ บางทีก็เข้าไปในกับดักโดยไม่รู้ตัว

ดูตัวอย่างง่ายๆ ในสามจังหวัดบ้านเรา ถ้าลำพังขบวนการแบ่งแยกดินแดน จากอดีตมาเคยฆ่าผู้บริสุทธ์หรือฆ่าตัดคออย่างคนที่จงเกลียดจงชังกัน เคียดแค้นกันมากมายอย่างที่เป็นอยู่หรือ? การสร้างความชิงชัง ความเกลียดชังคนต่างศาสนานั้นต่างหาก คือปัญหาความรุนแรงในสามจังหวัด ไม่ใช่เรื่องแบ่งแยกดินแดน ซึ่งผู้เขียนเคยบอกมาแล้วว่า รัฐกำลังตกอยู่ใน 'มายาการแบ่งแยกดินแดน' และเสียเวลาศึกษามัน แต่พอวันนี้เกิดเหตุฆ่าตัดหัว ฆ่าแล้วเผา ก็ยังมีนักวิชาการความมั่นคงบางคน ยังอธิบายให้กลายเป็นความเข้มข้น หรือพัฒนาการของขบวนการผู้ก่อความไม่สงบไปเสียอีก

ด้วยความเคารพ สำหรับผู้อ่านที่ติดตามคอลัมน์ของผู้เขียน คงจำได้ว่า ก่อนหน้านี้ผู้เขียนเรียกผู้ก่อการทั้งหลายว่า นี่คือ 'ขบวนการลัทธิประหลาด' เรียกซ้ำแล้วซ้ำอีก เพื่อกระตุ้นสังคมให้คิด ผู้เขียนไม่ได้เขียนคำจำกัดความกันลอยๆ แต่บางเรื่องบางอย่างมันอธิบายยากกับตัวหนังสือ แต่มันต้องรอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ จนกระทั่งวันนี้ หลายๆ อย่างก็เริ่มอธิบายตัวเองให้สังคมเข้าใจมากขึ้น

แล้วทีนี้ผู้สนใจอย่างจริงจังกับปัญหาภาคใต้ จะได้ตั้งสติทบทวนว่า ปัญหาที่แท้จริงมันคืออะไร? และทำไมจนป่านนี้ยังหาคนที่จะเจรจากันด้วยไม่ได้? และจะได้แกะรอยถูกว่า ความเกลียดชังนั้น มันมาจากไหน? และความรุนแรงทั้งหมด มันต้องการอะไร? ไปถึงไหนกัน?


สวนทางปืน / เนชั่นสุดสัปดาห์ (ฉ.771)

กรรมการอิสลามขณะนี้มี 30 กว่าจังหวัด มานั่งมองหน้าแล้วเลือกกันเองเหลือ 6 คน น่าจะได้ใครจากสำนักคิดไหน?อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kohyao วันที่ : 27/03/2007 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kohyao

หลักศาสนาผู้ปรกครองสูงสุดคืออิหม่าม เราตามอีหม่ามประจำหมู่บ้าน ความแตกแยกนั้นเกิดจากคนนอกนำพาเข้ามา ไม่มีกรรมการอิสลามหรือที่สูงกว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]