• บะห์รูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 65131
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
บะห์รูน ณ สวนทางปืน
บทวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาความไม่สงบของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยมุมมองลุ่มลึกอย่างละเอียด และเสนอแนะอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งเป็นคอลัมนิสต์ประจำ "เนชั่นสุดสัปดาห์"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/baroon
วันศุกร์ ที่ 23 มีนาคม 2550
Posted by บะห์รูน , ผู้อ่าน : 1524 , 19:41:55 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ห้วงเวลานี้ถ้าใครได้มีโอกาสอ่านหนังสือพิมพ์ หรือบทวิจารณ์ของสื่อเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียแล้ว คงจะหนาว และคงคิดว่าพื้นที่นี้กำลังเกิดสงคราม เพราะมีเหตุเกิดกันตั้งแต่ลอบวางระเบิดทหาร ตลาดร้านค้า ลอบยิงลอบฆ่าผู้คนทั่วไป และยิ่งมาล่าสุดการยิงถล่มรถตู้ และจ่อยิงผู้โดยสารอย่างน่าสลดใจที่สุด ทำให้เหตุการณ์ดูร้ายแรง และทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น

 ความรุนแรงที่ดูเหมือนเพิ่มขึ้นนั้น ถ้าจะว่ากันจริงๆ แล้วไม่มีอะไรรุนแรงกว่าเดิม หรือเพิ่มขึ้นจริงๆ หรอก เพราะระเบิดยังมีอยู่ ฆ่ารายวันยังมีอยู่ แต่ที่รู้สึกตระหนกกว่าเดิมๆ ก็คือ ความมีเหตุผลน้อยลงของการก่อเหตุ หมายถึงว่า ถ้าเราได้ยินข่าวว่าเกิดเหตุระเบิดรถทหารตำรวจ หรือซุ่มยิง เสียชีวิต 3 บาดเจ็บ 5 คน ก็คงพอรับกันได้ เพราะถือว่าผู้ก่อเหตุมีเป้าหมายต่อสู้กับอำนาจรัฐเป็นหลักและถือว่าสมน้ำสมเนื้อเพราะต่างฝ่ายต่างถืออาวุธ ยังพอรับกันได้

 ตรงจุดนี้แหละที่ผู้เขียนกล่าวว่ามันรุนแรงเข้มข้นจากความรู้สึก ไม่ใช่ข้อเท็จจริงเพียงอย่างเดียว
 ประเด็นเหล่านี้ผู้เขียนพูดไว้หลายครั้ง เรียกกลุ่มก่อการอย่างแยกแยะมาตลอด ถ้าหากผู้ติดตามคอลัมน์จะได้สังเกตเห็น ผู้เขียนกล่าวถึง ขบวนการที่เรียกว่า 'แบ่งแยกดินแดน' ว่าคิดอย่างนั้น ว่าคิดอย่างนี้ และยังมีกลุ่มที่ผู้เขียนเรียกว่า 'ขบวนการลัทธิประหลาด' และผู้เขียนกล่าวถึงกลุ่มคนที่ออกมาปฏิบัติการในวันที่ 28 เมษายน 2547 ที่เรียกกันติดปากว่า 'กรณีมัสยิดกรือเซะ' ว่านี้แหละคือการจัดตั้งของขบวนการลัทธิประหลาด

 ผู้เขียนยังเคยเสนอให้พิจารณา เอกสารที่ชื่อ 'เบอร์ญิฮาด ดิ ปาตานี' อย่างจริงจัง แล้วลองนำไปเทียบเคียงกับเอกสารที่ใช้ฝึกใช้สอนกลุ่มคนในส่วนอื่นๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็น อัฟกานิสถาน อินโดนีเซีย มาเลเซีย ทัศนะที่อธิบาย โองการของคัมภีร์อัลกรุอาน ตลอดจนวิธีปฏิบัติตัวของสมาชิก แทบจะพูดได้ว่า มันอยู่ในแบบเดียวกัน

 กล่าวสำหรับแนวคิดเช่นนี้ ย่อมมีที่ไปค่อนข้างยาวไกลเช่นกัน แต่ขอกล่าวเฉพาะที่ตั้งเป็นประเด็นตอนต้น ทำไมถึงเชื่อมโยงกับบ้านเราได้ เพราะในช่วงที่เกิดการรุกรานอัฟกานิสถานโดยขั้วมหาอำนาจรัสเซีย ส่งผลให้มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มมุสลิมต่างๆ ทุกมุมโลก รวมทั้งขบวนการฯ ในสามจังหวัดชายแดนไทยด้วย และมีอินโดฯ มาเลย์ ไปช่วยรบ ไปรวมกลุ่มกันเป็นพวกพ้อง เป็นเครือข่าย และนำกลับมาซึ่งความคิดการจัดตั้งมวลชนในสโลแกนใหม่ คือ

 'การกำชับการดีและห้ามปรามความชั่ว' ซึ่งวางอยู่บนพื้นฐานการปฏิบัติด้วยรูปแบบ 3 ประการ คือ
 1) ปฏิบัติด้วยมือ ตามสำนวนอาหรับ มือในที่นี้ให้นัยหมายถึง กำลัง
 2) ปฏิบัติด้วยการพูด หมายถึง การห้ามปรามด้วยการพูด การเตือนสติ
 3) ปฏิบัติด้วยสำนึกในใจ หมายถึง การตำหนิในจิตใจตัวเอง คือเตือนสติตัวเองไม่ให้เห็นพ้อง หรือ เฉยเมย อย่างน้อยต้องตำหนิด้วยหัวใจ ซึ่งเป็นการต่อต้านที่อ่อนแอที่สุด

 ซึ่งวาทกรรมนี้เป็นโองการที่มีอยู่ในคัมภีร์อัลกรุอาน และถูกอธิบายขยายความโดยบทวัจนะของท่านศาสดา (ศ็อลฯ) ที่กล่าวถึง "การกำชับการดี และห้ามการการชั่วนั้น ดีที่สุดด้วยมือ และการพูดและที่อ่อนแอที่สุดคือ ด้วยเพียงหัวใจ"

 แต่ตลอดหน้าประวัติศาสตร์ ท่านศาสดาไม่เคยห้ามปรามความชั่วร้ายด้วยการไปทำลายตัวตนของความชั่วร้ายเลย หมายถึงว่า การอธิบายการปฏิบัติด้วยมือของศาสดานั้น ไม่ใช่การทำลายล้าง แต่หมายถึงใช้วิถีทาง ใช้กำลังสติปัญญา ใช้หนทางทางการเมือง หรือหนทางใดๆ ที่จะหยุดความชั่วร้าย เช่น การสร้างกฎหมายควบคุม มีกระบวนการพิจารณคดี มีการพิพากษาลงโทษ แต่ไม่ใช่การเห็นความชั่วร้ายทั้งหลายเป็นศัตรูที่ต้องลงมือทำลายด้วยตนเอง เหมือนเช่นที่เราอาจได้ยิน คนที่วางระเบิด สถานบันเทิงหรือซ่องโสเภณี เพียงเพราะว่ามันเป็นสิ่งชั่วร้ายที่จะต้องทำลาย และเป็นภาระหน้าที่ของทุกคนที่จะต้องทำลายมัน ใครทนอยู่ และมองดู หรือปล่อยให้ความชั่วร้ายเหล่านี้มีอยู่ในสังคม ถือว่าเป็นบาป และบาปอันนี้ หากตัวเราเองอ่อนแอ ไม่สามารถต่อสู้ได้

 แต่หากมีผู้อื่นกระทำแทนได้ และขอให้เราเป็นเพียงผู้สนับสนุน ก็ถือได้ว่าเราได้ปฏิบัติตามบัญญัติดังกล่าวแล้ว พ้นผิดต่อพระผู้เป็นเจ้า พ้นบาปไม่ต้องรับโทษทัณฑ์ใดๆ แล้ว นี่คือวาทกรรมของขบวนการลัทธิประหลาด ที่ผู้เขียนพูดถึงมาตลอด และพยายามแยกแยะให้เห็นว่า มันแตกต่างจากขบวนการแบ่งแยกดินแดนในอดีต ขบวนการต่อสู้ในอดีต ไม่ได้ขับเคลื่อนโดยวาทกรรมเหล่านี้เป็นหลัก และการขอแยกดินแดน หรือใช้รูปแบบการปกครองที่แตกต่างกันนั้น มันก็มีที่มาที่ไปที่สมเหตุสมผลในแต่ละยุค แต่ละสมัยเหล่านั้น

 หากกล่าวถึงวันนี้ กำลังพล 108 ชีวิต ที่จะต้องมาจบชีวิต ด้วยการต่อสู้ในวันที่ 28 เมษายน 2547 นั้น เป็นกระบวนการสร้างทางจิตใจอีกแบบหนึ่ง ที่ไม่มีเงื่อนไขทางการเมืองของขบวนการแยกดินแดน และถูกปฏิเสธโดยผู้มีบทบาทสำคัญของทั้งกลุ่มพูโล บีอาร์เอ็น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไหนๆ ก็ตาม
 วันนี้ หากฝ่ายรัฐยังคงวางน้ำหนักการปฏิบัติการทั้งหลายที่เกิดขึ้น ว่าคือขบวนการแบ่งแยกดินแดน ไม่ว่าจะเรียก บีอาร์เอ็นโคออดิเนท หรือกลุ่มอะไรก็ตาม เท่ากับรัฐยังหลงทางกับข้อเท็จจริง และยิ่งไปกันใหญ่เสียอีก

 กล่าวสำหรับวันนี้ รัฐต้องแยกการปฏิบัติการหรือเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาจาก สองหรือสามแหล่ง และแต่ละแหล่งก็ไม่ขึ้นตรงต่อกันเด็ดขาดมากนัก มีการเชื่อมกันบ้างในบางแนว เพื่อให้ดูเหมือน หรือคล้ายๆ จะมีเป้าหมายเดียวกัน ทั้งที่ความจริงในแต่ละกลุ่ม มีการใช้จ่ายเงินของสมาชิกกลุ่มแตกต่างกันมาก ฟากฝั่งจังหวัดยะลา จะมีทุนหมุนเวียนมากหน่อย เพราะควบคุมปฏิบัติหลากหลายและหลายครั้ง ตลอดทั้งการจัดตั้งในกลุ่มยะลา ค่อนข้างเหนียวแน่นกว่าที่อื่น

 หากวันนี้รัฐไม่โยนบาปทุกเรื่องให้แต่เพียงขบวนการแยกดินแดน และหันมาสนใจกลุ่มลัทธิประหลาด ให้มากขึ้น คลำหาต้นตอของนโยบาย และคำสั่งทั้งหลาย ว่ามาจากไหน? ใครสั่งใครสร้างใครเลี้ยง โจรใต้น่าจะเป็นหัวข้อที่ถกเถียงเป็นประเด็นกันบ้างก็ดีไม่น้อย และถ้าได้ข้อสรุปเช่นเดียวกับที่ผู้เขียนสรุป ฝ่ายรัฐก็จะสามารถพลิกฟื้นสถานการณ์ได้อย่างพลิกฝ่ามือเช่นกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องซับซ้อนอะไรมาก

 เพียงแค่ทำให้สังคมทั้งสังคมรับรู้อย่างจริงๆ จังๆ และเป็นระบบว่า กลุ่มที่ทำความเสียหายอยู่ทุกวันนี้ ไม่มีระบบระเบียบขอบศาสนาใดๆ ไปเกี่ยวข้อง พวกเขาเชื่อ และคิดตามไปกับผู้จัดตั้งพวกเขา ไม่ว่าจะมีความรู้ในศาสนาเพียงใดหรือไม่

 นอกจากนี้กลุ่มฯ ยังจะมีแนวคิดคับแคบแล้วก็ตาม แต่เงินทุนก็เป็นปัจจัยหลักเช่นเดียวกัน เพราะทุกครั้งที่ออกปฏิบัติการ คนเหล่านี้จะต้องดื่มน้ำผสมตัวยาบางอย่าง เหมือนเช่นที่เคยได้ยินคำบอกเล่าของผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ และพฤติกรรมเหล่านี้ก็ยังคงปฏิบัติกันอยู่ในหน่วยพิเศษ ที่มันพิเศษ เพราะมีหน้าที่ลอบยิงลอบฆ่าในแบบพิเศษๆ เท่านั้น ปฏิบัติการที่นอกเหนืออุดมการณ์ เช่น ยิงแล้วเผา หรือฆ่าตัดคอชาวบ้านธรรมดาๆ

 และสิ่งเดียวที่รัฐต้องตระหนักรู้ที่สุด เพราะถ้ารัฐรู้จักเอกสารนี้อย่างแท้จริง ก็จะคิดค้นหายุทธศาสตร์ยุทธวิธีเอาชนะได้ไม่ยาก อย่าได้ดูแคลนเป็นอันขาด เพราะมุสลิมในอิรักผูกระเบิดติดตัวเดินเข้าไปในมัสยิดเพื่อกดระเบิดฆ่ามุสลิมด้วยกันในบ้านของพระผู้เป็นเจ้า
 วันนี้ที่บ้านเราอาจดูเหมือนจะกระทำกันแต่ระหว่างพุทธ กับมุสลิมเท่านั้น แต่ข้อเท็จจริงจำนวนชาวบ้านธรรมดาที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐนั้น ปรากฏว่ามุสลิมตายมากกว่า และพวกเขาตาย เพราะถูกหาว่าเป็นมุนาฟิก ผู้ทรยศ

 และสุดท้ายย้อนคำที่ผู้เขียนเคยบอกกล่าวเป็นประจำว่า ฝ่ายรัฐ ฝ่ายความมั่น คงติดยึดและหลงไปใน 'มายาการแยกดินแดน' และเสพติดกับข่าวขบวนการแบ่งแยกดินแดน จนไม่อาจมองเห็นความจริงที่ซ่อนอยู่ ผู้เขียนขออนุญาตตั้งข้อสังเกตให้เลยว่า ถ้าซักไซ้ไล่เลียงกันจริงๆ จังๆ ในบรรดาแนวร่วมทั้งหลายที่ถูกเรียกตัวมาสอบสวน และยอมรับสารภาพกัน ลองถามพวกเขาดูว่า
 1) ถูกจัดตั้งกันด้วยวิธีใด?
 2) การสาบานหรือซุมเปาะเข้ากลุ่มเข้าขบวนการฯ กันนั้น ทำกันอย่างไร?
 ผู้เขียนฟันธงได้เลยว่า มีข้อแตกต่างกันอย่างแน่นอน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่มาจากกลุ่มลัทธิประหลาด ก็จะมีการจัดตั้งการสาบานที่แตกต่างห่างไกลขบวนการแยกดินแดนไปอีก พอมาถึงตรงนี้ จะได้หายมึนหายงง แล้วแยกแยะประเภทต่างๆ ได้ แบ่งกลุ่มแบ่งพวก แยกวิธีการ แยกกลยุทธ์ของแต่ละกลุ่ม แต่ละส่วน ได้ชัดเจนขึ้น จะได้หาวิธีจัดการที่แตกต่างกันได้ เพราะศึกนี้ต้องทำด้วยมือ ไม่ใช่บะหมี่สำเร็จรูป

 ความจริงก็ขำไม่ออก พูดแล้วเหนื่อย ฝ่ายรัฐสู้กันมา เสียงระฆังหลายยกแล้ว แต่ยังไม่เห็นหน้าคู่ชกเลย แล้วมันชกกันตั้งนานยังไงของมัน??


สวนทางปืน / เนชั่นสุดสัปดาห์ (ฉ.773)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kohyao วันที่ : 27/03/2007 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kohyao

สอนให้แปลกไปจากเดิม เมือได้มวลชนแล้วก็ยืมมือมุสลิม ทำลายมุสลิมด้วยกัน ศึกษาประวัติศาสตร์ให้ดีก็จะพบว่าต้นตอมาจากอะไร ทำยังไงก็ได้ ให้มุสลิมทะเลาะกัน หยุดเสียทีเถิด มุสลิมที่ไปรับคำสอนที่ผิดเพี้ยนไปจากของเดิม ท่านนั้นแหละเป็นมือที่เขายืมมาทำลายมุสลิมด้วยกัน ลูกศิษย์ ดัดญาน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
naive วันที่ : 26/03/2007 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

มองอย่างกว้างๆมีคนอยากให้อินโดจีนไม่สงบอยู่มากมาย ไทยในฐานะที่มีแผ่นดินอยู่ตรงกลาง เวลาจะตั้งตัวได้แต่ละครั้งก็มีมารผจญเสียทุกที

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
hellodonut วันที่ : 25/03/2007 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pk

->>>ล_ด น้ำหนัก. เพิ่ม น้ำหนัก. ครอสกระชับสัจส่วน เห็นผล 100% ไม่ใช้ยา
---- ไม่อ#ดอาหาร ไม่ต้องออกกำลังกายหักโหม
---- ใช้เวลา 3 - 5 น.หลังอาหารปรับสมดุลร่างกาย ปลอดภัย
Click Web > http://weeurl.net/pkd

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
patijjachon วันที่ : 23/03/2007 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ได้คุยเรื่องนี้กับผู้ที่เกี่ยวข้องบ้างหรือเปล่าครับ !

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Oishi วันที่ : 23/03/2007 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/am-mum

ใช่ถูกต้องที่สุด รัฐบาลพยายามส่งทหารลงพื้นที่เพื่อเป็นกระดูกสันหลังให้กับประเทศ แต่ไม่รู้ว่าทำไมยิ่งกำลังทหารมากแค่ไหนเหตุการณ์ก็ยิ่งทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตลอด 3 ปี่ผ่านมาไม่มีใครรู้เลยว่า คนที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมดคือใคร....คำถามนี้จะเป็นคำถามที่ไม่มีใครสามารถตอบได้เลยหรือ......

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
driftworm วันที่ : 23/03/2007 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

น่าคิดตามที่เขียนมาข้างบน คิดมาตลอดว่านี่ไม่ใช่เรื่องของการแบ่งแยกดินแดนตรงๆทื่อๆ แต่เหมือนมีโยงใยที่ไกลกว่านั้น และหวังผลให้เกิดสงครามวุ่นวายอันจะไปประสานกับผลอย่างอื่นที่ไกลกว่าการเรียกร้องดินแดน และผลสุดท้ายนั้นไม่เกี่ยวกับเรื่องแยกดินแดนเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]