• บะห์รูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 65111
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
บะห์รูน ณ สวนทางปืน
บทวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาความไม่สงบของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยมุมมองลุ่มลึกอย่างละเอียด และเสนอแนะอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งเป็นคอลัมนิสต์ประจำ "เนชั่นสุดสัปดาห์"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/baroon
วันศุกร์ ที่ 6 เมษายน 2550
Posted by บะห์รูน , ผู้อ่าน : 1315 , 12:57:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ดูเหมือน คำว่า 'การเมืองนำการทหาร' กับปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นของแสลงกัน และมันเข้ากันไม่ได้ ไม่ว่าจะมีใครพยายามพูดถึง หรือเสนอเป็นแนวทางในการคลี่คลายปัญหา

ผู้เขียนเองก็ไม่เข้าใจมากนักเรื่องยุทธศาสตร์ 'การเมืองนำการทหาร' ไม่รู้ว่าขอบเขตของการเมือง มันแค่ไหนเพียงใด และจะไปนำการทหารแบบไหน

ผู้เขียนกล่าวนำเช่นนี้ เพราะรู้สึกว่าบรรยากาศในทางการเมืองของประเทศ มีส่วนส่งผลต่อชะตากรรมของผู้คนใน 3 จังหวัดมากกว่าส่วนอื่นๆ ของประเทศ แต่ใครจะยื่นหนังสืออะไร ใครจะประท้วงไล่ใคร 'ฉันไม่สน' คิดกันแต่เพียงกรอบแคบๆ รอบตัว ตามสภาพของสังคมที่ยังไม่มีพัฒนาการจิตสำนึกประชาธิปไตย พลันที่การเมืองหรือประชาธิปไตยที่มีตัวตนหรือจับต้องได้ ถูกกระทบ ทันใดนั้นแหละ ความรู้สึกความกระตือรือร้น ก็จะเกิดให้เห็นกันได้ ตัวตนการเมืองที่จับต้องได้ก็คือ นักการเมืองนั่นเอง

ผู้เขียนกล่าวเช่นนี้เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หรือใครต่อใครก็ตาม ออกมาว่ากล่าวถึง 'กลุ่มวาดะห์' ในฐานะผู้สมควรต้องรับผิด ไม่มีรับชอบ ต่อความรุนแรงในสามจังหวัด ทุกข้อกล่าวหา ทุกคำกล่าวโทษ เสียดสี กระทบกระทั่งด้วยลมปาก ไม่ว่าจะมีเจตนาอะไรแอบแฝงหรือไม่? หรือจะเป็นการตีเมืองขึ้นทางการเมืองหรือไม่?

แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อผู้คนที่นี่ทันที คือ ความไม่ไว้วางใจที่มีต่อรัฐ จากเดิมแนวโน้มที่ทำท่าว่ากำลังจะดีวันดีคืน ประชาชนเริ่มเอาใจโน้มเอียงมาทางรัฐมากขึ้น ซึ่งปรากฏการณ์เหล่านี้ ส่วนหนึ่งมาจากทัศนะของบรรดานักการเมืองในพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มวาดะห์ ที่คอยให้ความคิดเห็นและตักเตือนต่อมวลชนถึงความสูญเสียมากกว่าได้ในการต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธ และทางออกจริงๆ ของสังคมที่นี่ คืองานการเมือง

เมื่อฝ่ายผู้กุมอำนาจรัฐโยนบาปให้กลุ่มวาดะห์เป็นส่วนหนึ่งของปัญหา ผู้เขียนเองในฐานะเป็นคนในพื้นที่ตั้งแต่กำเนิด ก็อยากจะบอกดังๆ เหมือนกันว่า นี่แหละ 'ซีแย' (สยาม) ที่มักจะทำอะไร คิดอะไรเป็นการเมืองไปหมด

และเพื่อให้ความจริงและเป็นธรรมต่อคนในกลุ่มวาดะห์บ้าง ผู้เขียนมีข้อสังเกตเล็กๆ เช่น การจับกุม ส.ส.ในกลุ่ม หรือการโยนข้อสงสัยให้กลุ่มวาดะห์ โดยมีกระบวนคิดปัญญาทึบ ที่เชื่อว่า 'ขบวนการแบ่งแยกดินแดน' ได้ส่งคนของตนเองลงสมัครเลือกตั้งในทุกๆ สนามการเมือง ไม่ว่าระดับ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน องค์การบริหารส่วนตำบล หรือส่วนจังหวัด แล้วมาถึงกรรมการอิสลามประจำจังหวัด ไปไกลถึงอาจยึดตำแหน่งจุฬาราชมนตรี

สรุปแล้วพวกขบวนการมันคิดจะยึดเวทีทางการเมืองทุกเวทีให้ได้ ถือว่าเป็นการจัดตั้งอำนาจรัฐซ้อนอำนาจรัฐ นี่คือทัศนะของหน่วยรบพิเศษ หน่วยรบธรรมดา มหาดไทย ผู้ปกครองที่ปกครอง 3 จังหวัดอยู่ทุกวันนี้ คำกล่าวเหล่านี้ถูกอธิบายต่อหน้าการอบรม การสัมมนาที่มีการเชิญนักการศาสนา อิหม่ามมัสยิด หรือโต๊ะครู อุสตาซ หรือเวทีชาวบ้านที่รัฐเป็นผู้จัด หรือการอบรมไม่รู้ว่ากี่ครั้งต่อกี่ครั้ง

สำหรับผู้เขียนแล้ว มันสะท้อนให้เห็นว่า เหตุรุนแรงเกิดมาตั้ง 3 ปี แต่พัฒนาการหรือองค์ความรู้ของฝ่ายความมั่นคงต่อปัญหา กลับไม่พัฒนาไปไหนเลย เพราะเป็นฝ่ายเริ่มตนเปิดไต๋ไม่ไว้วางใจประชาชนของตนเอง แล้วจะเรียกร้องประชาชนให้ไว้วางใจคนของรัฐหาพระแสงวิมานอะไร

ดังนั้น ทัศนะของผู้กุมอำนาจรัฐ จึงสำคัญมาก และมีผลต่อการแก้ปัญหาความรุนแรงในสามจังหวัด ผู้เขียนพูดมายาว เพราะนึกสงสารเห็นใจนักการเมืองกลุ่มวาดะห์ ที่บางคนอุตส่าห์ทำตัวเป็นสายข่าวให้กับฝ่ายรัฐด้วยซ้ำไป

ผู้เขียนเชื่อว่า ข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวละครที่เคลื่อนไหว หรือที่สื่อชอบเรียกว่า 'โจรใต้' ผู้เขียนกล้าบอกได้เลยว่า กว่าครึ่งของข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทางความมั่นคงนั้น ได้มาจากนักการเมือง แม้พวกเขาจะช่วยเหลือลับๆ อยู่ ไม่เปิดเผยเป็นสาธารณะ

สำหรับบางคน สู้อุตส่าห์เสียเงินเสียทองวางคนเพื่อเป็นหูเป็นตาให้กับทหารด้วยซ้ำไป แต่พอเอาเข้าจริงๆ กลับถูกทหารถูกฝ่ายรัฐออกมาพูดจาน้ำเน่า โยนบาปให้กลายเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง หรือมีส่วนเอี่ยวกับเหตุการณ์ไม่สงบไปเสียอีก

ถึงแม้คุณวันนอร์ และคนอื่นๆ ในกลุ่มจะออกมาโต้ แต่ก็ไม่ส่งผลทำให้ทีมงานที่แอบเจาะข่าวฝ่ายโน้น อยู่อย่างสบายใจได้หรอก เพราะหากคิดแบบบ้านๆ "ขนาดลูกพี่ยังโดนกล่าวหา แล้วตัวเราลูกเหน็บ จะอยู่ยังไง เกิดพลาดท่าเสียทีจะมีใครเข้าใจ"

ผู้เขียนจึงรู้สึกเห็นใจคนในกลุ่มวาดะห์จริงๆ หลังจากโดนมรสุมลูกแรก ว่าด้วยการปล้นปืนมาแล้ว ก็พยายามให้ความร่วมมือแอบส่งข้อมูลเด็ดๆ ให้อยู่เป็นประจำ แต่ไม่วายยังโดนจนได้ และมีให้โดนให้เห็นเป็นระยะๆ

จะว่าไปแล้ว ถ้ารัฐคิดเป็น น่าจะคิดได้ว่ากลุ่มการเมืองและนักการเมือง ก็เป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กอย่างดีที่จะเป็นทางลัดทำให้ฝ่ายรัฐสามารถเข้าใจ และใกล้ชิดประชาชนได้ง่ายยิ่งขึ้น และที่ผ่านมา บรรดานักการเมือง ไม่ว่าระดับไหน ล้วนมีส่วนช่วยคลี่คลายการก่อม็อบได้เสมอ แต่พวกเขากลับไม่ได้รับคำชื่นชม เพราะไม่อยากให้เป็นข่าว

หรือแม้แต่กรณีล่าสุด การจับกุมตรวจค้นได้อาวุธ ได้บุคคล ก็ต้องยอมรับว่าข้อมูลหากไม่ได้จากนักการเมืองโดยตรง ก็จะได้จากเครือข่ายหรือหัวคะแนนของกลุ่มการเมือง เพราะถ้าเป็นประชาชนธรรมดา ชาวบ้านร้านตลาดทั่วไปก็คงไม่มีเวลาจะไปสนใจเรื่องคนอื่น ตัวละครต่างๆ ที่โลดแล่นอยู่ในภาพยนตร์เรื่องมหากาพย์ไฟใต้ มันจึงผูกพันโยงใยกับกลุ่มการเมือง ไม่ว่าจะเป็นพรรคไหน หรือฝ่ายใด

เพราะการเมืองขึ้นอยู่กับประชาชนเป็นผู้เลือก เมื่อประชาชนเลือก ใครจะคิดเหมือนหรือไม่ก็ตาม แต่อย่างน้อยอย่าให้เป็นศัตรูกับตนเองก็พอ ประชาชนเลือกใคร หมายถึงคนนั้นไม่ทำร้ายประชาชนกลุ่มนั้นๆ ว่ากันตั้งแต่ระดับเล็กๆ ในหมู่บ้าน ประชาชนเลือกผู้ใหญ่บ้านสักคน ย่อมต้องเลือกคนในสไตล์เดียวกัน

ถ้าหมู่บ้านนี้เป็นคอมมิวนิสต์ ผู้ใหญ่บ้านอย่างน้อยๆ ก็ต้องหัวเอียงซ้าย เหมือนกับคนที่ที่ฝ่ายรัฐเรียกว่า 'คนของขบวนการ' ทั้งๆ ที่ผู้ที่เกิดขึ้นมาจากการเมือง พวกเขาจำเป็นต้องสัมพันธ์กับฝ่ายรัฐอยู่แล้วโดยฐานะภาพ และเขาเหล่านี้จะได้รับความไว้วางใจให้อยู่ลึกไปถึงแก่นแกนของขบวนการเชียวหรือ?

ข้อสังเกตเล็กๆ อีกประการ กลุ่มนักการเมืองวาดะห์วันนี้ มีบ้านช่องใหญ่โต ไม่ว่าจะพูดอย่างไร? อธิบายการได้มาถึงทรัพย์สินต่างๆ ยังไง? ก็ยากที่จะเชื่อ มีทางเดียวที่จะอธิบาย คือได้มาเพราะการเมือง เมื่อการเมืองทำให้นักการเมืองเปลี่ยนแปลงไป แน่นอน ความมั่นคงในอุดมการณ์ ก็ย่อมจะแปรเปลี่ยนไปด้วย

ลองคิดดูง่ายๆ ว่า ประชาชน หรือขบวนการปฏิวัติไหนหรือ? ที่จะยอมรับคนที่จะเป็นแกนนำของตัวเองร่ำรวยมีบ้านใหญ่โต

นี่เป็นตัวอย่างที่ผู้เขียนให้คิดเล่นๆ แต่ข้อเท็จจริง การเลือกตั้งที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่าประชาชนเลือกใคร? แบบไหน? อย่างไร?

แต่ถ้าคิดว่าวาดะห์ร่วมกับขบวนการ เหตุใดเมื่อขบวนการสร้างฐานมวลชนจนเข้มแข็ง แต่วาดะห์พ่ายแพ้ชนิดล้มทั้งยืน แล้วกลุ่มการเมืองไหน? พรรคการเมืองใด? ได้ชัยชนะ?

มันเป็นตรรกะง่ายๆ ว่าพวกขบวนการเลือกประชาธิปัตย์ทำไม? ในเมื่อผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการ คือวาดะห์

แม้คำพูดของประธาน คมช. จะไม่ขึงขังมากนัก พูดเหมือนจะแหย่ เหมือนมีอะไรแอบแฝงอยู่ แต่ควรต้องระลึกไว้บ้างว่า ชาวบ้านชาวช่องที่เขาเป็นคนในกลุ่มวาดะห์ จะมีความรู้สึกอย่างไร และโดยเฉพาะทหาร-ตำรวจที่ลงไปทำงานในพื้นที่ ได้ดิบได้ดีก้าวหน้าในการงาน เพราะเชื่อมสัมพันธ์กับกลุ่มไหน? ทำให้ทำงานในพื้นที่สะดวกขึ้น

แล้วนักการเมืองกลุ่มไหนอีกที่ช่วยประสานชาวบ้านคนโน้นคนนี้ให้มาพบทหาร พบตำรวจ ถ้าไม่ใช่คนในกลุ่มวาดะห์ ทำไมไม่รู้จักรายงานนายเสียบ้าง หรือจะแอบอ้างว่าเป็นความสามารถเฉพาะตัวของตนเองล้วนๆ โดยเฉพาะตำรวจจากดีเอสไอ และกองกำลังทหารที่มาจากหน่วยรบพิเศษหน่วยเดียวกับประธาน คมช.

จึงน่าจะมีพวกที่ทำงานในพื้นที่ ใครซักคนที่ใกล้ชิดท่าน แล้วกระซิบบอกซักหน่อยว่า ข้อเท็จจริงเป็นยังไง จะเอาแต่ได้กับได้ แล้ววันหน้าวันหลังใครเขาจะคบหาสมาคมด้วย พวกประเภทมีพฤติกรรม เอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น และยังชอบพูดคำซ้ำๆ ว่า "ได้ครับผม.....เหมาะสมครับพี่.......ดีครับท่าน"

ลูกน้องประเภทนี้แก้ปัญหาไฟใต้ยาก เพราะตระหนี่ถี่เหนียวผลงาน และควรแก้ปัญหาตัวเองเสียก่อน

--------------

สวนทางปืน / เนชั่นสุดฯ / 6เม.ย.50
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สามจอ วันที่ : 20/04/2007 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SamJaw
ชัตเตอร์ด้านได้อายอด   : เราฆาตกรรมต้นไม้เพียงเพื่อนำมันมาใช้ทำหนังสือพิมพิ์เลวๆ เจมส์ จี วัตต์ จากหนังสือ A DAY เพิ่มเติมเป้าต้องแสนห้า นะ  

ต้นทางมันอยู่ตรงล่ะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mawinart วันที่ : 12/04/2007 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mawinart
ชีวิตเรื่อยๆ...แต่ก็ชัดเจน...สวยงามในแง่มุมที่เลือก...ทุกอย่างล้วนมีเรื่องราว

วันนี้ที่ศาลากลางยะลาไทยพุทธกำลังชุมนุม วาดะห์หน้าจะไปแสดงออกบ้างนะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
mawinart วันที่ : 06/04/2007 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mawinart
ชีวิตเรื่อยๆ...แต่ก็ชัดเจน...สวยงามในแง่มุมที่เลือก...ทุกอย่างล้วนมีเรื่องราว


ถูกต้อง...แต่ไม่ทั้งหมดบางแง่มุมยังทำให้คิดแย้งอยู่ในใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]