• บะห์รูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 62928
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
บะห์รูน ณ สวนทางปืน
บทวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาความไม่สงบของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยมุมมองลุ่มลึกอย่างละเอียด และเสนอแนะอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งเป็นคอลัมนิสต์ประจำ "เนชั่นสุดสัปดาห์"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/baroon
วันอังคาร ที่ 17 กรกฎาคม 2550
Posted by บะห์รูน , ผู้อ่าน : 1537 , 14:01:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวนทางปืน / เนชั่นสุดสัปดาห์ (ฉ.789)

เมื่อไม่กี่วันมานี้ ผู้เขียนได้มีโอกาสไปนั่งฟังการบรรยายพิเศษของคุณชวน หลีกภัย อุปนายกสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี เรื่อง 'ยุทธศาสตร์การพัฒนาสังคมใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้' ซึ่งจัดขึ้นภายในหอประชุมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และมาได้รับเอกสารการถอดเทปคำบรรยาย ของศูนย์ข่าวอิศรา ซึ่งพรรคพวกหยิบมาให้ ทำให้รู้สึกถึงสำนึกของนักการเมืองไทย ไม่ว่าจะน้ำขึ้นน้ำลง ก็ยังทำงานการเมืองไม่ได้หยุด และดูเหมือนทุกอย่างจะเป็นการเมืองเพื่อการเลือกตั้งเสมอ

ผู้เขียนกล่าวเช่นนี้เพราะคำบรรยายของคุณชวน ยังคงอุตส่าห์สะบัดมีด เชือดเฉือนคุณทักษิณ และกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้ามได้เป็นประจำ เช่นตอนหนึ่งคุณชวนบรรยายกล่าวถึงเหตุแห่งความรุนแรงในสามจังหวัด ว่ามีสาเหตุเป็นมาอย่างไร

"ความรู้ความสนใจของตัวเองนั้น ว่าความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่เกิด 2 ครั้ง คือ ยุคจอมพล ป. พิบูลสงคราม ถ้าจะพูดว่าหลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครองหลังปี 2475 ที่มีการรณรงค์วัฒนธรรมไทยนิยม และส่งผลกระทบต่อพี่น้องมุสลิมในเรื่องปฏิบัติ และทางตนกูยะลานาแซร์ บอกผมว่า ผมรับ จอมพล ป. ไม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น บังคับให้ผมคำนับพระพุทธรูป และนั่นจึงทำให้ขบวนการแบ่งแยกดินแดนปีกกล้าขาแข็ง และมีแนวร่วมมากขึ้น ต่อมาตนกูยะลานาแซร์ ก็ได้มาเป็นหัวหน้ากลุ่มแบ่งแยกดินแดนกลุ่มหนึ่ง ปัจจุบันท่านได้เสียชีวิตไปแล้ว และความผิดพลาดครั้งที่สองที่ยิ่งใหญ่กว่า ก็คือในสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร.."

ฟังๆ ดูแล้วเสมือนหนึ่งว่า ความสำคัญของเหตุปัญหาสามจังหวัดมีต้นตอจากนโยบายของคนสองคนสองยุคสมัย

ยุคแรก เป็นนโยบายผิดพลาดเรื่องรัฐนิยม ส่วนยุคสอง เรื่อง การปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมและละเมิดสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลทักษิณ และโดยเฉพาะการยุบเลิกศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)

หากจะพิจารณากันให้ถ่องแท้สักนิด ผู้เขียนขออนุญาตยกตัวอย่างรายงานกรรมาธิการต่างประเทศวุฒิสภาชุดที่แล้ว ซึ่งรายงานนี้เป็นการสรุปข้อมูลส่วนหนึ่งจากงานวิจัย 'ปัญหาความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของไทย' ซึ่งรวบรวมโดย สุณัย ผาสุก ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการฯ โดยตอนหนึ่ง ระบุว่า

"ในสมัยพลเรือตรีถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ เริ่มเห็นชอบตามข้อเสนอต่างๆ ของกลุ่มขบวนการมุสลิม แต่ต่อมารัฐบาลนายควง อภัยวงศ์ เห็นว่า หะยีสุหลง อับดุลกาเดร์ เป็นแกนนำของขบวนการแบ่งแยกดินแดน นำไปสู่การจับกุม หะยีสุหลง เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2491 อันเป็นจุดเริ่มต้นของความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลไทย กับชาวมลายูมุสลิม วันที่ 25-28 เมษายน 2491 ความตึงเครียดดังกล่าวลุกลามกลายเป็นความรุนแรง เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าใจผิดว่า ประชาชนในหมู่บ้านดุซุงญอ จังหวัดนราธิวาส กำลังเตรียมก่อกบฏ จึงใช้กำลังเข้าปราบปราม รายงานบางฉบับอ้างว่า ชาวมลายูมุสลิมถูกสังหารไปถึง 1,100 คน และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตไปจำนวน 30 นาย มีชาวมลายูมุสลิมจากพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้หลบหนีเข้าไปในมลายาอย่างน้อย 3,000 คน"

ถ้าหากการจับกุม ฮัจยีสุหลง เมื่อ16 มกราคม 2491 ซึ่งนายควง อภัยวงศ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นจุดเริ่มต้นของความผิดพลาดในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้

ฉะนั้น เมื่อถึงวันนี้การที่คุณชวน สรุปว่าปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้มีความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่อยู่ 2 ครั้ง คือ ยุคจอมพล ป. พิบูลสงคราม และความผิดพลาดครั้งที่ 2 และยิ่งใหญ่กว่าคือ ยุคคุณทักษิณ นับเป็นการพูดที่ไม่ควรออกจากปากอดีตนายกน 2 สมัย เพราะนัยของคำพูดนี้ด้านหนึ่งเป็นการโยนความผิดให้กับ จอมพล ป. รับไปเต็มๆ เพียงคนเดียว

อีกด้านหนึ่งก็ขยายความผิดพลาดของรัฐบาลทักษิณให้ฟังได้ว่าร้ายแรงยิ่งกว่ายุคจอมพล ป. พิบูลสงคราม นับเป็นวาทกรรมเพื่อการเมืองที่คุณชวนได้แสดงออกถึงธาตุแท้ของความเป็นการเมืองของประชาธิปัตย์ ได้อย่างหมดจดยิ่งเช่นกัน

แต่สิ่งที่คุณชวนและประชาธิปัตย์ไม่เคยพูดถึงเลยคือ หากนายควงไม่มีนโยบายให้จับกุม ฮัจยีสุหลงเมื่อปี 2491 อันเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งขั้นรากฐานระหว่างชาวมลายูปาตานีกับรัฐ บางทีนโยบายรัฐนิยมของจอมพล ป. ก็อาจไม่ส่งผลให้บาดแผลแห่งความขัดแย้ง บาดลึก และเรื้อรังมาจนถึงวันนี้ก็เป็นได้

โดยเฉพาะการขยายความผิดพลาดในยุคทักษิณ ให้ร้ายแรงกว่ายุคจอมพล ป. นับว่าเป็นการพูดที่มีลักษณะตัดตอนประวัติศาสตร์อย่างรุนแรง เพราะถึงแม้ว่ายุคทักษิณจะมีการอุ้มฆ่าอย่างกว้างขวางและที่อื้อฉาว แต่ไหนเลยจะส่งผลให้เกิดความขัดแย้งที่รุนแรงเท่าการอุ้มฮัจยีสุหลงในฐานะนักการศาสนาที่ได้รับการเคารพอย่างยิ่งได้ นี่ยังไม่พูดถึงนโยบายรัฐนิยม ยุคจอมพล ป. ที่ผู้เขียนพยายามนำมาเปรียบเทียบกับนโยบายยุคทักษิณ ก็ไม่เห็นว่ามีนโยบายใดให้เทียบเคียงได้ชัดเจน และนโยบายรัฐในยุคสมัยของจอมพล ป. พิบูลสงคราม นั้น เป็นนโยบายของรัฐทั้งประเทศ มิใช่เฉพาะจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ชนชาวมลายูมุสลิมปาตานี ได้รับผลกระทบแรงกว่าส่วนอื่นๆ ที่กระทบในด้านวิถีชีวิต ประเพณีนิยม เช่น กินหมากกินพลู กินช้อนกินส้อม หรือใส่หมวกใส่กระโปรง แต่กล่าวสำหรับสามจังหวัด นอกจากกระทบวิถีชีวิตทั่วไปแล้วยังไปกระทบบางอย่างของวิถีทางศาสนาอีกด้วย

ในยุคสมัยของคุณ ทักษิณ ในส่วนของนโยบายเฉพาะนั้น ไม่ได้แสดงโดยตรงที่ไปกระทบกับวิถีชีวิตทางศาสนาอิสลามของคนในพื้นที่ และแม้การใช้วิธีการรุนแรงในการแก้ปัญหา หรือจัดการกับคนของขบวนการ ก็ไม่ใช่เกิดขึ้นมาเฉพาะในยุคของรัฐบาลทักษิณ

แต่รัฐบาลก่อนหน้านี้ในแต่ละยุค แต่ละสมัย ก็มีการปฏิบัติการอุ้ม ปฏิบัติการเก็บ ให้ได้ยินได้ฟังเสมอ หรือแม้แต่ยุคที่รัฐบาลเลือกใช้นโยบาย 66/2523 ซึ่งมีการดำเนินงานการเมืองต่อกองกำลังติดอาวุธ แต่การอุ้มแนวร่วมเพื่อรีดข้อมูล หรือ 'การเก็บ' แกนนำบางคน ก็ยังมีปรากฏอยู่ และถือเป็นยุคที่ขบวนการอ่อนกำลังลงเรื่อยๆ แต่ก็ไม่ใช่หมดสิ้นไป 

เพราะอย่างน้อยที่สุด หากขบวนการสามารถก่อเหตุปล้นปืนกองพันพัฒนาได้ ในวันที่ 4 มกราคม 2547 และยังก่อเหตุเผาโรงเรียน เผาสถานที่ราชการ ได้ทั่วด้านหลายสิบจุดภายในคืนเดียว และยังมีการสำแดงศักยภาพของการจัดตั้งที่ดี ด้วยการก่อเหตุหลายจุดพร้อมกัน ในอีกหลายๆ ครั้งต่อมา และยาวนานถึงกว่า 3 ปี ปฏิบัติการเช่นนี้คงไม่ใช่เพราะก่อตัวจัดตั้งกันเอาตอนรัฐบาลทักษิณหรอก

ถ้าหากพิจารณาสัญญาณต่างๆ ในพื้นที่ จะเห็นชัดเจนขึ้นว่า การก่อเหตุเพื่อซ้อมมือ เตรียมการเตรียมความพร้อม ของบุคลากรในขบวนการ ไม่ว่าจะลอบยิงตำรวจ หรือเผาสถานที่ราชการ มันก่อตัวเกิดเหตุมาตั้งแต่ปี 2540 แต่ฝ่ายรัฐเองต่างหากที่ประเมินผิด มองกันว่ามันลดน้อยลง

ตรงกันข้าม ฝ่ายขบวนการเพียงปรับยุทธวิธีใหม่กันเท่านั้นเอง หรือหากผู้ที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐดูแลปัญหาสามจังหวัดในวันนี้ จะลองสังเกตคำให้การของผู้ที่ถูกจับกุม ซึ่งหลายคนได้ถูกจัดตั้งในยุคที่มีทั้ง ศอ.บต. และพรรคประชาธิปัตย์ เป็นรัฐบาลเสียด้วยซ้ำไป

ความจริงผู้เขียนไม่ได้มีความสนใจพรรคการเมืองใด และไม่รัก ไม่ชอบคุณทักษิณเป็นพิเศษแต่อย่างใด และหากจะมีการวิพากษ์วิจารณ์คุณทักษิณอย่างไร ก็ถือว่าฟังได้

แต่หากจะวิจารณ์ปัญหาสามจังหวัดแล้วไปโยนบาปให้คุณทักษิณเพียงผู้เดียว หรือจะโยนไปให้ใครๆ ในยุคสมัยใดๆ ก็ตาม ผู้เขียนเห็นว่า เป็นการสรุปด้านเดียวเกินไป

เพราะข้อเท็จจริงควรต้องมองในด้านความนึกคิด หรือสำนึกของฝ่ายขบวนการ ที่ขับเคลื่อนจัดตั้งแนวร่วมเพื่อทำการต่อสู้ เพื่อการต่อต้านอำนาจรัฐสยามมาโดยตลอดประกอบด้วย 

และถ้าหากจะโทษแต่เพียงอดีตที่ยาวไกลอยู่ตลอดเวลา ผู้เขียนฟันธงได้เลยว่า ผิดพลาดอย่างยิ่งและเชื่อว่าทุกคนทุกส่วนที่เคยเกี่ยวข้องกับอำนาจรัฐไทย ก็จะต้องกลายเป็นแพะรับบาปของเหตุแห่งปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้เสมอ

ที่สำคัญ การบรรยายครั้งนี้ นอกจากวิจารณ์ผู้อื่นเพื่อหวังผลทางการเมืองแล้ว คุณชวน ก็ไม่ได้เสนอทางออกใดๆ ไม่ว่าจะเป็นแค่ระดับยุทธศาสตร์หรือยุทธวิธีเพื่อการแก้ปัญหาสามจังหวัด ให้สมกับอดีตที่เคยเป็นนายกรัฐมนตรีมาถึง 2 สมัยแต่อย่างใดเลย
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เณรรูน วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/singslatan

... วันก่อนน้าชวน มาบรรยายให้เด้กฟัง ที่ มอ.ตานี..
... ก็ยังเหมียนเดิม
... ม่ายซื้อเสียง ครับ ไม่ซื้อเสียง..
... นึกว่าจะมี อะไรใหม่ๆ บ้าง..


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายหมอดี(แท้) วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NARKA

ขี้โม้ทั้งเพ
ตอนเป็นรัฐบาลทำไมไม่แก้(ว๊ะ)
ทีตอนนี้ทำมาเป็นเก่ง
ขี้หกทั้งเพ หาคะแนนเสียงหลอกชาวบ้านน่ะไม่ว่า ฮา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]