• บะห์รูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 65111
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
บะห์รูน ณ สวนทางปืน
บทวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาความไม่สงบของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยมุมมองลุ่มลึกอย่างละเอียด และเสนอแนะอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งเป็นคอลัมนิสต์ประจำ "เนชั่นสุดสัปดาห์"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/baroon
วันศุกร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2550
Posted by บะห์รูน , ผู้อ่าน : 2100 , 18:24:04 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวนทางปืน / เนชั่นสุดฯ  (ฉ.790)


 ห้วงเวลานี้นับว่าสำคัญทีเดียว แม้ในทางสถานการณ์สงครามในสามจังหวัด ดูจะเบาบางลง แต่บังเอิญมาเกิดเหตุระเบิดหน้าสถานีรถไฟ เป็นภาพข่าวชัดๆ ได้ดูกันทั่วประเทศ สถานการณ์ที่ดูว่ากำลังดีวันดีคืน กลับดูทรุดลงไปอีก ไม่ใช่เพราะมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นมากกว่าเดิม แต่เพียงเพราะเหตุเกิดหนนี้ ถูกถ่ายทำให้ได้เห็นกันจะจะ

 ความจริงผู้เขียนไม่ค่อยอยากวิพากษ์วิจารณ์การรุกคืบของฝ่ายรัฐที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ เพียงแต่ต้องการให้ผู้ติดตามสถานการณ์ ได้ละวางจากการชี้ผิดชี้ถูกต่อสถานการณ์สักระยะ และเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งรัฐและขบวนการฯ ได้ขับเคลื่อนกันให้เต็มที่ อย่างน้อยประชาชนชาวบ้านที่กำลังอยู่ในสถานะหว่างเขาควาย จะได้พิจารณาหาทางเลือกว่าจะใช้ชีวิตต่อไปในหมู่บ้านตนเองอย่างไร

 ผู้เขียนขออนุญาตเสนอพัฒนาการอีกด้านหนึ่งของ 'กลุ่มลัทธิประหลาด' จากยุทธศาสตร์ที่พยายามนำเสนอประวัติศาสตร์ปาตานีให้ผูกโยงกับศาสนา ในฐานะรัฐอิสลาม เพื่อสร้างความชอบธรรมในทางศาสนาในการกู้ชาติ ตามที่ผู้เขียนเคยนำเสนอมาแล้วในคอลัมน์นี้ ซึ่งทำให้สถานะของปาตานีที่เป็นรัฐมลายูธรรมดา กลายเป็นรัฐอิสลาม และกลายเป็นทัศนะของนักวิชาการบางท่านไปแล้วในปัจจุบัน

 วันนี้ฝ่ายลัทธิประหลาด ที่ซ่อนตัวในขบวนการแบ่งแยกดินแดน ได้รุกคืบในประเด็นประวัติศาสตร์ด้วยการเสนอปาตานีให้ก้าวล้ำไปอยู่ในฐานะแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ของอิสลาม ด้วยการบิดเบือนข้อมูลทางประวัติศาสตร์เพื่อให้เกิดความชอบธรรมยิ่งขึ้นในการทำสงครามศาสนา

 ผู้เขียนได้แปลเอกสารจากภาษามลายูชิ้นหนึ่งที่น่าจะถูกเผยแพร่บ้างแล้ว แลขอถือโอกาสแปลและนำเสนอ เพื่อยืนยันทัศนะของผู้เขียน ที่เคยกล่าวว่าประเด็นประวัติศาสตร์ สำคัญที่สุดต่อรากเหง้าปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้

    0 0 0

 "โปรดมาช่วยกันขอพรจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) เพื่อที่พระองค์จะทรงประทานพละกำลังที่เข้มแข็งแก่บรรดานักต่อสู้แห่งแผ่นดินปัตตานี ซึ่งที่แห่งนี้ถือว่าเป็นแหล่งหลั่งเลือดของบรรดา ปู่ ย่า ตา ยาย ของพวกเรา

 แผ่นดินที่เต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์

 อัสสาลามุอะลัยกุม : โอ้ชาวมุสลิม ลูกหลานยาวี และเชื้อชาติมลายูทั้งหลาย, จงรับรู้ด้วยว่า พวกเจ้ากำลังอาศัยอยู่บนแผ่นดินที่เต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์ และแผ่นดินที่เต็มไปด้วยความเร้นลับ, และจะถูกเปิดเผยในยุคสุดท้าย.

 - จงรับรู้ด้วยว่า จงรับรู้ด้วยว่า แผ่นดินนี้ได้ถูกขนานนามว่า ระเบียงแห่งนครมักกะห์ และจงรับรู้ด้วยอีกว่า แผ่นดินนี้คือ หัวใจ, ชีพจร และศูนย์กลางของแผ่นดินอื่นๆ ซึ่งท่าน ญิบรออีล (ทูตสวรรค์) ได้ทรงหยิบดินส่วนหนึ่งจากแผ่นดินนี้ เพื่อนำไปสร้างหัวใจผู้เป็นบิดาของเราคือท่านศาสดาอาดัม(มนุษย์คนแรก)

 - จงรับรู้ด้วยว่า แผ่นดินนี้ได้ถูกขนานนามว่าแหล่งขุมทรัพย์ ตั้งแต่อดีตกาล อันเนื่องมาจากแผ่นนี้เต็มไปด้วยทองแดงที่ดีที่สุดในโลก.

 - จงรับรู้ด้วยว่า แผ่นดินนี้ได้ถูกขนานนามว่า แหล่งแห่งความเร้นลับ ซึ่งความเร้นลับอันนี้ พระองค์อัลลอฮฺ ได้ทรงเปิดเผยแก่ อิสกันดาร ซุลกัรนัยน์ (นักรบผู้ยิ่งใหญ่ในอดีต) และแผ่นดินนี้เป็นที่ถูกเรียกว่า ดินแดนแห่งพระอาทิตย์ เพราะในยามเช้าเมื่อส่องแสงแล้ว แสงจากที่แห่งนี้จะกระจายไปทั่วโลก

 - จงรับรู้ด้วยว่า แผ่นดินนี้ ศาสดาอาดัม เคยเดินทางมาก่อน เพื่อตามหา ซีตีฮาวา (อีฟ) พร้อมด้วยน้ำตาที่รินออกมาด้วยความถวิลหาถึงสุดที่รัก, และจากนั้น ศาสดาอาดัม ก็ได้เดินทางมุ่งหน้าสู่ทิศตะวันออกจนสุดขอบฟ้า และได้เปลี่ยนเส้นทางมุ่งสู่ทิศตะวันตกต่อ เพื่อตามหาสุดที่รัก.

 - จงรับรู้ด้วยว่า ภายหลังจากศาสดาอิบรอฮีม ได้ทอดทิ้ง ซีตีฮาญัรผู้เป็นภรรยา และศาสดาอิสมาอีลผู้เป็นบุตรแล้ว, ท่านก็ได้เดินทางมา ณ แผ่นดินแห่งนี้ เพื่อจะมาดูแผ่นดินที่จะเป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่สาส์นของพระเจ้า จนถึงวันกิยามัต (สิ้นโลก), โดยลูกหลานของท่านเอง.

 - จงรับรู้ด้วยว่า ศาสดาสุไลมาน (โซโลมอน) พร้อมท่านหญิงบิลกีส ก็เคยเดินทางมา ณ แผ่นดินแห่งนี้, และได้ทรงนำทรัพย์สมบัติของแผ่นดินนี้ กลับไปยังเมืองบัยตุ้ลมุก็อดดิส (เยรูซาเล็ม) ซึ่งเป็นเมืองของท่านศาสดาสุไลมาน และได้ทำการปกครองทั่วโลกให้เกิดความมั่งคงและมั่งคั่ง.

 - รับรู้ด้วยว่า อิสกันดาร์ ซุลกัรนัยน์ ที่มีพละกำลังอันมหาศาล พร้อมด้วย ศาสดาคัยฏิร์นั้น ก็เคยเดินทางมา ณ แผ่นดินแห่งนี้ เพื่อแสวงหาบั่นปลายชีวิตที่สวยงาม เพราะ ณ ที่แห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมพละกำลัง และพลังแห่งจิตวิญญาณซึ่งไม่มีผู้ใดทราบ นอกจากศาสดา และบรรดาผู้ใกล้ชิดของพระเจ้าเท่านั้น, และจากแผ่นดินแห่งนี้จะเกิดนักต่อสู้, นักแผยแพร่และผู้ใกล้ชิดของพระองค์ในช่วงยุคสุดท้าย ที่จะเพียบพร้อมไปด้วยพละกำลัง และพลังแห่งจิตวิญญาณ, และขวัญกล้าแห่งการต่อสู้ ซึ่งหากนำเอาภูเขาต่างๆ มาวาง ณ เบื้องหน้าเขาแล้ว ภูเขาเหล่านั้นจะต้องแตกสลาย, ด้วยพระเจ้าจะทำให้ศาสนาของพระองค์นั้นสมบูรณ์ และเป็นที่ประจักษ์ทั่วจนถึงวันสิ้นโลก.

 - จงรับรู้ด้วยว่า บรรดาสาวกของท่านศาสดามูฮัมมัด (ซ.ล.) เคยแวะพัก ณ แผ่นดินแห่งนี้ เพื่อทำการสะสมเสบียงอาหารในยุคสมัยที่พวกเขาเดินทางไปยังเมืองจีน เพื่อถวายสาสน์เชิญชวนยังกษัตย์จีน, ด้วยการเดินทางทางทะเล.

 - จงรับรู้ด้วยว่า แผ่นดินนี้ได้เข้ารับอิสลามโดยปราศจากการสู้รบ, การนองเลือด, ในรูปแบบการน้อมรับคำเชิญชวนจากลูกหลานศาสดา.

 - จงรับรู้ด้วยว่า แผ่นดินแห่งนี้รับอิสลามด้วยการมาของลูกหลานศาสดาซึ่งเป็นที่อิจฉาของบรรดาผู้ทรยศต่อท่าน

 - จงรับรู้ด้วยว่า แผ่นดินแห่งนี้ได้ถูกให้เกียรติ ณ อัลลอฮฺ (ซ.บ.) โดยมีบรรดาลูกหลานเชื้อสายศาสดาได้เป็นกษัตย์แห่งเมืองมลายู และเป็นรัฐมนตรีของมาเลเซียมากถึง 5 ท่านด้วยกัน และแผ่นดินนี้ได้ถูกปกปักรักษาโดยอัลลอฮฺ (ซ.บ.) จากภัยอันตรายทั้งปวง เพราะแผ่นดินนี้ถูกปกครองโดยสุดที่รักของนบีมูฮัมมัด (ซ.ล.) และบรรดาลูกหลานของท่าน.

 - โปรดตระหนัก และรับรู้ด้วยอีกว่า แผ่นดินแห่งนี้ เคยถูกรุกรานจากสยาม, โปรตุเกส, ฮอลแลนด์, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, คอมมิวนิสต์, แต่ถึงกระนั้นก็ตามแผ่นดินนี้ก็ยังยืนหยัด และคงสภาพในรูปแบบอิสลามได้ต่อไปอีก เพราะเหตุใดหรือ?

 เพราะอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้ทรงคงไว้ซึ่งความหวังและมอบภาระหน้าที่แก่ลูกหลานยาวี ถึงภาระหน้าที่สำคัญ คือการเผยแพร่อิสลามให้ทั่วทั้งโลกก่อนถึงวันสิ้นโลก

 ดังนั้น โอ้บรรดาลูกหลานกษัตย์แห่งเมืองมลายู, โอ้ลูกหลานชาวยาวี, อย่าได้หวาดกลัว และคลางแคลงต่อสิ่งใด จงเดินหน้าต่อสู้ต่อไป และจงเชิดชูคำขวัญของอิสลามต่อไป, จงอย่าได้หวาดกลัวต่อสิ่งใดตราบที่พวกท่านยังอยู่ในอิสลาม เพราะแน่นอนอัลลอฮฺ (ซ.บ.) จะให้ความช่วยเหลือแก่พวกท่านอย่างแน่นอน.

 - จงอดทนในการรับใช้อิสลามเถิด และจงมุ่งมั่นในการต่อสู้ อย่าได้หวาดกลัวสิ่งใด, แน่นอนภายภาคหน้าพวกท่านจะได้เห็นบรรดาผู้คนทยอยกันเข้ารับอิสลามจากทั่วทุกมุมโลก.

 - อัลลอฮฺผู้ทรงยิ่งใหญ่ อัลลอฮฺผู้ทรงยิ่งใหญ่ และการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์, จงต่อสู้ต่อไป เพื่อแผ่นดินปัตตานีเป็นเอกราช, จงเชิญชวนพี่น้องของพวกท่านพร้อมแสดงบทบาทของแต่ละคน, ขอความสันติจงมีแต่นักต่อสู้ ........อย่าได้เป็นผู้คลอนแคลน... วัสสลาม"

      0 0 0

 ถึงแม้เอกสารนี้จะมีเนื้อหาที่โป้ปดและบิดเบือน แต่ก็มีบางส่วนที่พยายามผูกโยงกับข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์อิสลาม

 ผู้เขียนเห็นเอกสารชิ้นนี้แล้วทำให้นึกถึงเอกสาร 'เบอร์ญิฮาดดิปาตานี' ที่มีอิทธิพลนำพาเยาวชนให้มาเสียชีวิตในเหตุการณ์กรือเซะ แม้วันนี้เอกสารหรือเรื่องราวเหล่านี้ยังไม่ขยายในวงกว้าง แต่ในอนาคตนานวันเข้า ประวัติศาสตร์ที่โกหก หรือพงศาวดารบรรทัดเดียวในวันนี้ อาจกลายเป็นเรื่องจริงของผู้คนในอนาคตก็เป็นได้
  
 ดังนั้น อย่าได้ชะล่าใจเด็ดขาด เพราะเมื่อถึงวันนั้นปัญหามันอาจจะแก้ยากกว่าวันนี้อีกเป็นร้อยเท่าทวีคูณเสียอีก
 
หมายเหตุ : คำในวงเล็บ ผู้เขียนขยายความเอง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Nity วันที่ : 04/08/2007 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

\\ktterminal2\photo\bkk\WK_[PeaseDon'tDelete]

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
kikuno วันที่ : 03/08/2007 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konbini

ขอบคุณมากค่ะ ได้ความรู้มาก ชมจากใจค่ะ

ประวัติศาสตร์มีไว้เพื่อศึกษา
แต่ไม่ได้มีไว้เพื่อบิดเบือน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Sigree วันที่ : 03/08/2007 เวลา : 00.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sigree
ขอกรุณาแห่งพระเจ้า อำนวยพรแด่ท่านทั้งหลาย

เชิญมาดูเมื่อจตุคามบุกเข้าสู่อิสลาม
http://www.oknation.net/blog/sigree/2007/08/03/entry-1

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
skinhead วันที่ : 02/08/2007 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

อยากให้อยู่กับความเป็นจริงอย่างรู้ทันครับ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
adisonarch วันที่ : 29/07/2007 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adisonarch

บางข้อมูลตอนเด็กๆ เคยได้ยินมาบ้างเหมือนกันโตขึ้นมาได้ศึกษาประวัติศาสตร์ด้วยตัวเองว่าเรื่องทั้งหลายนี้มันเป็นเรื่อง "จับแพะชนแกะ" ทั้งหมด
น่าเป็นห่วงคือเยาวชน ที่จะถูกถ่ายทอดข้อมูลผิดๆเหล่านี้ เพื่อปลูกฝังความเกลียดชังระหว่างกัน เพราะพวกเขายังไม่มีวุฒิภาวะมากพอที่จะแยกแยะหรือคัดค้านผู้อาวุโสได้

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายทองผู้ปิดทองหลังพระ วันที่ : 28/07/2007 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tong2516

ขอบคุณสำหรับความ รู้ที่นำมาเผยแพร่ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ป้ารุ วันที่ : 27/07/2007 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ขอบคุณสำหรับความรู้ที่ได้จากบทความนี้ เมื่อได้อ่านยิ่งเห็นว่าประวัติศาสตร์เป็นเรื่องสำคัญ
หากเยาวชนของเราได้รับรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์อย่างจริงจัง
มีการอ้างอิงที่ถูกหลักวิชา คงช่วยให้เกิดความเข้าใจเรื่องอื่น ๆ ดีขึ้น
มาช่วยกันนำเสนอแนวทางการศึกษาประวัติศาสตร์กันเถอะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รังเกลียดคนชื่อทักษิณ.ชินวัตร วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweekai

ด้านมืดของศาสนา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
naive วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

ประวัติศาสตร์ที่เชื่อถือกันนั้นเขียนโดยผู้ชนะเสมอ.. ถ้าพวกเขาชนะก็จะเริ่มกลืนกินทั้งชาติไปได้.. อินโดนีเซียที่เคยเมืองพุทธอันยิ่งใหญ่รุ่งเรืองยังย่อยยับมาแล้ว.. อิสลามนั้นเจริญในบ้านเมืองที่ผู้คนเบื่อหน่ายในการคลั่งสร้างรูปเคารพมาหลายครั้งแล้ว .. แต่พุทธในเมืองไทยก็ไม่ใช่สักแต่จะบูชาวัตถุไปเสียทุกคน.. เกมนี้ต้องว่ากันอีกยาวต่อไปอีกหลายรุ่น..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chaitham วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 03.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/erp
ChaiTham

เต็มไปด้วย

จงรับรู้ด้วยว่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Sigree วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sigree
ขอกรุณาแห่งพระเจ้า อำนวยพรแด่ท่านทั้งหลาย

คนเขียนน่าจะอาศัยในประเทศเพื่อนบ้านเรานะครับ
บางอย่างที่เสนอเป็นแนวคิดฝั่งมาเลย์เลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ชนทุกหมู่อยากมีประวัติศาสตร์ที่หนุนหลังความเชื่อของตัวทั้งนั้น แม้จะผิดความจริง แต่ถ้าเขียนได้น่าเชื่อถือ คนก็เชื่อครับ

สมองคนเขียนที่เอาประวัติศาสต์เอเชียอาคเนย์ ปนกับประวัติศาสตร์อิสลาม และเรื่องเล่าอาหรับ ได้นั้นย่อมไม่ใช่นักรบธรรมดา พวกนี้อาจอยู่ตามมหาวิทยาลัยในมาเลเซียก็ได้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
selatan วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/selatan

ผมติดตามคอลัมน์ท่านเป็นประจำ แต่มีเรื่องหนึ่งอยากให้ท่านช่วยอธิบายคร่าวๆ
คือ ผมเจอเอกสารวิจัย ที่ว่า ท่านสิทธัตถะมีเชื้อสายมาจากศาสดาอิบราฮิม ท่นมีจ้อมมูลช่วยให้ข้อมูลด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณมากครับผม..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]