• บะห์รูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 70528
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
บะห์รูน ณ สวนทางปืน
บทวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาความไม่สงบของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยมุมมองลุ่มลึกอย่างละเอียด และเสนอแนะอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งเป็นคอลัมนิสต์ประจำ "เนชั่นสุดสัปดาห์"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/baroon
วันอังคาร ที่ 4 กันยายน 2550
Posted by บะห์รูน , ผู้อ่าน : 1805 , 12:15:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวนทางปืน / เนชั่นสุดสัปดาห์ (ฉ.795)

สัปดาห์ที่แล้วผู้เขียนพูดค้างไว้สองสามประเด็น ในเรื่องชุมชน เรื่องสังคมในพื้นที่สามจังหวัด สัปดาห์นี้จึงขอเพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อย

 ประเด็นที่น่าสนใจ และมีการพูดถึงกันมากคือ ปอเนาะ หรือสถานที่ร่ำเรียนศาสนาที่มีผู้คนในสามจังหวัดให้ความสนใจเล่าเรียนกันมาก

 ในอดีตเมื่อครั้งปาตานียังเป็นศูนย์กลางใหญ่ในย่านแถบนี้ ในฐานะเป็นรัฐชายฝั่ง เป็นท่าเรือ เป็นท่าขนถ่าย และซื้อขายสินค้าของโลกแห่งหนึ่งก็ว่าได้ และเป็นยุคเดียวกันกับอิสลามที่กำลังขยายตัวไปทุกแห่ง

 เมื่อมีชาวเมือง ชาวบ้าน ผู้ปกครอง ให้ความสนใจเข้ารับอิสลามกันแล้ว จึงเกิดกระบวนการที่จะเรียนรู้ศาสนาใหม่กันมากขึ้น ประกอบกับโดยลักษณะของศาสนาอิสลาม ที่เป็นศาสนาแนวปฏิวัติมวลชน หรือจิตวิทยามวลชน จึงทำให้เกิดความกระตือรือร้นของผู้คนในสังคมเป็นพิเศษ

 จึงเกิดระบบการศึกษาศาสนาที่เรียกว่า 'ปอเนาะ' ขึ้น ซึ่งเป็นคำภาษาอาหรับ หมายถึง ที่พักประเภท Long stay โดยมีเนื้อหาคือ เมื่อที่ใดมีผู้มีความรู้ศาสนาอิสลามอาศัยอยู่ ก็จะมีผู้สนใจใฝ่หาความรู้จากที่ต่างๆ เดินทางเพื่อขอความรู้

 ด้วยยุคสมัยนั้นการเดินทางไปมาไม่ค่อยสะดวก และตำรับตำราไม่ได้มีขายกันทั่วไป จึงต้องขออาศัยบ้านผู้รู้ หรือที่เรียก 'โต๊ะครู' และค่อยๆ ขยับขยาย ปลูกสร้างที่พักกันในบริเวณใกล้เคียง และเมื่อมีคนรุ่นหลังตามมา ก็ทำให้เกิดการถ่ายทอดวิชาความรู้จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง จนเกิดระบบการเรียนการสอนเป็นระดับ และด้วยเหตุที่ผู้รู้หรือโต๊ะครูเองก็มีความถนัด หรือชำนาญกระบวนวิชาไม่เหมือนกัน จึงทำให้เกิดการไหลเวียนของผู้เรียน เช่น โต๊ะครูคนหนึ่ง อาจมีความชำนาญในหลักไวยากรณ์ภาษาอาหรับ เมื่อนักเรียนบางคนได้ร่ำเรียนจากท่านจนเกิดความเข้าใจในหลักวิชานี้ดีพอแล้ว ก็จะออกจากปอเนาะนี้ไปศึกษาต่อตามปอเนาะอื่นๆ ที่โต๊ะครูชำนาญในวิชาการด้านอื่นๆ ที่ผู้เรียนยังด้อยอยู่ และต้องการคำอธิบายที่ลึกซึ้งกว่าเดิม ซึ่งโต๊ะครูคนเดิมอาจให้ความกระจ่างได้ไม่ชัดเจนนัก
 ดังนั้น ปอเนาะแต่ละแห่ง จึงมีความโดดเด่นไม่เหมือนกัน และโดยทั่วไปผู้เรียนที่มีสติปัญญาดี มีลักษณะดี ก็มักจะได้รับการจับคู่ให้ช่วยแต่งงานกับลูกๆ ของโต๊ะครู เพื่อว่าจะได้สืบมรดกทั้งวิชาการและสถานศึกษา

 ผู้เขียนเล่ามานี้เป็นภาพรวมลางๆ ของกระบวนการเกิดปอเนาะที่นี่ ส่วนในโลกของอิสลามนั้น มีศูนย์กลางการเรียนรู้ศาสนาอิสลามอยู่สามสี่แห่ง เช่นที่เมกกะ ซึ่งเป็นสถานที่ประสูติของศาสดามูฮำหมัด และเมืองมาดีนะห์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ท่านศาสดาอพยพไปอยู่เมื่อถูกรังแกจากชาวเมืองเมกกะ และเป็นเมืองแรกที่เป็นรากฐานของรัฐอิสลาม ซึ่งบริหารจัดการโดยท่านศาสดาเอง

 อีกแห่งคือ แบกแดด ในอิรัก ซึ่งเป็นเมืองที่บรรดาผู้ปกครองอิสลามใช้เป็นเมืองหลวงในการปกครองโลกอิสลาม และในยุคต่อๆ มาก็ยังมีที่อื่นๆ อีกสักแห่งสองแห่ง เช่น เปอร์เซีย ซีเรีย ปาเลสไตน์ เลบานอน ปากีสถาน ซึ่งในแต่ละแห่งแต่ละพื้นที่ก็มีทัศนะบางเรื่องบางประเด็นที่แตกต่างกัน มีการยึดถือสำนักคิดทางปรัชญา สำนักคิดทางนิติศาสตร์ ที่แตกต่างกัน และยังมีเรื่องของผู้ปกครองบางยุคบางสมัยใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือในการทำให้การปกครองของตนเองเข้มแข็ง หรือแม้แต่การรุกรานดินแดนอื่นๆ ในนามศาสนา

 ฉะนั้น จึงมีการปลอมแปลงบทวจนะของศาสดา หรือน่าจะเรียกว่าเพื่อหวังผลทางการเมืองหรือ การค้า โดยการอ้างว่าท่านศาสดาเคยกล่าวอย่างนั้นอย่างนี้

 เช่น ผู้ปกครองบางยุคบางสมัยชอบที่จะดื่มสุราเมามาย และไม่ชอบปฏิบัติศาสนกิจ ก็มักจะให้เหล่าบรรดาผู้รู้ราชสำนักเหล่าปุโรหิต หาเหตุผลทางศาสนาสนับสนุน จึงคิดค้นวจนะศาสดา ที่กล่าวห้ามต่อต้านผู้ปกครองและให้เชื่อฟังแม้เขาจะนำไปลงรูแย้ก็ตาม (เป็นสำนวน)

 หรือบางครั้งเพิ่มเติมบุคลิกภาพของศาสดาให้สอดคล้องกับตนเอง เช่น เมื่อถูกวิจารณ์ถึงบุคลิกภาพ ก็อ้างว่าศาสดาเองก็เคยยืนปัสสาวะริมกำแพงเมืองต่อหน้าผู้คนในตลาดที่เดินผ่านไปผ่านมา สิ่งเหล่านี้เป็นการอุปโลกน์ ขึ้นมาเพื่อทำลายเกียรติของศาสดาให้เสมอเหมือนหรือใกล้เคียงกับตนเอง หรือการขายสินค้าบางอย่าง ก็มีการอ้างว่าท่านศาสดาเคยกล่าวว่ารับประทานสิ่งนั้นสิ่งนี้จะดีต่อสุขภาพ ได้บุญ อะไรๆ ทำนองนี้ และมีเรื่องราวเช่นนี้อีกมากมายในตำราศาสนา

 จนกระทั่งในยุคหนึ่งมีการ สังคายนา บทวจนะกันใหม่ มีกระบวนการ มีนักวิชาการศาสนาหลายท่าน ทำการรวบรวมแล้วตั้งบรรทัดฐานในการคัดเลือก แต่ละคน แต่ละสำนัก ก็มีบรรทัดฐานไม่เหมือนกันอีก ขึ้นอยู่กับว่ามีทัศนะทางปรัชญาแบบไหน เช่นสำนักที่เชื่อว่า อัลลอฮ์หรือพระเจ้ากำหนดหรือลิขิตทุกอย่างไว้หมดแล้ว ก็มักจะยอมรับบทวจนะหรือบุคลิกภาพของท่านศาสดาได้เกือบทุกอย่าง และยอมรับวจนะของศาสดาที่ถูกเสนอโดยผู้ปกครองทุกชิ้นด้วย และยอมรับชะตากรรมในการอยู่ใต้การปกครองได้ง่าย

 ส่วนกลุ่มที่มีทัศนะทางปรัชญาแบบเจตนารมณ์เสรี มีความเชื่อว่ามนุษย์สามารถเลือกกระทำหรือไม่กระทำอะไรได้ คือกรรมดีกรรมชั่วมนุษย์มีส่วนในการกำหนดเอง แต่มีบางส่วนที่ถูกกำหนดโดยพระเจ้า เหล่านี้เป็นต้น

 ท่ามกลางการแผ่ขยายทั้งหลักศาสนาและดินแดนของมุสลิมในช่วงศตวรรษแรกของอิสลาม(ศตวรรษที่ 6) จึงมีสิ่งที่ติดตามไปด้วยคือ ทัศนะของเหล่าปุโรหิต และทัศนะของผู้ต่อต้านอำนาจยุคนั้น

 ข้อสังเกตง่ายๆ บรรดาเจ้าสำนักคิดทางนิติศาสตร์ หรือที่เราเรียกว่า นิกายนั้น ผู้ที่เป็นที่รู้จักในตำรา ว่าด้วยเรื่องอิสลามของประเทศไทย มักจะเคยได้ยินชื่อนิกายเหล่านี้ เช่น นิกายซาฟีอี นิกายมาลิกี นิกายฮัมบาลี และนิกายฮานาฟี แต่เรามักจะรู้น้อยมากว่าบั้นปลายชีวิตของท่านเหล่านี้ ล้วนทุกข์ทรมาน บางท่านถูกจำคุกจนเสียชีวิต บางคนถูกทำลายเกียรติ ทั้งๆ ที่คนเหล่านี้เป็นผู้รู้ที่มีชื่อเสียง
 เมื่อวันเวลาหนึ่งที่ผู้รู้เหล่านี้ได้เข้าใจสัจธรรมลึกซึ้งขึ้น และหันมาต่อต้านผู้ปกครองเพราะการทำตัวไม่อยู่กับร่องกับรอยของศาสนาพวกเขาก็จะกลายเป็นฝ่ายต่อต้าน

 นี่เป็นตัวอย่างที่พอจะมองเห็นได้ เท่าที่โลกทรรศน์ของคนไทยพอจะค้นคว้าได้ แต่หากเจาะลึกลงไปอีกในแต่ละยุค แต่ละสมัย จะเห็นภาพและกลิ่นคาวเลือดของมุสลิมฆ่ามุสลิม ผู้ปกครองเข่นฆ่าประชาชนเพื่ออำนาจของตนเองและวงศ์ตระกูล ทำให้อิสลามที่เกิดและสถาปนาการปกครองด้วยระบบคุณธรรมในยุคศาสดา เปลี่ยนไปสู่ระบอบราชวงศ์ ราชบัลลังก์ แก่งแย่งช่วงชิงเป็นธรรมดา

 ใครขึ้นมามีอำนาจ ก็แสวงหาปุโรหิต เพื่อสนับสนุนตนเอง แม้แต่บิดเบือนศาสนาก็ตาม!

(อ่านต่อตอนจบสัปดาห์หน้า)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

มาอ่านหาความรู้ และความจริง

คำว่า "อำนาจ" มีผลทางจิตใจมากเหลือเกินนะคะ

ทำไม ใครต่อใคร ก็แสวงหา "อำนาจ"


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
raksanok วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

แล้วจะตามอ่านตอนจบนะ

ช่วยส่งข่าวด้วยนะเมื่อรัยที่เขียนตอนจบนะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]