• บะห์รูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 70430
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
บะห์รูน ณ สวนทางปืน
บทวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาความไม่สงบของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยมุมมองลุ่มลึกอย่างละเอียด และเสนอแนะอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งเป็นคอลัมนิสต์ประจำ "เนชั่นสุดสัปดาห์"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/baroon
วันอังคาร ที่ 4 ธันวาคม 2550
Posted by บะห์รูน , ผู้อ่าน : 2276 , 20:53:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวนทางปืน (ฉ.807)

สัปดาห์นี้ ขอวิเคราะห์สนามเลือกตั้งสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ดูบ้าง ซึ่งเท่าที่ดูยอมรับว่า มวยคู่เอกก็ยังเป็นการต่อสู้ของพรรคประชาธิปัตย์ กับพรรคพลังประชาชน อยู่ดี

เริ่มจาก นราธิวาส เขตหนึ่งมี 3 ที่นั่ง มีตัวละครหลักอยู่ที่ ประชาธิปัตย์ ที่มีอดีต ส.ส.ลงถึงสองคน และเขตนี้มี อ.เมือง อ.ตากใบ อ.สุไหงโก-ลก เป็นฐานสำคัญ ประกอบกับผู้สมัครสองคนมีคะแนนทุนเดิมอยู่ใน อ.รือเสาะ ศรีสาคร และเป็นผู้แทนเก่าในเขตอำเภอเหล่านี้ เมื่อผสมรวมสามอำเภอชุดแรก ฐานคะแนนจึงแข็งแกร่ง ยากที่ใครจะเบียดได้ง่ายๆ 2 ที่นั่งในเขตนี้ น่าจะเป็นของประชาธิปัตย์ ส่วนอีกที่นั่ง คงต้องขับเคี่ยวกันระหว่าง พรรคชาติไทย ที่มีลูกชายนายก อบจ. กับ คุณ เตาฟิก สะมะแอ จากพลังประชาชน ที่ขยันลงพื้นที่มาตลอด แม้เคยลงสมัครในนามไทยรักไทย พ่ายแพ้มาแล้วก็ตาม แต่คราวนี้ได้แรงหนุนเต็มที่จาก คุณ อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ แกนนำวาดะห์ ที่เลือกไปลงแบบสัดส่วน ซึ่งเคยเป็น ส.ส.ในยุครวมเขตจังหวัด ย่อมมีฐานเสียงในทุกอำเภอ แต่ที่ไม่ควรมองข้าม เช่น คุณหมอพรพิชญ์ พัฒนกุลเลิศ อดีต ส.ส.เขตหนึ่ง ก่อนรวมเขตสมัยอยู่ประชาธิปัตย์ แต่มาสอบตกคราวที่แล้ว เมื่อไปลงกับไทยรักไทย คราวนี้ลงกับ มัชฌิมาธิปไตย ออกจะต้องเหนื่อยมากหน่อย

ส่วนในด้านพรรคเพื่อแผ่นดิน เมื่อ 'หมอแว' แกนนำสำคัญไม่ลงเขตเอง แต่กลับส่งคนเฝ้าร้านหนังสือลงแทน กับอีกสองคนที่ชาวบ้านไม่คุ้นเคย จึงน่าจะสลบมากกว่าเหนื่อยธรรมดาๆ

อีกพรรคที่พอมีเสียงฮึ่มๆ อยู่บ้าง อย่าง พรรครวมใจไทยชาติพัฒนา ซึ่งได้คุณพิเชษฐ สถิรชวาล เป็นผู้ดูแล มีอดีต ส.จ. กับอุสตาส มัยสุรุ อดีตจำเลยคดีเจไอ ร่วมกับหมอแว ลงชิงชัย แต่ทั้งเวลาที่สั้น เงินทุนที่ไม่แน่นอน คงจะนอนที่บ้านสบายๆ ดีกว่า

สรุปแล้ว เขตนี้ประชาธิปัตย์น่าจะได้สองที่นั่ง ส่วนอีกที่นั่งพรรคชาติไทย น่าจะแซงทางโค้งเบียดพลังประชาชน เข้าวินในปลายยกมากกว่า

ในส่วนของเขตสอง มีสองที่นั่ง คุณ นัจมุดดีน อูมา จากพลังประชาชน มีภาษีดีกว่า เพราะเคยสมัคร ส.ส.เขตใหญ่รวมทั้งจังหวัดมาก่อน ประกอบกับทำงานการเมืองต่อเนื่องมาตลอด รวมเขตเดิมผสมอำเภออื่นๆ อีก ก็ไม่ค่อยจะมีปัญหาในการหาเสียง แต่แรงบีบจากฝ่ายราชการในเขตเลือกตั้ง น่าจะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้หัวคะแนนก้าวขาไม่ค่อยออก ประกอบกับแรงเบียดของอดีต ส.ส.หนึ่งเดียวของชาติไทยในภาคใต้ ที่ยังไม่เสียหายอะไรในสายตาประชาชน แม้เขตเลือกตั้งใหญ่ขึ้น แต่ด้วยบารมีของพ่อที่เป็นนายก อบจ. (ส่งสองพี่น้องลงสองเขต) และทุนรอนส่วนตัวที่พอตัว น่าจะเหนื่อยไม่มาก

ส่วนในด้านประชาธิปัตย์ในเขตนี้ คงต้องเหนื่อยมากหน่อย ถึงแม้จะมีอดีต ส.ส.ลงชิงชัย แต่ก็มีความขัดแย้งกันสูง ขนาดจะลงสมัครกันแล้ว ยังไม่ลงตัวดี แต่เขตนี้จะมีลุ้นอีกคนจากรวมใจไทยฯ ที่มีแรงหนุนจากอดีต ส.ว.นราธิวาส คุณฟัครูดีน บอตอ ที่มีเครือข่ายศิษย์เก่า ร.ร.ดารุสลาม อยู่เต็มพื้นที่เขตเลือกตั้ง แต่ผู้สมัคร คือ คุณสุกรี ยือราบอ ยังใหม่ อาจเดินสายไม่ทั่วถึงและเงินทุนยังมีปัญหา

ในเขตนี้ น่าจะห้ำหั่นกัน ระหว่างคุณนัจมุดดีน จาก พลังประชาชน กับคุณกูเฮง ยาวอหะซัน ส่วนที่เหลือคงจะเหนื่อย ที่อาจเบียดโค้งสุดท้าย น่าจะเป็นคุณสุรเชษฐ์ แวอาแซ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ กับ รวมใจไทยฯ ถ้าเงินไม่หมดเสียก่อน

สรุปตัวละครเขตนี้น่าจะไล่เรียงหนึ่ง สอง สาม ดังนี้ พลังประชาชน ชาติไทย ประชาธิปัตย์ รวมใจไทยชาติพัฒนา แต่เก้าอี้มีแค่ 2 ตัว

ปัตตานี มี 2 เขต เขตละ 2 ที่นั่ง ในเขตสองมีตัวเต็งจากเพื่อแผ่นดิน ที่คุณ นิมุคตาร์ วาบา อดีต ส.ว.หมาดๆ ลงในเขตฐานเสียงหลักของตัวเอง ทั้ง สายบุรี ปานาเระ ยะรัง และมายอ แต่ก็มีคุณ มุข สุไลมาน อดีต ส.ส.หลายสมัยจากพลังประชาชน ซึ่งมีฐานเสียงใกล้เคียงกันทั้งสองคน มีข้อได้เปรียบ คือเคยลงสมัครรวมจังหวัดมาก่อน คุณนิมุคตาร์ ในฐานะ ส.ว. คุณมุข ในฐานะ ส.ส. ยุครวมเขต คราวนี้จึงเดินไปไหนมาไหนได้สะดวก มีหัวคะแนนเรียกหาได้ทุกพื้นที่ น่าจะติดอันดับทั้งสอง ส่วนลูกทีมของทั้งสอง ก็คงเดินตามเรื่อยๆ ไปก่อน ขณะที่พรรคอื่นเป็นได้แค่ไม้ประดับ

สรุปเขตนี้น่าจะเป็นของเพื่อแผ่นดิน กับพลังประชาชน แบ่งกันคนละที่นั่ง อีกอย่าง ตัวผู้สมัครยังมีผลในการไปตัดคะแนนอดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ให้อ่อนแรงลงด้วย

ในเขต 2 ประเมินยาก เพราะมีคุณ เด่น โต๊ะมีนา อดีต ส.ว.และ ส.ส.ปัตตานี กระโดดลงมาเล่นเอง แต่ต้องมาต่อสู้กับหลานเขยที่ตัวเองปั้นมากับมือ เขตนี้ต้องยอมรับว่าฐานคะแนนเสียงหนักแน่นอยู่ที่ประชาธิปัตย์ มีอดีต ส.ส.ทั้งสองคนลงสมัคร แต่เขตเลือกตั้งค่อนข้างจะอำนวยให้กับคุณ อิสมาแอล เบญอิบรอฮิม มากกว่า คุณ อันวาร์ สาและ ซึ่งไม่คุ้นพื้นที่ส่วนใหญ่ในเขตนี้ เพราะเป็น ส.ส.จากเขตเมือง แต่เมื่อผสมเอาอำเภอชนบทมากกว่า จึงยังน่าเป็นห่วง แต่ในเมื่อใส่เสื้อประชาธิปัตย์ ย่อมมีภาษีดีกว่าคนอื่นพรรคอื่น

ในขณะที่คุณเด่น แม้จะโดดเด่น แต่ด้วยวัยและพรรคพลังประชาชนที่สังกัด น่าจะยังมีปัญหาอยู่ในเขตนี้ ยิ่งต้องมาสู้กับหลานเขตที่ใช้ฐานเสียงเดียวกัน คงต้องอธิบายกันยาว ถ้าจะมีสิทธิลุ้นบ้างก็คือขอแต้มเดียวแทรกไปทุกจุด โดยขอเล่นการเมืองเป็นครั้งสุดท้าย คงยังพอมีคนเห็นใจ

สรุปเขตนี้ประชาธิปัตย์น่าจะนอนมาหนึ่งที่นั่ง ส่วนอีกเก้าอี้คงต้องลุ้นระหว่างคุณเด่นกับตัวเบียดจากรวมใจไทยฯ (ถ้าทุนดี)

ยะลา มีเขตเดียว 3 ที่นั่ง มีอดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ทั้งสามคน และอดีต ส.ส.วาดะห์ 3 คน จากเขตเดิมๆ จากอดีตที่นี่ แบ่ง 2 เขต ประชาธิปัตย์ มีอดีต ส.ส.เก่าหนึ่ง ส.ส.คราวที่แล้วสอง ส่วนพลังประชาชน มีอดีต ส.ส.เก่าที่เคยลงแบบรวมเขตจังหวัด 2 คน และเป็นคนใหม่เมื่อคราวที่แล้ว 1 คน ซึ่งเป็นน้องชายของคุณวันนอร์ 'วันมูหะมัดนอร์ มะทา' แกนนำสำคัญของกลุ่มวาดะห์ ถือกันว่าคราวนี้คุณวันนอร์ให้น้องชายแพ้ไม่ได้ ผู้เขียนยังให้เครดิตคุณวันนอร์ ว่ายังพอหอบหิ้วน้องพาเข้าสภาได้ และก็ยังเชื่อว่า ประชาธิปัตย์น่าจะเกี่ยวก้อย ส.ส.ไปได้หนึ่งที่นั่ง ฉะนั้น จึงเหลืออีกหนึ่งที่นั่ง น้ำหนักน่าจะไปอยู่กับเพื่อแผ่นดิน อย่าง คุณนิรันดร์ วายา ซึ่งเคยเป็นหัวคะแนนใหญ่ให้กับคุณวันนอร์ และ ส.ว.ยะลา ภายหลังจึงมาอยู่คนละขั้วการเมืองกับวาดะห์ในทุกสนามการเลือกตั้ง ทั้งระดับเล็ก ระดับใหญ่ ประกอบกับพรรคเพื่อแผ่นดินที่สังกัดก็ไม่ธรรมดา

ส่วนในด้านพรรคอื่นๆ พรรครวมใจไทยฯ ได้เอ็นจีโอใหญ่ของยะลา อย่าง คุณชานนท์ เจะหะมะ มาสังกัด ก็อาจมีลุ้นเหมือนกัน โดยเฉพาะฐานคะแนนจากกลุ่มสตรี แต่ก็ติดเงื่อนไข เวลาน้อย คนใหม่ ทุนน้อย คงจะเหนื่อยมากหน่อย และในทีมเดียวกันก็เบียดกันเองอีก

สรุปใน ยะลา คู่ฟัดคู่แท้คงเป็นประชาธิปัตย์ กับพลังประชาชน และคงพยายามหอบหิ้วกันยกทีมให้ได้ ถือว่าเป็นศึกศักดิ์ศรีและอนาคตการเมืองของคุณวันนอร์ เลยทีเดียว เพราะผู้สมัครอื่นๆ ล้วนไปช่วยโยกคลอนฐานเสียงของคุณวันนอร์ทั้งสิ้น ในขณะที่ประชาธิปัตย์ ฐานเสียงนอนอยู่บ้านเงียบๆ รอออกโรงสัปดาห์สุดท้าย ถล่มคู่ต่อสู้ก็ยังไม่สาย

ดังนั้น ภาพรวมการเลือกตั้งสามจังหวัดหนนี้ ประชาธิปัตย์ ยังคงนำหน้าคู่แข่งอย่างพลังประชาชน แต่ก็เพียงแค่หายใจรดต้นคอ หรือเห็นเม็ดเหงื่อชัดๆ โดยมีพรรคเพื่อแผ่นดิน เบียดแทรกได้ตลอดเวลา และที่ลืมไม่ได้ ตัวแปรสำคัญ คือคนของรัฐและคนใต้ดิน พวกเขาจะเลือกเตะตัดขาใคร หรือจะดันใครบ้าง คงต้องติดตามต่อไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ป๋าโด่ง วันที่ : 14/12/2007 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/idongphoto
" follow ป๋าโด่ง ได้ที่ http://twitter.com/idongphoto "

พื้นที่ยะลา.... สส. 3 คน

ปชป.. 2
พปช.. 1 ................. ฟังธง!!!!!

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

.........แฟนใคร แฟนมัน......

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
โม้งหัวครก วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think49
ข้าราชฯ

ก็รอดู .... วันที่ 23

แต่ผมหนะเชียร์ ปชป. อยากให้ นายอภิสิทธิ์ เป็นนายกฯ เพราะว่า น่าจะถึงเวลาของแกแล้วหละ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
eggs วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ประชาธิปัตย์กับพลังประชาชน(หรือพรรคอื่น) ไม่น่าจะเป็นคู่เอก เนื่องจากไม่สูสีกันเลย เพราะแถวนี้ ประชาธิปัตย์ต่อ ๕ เอา ๑ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กิต วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

อืม

ครับผม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

มาติดตามค่ะ เพราะเรื่องทางภาคใต้ ลึกซึ้งมาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

นึกว่าลูกน้องนายหัวชวนมาแรง...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]