• บะห์รูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 64482
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
บะห์รูน ณ สวนทางปืน
บทวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาความไม่สงบของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยมุมมองลุ่มลึกอย่างละเอียด และเสนอแนะอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งเป็นคอลัมนิสต์ประจำ "เนชั่นสุดสัปดาห์"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/baroon
วันพุธ ที่ 14 มีนาคม 2550
Posted by บะห์รูน , ผู้อ่าน : 515 , 19:36:30 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผลสะเทือนของสิ่งที่เรียกว่า 'ยุทธการตรุษจีน' ดูจะแผ่ขยายออกไปเกินความคาดหมายอย่างมากไปไกลขนาดทางการของอังกฤษและออสเตรเลียต้องออกมาเตือนพลเมืองของเขา ให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อต้องมาเมืองไทยในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเมื่อมาดูภายในประเทศก็ต้องยอมรับว่า ทุกวงการต่างมีความเห็นกันไปต่างๆ นานา ถึงขนาดประธานองคมนตรี ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเจ้าของคำสั่ง 66/23 อันลือลั่น ยังต้องให้นายกฯ เข้าไปรายงานเหตุก....

อ่านต่อ

Posted by บะห์รูน , ผู้อ่าน : 687 , 17:54:35 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้เขียนตั้งใจว่าจะนำเสนอประเด็นเกี่ยวกับสามจังหวัดชายแดนใต้ ในมุมมองแบบบ้านๆ ตามที่ได้กล่าวนำไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน แต่บังเอิญเกิดเหตุระเบิดและยิงรบกวนตามจุดตรวจของเจ้าหน้าที่รัฐหลายจุด หลายแห่ง เกือบทั่วพื้นที่ โดยเฉพาะเป้าหมายที่เป็นแหล่งบันเทิง แหล่งอบายมุขต่างๆ จึงขอนำเรื่องนี้มานำเสนอก่อนโดยพื้นฐานความรู้สึกนึกคิดของฝ่ายก่อความไม่สงบนั้น การได้ลงมือปฏิบัติการใดๆ ต่อเป้าหมายที่เป็นแหล่งอบายมุขนั้น ....

อ่านต่อ

Posted by บะห์รูน , ผู้อ่าน : 498 , 17:44:24 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้เขียนได้รับข้อท้วงติงและข้อแนะนำ ตลอดจนคำถามมากมายจากเพื่อนพ้องน้องพี่ หรือแม้คำวิจารณ์ บ้างก็ว่าเข้าข้างรัฐบาล บ้างก็ว่าเป็นแนวร่วมระดับสูงของขบวนการ บ้างก็ไปไกลถึงกับคิดว่าเป็นทหารที่ทำงานอยู่ในพื้นที่ แต่ก็มีเจ้าหน้าที่รัฐบางคนคิดไปว่า ผู้เขียนเป็นคนที่สนิทสนมอยู่กับเจ้าหน้าที่รัฐบางหน่วยงาน และคอยให้คำแนะนำและคำปรึกษา ซึ่งแต่ละคน แต่ละฝ่าย ก็คงคาดการณ์กันไปตามองค์ความรู้ที่มี ซึ่งโดยรวมแล้วทุก....

อ่านต่อ

Posted by บะห์รูน , ผู้อ่าน : 854 , 17:39:19 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดูเหมือนมีความพยายามหาทางลัดในการแก้ปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาโดยตลอด หนึ่งในนั้นก็คือการเจรจา หรือแสวงหาการเจรจา โดยหวังว่า จะเป็นหนทางที่ดีที่สุด เร็วที่สุด และลัดที่สุด จึงไม่แปลกที่เรามักได้ยินได้ฟังการเคลื่อนไหวในท่วงทำนองนี้มาตลอด หากจะนับเนื่องของความรุนแรงที่เกิดขึ้นมาตลอดในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ เป็นเวลานับสิบๆ ปี ยังไม่เคยปรากฏว่า ปีไหน คราใด ที่จะสามารถสร้างความมั่นใจให้....

อ่านต่อ

Posted by บะห์รูน , ผู้อ่าน : 937 , 17:37:13 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อสุดสัปดาห์ก่อน การลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของนายกฯ สุรยุทธ์ เป็นข่าวครึกโครมทั้งในและนอกพื้นที่ เพราะก่อนเดินทางไม่ถึง 24 ชั่วโมง ก็เกิดระเบิดดักหน้าในเขตตำบลบานา ติดเขตเทศบาลเมืองปัตตานี นัยว่าเป็นการฉีกหน้าหน่วยความมั่นคงเล็กๆ แต่ก็ไม่มีอะไรพิเศษที่จะเป็นสาระที่ต้องหยิบมาวิจารณ์ที่น่าจะหยิบมาพูดคุยกันอย่างเป็นเรื่องเป็นราวน่าจะอยู่ที่กิจกรรมของนายกฯ มากกว่าคือ การมาเปิดงานของ ศูนย์อำนวยการ....

อ่านต่อ

Posted by บะห์รูน , ผู้อ่าน : 569 , 17:31:33 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัปดาห์ที่แล้ว ผู้เขียนจบด้วยประเด็นปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ มันเป็นปัญหาสังคมที่มีการเคลื่อนไหวทางทหารรวมอยู่ด้วยดังนั้น แนวทางที่จะใช้สำหรับการแก้ปัญหาวันนี้ จึงจำเป็นต้องมีทั้งภาคของสังคมและภาคทางทหาร เดินควบคู่กันไปเพียงแต่ว่า งานมวลชน หรืองานทางสังคม จำเป็นต้องสนับสนุนให้ภาคเอกชน ภาคประชาชน เป็นผู้ขับเคลื่อน รัฐเพียงพิจารณาโครงการ และสนับสนุนงบประมาณ เพื่อให้ภาคเอกชนแสวงหาแนวร่วมฝ่ายสันติวิธี ....

อ่านต่อ

Posted by บะห์รูน , ผู้อ่าน : 1322 , 17:19:47 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัปดาห์ที่แล้ว ผู้เขียนได้ตั้งข้อสังเกตในทัศนะบางประการของบรรดาอดีตแม่ทัพนายกองที่เคยทำงานอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัด โดยเฉพาะแม่ทัพหาญ ลีลานนท์ หรือแม่ทัพกิตติ รัตนฉายาแม้การวิจารณ์ของผู้เขียนไม่เป็นกิจจะลักษณะนัก คือไม่ค่อยเป็นประเด็นตามที่แม่ทัพทั้งสองได้เสนอผ่านสื่อต่างๆ เพราะไม่ได้ตั้งใจจะโต้แย้งอะไรเป็นพิเศษ เพียงต้องการนำเสนอบางด้านบางมุมที่แตกต่างกันเช่นที่ผู้เขียนอ้างถึงสถานการณ์ในปัจจุบัน ขบวนก....

อ่านต่อ

Posted by บะห์รูน , ผู้อ่าน : 677 , 17:16:39 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขึ้นปีใหม่แล้วแม้ดูเหมือนเหตุการณ์ไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้จะยังคุกรุ่นอยู่ และหลายคนยังมองเห็นเป็นเรื่องที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นสักที ทั้งๆ ที่ข้อเท็จจริงสำหรับผู้ที่เฝ้าติดตามดูอย่างใกล้ชิด จะเห็นได้ว่าสถานการณ์เปลี่ยนไปมากนับตั้งแต่คราวที่แล้วผู้เขียนได้วิเคราะห์ให้เห็นความอ่อนแรงลงของฝ่ายผู้ก่อความไม่สงบที่สู้อุตส่าห์ลงทุนนำผู้หญิงออกมาเคลื่อนไหว โดยเฉพาะการออกมาชุมนุม เรียกร้องให้ปล่อยตัวผู....

อ่านต่อ


/4
<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]