• โนแน๊ะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : momoka_prety@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-09
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 13603
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
bebijung
เพื่อ ทุกๆคน โดย เฉพาะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bebijung
วันจันทร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2550
Posted by โนแน๊ะ , ผู้อ่าน : 537 , 23:30:09 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ม็อบ นปก.เหิมบุกฝ่าด่าน ตร.ล้อมบ้านป๋าเปรม สุดถ่อยใช้กำลังปะทะเจ้าหน้าที่ ขว้างาปทำลายสิ่งของ ด่าหยาบคาย ประกาศปักหลักหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ยืดเยื้อ ขณะที่ตำรวจลุยจับแกนนำเหลว เตรียมแจ้งจับม็อบเถื่อน 8 ราย ข้อหาทำร้าย จนท. ส่วนพลังเงียบรวมพลังให้กำลังใจป๋าแต่เช้า ก่อนสลายตัว ด้านชาวสงขลาเตรียมบุกบ้านพ่อแม่วีระกดดันเลิกจาบจ้วงป๋า ส่วน ครม.งุบงิบประเคนงบ 84 ล้าน สมนาคุณค่าเหนื่อย กอ.รมน. ฮัดเช้ย ปชป.ฟัดกันเองซะแล้ว พีระพันธ์ ยุ คตส.ฟัน อภิรักษ์ คดีรถดับเพลิงฉาว บัดซบ อดีต ส.ว. จ้างอดีตผู้นำโลกมาช่วยกันเผาบ้านตัวเอง

- ม็อบพังด่านบุก ”บ้านป๋าเปรม”
      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ค. กลุ่มผู้สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ราว 3 พันกว่าคน ได้ทยอยมารวมตัวกันที่บริเวณท้องสนามหลวงตั้งแต่เวลา 12.00 น. ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งจุดตรวจโดยรอบ รวมถึงเส้นทางบนถนนราชดำเนินตรงจุดสะพานผ่านฟ้าลีลา และสะพาน มัฆวานรังสรรค์ ไปจนถึงบริเวณหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ซึ่งเป็นจุดหมายที่กลุ่มผู้สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ จะเดินขบวนไปโจมตี พล.อ.เปรม โดยมี นายวีระ มุสิกพงศ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.) สลับกันขึ้นเวทีปลุกระดมผู้ชุมนุมร่วมกันเดินขบวนไปยังบ้านสี่เสาเทเวศร์ เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.เปรม ลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งถือเป็นชัยชนะของระบอบประชาธิปไตย แม้จะถูกสกัดกั้นจากเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ตาม โดยยืนยันจะใช้วิธีการเจรจาตามหลักสันติวิธี แต่หากไม่สามารถไปถึงจุดเป้าหมายได้ ก็จะไม่เคลื่อนขบวนกลับมายังท้องสนามหลวงเด็ดขาด พร้อมระบุว่าจะปักหลักชุมนุมยืดเยื้อหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ 2-3 วัน หรือขึ้นอยู่กับสถานการณ์


- เหิมทำร้าย จนท.-ทำลายทรัพย์สิน
      ต่อมา เวลา 14.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนออกจากสนามหลวง และเดินไปตามถนนราชดำเนินกลาง มุ่งหน้าไปทางอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ท่ามกลางการวางกำลังรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมด 12 กองร้อย 1,800 นาย เพื่อสกัดกั้นและระงับเหตุวุ่นวาย ทั้งนี้ ระหว่างการเคลื่อนขบวนไปยังบ้านสี่เสาเทเวศร์ กลุ่มผู้ชุมนุมได้พยายามฝ่าด่านของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สะพานมัฆวานรังสรรค์เรื่อยมาถึง 3 ด่าน โดยที่แกนนำไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และผู้ชุมนุมได้ขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ และนำแผงเหล็กกั้นทิ้งลงคลองผดุงกรุงเกษม และมีบางส่วนบุกขึ้นไปทำร้ายพร้อมกับกระชากเจ้าหน้าที่ของ กทม.ลงจากรถขยะ หลังนำรถมาจอดขวางเพื่อสกัดขบวน จนสามารถฝ่าด่านไปได้ และมุ่งหน้าไปยังบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ได้สำเร็จ ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาและผู้ชุมนุมบางส่วนเริ่มถอดใจทยอยกลับ ยกเว้นบางคนที่ถูกปลุกระดมจนมีอารมณ์ฮึกเหิม ใช้คำพูดที่หยาบคาย ซึ่งพร้อมจะก่อความรุนแรงตลอดเวลา จากนั้น เวลา 18.00 น. แกนนำได้ประกาศชุมนุมยืดเยื้อค้างคืนที่บริเวณบ‰านสี่เสาเทเวศร์


- เล็งจับ 8 แกนนำถ่อย
      ขณะที่ พล.ท.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า ขณะนี้ยังคงระดับแผนพิทักษ์ 1 ไว้ที่ระดับสาม คือพร้อมควบคุมสถานการณ์ โดยขณะนี้ได้ตีกรอบกลุ่มผู้ชุมนุมม็อบ นปก.ให้จำกัดอยู่ถนนศรีอยุธยาให้ได้ และยังไม่ได้รับรายงานเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดูแลเรื่องการดำเนินการกับผู้กระทำความผิด กรณีการยึดรถขยะและทำลายสิ่งกีดขวาง นอกจากนี้ยังได้สั่งเสริมกำลังเพื่อรักษาความปลอดภัยบริเวณบ้านพักสี่เสาเทเวศร์เพิ่มขึ้นแล้ว อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณกับกลุ่มผู้ชุมนุมให้มาก เนื่องจากพฤติกรรมที่แสดงออกมีความต้องการให้เกิดความรุนแรงอย่างชัดเจน

      ด้าน พล.ต.ท.อดิศร นนทรีย์ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ยืนยันว่า จะดำเนินคดีกับแกนนำทั้ง 8 คน และผู้ชุมนุมที่ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ โดยในวันที่ 23 ก.ค.นี้ จะนำภาพหลักฐานเสนอต่อศาลเพื่อขออนุมัติหมายจับข้อหาก่อความวุ่นวาย และขัดขืนคำสั่งเจ้าพนักงาน และล่าสุดได้ส่งชุดเจรจรเข้าหารือกับแกนนำเพื่อขอให้ยุติการชุมนุมในคืนนี้ ขณะที่ พล.ร.ท.พะจุณณ์ ตามประทีป นายทหารคนสนิทของ พล.อ.เปรม ขอให้ตำรวจดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมให้ถึงที่สุด

- เพิ่มกำลังพร้อมโล่-กระบอง
      ต่อมาเวลา 20.00 น. กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการสับเปลี่ยนกำลังที่รักษาความปลอดภัย บริเวณหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ โดยมีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามามากขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีการเพิ่มกำลังเข้ามา จะมีทั้งโล่และกระบอง เตรียมพร้อมสำหรับรับมือกับกลุ่มผู้ชุมนุม ในขณะที่ สห.ที่รักษาการณ์ บริเวณประตูทางเข้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ ได้ถอนกำลังออกไป นอกจากนี้ บริเวณซอยวัดเทวราชกุญชร ยังมีกำลังตำรวจอีกเป็นจำนวนมาก ที่ตรึงกำลังรอเอาไว้

- ยิงแก๊สน้ำตา-บุกจับแกนนำ
      ในเวลา 20.40 น. ตำรวจได้บุกเข้าจับแกนนำ นปก. ที่ปราศรัยอยู่บนเวทีรถกระจายเสียง โดยได้ขึ้นไปบนรถกระจายเสียง ขณะที่ตำรวจปราบจลาจลอีกบางส่วน เข้าไปบล็อกประชาชน เพื่อไม่ให้เข้าไปใกล้บริเวณรถกระจายเสียง สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยการขว้างปาขวดน้ำ กระเบื้อง เข้าใส่ตำรวจ

      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำ นปก.ได้ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พยายามปีนขึ้นไปบนรถกระจายเสียง และมีการยิงแก๊สน้ำตาขึ้นไปบนรถปราศรัย เพื่อเข้าจับกุมตัวแกนนำ นปก. บนรถปราศรัย ซึ่งผู้ที่อยู่บนรถก็พยายามผลักเจ้าหน้าที่ตร.ลงไป

      อย่างไรก็ตามจนกระทั่งเวลา 21.08 น.ตำรวจก็ยังไม่สามารถจับกุมแกนนำ นปก.ได้ และยังถูกผลักดันจนต้องถอยร่นไปอยู่หลังรั้วเหล็ก ทั้งนี้ก่อนหน้าที่ตำรวจจะเข้าสลายการชุมนุม ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ได้ประชุมหารือในสโมสรกองทัพบกประมาณ 30 นาที ก็มีการบุกเข้าไปจับกุมแกนนำ นปก.

- นปก.ยึดพื้นที่ชุมนุมยืดเยื้อ
      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์คลี่คลาย กลุ่มผู้ชุมนุม นปก.สามารถยึดพื้นที่หน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ไว้ได้ และแกนนำได้ขึ้นปราศรัยต่อ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ล่าถอยกำลังออกไป และควบคุมสถานการณ์ไว้ ซึ่งคาดว่าการชุมนุมจะยื้อเยื้อออกไปอีก ทั้งนี้จากความวุ่นวายที่เกิดขึ้น ทำให้บริเวณถนนหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ เต็มไปด้วยขยะ เศษขวดแก้วแตก หลังจากเกิดการปะทะ รถของ กทม.และป้อมตำรวจได้รับความเสียหาย

- นปก.สุดถ่อยใช้กำลัง-ขว้างปา
      ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ได้มีรถสามล้อเครื่องรับจ้าง จักรยานยนต์รับจ้าง และแท็กซี่จำนวนหนึ่งได้เข้ามาร่วมชุมนุมกับบรรดากลุ่มผู้ชุมนุมที่บริเวณหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ โดยมีกำลังตำรวจยืนรักษาความปลอดภัยอยู่บริเวณฟุตบาท
      ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมพยายามต่อสายลำโพงบนรถทั้งหมดเข้าด้วยกัน โดยแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมยังคงปราศรัยอยู่บนหลังรถ ส่วนตำรวจได้ใช้โล่พยายามผลักดันให้กลุ่มผู้ชุมนุมออกนอกพื้นที่บริเวณหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจจนเกิดการปะทะกันขึ้น โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ใช้เก้าอี้และรั้วเหล็กไล่ตีตำรวจจนได้รับบาดเจ็บทั้งสองฝ่าย

      เวลา 22.30 น. สถานการณ์ความรุนแรงได้เพิ่มมากขึ้น โดยทางกลุ่มผู้ชุมนุม ได้ขว้างปาสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นก้อนหิน ก้อนดิน ขวดน้ำ เข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่รอบบริเวณบ้านสี่เสาเทเวศร์ และบางส่วนได้มีการขว้างปา รวมทั้งเอาแผงเหล็กกั้นขว้างใส่เข้าไปยังสโมสรกองทัพบก ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ถอยร่นเข้าไป

- พลังเงียบนับหมื่นให้กำลังใจป๋า
      วันเดียวกัน ที่สวนลุมพินี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการจัดงาน ปวงประชารวมใจสร้างสันติสุข ซึ่งมีประชาชนนับหมื่นคนจากทั่วทุกสารทิศ สวมใส่เสื้อเหลือง พร้อมทั้งมีนำแผ่นป้าย และป้ายผ้า ซึ่งมีข้อความเกี่ยวกับการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้งให้กำลังใจหน่วยงานทั้ง คตส. ป.ป.ง. ตุลาการรัฐธรรมนูญ และ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ทั้งนี้ ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตร โดยมี พล.อ.อ.อรุณ พร้อมเทพ อดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ นายปราโทย์ นาครทรรพ นักวิชาการอิสระ พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน รองปลัดกระทรวงกลาโหม ประธานคณะกรรมาธิการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ และนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และมีบุคคลสำคัญที่เดินทางมาร่วมในนามส่วนตัว เช่น นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รมว.ไอซีที คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน พล.ร.ท.พะจุณณ์ ตามประทีป เลขานุการประธานองคมนตรี คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช เป็นต้น

- คนสงขลาฮึ่มบุกบ้านวีระอีก
      ขณะที่ นายชาลี นพวงศ์ ณ อยุธยา แกนนำกลุ่มประชาชนคนรักสงขลา เปิดเผยว่า ทราบข่าวการเคลื่อนไหวของนายวีระแล้ว ถือเป็นการกระทำที่ท้าทายเป็นอย่างมาก โดยไม่สนใจกับกระแสสังคมที่ออกมาต่อต้านการกระทำดังกล่าว ทั้งนี้ แกนนำกลุ่มประชาชนคนรักสงขลาจะมีการหารือกันว่า จะมีการเคลื่อนไหวตอบโต้นายวีระอย่างไรและวันไหน โดยคาดว่าจะเป็นไปตามแนวทางเดิมที่ได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้คือ จะยกขบวนไปบุกบ้านพ่อแม่ของนายวีระที่บ้านบูรพา ต.ระวะ อ.ระโนด จ.สงขลา ทันทีที่นายวีระยังบุกไปบ้านสี่เสาเทเวศร์อีก และครั้งนี้จะเป็นการแสดงพลังของคนสงขลา รวมทั้งจากจังหวัดใกล้เคียงให้นายวีระเห็นว่าคนสงขลาเอาจริง

- บี้ คตส.เอาผิด “อภิรักษ์”
      ส่วนการดำเนินการตรวจสอบทุจริต ร.ต.สิทธิโชค รอต ครุฑา อดีตอนุกรรมการตรวจสอบการจัดซื้อรถดับเพลิง กทม. ในคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) กล่าวว่า ในการพิจารณาในชั้นอนุกรรมการฯ ตรวจสอบ ซึ่งมีนายประเสริฐ บุญศรี อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานฯ ที่ประชุมมีความเห็นเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่งเห็นว่าสัญญาสมบูรณ์ตั้งแต่มีการลงนามแล้ว แต่ตนเห็นว่าสัญญาจะสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อมีการเปิดแอลซีตามข้อตกลงซื้อขายข้อ 9.1 ที่กำหนดว่า ข้อตกลงนี้จะมีผลใช้บังคับเมื่อผู้ซื้อได้เปิด Letter of Credit และผู้ขายได้ตอบรับ Letter of Credit ดังกล่าวแล้ว ดังนั้น คตส.น่าจะมีการชี้มูลผู้เปิดแอลซีด้วย เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม เพราะถึงอย่างไรก็ต้องส่งศาลพิจารณาอีกชั้นหนึ่ง ผลของการเปิดแอลซีทำให้ผู้ขายได้รับเช็คล่วงหน้า และเอาเช็คไปขาย เพื่อนำเงินมาจ้างบริษัทประกอบอุปกรณ์ดับเพลิง เหมือนกับบริษัทสไตเออร์จับเสือมือเปล่า อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาบริษัทสไตเออร์ถูกเทคโอเวอร์จากบริษัทสัญชาติอเมริกา ซึ่งสหรัฐมีกฎหมายฉบับหนึ่งระบุว่าคนสัญชาติอเมริกัน หรือนิติบุคคลไปทำสัญญาซื้อขายต่างประเทศ ถ้าทุจริตถือว่าผิดกฎหมายอเมริกา จุดนี้ถ้านายอภิรักษ์ซึ่งจบมาจากมหาวิทยาลัยฮารŒวาร์ด ใช้ความรู้ความสามารถในการพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ก็สามารถต่อรองกับสไตเออร์ที่จะไม่เปิดแอลซี หรืออาจถึงขั้นยกเลิกสัญญาการซื้อขายได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกฟ้อง ทั้งนี้ ตรวจสอบแล้วราคารถและอุปกรณ์ดับเพลิงอยู่ที่ 2 พันกว่าล้านบาท แต่สไตเออร์กลับขายให้ไทย 6.7 พันล้านบาท รวมภาษีที่ กทม.ต้องรับผิดชอบ ถือว่าทำให้เราเสียหาย แล้วเงินส่วนนี้ไปไหน ไปตกอยู่ที่ใคร

- ปชป.จวกยับเตือนไม่ฟัง
      ขณะที่ นายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค คณะทำงานด้านกฎหมาย พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อวิจารณ์ถึงการที่นายอภิรักษ์ ไม่หารือด้านกฎหมายกับฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ แต่กลับไปจ้างสำนักทนายความของนายคนึง ฤาชัย ตามคำแนะนำของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ว่า ที่ผ่านมาทางพรรคประชาธิปัตย์ โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ ได้หารือกันแล้วและแจ้งให้นายอภิรักษ์ทราบมาตลอดว่า พรรคไม่เห็นด้วยกับการเปิดแอล/ซี เนื่องจากสัญญาการซื้อรถ-เรือดับเพลิงของ กทม. มีปัญหาใน 2 ประเด็น คือ 1.การเซ็นสัญญาการค้าต่างตอบแทน ที่มีการเซ็นหลังจากเซ็นสัญญาซื้อรถดับเพลิงแล้ว ถือว่าผิดระเบียบการค้าต่างตอบแทน และ 2.ประเด็นเรื่องการเปิดแอล/ซี ที่ส่งผลให้สัญญามีผลสมบูรณ์ ซึ่งที่ผ่านมาตนได้ประสานผ่านรองผู้ว่าฯ กทม.ให้นายอภิรักษ์เคลียร์ว่าสัญญาซื้อรถดับเพลิงทาง กทม.หรือกระทรวงมหาดไทยเป็นเจ้าของเรื่อง แต่กลับไม่มีการทำ ตรงกันข้ามนายอภิรักษ์ยื่นมาว่านายประชา มาลีนนท์ รมช.มหาดไทย ในขณะนั้น ส่งหนังสือให้เปิดแอล/ซี จนวันหนึ่งมีข่าวว่าเปิดแอล/ซีแล้ว โดยที่นายอภิสิทธิ์ไม่ทราบล่วงหน้า

- “พีระพันธ์” ยุ คตส.ฟัน
      เมื่อถามว่า เมื่อพรรคแนะนำถึงขนาดนี้ เหตุใดนายอภิรักษ์จึงไม่ฟัง กลับทำตามคำแนะนำของนายสุเทพ นายพีระพันธ์ กล่าวว่า รู้สึกงงๆ เหมือนกันว่าทำไมนายอภิรักษ์จึงเลือกไปถามสำนักงานทนายความดังกล่าว ทั้งๆ ที่นายอภิรักษ์เป็นถึงผู้ว่าฯ กทม. สามารถส่งหนังสือไปยังกระทรวงมหาดไทย ให้สอบถามประเด็นข้อกฎหมายจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ ซึ่งการที่บอกว่าเป็นเพราะนายสุเทพแนะนำมานั้น ตนก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ทำไมเวลาคนในพรรคมีความเห็นในเรื่องดังกล่าวอีกทางหนึ่งถึงไม่ฟัง แต่เมื่อนายสุเทพพูดถึงฟัง น่าประหลาดมากกับเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคดีรถดับเพลิง มีคนบอกแหล่งข้อมูลมาถึงขนาดนี้แล้ว แต่ คตส. กลับยังเพิกเฉย ถ้า คตส.ต้องการทราบข้อมูลอะไรก็สามารถถามมาได้ ตนยินดีตอบ และถ้าเรื่องนี้มาเข้าที่คณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.ที่ตนเคยเป็นประธาน ต้องสอบแน่นอน

- อดีต ส.ว.แห่ว่าความช่วย “ทักษิณ”
      เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ที่โรงแรมโซฟิเทลเซ็นทรัล ลาดพร้าว นายประเกียรติ นาสิมมา และนายวิชิต ปลั่งศรีสกุล โฆษกคณะทนายความ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวอดีต ส.ว.ที่จะเข้ามาร่วมงานกับคณะทนายความของ พ.ต.ท.ทักษิณ ในการเคลื่อนไหวต่อสู้คดีความและเรียกร้องความเป็นธรรมในด้านต่างๆ ได้แก่ นายวิบูลย์ แช่มชื่น อดีต ส.ว.กาฬสินธุ์ เลขาธิการชมรมสมาชิกวุฒิสภา 2543-2549 และนายนิคม เชาว์กิตติโสภณ อดีต ส.ว.ลำปาง เลขาธิการแนวร่วมนักกฎหมาย นักวิชาการเพื่อสิทธิมนุษยชน โดยนายวิชิต กล่าวว่า จากการหารือของคณะทนายความเห็นว่าการดำเนินการต่อสู้ของ พ.ต.ท.ทักษิณ และทีมทนายความเพียงในประเทศนั้นยังไม่เพียงพอ แต่จะต้องชี้แจงให้ประชาคมโลกให้เข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะปัญหาทางการเมือง การเป็นประชาธิปไตยและสิ่งที่เกิดขึ้นภายหลังรัฐประหาร

- ค้าน คตส.คลอดสินบน 25%
      นอกจากนี้ นายวิชิต ยังแสดงความไม่เห็นด้วยกับการที่ คตส.ออกระเบียบให้สินบน 25% กับผู้แจ้งเบาะแสทรัพย์สินของ พ.ต.ท.ทักษิณ เนื่องจากหากออกระเบียบดังกล่าว อาจจะเกิดปัญหาในเรื่องของนอมินีที่จะมารับเงิน 25% เพราะที่ผ่านมาไม่เคยระบุว่ามีใครแจ้งเบาะแสทรัพย์สินเข้ามาและมีวิธีป้องกันอย่างไร ตนห่วงว่า พ.ต.ท.ทักษิณ และครอบครัว จะไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการทำหน้าที่ของ คตส. รวมทั้งเป็นการปกป้องตัวเองและสังคมไทย เพื่อไม่ให้ถูกกระทำเหมือน พ.ต.ท.ทักษิณอีก และจากการที่นายนาม ยิ้มแย้ม ประธาน คตส.หารือกับ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี เรื่องการออกระเบียบค่าใช้จ่ายให้ คตส.หากถูกฟ้องร้อง โดยให้นายแก้วสรร อติโพธิ เลขาธิการ คตส. ยกร่างระเบียบดังกล่าวนั้น ตนรู้สึกเป็นห่วง เพราะดูจากคำสั่งคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ไม่ได้ให้อำนาจใดๆ กับ คตส.ในการออกระเบียบดังกล่าวไว้ รวมทั้งกฎหมายคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หากเกิดกรณีที่ไปทำผิดกฎหมาย ผู้ที่ถูกฟ้องร้องต้องออกค่าใช้จ่ายเอง และหากทำผิดจริงต้องรับโทษ 2 เท่า จึงเป็นห่วงว่า คตส.จะดำเนินการเรื่องดังกล่าวขัดต่อระเบียบคำสั่ง คปค. อาจซ้ำรอยเหมือนกรณี ป.ป.ช.ที่ออกระเบียบเพิ่มค่าตอบแทนให้ตนเองจนต้องพ้นจากตำแหน่ง

- เตรียมเผาบ้านประจานชาวโลก
      นายวิบูลย์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมการจัดสัมมนาโครงการ การประชุมระหว่างชาติเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ในประเทศไทยหลังการรัฐประหาร 19 ก.ย.2549 โดยมีหัวข้อการประชุมว่า ดุลยภาพระหว่างกฎหมายความมั่นคงภายในและกฎบัตรสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในวันที่ 15 ส.ค.นี้ ที่ศูนย์การประชุมสห ประชาชาติ โดยมีวัตถุประสงค์ในการหารือถึงวิกฤติและปัญหาทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและการเมืองภายในประเทศอย่างหนัก จนส่งผลกระทบต่อสถานะประเทศไทยในประชาคมโลก เนื่องจากการเมือง การปกครองและการมีรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่ไม่เป็นประชาธิปไตย การจำกัดลิดรอนและคุกคามสิทธิเสรีภาพประชาชน การบริหารจัดการประเทศนอกกรอบความยุติธรรมสากลและไม่เป็นไปตามหลักนิติธรรม จนความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่ำลงเศรษฐกิจของประเทศหยุดชะงัก รวมถึงจะมีการพูดถึงการทำงานของ คตส. คดียุบพรรค คำสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน หรือกรณีที่ตุลาการใช้ประกาศ คปค. มาเป็นเครื่องมือโดยขาดหลักนิติรัฐ หลักนิติธรรม โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมจากทูตานุทูตและผู้แทนองค์การระหว่างประเทศ ผู้แทนองค์เอกชนนานาชาติ ด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชีย นักกฎหมายนักวิชาการไทยและต่างประเทศ รวมทั้งสื่อมวลชนไทยและนานาชาติ ทั้งนี้ ได้ทำหนังสือเชิญนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และนายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดี ร่วมประชุมด้วย แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับกลับมา

- กอ.รมน.งุบงิบขอเงินสมนาคุณ
      แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ได้เสนอขอให้ ครม.อนุมัติ เงินสมนาคุณสำหรับผู้ปฏิบัติงานตำแหน่งประเภทบริหาร และประเภทเชี่ยวชาญเฉพาะใน กอ.รมน. ปรากฏว่าเรื่องดังกล่าวได้ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุม ครม.ไปอย่างเงียบๆ โดยไม่มีการแถลงหรือนำเสนอผ่านเอกสารมติ ครม.สู่สาธารณชนแต่อย่างใด ทั้งนี้ กอ.รมน.ให้เหตุผลในการขอเงินสมนาคุณว่า เนื่องจาก กอ.รมน. มีภารกิจมากมายไม่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหาภัยคุกคามด้านความมั่นคงภายใน การจัดระเบียบความมั่นคงในพื้นที่ การเสริมสร้างความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ฯลฯ ซึ่งต้องมีการผนึกกำลังข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร มาร่วมปฏิบัติงานดังกล่าว บางตำแหน่งต้องมีการยืมตัวมาปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้นเพื่อความเป็นธรรมแก่ข้าราชการที่เสียสละมาปฏิบัติงาน และเป็นแรงจูงใจให้ผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ในการทำงานมาปฏิบัติงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของหน่วยงานให้ดีขึ้น ส่งผลให้การแก้ไขปัญหาของชาติบรรลุผลตามนโยบาย จึงมีความจำเป็นต้องขอเงินสมนาคุณ

- ผลาญงบกว่า 84 ล.ต่อปี
      ทั้งนี้ กอ.รมน.ระบุว่า การเสนอขอเงินสมนาคุณครั้งนี้ จะเป็นการให้เฉพาะผู้ที่ไม่มีสิทธิ์รับเงินประจำตำแหน่งจากส่วนราชการปกติเท่านั้น กล่าวคือ ไม่ได้ขอในส่วนค่าตอบแทนรายเดือนและผลประโยชน์ตอบแทนอื่นๆ แต่อย่างใด สำหรับผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญเฉพาะใน กอ.รมน.ที่จะได้รับเงินสมนาคุณครั้งนี้จะมีจำนวน 732 ตำแหน่ง โดยได้รับเงินเป็นประจำต่อเนื่องทุกๆ เดือน ใช้งบประมาณทั้งสิ้นปีละ 84,336,000 บาท อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่า ในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ เคยมีการเสนอเรื่องลักษณะนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง โดยเป็นการขอให้ ครม.อนุมัติค่าตอบแทนพิเศษตั้งแต่ปีงบประมาณ 2547 ให้กับสายบริหาร กอ.รมน. ต่อมาได้มีการนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของ คณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องเสนอ ครม. คณะที่ 7 ซึ่งมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อวันที่ 6 ส.ค.46 แต่ที่ประชุมมีมติไม่เห็นชอบ โดยให้เหตุผลว่า กอ.รมน.จัดตั้งขึ้นในสำนักนายกฯ เป็นองค์กรเฉพาะกิจ ข้าราชการผู้ปฏิบัติงานใน กอ.รมน.อาศัยการยืมตัวช่วยราชการจากต้นสังกัดปกติให้มาปฏิบัติงานเป็นปกติเต็มเวลา ได้รับเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งจากต้นสังกัดอยู่แล้ว การขอกำหนดเงินเพิ่มประจำตำแหน่งสายบริหารจึงไม่สอดคล้องกับ พ.ร.บ.เงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง พ.ศ.2538 นอกจากนี้ อาจจะเป็นแบบอย่างกับหน่วยงานอื่นที่มีลักษณะเดียวกันนี้ และส่งผลกระทบด้านงบประมาณแผ่นดิน

- แฉเป็นการโยกเงินให้นายทหาร
      แหล่งข่าว กล่าวว่า ได้มีการชงเรื่องเข้ามาใหม่ในรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ โดยเปลี่ยนจากเงินเพิ่มประจำตำแหน่งเป็นเงินสมนาคุณ ซึ่งมีการนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมกก.กลั่นกรองคณะที่ 2 ซึ่งมีนายไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม รองนายกฯ เป็นประธาน เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่ง กอ.รมน.ได้เข้าชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมว่า เหตุผลที่ต้องมีการขอเงินสมนาคุณ เนื่องจาก ภารกิจ กอ.รมน.มากขึ้น โดยก่อนวันที่ 1 ม.ค. มีภารกิจหน้าที่เกี่ยวกับจะระเบียบความมั่นคงตามแนวชา%
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนว่างงาน วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Cantona

โอ้ว ร่ายซะยาวเลยนะครับ
แต่ละเอียดดีครับ

แวะมาทักทายครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ถ้าคุณต้องการแฟนสักคน...เค้าคนนั้นต้องเป็นแบบไหน
หน้าตาดี
2 คน
เจ้าชู้
3 คน
ขี้เล่น ร่าเริง
5 คน
จริงใจ รักใครรักจิง
12 คน
คนที่ใช่
14 คน

  โหวต 36 คน