• beeing
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : autin_ice@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-14
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 33144
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
::พานพบ ประสบเจอ::
เรื่องราวที่พานพบ เล่าสู่กันฟัง สื่อสาร ณ ที่แห่งนี้ ... จากฉันคนนี้ ..นะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/beeing
วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by beeing , ผู้อ่าน : 979 , 21:51:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหา “เขื่อนปากมูน” 

ปัญหาที่คุ้นหูของใครหลายคน  และกับบางคนก็คงเบื่อหน่ายที่รับฟังสิ่งเหล่านี้เสียแล้ว..

    

    เขื่อนปากมูนเป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียวที่ได้รับการอนุมัติให้สร้างขึ้น ณ หมู่บ้านหัวเห่ว อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี  เมื่อ 8 เมษายน 2532 โดยรัฐบาลของพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ

     เริ่มก่อสร้างโครงการเมื่อเดือนพฤษภาคม 2533 และก่อสร้างเสร็จสิ้นในเดือนพฤศจิกายน 2537 ด้วยงบประมาณ 6,600 ล้านบาท    สูง 17 เมตร มีประตูควบคุมน้ำ เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก แยกเป็น 8 ช่อง ใช้ประตู 8 บาน มีโรงไฟฟ้าขนาด 136 เมกกะวัตต์

      และจากการศึกษาของคณะกรรมการเขื่อนโลก สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งประเทศไทยต่างพบว่า เขื่อนปากมูนไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ตามที่คาดการณ์เอาไว้คือ 136 เมกกะวัตต์แต่ในความเป็นจริง   แต่เขื่อนปากมูนทำการผลิตกระแสไฟฟ้าได้ไม่เกิน 5 กิกกะวัตต์/ชั่วโมง หรือประมาณ 40  เมกกะวัตต์ เท่านั้น..

       “เขื่อนมันเฮ็ดให้ชีวิตไทบ้านชาวบ้านเฮา เปลี่ยนแปลงไปแฮง..”

      แม่สมปอง เวียงจันทร์ อดีตชาวประมงบ้านวังสะแบงใต้ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี  ถ่ายทอดความรู้สึกให้แก่พวกเรา ได้รับรู้ถึงความเดือดร้อนและผลกระทบต่างๆต่อชาวบ้าน    ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี บริเวณหน้าตึกคณะ  เมื่อวันที่ 30  มกราคม ที่ผ่านมา

          ผลกระทบจากโครงการสร้างเขื่อนปากมูนบังเกิดขึ้นมากมาย   ตั้งแต่ระดับชุมชนไปจนถึงระดับชาติ ทั้ง ด้านสังคม เศรษฐกิจ    ทรัพยากรธรรมชาติทั้งในแม่น้ำและริมฝั่งแม่น้ำมูนทั้งสองฟาก ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของชาวบ้าน

     และสิ่งที่มีค่ายิ่ง คือ วิถีอันเรียบง่าย“การหาอยู่หากินอย่างพอเพียง” ของคนลุ่มน้ำมูน  …

        แม่สมปองกล่าวถึงการต่อสู้ คัดค้านในการส้รางเขื่อนปากมูน  การที่ชาวบ้านอย่างพวกเขาลุกขึ้นมาต่อสู้  นั่นคือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า ชาวบ้านไม่ได้โง่อย่างที่ใครๆคิด  พวกเขารู้ถึงสิทธิของตนเอง รู้เรื่องของกฎหมาย   ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องถึงสิทธิที่ตนควรจะได้รับ  ..แต่การเรียกร้องของชาวบ้านกลับถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ก่อความวุ่นวายทางสังคม ถูกผู้คนด่าว่า  ทำให้รถติดบ้าง  กีดขวางทางจราจรบ้าง  ..

          ตลอดหลายปีที่ผ่านมา  แม่สมปองได้สูญเสียอะไรไปหลายอย่างมาก  เพียงสิ่งก่อสร้างที่รัฐบาลคิดว่ามันคุ้มค่าต่อการเสียสละของคนส่วนน้อย...  ปรากฎว่า มันไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นไปกว่าเดิมเลย..

         โดยลางร้ายเริ่มก่อตัวตั้งแต่ช่วงที่มีการวางฐานรากของเขื่อนแล้ว  มีการระเบิดเกาะแก่ง  ทำให้แม่น้ำมูลเปลี่ยนแปลง เริ่มจากการที่น้ำในเดือนพฤษภาคมที่ตามปกติก็ขุ่นข้นอยู่แล้ว ในปีนั้นน้ำกลับขุ่นและข้นจนเกินเลยระดับของคำว่า “สีปูน” สาเหตุก็เนื่องมาจากเศษปูนซีเมนต์จากงานก่อสร้างได้ไหลเจือในกระแสน้ำ ทำให้ชาวบ้านที่ลงหาปลากลายเป็น “ท้าวหูดสามเปา” หรือ “ท้าวแสนปม”  เกิดผดผื่นคันไปทั่วตัว แต่กระนั้น ชาวบ้านก็ยังคงก้มหน้าหาปลากันต่อไป เพราะปลาแม่น้ำเป็นแหล่งรายได้หลักเพียงแหล่งเดียว... ไม่มีทางเลือกที่ดีกว่านี้อีกแล้ว

           แม่สมปองบอกว่าชุมชนรอบเขื่อนปากมูนเกิดความแตกแยก   ครอบครัวแหลกละเอียด คนหาปลาต้องออกจากหมู่บ้านเพื่อเร่ขายแรงงาน  คนในชุมชนเองขัดแย้งกันอย่างรุนแรง  แยกกันเป็นสองฝักสองฝ่าย ครอบครัวไร้ความสงบสุข ความปลอดภัยในชุมชนถูกคุกคาม…

            นั่นเอง   ..สิ่งก่อสร้างนี้จึงทำให้วิถีชีวิตชาวบ้านเปลี่ยนไปอย่างที่แม่สมปองบอก  ชาวประมงน้ำจืด ชีวิตทั้งชีวิตเปียกชุ่มและหม่นเกรียม เพราะต้องแช่น้ำและถูกคราบไคลของน้ำมูลจับ พวกเขาต้องกลายเป็นนักสู้จำเป็น กลายเป็นสมัชชาคนจน ชีวิตที่เคยสุขสงบเหมือนพลิ้วคลื่นแม่มูล ต้องระหกระเหิน ต้องบากหน้าเข้ากรุง ต้องนอนตากยุงและทนต่อผ่าวไอร้อนของถนนหน้าทำเนียบ ซ้ำถูกผู้คนก่นด่า สาปแช่งอีก  เมื่อครั้งที่จำเป็นต้องยื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 18 พฤษภาคม 2543..  

    “..แม่บ่ยอมท้อถอย  แม่ต้องรักษา  ต้องทวงสิทธ์ของชาวปากมูลให้ได้..”

               จนมีมติ “เปิด 4 ปิด 8” เกิดขึ้นในที่สุด กล่าวคือ ในปีหนึ่งๆ จะเปิดประตูเขื่อนเพียง 4 เดือน คือ เดือนระหว่างพฤษภาคม-สิงหาคม ส่วนอีก 8 เดือนที่เหลือ ประตูถูกปิดตาย  แต่ก็ใช่ว่าชาวบ้านจะคลายความเดือดร้อน   หรือเป็นบรรทัดฐานให้  แต่การ “เปิด 4” ชาวบ้านยังต้องชุมนุมกดดันไปเสียทุกครั้ง กว่า รัฐบาลจะอ้อยอิ่งถือปฏิบัติ ..

         และถึงแม้ว่า  รัฐบาลไทยกับชาวปากมูล จะมิใช่ศัตรูแต่ก็เหมือนคู่อาฆาต และในปีนี้   ปี พ.ศ. 2551 ฟ้าดินต้องเป็นพยาน เพราะเป็นครั้งแรกที่ประตูเขื่อนปากมูนเปิดขึ้น โดยที่ชาวบ้านไม่ต้องไปชุมนุมเรียกร้องต่อรัฐบาล เหมือนที่เคยปฏิบัติมา..

         ส่วนความคิดฉัน  ก็คิดเหมือนกันว่า   ... การเปิด-ปิดเขื่อน ไม่ใช่ทางออกที่ยั่งยืนแน่ล่ะ.. และดูเหมือนว่ารัฐบาลก็ไม่พยายามแสวงหาความยั่งยืนให้กับชาวแม่มูลด้วย..    ดูๆแล้วไม่ค่อยมีความชัดเจนเอาเสียเลย

         แต่ที่ชัดเจนและแน่นอนก็คือ รัฐบาลไม่มีวันหยุดทำลายพลังของชาวปากมูล   รัฐไทยยื้อได้ เพราะไม่มีอายุขัย แต่สำหรับชาวปากมูลแล้ว นักต่อสู้ที่เคยแข็งขันเมื่อวันวาน วันนี้ คือคนแก่ไร้พิษสง มีเพียง “ปาก” ไว้ตอบโต้และก่นด่า และอีกสิ่งหนึ่งคือ “หัวใจ” หัวใจดวงเหี่ยวๆ ที่ยิ่งห่อยิ่งเหี่ยว เหว่ว้าอ้างว้าง เมื่อหันไปมองเยาวชนคนหนุ่มสาวที่ห่างเหินสถานการณ์ ปล่อยให้การต่อสู้เป็นเรื่องของพ่อ ของแม่ ของปู่ ย่า ยาย ตา..

หรือนี่  ..จะเป็นเพียงแค่วันวานของการต่อสู้..

(*ภาพจากอินเตอร์เน็ตและข้อมูลประกอบการเขียนจาก เวบไซต์ประชาไท

บทความพิเศษ: ปิดเขื่อนปากมูลถาวรเพิ่มปัญหาทำไม? โดยคุณรวงข้าว

,คุณสดใส สร่างโศรก)  

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 25/03/2009 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

เขายังหยัดยืนและต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมต่อไป

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 11/03/2009 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

เศร้า

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ธนาคารออมจุ๊บ วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PunchBerry

การก่อสร้างที่ไม่ได้ศึกษาระบบนิเวศน์ ผลกระทบต่อชุมชนให้ดีเสียก่อน เสียดาย งบประมาณนะ แล้วชาวบ้านก็เดือดร้อน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เพลงฝน วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hyacinth
   เรามีตาคนละดวง มีโลกคนละใบ และเราไม่ใช่คนเดียวกัน จึงมีชุดความจริงต่างกันก็เท่านั้นแหล่ะ 

เอาใจช่วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

มาอ่านความต้องการของชาวบ้านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เป็นกำลังใจให้อีกแรงนะคะ
สู้ สู้
......................................

ขอบพระคุณมากๆค่ะ ...

เป็นคอมเมนท์ที่เป็นยาบำรุงหัวใจทีเดียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลมอีสาน วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lomisarn

เขื่อนที่ใหญ่ที่สุด ในจีน
ก็กำลังจะเสร็จ
ต่อไปอนาคตของแม่น้ำโขง
และชาวบ้านคงเผชิญชะตากรรม
ทุกข์คักคัก คิดแล้วเศร้า
แต่ก็ขอให้สู้สู้ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อารมณ์สีขาว วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FinanZzii

l^l

สู้ๆๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
beeing วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beeing

แค่ทายาไว้ที่แผล เดี๋ยวเดียวก็หาย
..แต่จะหายขาดเหรอ?

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนนะคะ..
ขอให้มีความสุขเน้อ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กวีจร_ณ_โคราชา วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweejorn

เป็นกำลังใจให้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน