• บี..คลี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ariya@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-18
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 17904
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
บีคลี่...หนึ่งในลำน้ำสามสาย
เกิดเป็นไทยเชื้อสายมอญ ก็เลยตั้งชื่อ blog แบบมอญๆ แต่อาจจะหาเรื่องมอญอ่านยากหน่อยนะใน blog นี้ !!!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/beekhlee
วันศุกร์ ที่ 15 มิถุนายน 2550
Posted by บี..คลี่ , ผู้อ่าน : 4954 , 17:22:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 

 

 

 

 

 

 

ตึกรามบ้านช่องหรือร้านค้าเก่าๆ สมัยโบราณในกรุงเทพฯ อาจจะหาดูได้ไม่ยาก แต่ที่จะมีบรรยากาศเก่าแก่แสนคลาสสิกชนิดที่พ่อค้าแม่ขายยังคงความย้อนยุคเอาไว้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยนั้นคงจะหายากเต็มทน ดังนั้นหากใครอยากรำลึกความหลัง (เพราะเกิดมานานแล้ว) หรือใครอยากสัมผัสอดีต (เพราะเกิดไม่ทัน) ล่ะก็ ห้ามพลาด.... "ตลาดคลองสวน 100 ปี" รับรองว่าเก๋สุดๆ

แค่ชื่อก็บอกความเก๋าแล้วว่าตลาดนี้ตั้งขึ้นมานานแค่ไหน ก็ไม่มากไม่น้อย แค่สมัย ร. 5 แค่นั้นแหละ (โอ้ว!) แต่ความแปลกของตลาดคลองสวน 100 ปี ไม่ใช่แค่เรื่องอายุ เพราะที่นี่ยังเป็นตลาดที่มีอาณาเขตต่อเนื่องของ 2 จังหวัด คือตั้งอยู่ในเขต ต. เทพราช อ. บ้านโพธิ์ จ. ฉะเชิงเทรา กับ ต. คลองสวน อ. บางบ่อ จ. สมุทรปราการ (อย่าเพิ่งวาดภาพไว้ใหญ่โต เพราะจริงๆ แล้วยังไม่ได้เสี้ยวนึงของจตุจักรเลยล่ะ) แต่เอ... ฉะเชิงเทรากับสมุทรปราการเนี่ยมันติดกันด้วยเหรอ ก็อ้ะนะ กลับมาดูแผนที่แล้วถึงรู้ว่ามันติดจริงๆ

ส่วนถ้าใครอยากไป ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์น่าจะสะดวกสุด เลี้ยวลงเส้นอ่อนนุข-ฉะเชิงเทราแล้วก็ตรงต่อไปอีกซัก 15 กิโล เลยวัดเปร็งที่มีกำแพงวัดสีเหลืองอ๋อยไปหน่อยก็จะเริ่มเห็นทุ่งนาอยู่ 2 ข้างทาง นั่นแหละใกล้ถึงแล้วล่ะ สังเกตทางซ้ายไว้ เดี๋ยวก็เห็นป้ายใหญ่โตเขียนว่า ตลาดคลองสวน 100 ปี แต่ถ้าใครมีเรือส่วนตัวจะขับจะพายไปเองก็น่าจะได้ ล่องไปตามคลองประเวศบุรีรมย์ที่มาจากแถวๆ พระโขนง อ่อนนุช แต่ต้องสอบถามเวลาเปิด-ปิดประตูน้ำให้ดีล่ะ เดี๋ยวโดนประตูหนีบ...บ...

เอ้า...มาพูดถึงตัวตลาดกันดีกว่า ดูด้านนอกอาจจะไม่ค่อยเห็นอะไรมากนัก แต่ลองก้าวเข้าไปด้านในซัก 2-3 ก้าวสิ ทั้งขนมไทยอย่างขนมกง ขนมใบไม้ หรือขนมย้อนยุคที่ขายตามร้านโชว์ห่วย 

ต่างจังหวัดอย่างหมากฝรั่งตราแมวที่รูปร่างเหมือนบุหรี่ ลูกอมไข่นกกระทา และสารพันขนมเด็กๆ รุ่นคุณพ่อคุณแม่ยังเด็กมีวางขายเพียบ ยัง...ยังไม่ต้องรีบซื้อ เดี๋ยวจะต้องถือหนักเปล่าๆ ด้านในยังมีอีกเยอะ แต่ขอบอกอย่างนึงว่าช่วงทางเข้าเนี่ยยังไม่ใช่จุดขายของตลาดคลองสวน 100 ปี เดินเข้าไปเรื่อยๆ ให้สุดทาง มีสะพานขวางก็เดินข้ามไป จากนั้นก็เลี้ยวขวาไปตามทาง คราวนี้ล่ะค่า ไม่รู้จะมองตรงไหนดี ไอ้โน่นก็น่ากิน ไอ้นี่ก็น่าซื้อ แถมความงงให้อีกหน่อยว่าชื่อร้านกะแผงบางแห่งไม่เห็นมันจะแม็ตช์กับสินค้าเลย ยกตัวอย่างให้ก็ได้ มีซุ้มที่เขียนว่าขายกาแฟ แต่ของที่วางขายกลับเป็นตะเกียงน้ำมันก๊าดที่รีไซเคิลจากกระป๋องยาฉีดยุง หรือร้านนึงชื่อ "ฉายาลม้าย" ฟังดูเป็นร้านถ่ายรูปใช่ป่ะ (เพราะแต่ก่อนเค้าก็ทำร้านถ่ายรูปนั่นแหละ) แต่ปัจจุบันเค้าขายขนมไทยอย่างวุ้นมะพร้าว ขนมชั้นหอมที่อร่อยสุดๆ บวกกับสังขยาในลูกมะพร้าว (ที่บีคลี่่ซื้อไม่ทัน แง...แง T_T)

ฮั่นแน่! แค่ขนม hand-made ไม่กี่อย่างที่บอกไปเนี่ยก็ทำให้บางคนแอบน้ำลายไหลแล้วใช่มั้ยล่ะ เนี่ยแค่ซอฟท์ๆ นะ เดินไปเรื่อยๆ จะเจออีกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟเย็น ชาเย็น โอเลี้ยงรสชาติเข้มข้น เต้าทึง ขนมกุ้ยช่าย ขนมผักกาด หอยจ๊อ ที่เพิ่งทำเสร็จสดๆ ร้อนๆ หรือจะเป็นอาหารหนักๆ อย่างเป็ดพะโล้ ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ข้าวผัดปู ก็มีให้เลือกอีกเพียบ

สำหรับคนที่ไม่ใช่ประเภท enjoy eating แต่เป็นพวกโหยหาอดีตหรือเป็นนักสะสมตัวยง ก็มีสินค้าแปลกๆ ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบวางขาย อ๊ะ...อ๊ะ...อย่าเพิ่งหาว่าโม้ สากจริงๆ มีให้เห็นในร้านของใช้พื้นบ้าน

ส่วนเรือก็เรือจริงๆ นะแต่เป็นเรือสังกะสีอ้ะ เพราะมีอยู่ร้านนึงขายของเล่นสังกะสีที่สมัยก่อนราคาไม่กี่บาท แต่เดี๋ยวนี้เป็นของสะสมหายากราคาอัพขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว

ส่วนใครที่ถือคติ "ประหยัดเท่านั้นที่ครองโลก" คือยังไงๆ ก็จะไม่ควักกระเป๋าแน่ (ที่นี่ทำยากมากกก...ขอบอก) แค่เดินชมตึกรามบ้านช่องเก่าๆ ของแท้แต่โบราณก็ชื่นหัวใจแล้ว อ้าว...หายากนะ อย่างร้านทองที่มีประตูไม้เปิดโล่ง ร้านกาแฟที่มีแก้วของแถมจากเป็ปซี่ แฟนต้าวางเรียงรายอยู่เต็มตู้แขวนผนัง

หรือแม้กระทั่งร้านตัดผมชายแบบดั้งเดิมที่มองดูแล้วมีแค่เก้าอี้ตัดผมกับบัตตาเลี่ยนเท่านั้นแต่ก็สามารถเปิดร้านมาได้กว่า 80 ปีแล้ว

รวมไปถึงห้องที่ดูน่าจะเป็นแนวพิพิธภัณฑ์ซึ่งมีของพื้นบ้านวางตกแต่งอยู่เต็มไปหมด แต่ไหงติดป้ายข้างหน้าว่า "สถานที่ฟักไข่..." ก็ไม่รู้

ยังไงก็ช่างเหอะ สิ่งที่บีคลี่ประทับใจที่สุดกลับไม่ใช่สถาปัตยกรรมไทยสมัย ร. 5 หรือสินค้านานาชนิด แต่เป็นความน่ารักของคุณลุงคุณป้าคุณน้าคุณอาและแม้แต่คุณพี่คุณน้องเจ้าของร้านต่างๆ ในตลาดคลองสวนตะหาก เพราะไม่ว่าจะยื่นหน้าเข้าไปดูร้านไหน เค้าก็เชื้อเชิญให้เข้าไปชมโดยไม่ต้องซื้อสินค้าก็ได้ แถมยิ้มแย้มแจ่มใสมั่กๆ

อุ้ย... เกือบลืมไปแน่ะ บีคลี่มีของภูมิใจมานำเสนอ แต่น...แตน...แต๊น... "ปิ่นโต" ไงค้า

คุณป้าเจ้าของร้านบอกว่า เนี่ย "ปิ่นโตหรรษา" จ้ะ

เราก็ เอ๋...ทำไมต้องชื่อว่าปิ่นโตหรรษาด้วยล่ะ???

คุณป้ามีคำเฉลยให้ค่า.......

ปล. เนื่องจากความเป็นมือใหม่หัดโพสต์ กดปุ่มผิดไปหลายรอบ เลยต้องไปเริ่มทำใหม่อยู่ 4-5 หน เกือบถอดใจไม่โพสต์ซะแล้ว แต่สุดท้ายก็สำเร็จจนได้ เฮ้อออออ.... ยังไงก็ฝากคอมเมนท์ฝากโหวดด้วยนะค้า ^_^
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
dentyomaraj วันที่ : 30/10/2010 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dentalnews
สิริพร  ตั้งศรีสกุล

i want to go to thanks ka

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
pro วันที่ : 11/07/2007 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somjai

บรรยากาศดีมากน่าไปเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
AORgasm วันที่ : 18/06/2007 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aortheawesome

ในที่สุดก็ได้อ่านเรื่องเล่าหนุกๆจากพี่สาวแสนสวยซะที อิอิอิอิ อยากไปๆๆๆๆๆๆ อยากกินๆๆๆๆๆๆๆ ว่าแต่ว่าทำไมมะเห็นชวนไปบ้างเลยล่ะค๊า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
LukeKaEw วันที่ : 18/06/2007 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lukekaew
สบาย สบาย

โหยยยเห็นแล้วอยากไป อยากกิน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Bittersweety วันที่ : 15/06/2007 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bittersweety

ตาร้อนผ่าวๆๆๆ บ้านสวยซะขนาดนี้ แถมยังมีเรื่องสนุก มายั่วน้ำลายให้เราอยากตามไปเที่ยวอีกแน่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
aoikrub วันที่ : 15/06/2007 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimpimol

เย้ มาแว้วววว หลังจากที่เฝ้ารอกันมานาน
บ้านสวยจังเลย...อิจฉาแล้วนะ
ทำให้มั่งดิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน