• เงาอดีต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : b4804235@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 371611
  • ส่ง msg :
  • โหวต 40 คน
อดีต...คือกระจกส่องปัจจุบัน....
ร่วมรำลึกถึงบุคคลสำคัญ เหตุการณ์ สถานที่ ในอดีต เเละปัจจุบัน ประดุจเงานั้น ในกระจก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/been555
วันอังคาร ที่ 9 พฤศจิกายน 2553
Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 8187 , 00:08:52 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน โอลิมปัส , มะอึก และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

           วันนี้ขอเขียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สเปนนะครับ โดยจะเล่าผ่าตราแผ่นดินสเปนครับ ตราแผ่นดินประเทศสเปนที่เราคุ้นมากเพราะปรากฏอยู่บนชุดของนักฟุตบอลทีมชาติสเปนตราแผ่นดินสเปนนับว่าเป็นตราแผ่นดินที่สวยงามตราหนึ่ง สามารถบ่งบอกความเป็นมาของประเทศได้ผ่านตราครับ

 

ภาพที่ 1 ตราแผ่นดินสเปนประเทศสเปน

            ก่อนอื่นมาทำความรู้จักตราก่อนครับ ตราแผ่นดินสเปนประกอบไปด้วย เสาขนาบสองข้าง ตรงกลางเป็นโล่ห์ที่แบ่งออกเป็นสี่ส่วน และมีส่วนเล็กอยู่ด้านล่าง ส่วนโล่นี้ถือว่าสำคัญที่สุดของตรา (อ่านย้อนหลังได้ในเรื่องเก่าๆ ครับ)  สี่ห้าส่วนนี้คือหมายถือราชอณาจักรต่างๆ ที่รวมตัวกันขึ้นเป็นอณาจักรสเปน อันได้แก่ ราชอณาจักรอารากอน ราชอณาจักรคาสตีล ราชอณาจักรเลออน ราชอณาจักรนาร์วาร์ และราชอณาจักรแกรนาดา

 

            ก่อนนั้นดินแดนสเปนปัจจุบันมีอณาจักรเล็ก อณาจักรน้อยปกครองไม่ขึ้นแก่กัน ต่อมากาลิปแห่งราชวงศ์อุมะวีย์ ยกพลข้ามช่องแคบยิบรอลตาร์ มาพิชิตดินแดนแถบนี้และรวบรวมขึ้นเป็นอณาจักรอันดะลุส และพัฒนามาเป็นอณาจักกาหลิบแห่งคอร์โดวาในที่สุด ต่อมาเริ่มอ่อนแอ ทำให้หลายๆ ดินแดนมีการตั้งตนเป็นอิสระ เริ่มมีการพิชิตดินแดนคืนเรื่อยๆ ศตวรรษที่ ๑๓ บริเวณคาบสมุทรไอบีเรียนประกอบด้วยอณาจักรใหญ่ คือ ราชอณาจักรอารากอน ราชอณาจักรคาสตีล ราชอณาจักรเลออน ราชอณาจักรนาร์วาร์ และราชอณาจักรแกรนาดา

 

ภาพที่ 2 ตราแผ่นดินอารากอน

            ราชอาณาจักรอารากอน เป็นราชอาณาจักรที่ตั้งอยู่ในบริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสเปนโดยมีพระเจ้ารามีโรที่ 1 แห่งอารากอนแห่งราชวงศ์อารากอนเป็นกษัตริย์องค์แรก อาณาจักรอารากอนเป็นอาณาจักรแบบราชาธิปไตย อาณาบริเวณเป็นบริเวณเดียวกับแคว้นอารากอนในประเทศสเปนปัจจุบัน ราชอาณาจักรอารากอนเดิมเป็นส่วนหนึ่งของ “ราชบัลลังก์อารากอน” (Crown of Aragon) ซึ่งรวมทั้งราชอาณาจักรบาเลนเซียและราชรัฐคาเทโลเนีย ซึ่งมีประมุขร่วมกัน ราชบัลลังก์อารากอนถูกยุบเลิกโดยปริยายหลังจากการรวมกับราชบัลลังก์คาสตีล แต่หลังจากการรวมตัวอารากอนก็ยังรักษาอำนาจบางอย่างอยู่บ้างจนกระทั่งมาสิ้นสุดลงทั้งหมดตามพระราชกฤษฏีกานวยบาปลันตา (Nueva Planta decrees) ที่ออกในปี ค.ศ. 1707

 

ภาพที่ 3 ตราแผ่นดินคาสตีล

            ราชอาณาจักรคาสตีล เป็นราชอาณาจักรของยุคกลางของคาบสมุทรไอบีเรียที่เริ่มก่อตัวเป็นอิสระขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 9 โดยการเป็นอาณาจักรเคานท์แห่งคาสตีลที่เป็นอาณาจักรบริวาร (vassal) ของราชอาณาจักรเลออน ชื่อคาสตีลมาจากคำว่า “Castle” ที่แปลว่าปราสาทเพราะในบริเวณนั้นมีปราสาทอยู่หลายปราสาท คาสตีลเป็นราชอาณาจักรหนึ่งที่ต่อมาก่อตั้งขึ้นเป็นราชบัลลังก์คาสตีล และราชบัลลังก์สเปนในที่สุด

 

ภาพที่ 4 ตราแผ่นดินเลออน

            ราชอาณาจักรเลออน เป็น ราชอาณาจักร ที่ตั้งอยู่บน คาบสมุทรไอบีเรีย สถาปนาขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 910 โดย เจ้าชายคริสเตียน แห่ง ราชอาณาจักรอัสตูเรียส ที่ล่มสลายลงไปก่อนหน้านี้โดยเลออนเป็นหนึ่งในแกนนำที่ขับไล่มุสลิมออกไปจากสเปน และภายหลังได้รวมเป็นส่วนหนึ่งกับ ราชอาณาจักรคาสตีล ในปี ค.ศ. 1230 ก่อนที่จะล่มสลายลงเพราะ สงครามสืบราชบัลลังก์สเปน ในปี ค.ศ. 1301

 

ภาพที่ 5 ตราแผ่นดินราชบัลลังก์คาสตีล

            ราชบัลลังก์คาสตีล เป็นสหอาณาจักรที่มักจะกล่าวกันว่าเริ่มก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1230 โดยการรวมตัวระหว่าง ราชอาณาจักรเลออน และ ราชอาณาจักรคาสตีล หรือมารวมตัวอย่างเป็นทางการโดยรัฐสภาของทั้งสองราชอาณาจักรอีกหลายสิบปีต่อมา ในปี ค.ศ. 1230 เฟอร์ดินันด์ที่ 3 ทรงได้รับการสวมมงกุฎเป็นพระมหากษัตริย์แห่งคาสตีล (ที่รวมอดีตราชอาณาจักรโทเลโด) และเลอน (ที่รวมราชอาณาจักรกาลิเชีย)

 

ภาพที่ 5 ตราแผ่นดินนาวาร์

            ราชอาณาจักรนาวาร์ เป็นราชอาณาจักรในยุโรปที่ตั้งอยู่สองฝั่งเหนือไต้ของเทือกเขาพิเรนีสทางด้านมหาสมุทรแอตแลนติค ราชอาณาจักรนาวาร์ก่อตั้งขึ้นเมื่อ Íñigo I of Pamplona ผู้นำบาสค์ (Basque) ผู้ได้รับเลือกและประกาศให้เป็นพระเจ้าแผ่นดินแห่งแพมโพลนา (ราว ค.ศ. 824) นำการปฏิวัติต่อต้านอำนาจการปกครองของแฟรงค์ในบริเวณนั้น ด้านไต้ของราชอาณาจักรถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรคาสตีลในปี ค.ศ. 1513 ซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรสเปน ทางด้านเหนือยังคงเป็นอิสระจนมารวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของฝรั่งเศสโดยการสมรสในปี ค.ศ. 1589 เมื่อพระเจ้าอองรีที่ 3 แห่งนาร์วาร์ทรงขึ้นครองราชบัลลังก์ฝรั่งเศสเป็นพระเจ้าอองรีที่ 4 แห่งฝรั่งเศสและในที่สุดก็รวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1620

 

ภาพที่ 5 ตราแผ่นดินแกรนาดา

 ภาพที่ 6  ตราประจำพระองค์พระเจ้าเฟอร์ดินันแห่งอารากอนและพระนางอิสเบลลาแห่งคาสตีล

            หากกล่าวง่ายคือ ปฐมบทการรวมชาติสเปนนั้นเกิดขึ้นจากการอภิเษกของพระเจ้าเฟอร์ดินันแห่งอารากอนกับพระนางอิสเบลลาแห่งคาสตีส ก่อให้เกิดการรวมชาติของชาวคริสเตียนให้คาบสมุทรไอบีเรีย ทั้งสองพระองค์เป็นแกนนำในการเรียกร้องและพิชิตดินแดนคืนจากชาวมุสลิม เป็นการเริ่มต้นการรวมประเทศสเปน ทรงปกครองสเปนร่วมกัน หลังจากนี้สเปนก็ก้าวขึ้นสู่มหาอำนาจในยุโรป

 

ภาพที่ 7 ตราประจำราชวงศ์บูรบง

            ตราบปัจจุบันประเทศสเปนอยู่ภายใต้ราชวงศ์บูรบง สมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1ทรงเป็นประประมุข หลัง "การฟื้นฟูราชวงศ์บูร์บงครั้งใหม่" เป็นยุคที่ประเทศสเปนกำลังปรับเปลี่ยนจากความเป็นรัฐเผด็จการไปสู่ความเป็นรัฐเสรีประชาธิปไตย โดยทั่วไปถือว่าการเปลี่ยนผ่านนี้เกิดขึ้นหลังจากนายพลฟรังโกถึงแก่อสัญกรรม

 

ภาพที่ 8 ตราประจำพระองค์สมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1

            สำหรับตราสำหรับพระมหากษัตริย์สเปนนั้น จะเพิ่มเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Order of The Golden Fleece และธนูศรเข้ามา

ขอจบเรื่องสเปนเท่านี้นะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
โอลิมปัส วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Present-life

หวัดดีครับ ข้อมูลดีมากครับ

ชอบอ่านประวัติศาสตร์ จบประวัติศาสตร์

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บ้านครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
captain.Jack วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

เข้ามาหาความรู้ครับ...ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
medicalreporter วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/BimMUmango

โอ้ ว้าว !!!

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มะอึก วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ความคิดเห็นที่ 4
เงาอดีต
.
.
ขอบพระคุณครับ...
คงจะมีโอกาสสักครั้งที่เราจะได้เดินทางร่วมกัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับคุณเงาอดีต

การออกแบบตราแผ่นดิน ลายเส้นทุกเส้น รวมทั้งการกำหนดสี สามารถแปลความหมายเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของประเทศนั้น ๆ ได้อย่างดี ขอบคุณมากครับ

ยังไม่มีเวลาลงมาเยี่ยม ม.เกษตร ของเราเลย หาเวลาเหมาะ ๆ อยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

ดีใจที่ได้อ่าน

สวัสดีค่ะ หายไปนานสบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

สุดยอดเลยท่านเงาอดีต..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กอบธรรม วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 06.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆครับ โหวตครับ.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ขอบคุณกับข้อมูลความหมาย
และประวัติศาสตร์รายรอบ
ของตราสัญลักษณ์
http://www.oknation.net/blog/dragonball

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bengnaja
 อันอริพระราชา  ข้าจักฟันให้บรรลัย

พี่บีนเอาเรื่องตราแผ่นดินไทยมาบ้างดิ สัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับราชวงศ์อะไรก็ได้ อยากอ่าน ฮ่าฮ่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]